U Minh – mùa lấy mật

Nói đến U Minh là phải nói đến rừng tràm. Đây là loại rừng thuần nhất, chiếm gần hết miệt U Minh. Vào mùa hanh khô, tràm nở hoa trắng xóa, quyến rũ ong từ các nơi khác kéo về hút mật hoa thỏa thích.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Từ lâu, người dân U Minh có nhiều kinh nghiệm gác kèo cho ong làm tổ. Gác kèo đòi hỏi phải khéo tay và có nhiều kinh nghiệm. Kèo là một nhánh cây tràm có nhiều cành non tua tủa. Người thợ rừng chặt lấy một đoạn chừng vài mét, xong, tìm chọn địa thế cho thích hợp và một cây tràm cho thật vừa ý. Đó là cây vừa kín đáo vừa im ắng, có ít nhiều bóng nắng rọi vào.

Con ong kén chọn cũng chẳng kém. Nó không thích làm tổ ở nơi rợp bóng cây, vì những nơi ẩm thấp bao giờ mật cũng có vị chua. Khi gác kèo xong còn phải làm sạch những nhánh cây chung quanh để khi lấy mật khỏi bị vướng víu. Kèo nên gác trước khi mùa hoa tràm nở, thường vào khoảng tháng mười, tháng mười một Âm lịch, để cho những cơn mưa muộn rửa sạch hết dấu vết, mà nhánh kèo cũng đủ thời gian khô đi, giống như bao nhiêu cành khô khác. Chiếc kèo nào có dấu vết khả nghi là đàn ong tránh xa ngay. Gác kèo xong rồi thì chờ cho ong kéo đến xây tổ. Người chủ chỉ có việc lui tới thăm nom, đợi khi đến lứa thì lấy mật mang về.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Mùa đi ăn ong ở đây có nghĩa là đi vào rừng cạy tổ ong lấy mật. Đi ăn ong càng đông, càng thú vị và hào hứng. Phải chuẩn bị cây đuốc bằng lá dừa khô, đem nhúng nước hơi ướt để khi đốt lên tỏa ra nhiều khói, làm cho ong ngạt thở, sợ mà bay tản đi hết. Người thợ rừng bắt đầu trèo lên cây, đứng phía trên đầu gió mà đốt đuốc, có khi cột cây đuốc vào đầu cây sào dài đưa lên gần tổ ong.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay matGặp khói cay mù mịt, bầy ong bay tỏa ra theo chiều gió xuôi và thợ ăn ong bắt đầu dùng con dao nhọn xăm thông tổ ong cho mật chảy ra, trong khi người đứng phía dưới đưa chiếc thùng nhựa hứng lấy, gọi nôm na là thúng ong. Mật ong nguyên chất đặc quánh tuôn ra, cho đến khi nào hết mật mới thôi. Bấy giờ chỉ còn lại cái tổ đầy ong non nằm trong mỗi các lỗ hình lục giác đều đặn, trông thật lạ mắt.

Và cái xác tổ ong còn lại gọi là mứt, cạy ra, đem về nhà, gỡ lấy hết ong non, trộn với bắp chuối, rau răm, đậu phộng làm món gỏi thì ngon hết ý! Có người ăn ong không hợp, mặt mày sưng vù lên, thân thể ngứa ngáy khó chịu, nhưng chỉ vài giờ sau sẽ hết! Nếu vào dịp này mà có khách xa đến chơi nhà, thế nào cũng được gia chủ thết đãi một chầu ong non chấm với mật ong. Có lẽ đây là món ăn mật thú vị nhất. Gia chủ bày cả một tấm ong non trên mặt chiếc mâm nhôm và một vò mật ong nguyên chất sóng sánh.

Bạn cứ tự nhiên múc lấy mật cho vào chén rồi cầm con dao sắc cắt tầng ong non ra thành từng miếng như cắt bánh ga-tô, chấm vào mật. Cứ thế, vừa ăn ong vừa húp mật cho đến khi nào ngán mới thôi. Xong bữa tiệc ong, bạn sẽ có một cảm giác lâng lâng thèm ngủ. Không sao! Cứ đánh một giấc rồi sẽ tươi tỉnh lại ngay!

Sau khi gỡ hết ong non, người ta đem cái mứt cho vào chảo, nấu cho chảy ra thành sáp ong để dùng hoặc đem bán. Sáp nấu chảy cho vào nhiều chén để đông đặc gọi là bánh sáp, còn nếu hai bánh sáp úp lại thành đôi gọi là nan sáp.

Một tổ ong thông thường cho từ 3-5 lít mật. Tổ ong được mùa và thuộc loại to nhất chứa đến 10 lít. Và mỗi thợ rừng sau mùa gác kèo, thu đến hàng trăm lít mật. Mật ong U Minh mang hương vị đặc biệt của hoa tràm nổi tiếng. Loại mật này trong và vàng như nước cam, để lâu năm không đổi màu và cũng không biến chất, đặc biệt là nó không bao giờ đọng chất đường.

Mật ong là đặc sản quý giá nhất của rừng U Minh được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ưa thích nhất hiện nay.
U Minh – mua lay mat


Nói den U Minh là phai nói den rung tràm. Dây là loai rung thuan nhat, chiem gan het miet U Minh. Vào mùa hanh khô, tràm no hoa trang xóa, quyen ru ong tu các noi khác kéo ve hút mat hoa thoa thích.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Tu lâu, nguoi dân U Minh có nhieu kinh nghiem gác kèo cho ong làm to. Gác kèo dòi hoi phai khéo tay và có nhieu kinh nghiem. Kèo là mot nhánh cây tràm có nhieu cành non tua tua. Nguoi tho rung chat lay mot doan chung vài mét, xong, tìm chon dia the cho thích hop và mot cây tràm cho that vua ý. Dó là cây vua kín dáo vua im ang, có ít nhieu bóng nang roi vào.

Con ong kén chon cung chang kém. Nó không thích làm to o noi rop bóng cây, vì nhung noi am thap bao gio mat cung có vi chua. Khi gác kèo xong còn phai làm sach nhung nhánh cây chung quanh de khi lay mat khoi bi vuong víu. Kèo nên gác truoc khi mùa hoa tràm no, thuong vào khoang tháng muoi, tháng muoi mot Âm lich, de cho nhung con mua muon rua sach het dau vet, mà nhánh kèo cung du thoi gian khô di, giong nhu bao nhiêu cành khô khác. Chiec kèo nào có dau vet kha nghi là dàn ong tránh xa ngay. Gác kèo xong roi thì cho cho ong kéo den xây to. Nguoi chu chi có viec lui toi tham nom, doi khi den lua thì lay mat mang ve.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay mat

Mùa di an ong o dây có nghia là di vào rung cay to ong lay mat. Di an ong càng dông, càng thú vi và hào hung. Phai chuan bi cây duoc bang lá dua khô, dem nhúng nuoc hoi uot de khi dot lên toa ra nhieu khói, làm cho ong ngat tho, so mà bay tan di het. Nguoi tho rung bat dau trèo lên cây, dung phía trên dau gió mà dot duoc, có khi cot cây duoc vào dau cây sào dài dua lên gan to ong.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui U Minh mua lay matGap khói cay mù mit, bay ong bay toa ra theo chieu gió xuôi và tho an ong bat dau dùng con dao nhon xam thông to ong cho mat chay ra, trong khi nguoi dung phía duoi dua chiec thùng nhua hung lay, goi nôm na là thúng ong. Mat ong nguyên chat dac quánh tuôn ra, cho den khi nào het mat moi thôi. Bay gio chi còn lai cái to day ong non nam trong moi các lo hình luc giác deu dan, trông that la mat.

Và cái xác to ong còn lai goi là mut, cay ra, dem ve nhà, go lay het ong non, tron voi bap chuoi, rau ram, dau phong làm món goi thì ngon het ý! Có nguoi an ong không hop, mat mày sung vù lên, thân the ngua ngáy khó chiu, nhung chi vài gio sau se het! Neu vào dip này mà có khách xa den choi nhà, the nào cung duoc gia chu thet dãi mot chau ong non cham voi mat ong. Có le dây là món an mat thú vi nhat. Gia chu bày ca mot tam ong non trên mat chiec mâm nhôm và mot vò mat ong nguyên chat sóng sánh.

Ban cu tu nhiên múc lay mat cho vào chén roi cam con dao sac cat tang ong non ra thành tung mieng nhu cat bánh ga-tô, cham vào mat. Cu the, vua an ong vua húp mat cho den khi nào ngán moi thôi. Xong bua tiec ong, ban se có mot cam giác lâng lâng thèm ngu. Không sao! Cu dánh mot giac roi se tuoi tinh lai ngay!

Sau khi go het ong non, nguoi ta dem cái mut cho vào chao, nau cho chay ra thành sáp ong de dùng hoac dem bán. Sáp nau chay cho vào nhieu chén de dông dac goi là bánh sáp, còn neu hai bánh sáp úp lai thành dôi goi là nan sáp.

Mot to ong thông thuong cho tu 3-5 lít mat. To ong duoc mùa và thuoc loai to nhat chua den 10 lít. Và moi tho rung sau mùa gác kèo, thu den hàng tram lít mat. Mat ong U Minh mang huong vi dac biet cua hoa tràm noi tieng. Loai mat này trong và vàng nhu nuoc cam, de lâu nam không doi màu và cung không bien chat, dac biet là nó không bao gio dong chat duong.

Mat ong là dac san quý giá nhat cua rung U Minh duoc nhieu nguoi tiêu dùng tin tuong và ua thích nhat hien nay.

U Minh – mùa lấy mật

Nói đến U Minh là phải nói đến rừng tràm. Đây là loại rừng thuần nhất, chiếm gần hết miệt U Minh. Vào mùa hanh khô, tràm nở hoa trắng xóa, quyến rũ ong từ các nơi khác kéo về hút mật hoa thỏa thích.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá