7 lễ hội đặc sắc ở Châu Á trong tháng 11

Cuối năm, nhiều nước tại khu vực Châu Á có những lễ hội đặc sắc thu hút rất đông du khách. Hãy lựa chọn 1 tour du lịch và hòa mình vào những lễ hội này nhé.


1. Lễ hội That Luang (Lào)

Lễ hội tại Lào hay được gọi là Bun. Lễ hội này diễn ra ở chùa That Luang và chùa Si Muong – cũng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.
 
Phần lễ: là nghi thức tế tự do chính con người tưởng tượng ra để giao cảm với thần linh. Ngoài tính cách tín ngưỡng dân gian như nghi thức rước Phí Mương (thần bảo hộ tỉnh) từ Chùa Si Muong đến That Luang, lễ trong Boun That Luang còn mang ý nghĩa chính trị của Một Ngày Hội Thề.
 

 

Từ thời vua Fa Ngum (thế kỷ 14) cho đến 1975, lễ nầy do quốc vương Lào làm chủ tế. Trong lễ Hội Thề người ta thấy có mặt đầy đủ chức sắc, đại biểu, tỉnh mường, làng bản trưởng được mời về bàn việc nước … và mỗi vị có một cái kiệu bằng sáp ong (hó phợng), xếp thành hàng ngang trước nơi hành lễ.
 
Nhà sư chủ trì cầm một cuộn dây bằng sợi vải trắng đi vòng nối các tỉnh mường, làng bản lại với nhau. Biểu tượng nầy phản ánh sự cam kết trung thành, thống nhất, đoàn kết quốc gia, cấm chia rẽ
Phần hội: Câu cửa miệng của nguời Lào là “Khôn Lao mặc muồn” (người Lào thích vui) được thể hiện rõ nét trong phần hội. Hội chủ yếu là vui chơi, giải trí dưới nhiều hình thức từ ẩm thực đến văn nghệ, văn hoá, thể thao, mua bán, triển lãm. Đặc biệt Bun That Luang cũng là thời điểm của Hội Chợ triển lãm tầm vóc quốc tế, kéo dài ba ngày, ba đêm.

Bun That Luang còn nổi tiếng với thực phẩm. Đến nỗi có một số người tham gia lễ hội chỉ vì… thức ăn. Có rất nhiều loại thực phẩm, từ những loại phổ biến đến những món ăn kỳ lạ.
Lưu ý, để được đem máy camera vào khu lễ hội, các bạn phải tốn phí 40.000 Kip ("5$). Nhưng đó chỉ là một khoản phí nhỏ so với những gì bạn có thể có được!

2. Lễ Hội Nước (Cambodia)

Diễn ra vào mùa trăng tròn trong tháng 11 năm nay. Đây được coi là lễ hội lớn nhất trong lịch Khmer, lớn hơn cả lễ chào đón năm mới. Người dân Cambodia sẽ được nghỉ 10 ngày để chào đón lễ hội này. Họ sẽ tụ tập về các bờ sông Tonle Sap và Mekong ở Phnom Penh để xem đua thuyền quy mô lớn.
 


 

Có những năm có hơn 400 thuyền màu sắc rực rỡ tham gia với hơn 2.500 tay chèo. Hoạt động đua thuyền này đã có từ thời cổ xưa, thể hiện sức mạnh của thủy quân Khmer dưới đế chế Khmer.
Suốt cả ngày, các đội thuyền đua theo cặp trên đoạn sông dài 1km. Sau đó vào buổi tối, những chiếc bè gỗ được trang trí rực rỡ sẽ được thả nổi dọc con sông trước khi và trong khi bắn pháo hoa.

Lễ hội đánh dấu sự thay đổi dòng chảy của con sông Tonle Sap và cũng được coi là lễ tạ ơn con sông Mekong vì đã đem lại sự màu mỡ cho đất đai và cung cấp thực phẩm cho người dân.
Đến Campuchia: hầu hết dân du lịch chúng ta chọn đường bộ đến Campuchia là tiện lợi và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, vẫn có những sự lựa chọn khác.
 
Các bạn có thể vào đây để tham khảo về các hãng xe buýt và hàng không đến Campuchia từ Việt Nam.
 
3. Lễ hội Loi Krathong (Thái Lan)
 
Cũng được tổ chức vào ngày rằm của tháng thứ 12 trong lịch âm truyền thống của Thái. Trong lịch tây, ngày này thường rơi vào tháng 11. Năm nay là 21/11/2010
"Loi" có nghĩa là "nổi", còn "Krathong" là “cái bè”, có đường kính chỉ bằng lòng bàn tay, thường được làm từ thân cây chuối. Ngày nay, bè có thể làm bằng bánh mì hoặc đôi khi là mút, được trang trí bằng lá chuối, hoa, nến, nhang,… rất công phu.
 

 
Vào đêm rằm, hàng ngàn người tụ tập bên các dòng sông, kênh hay thậm chí là ao hồ và biển, cầu nguyện trong im lặng và sau đó cẩn thận thả bè của mình theo dòng nước. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng sẽ nhẹ nhàng trôi đi. Một số người còn thả bè vào trong chậu nước ở nhà.
 
Người Thái tin rằng thả bè trên sông như vậy là vinh danh và thể hiện lòng kính trọng của họ đối với Thủy Thần. Ngoài ra, thả bè còn là để tạ lỗi với Thủy Thần vì đã làm ô nhiễm con sông trong năm trước. Đó là lý do vì sao Loi Krathong được tổ chức vào cuối năm.
 
Ở bất cứ đâu trên đất Thái cũng diễn ra lễ hội này. Nhưng sôi nổi nhất có lẽ là tại thành phố Bangkok, với hàng dài các đoàn diễu hành đánh trống, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác.
 
Nhưng ở thành phố Chiang Mai, họ không thả bè mà thả lồng đèn Khổng Minh. Họ tin rằng những chiếc lồng đèn bay lên cao sẽ đem theo những phiền não của họ. Còn ở tỉnh Tak, một chuỗi lồng đèn sẽ được kết lại với nhau và thả lên cùng lúc. Lúc đó, một chuỗi hạt “Loi Krathong Sai” lấp lánh sẽ hiện ra trên bầu trời…
 
4.Lễ hội Voi Surin (Thái Lan)
 
Diễn ra hàng năm vào thứ 7 của tuần thứ 3 tháng 11, tại Surin (còn được người dân địa phương gọi là I-San), Thái Lan. Lễ hội không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà cả đối với du khách nước ngoài. Vào ngày này, sẽ có hơn 200 con voi tham dự lễ và thể hiện những kỹ năng mà chúng tập luyện trong năm.
 

 

Trong 2 ngày lễ hội, chúng sẽ có dịp thể hiện “tài năng” của mình qua những điệu nhảy, đua, chơi bóng đá và cả kéo co với người. Đây cũng là dịp thể hiện tình yêu của người dân đối với loài động vật được yêu quý nhất của Thái Lan.
Đến Thái Lan: Hiện đang có vé máy bay khuyến mãi đến Thái dành cho 2 với giá cực hấp dẫn: 99$/ 2 người của hàng không Air Asia

5. Lễ hội Soorya Arts (Ấn Độ)
 
Tháng 11 sẽ là tháng của lễ hội. Bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên cho đến hết tháng là các lễ hội được tổ chức trên khắp đất nước!
 
Trong đó, lễ hội Soorya Arts được coi là lễ hội dài nhất thế giới, 111 ngày từ ngày 21 tháng 9 đến ngày 10 tháng 1. Trong thời gian đó sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như phim ảnh, múa, âm nhạc, nghệ thuật dân gian...
 

 
Ngoài ra, từ ngày 2 tháng 11 cho đến hết tháng sẽ là các lễ hội nổi bật như: Guru Nanak Jayanti, lễ hội Hampi (Vijaya Utsav), Pushkar Camel Fair, Ganga Mahotsav, Kartik Purnima and Bali Yatra, Kolayat Fair (Kapil Muni Fair), Bundi Utsav, lễ hội Ellora Ajanta,…
 
6. Lễ hội Karatsu Kunchi (Nhật Bản)
 

Ở Nhật Bản, sẽ có 4 lễ hội diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11, ở những địa điểm khác nhau. Trong đó, lễ hội Karatsu Kunchi được tổ chức tại thành phố Karatsu, quận Saga.
 


Lễ hội này sẽ bắt đầu vào tối ngày 2 tháng 11, diễu hành với một đoàn hikiyama là những chiếc thuyền lớn với nhiều hình thù khác nhau như nón của Samurai, cá tráp, rồng và các loài sinh vật kỳ lạ khác.
 
Điều đặc biệt là mỗi thuyền – dài từ 5 đến 6m – sẽ không được thả xuống sông, mà được khiêng bởi một đội những người đàn ông khỏe mạnh, miệng hát to "En-ya! En-ya! En-ya!"(hay "Yoi-sa! Yoi-sa! Yoi-sa!").
 
7. Lễ hội Ohara (Nhật Bản)
 
Đây là lễ hội mùa thu lớn nhất ở Nam Kyushu, một đoàn không dưới 22.000 vũ công diễu hành trên đường, nhảy theo điệu nhạc dân gian “Ohara-bushi” và “Han\'ya-bushi”. Lễ hội này thu hút đến 600.000 người tham dự!


 

Riêng lễ hội Betchya, diễn ra tại đền Kibitsu-hiko, Onomichi, quận Hiroshima, những người đàn ông sẽ đeo mặt nạ hoặc ăn mặc giống sư tử, chạy trên những con đường đông đúc tìm trẻ em để…đánh chúng bằng roi tre.
Truyền thuyết cho rằng trẻ em bị đánh bằng cách này sẽ không bị bệnh tật trong năm tới. Ngoài ra, còn có ngày hội Awa Puppet Theatre, trong đó người ta sẽ biểu diễn những vở kịch rối ở ngoài trời. Lễ hội diễn ra tại Kisawa, quận Tokushima, ngày 3 tháng 11. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Nhật Bản.
 
7 le hoi dac sac o Chau A trong thang 11


Cuoi nam, nhieu nuoc tai khu vuc Châu Á có nhung le hoi dac sac thu hút rat dông du khách. Hãy lua chon 1 tour du lich và hòa mình vào nhung le hoi này nhé.


1. Le hoi That Luang (Lào)

Le hoi tai Lào hay duoc goi là Bun. Le hoi này dien ra o chùa That Luang và chùa Si Muong – cung gom 2 phan: phan le và phan hoi.
 
Phan le: là nghi thuc te tu do chính con nguoi tuong tuong ra de giao cam voi than linh. Ngoài tính cách tín nguong dân gian nhu nghi thuc ruoc Phí Muong (than bao ho tinh) tu Chùa Si Muong den That Luang, le trong Boun That Luang còn mang ý nghia chính tri cua Mot Ngày Hoi The.
 

 

Tu thoi vua Fa Ngum (the ky 14) cho den 1975, le nay do quoc vuong Lào làm chu te. Trong le Hoi The nguoi ta thay có mat day du chuc sac, dai bieu, tinh muong, làng ban truong duoc moi ve bàn viec nuoc … và moi vi có mot cái kieu bang sáp ong (hó phong), xep thành hàng ngang truoc noi hành le.
 
Nhà su chu trì cam mot cuon dây bang soi vai trang di vòng noi các tinh muong, làng ban lai voi nhau. Bieu tuong nay phan ánh su cam ket trung thành, thong nhat, doàn ket quoc gia, cam chia re
Phan hoi: Câu cua mieng cua nguoi Lào là “Khôn Lao mac muon” (nguoi Lào thích vui) duoc the hien rõ nét trong phan hoi. Hoi chu yeu là vui choi, giai trí duoi nhieu hình thuc tu am thuc den van nghe, van hoá, the thao, mua bán, trien lãm. Dac biet Bun That Luang cung là thoi diem cua Hoi Cho trien lãm tam vóc quoc te, kéo dài ba ngày, ba dêm.

Bun That Luang còn noi tieng voi thuc pham. Den noi có mot so nguoi tham gia le hoi chi vì… thuc an. Có rat nhieu loai thuc pham, tu nhung loai pho bien den nhung món an ky la.
Luu ý, de duoc dem máy camera vào khu le hoi, các ban phai ton phí 40.000 Kip ("5$). Nhung dó chi là mot khoan phí nho so voi nhung gì ban có the có duoc!

2. Le Hoi Nuoc (Cambodia)

Dien ra vào mùa trang tròn trong tháng 11 nam nay. Dây duoc coi là le hoi lon nhat trong lich Khmer, lon hon ca le chào dón nam moi. Nguoi dân Cambodia se duoc nghi 10 ngày de chào dón le hoi này. Ho se tu tap ve các bo sông Tonle Sap và Mekong o Phnom Penh de xem dua thuyen quy mô lon.
 


 

Có nhung nam có hon 400 thuyen màu sac ruc ro tham gia voi hon 2.500 tay chèo. Hoat dong dua thuyen này dã có tu thoi co xua, the hien suc manh cua thuy quân Khmer duoi de che Khmer.
Suot ca ngày, các doi thuyen dua theo cap trên doan sông dài 1km. Sau dó vào buoi toi, nhung chiec bè go duoc trang trí ruc ro se duoc tha noi doc con sông truoc khi và trong khi ban pháo hoa.

Le hoi dánh dau su thay doi dòng chay cua con sông Tonle Sap và cung duoc coi là le ta on con sông Mekong vì dã dem lai su màu mo cho dat dai và cung cap thuc pham cho nguoi dân.
Den Campuchia: hau het dân du lich chúng ta chon duong bo den Campuchia là tien loi và tiet kiem nhat. Tuy nhiên, van có nhung su lua chon khác.
 
Các ban có the vào dây de tham khao ve các hãng xe buýt và hàng không den Campuchia tu Viet Nam.
 
3. Le hoi Loi Krathong (Thái Lan)
 
Cung duoc to chuc vào ngày ram cua tháng thu 12 trong lich âm truyen thong cua Thái. Trong lich tây, ngày này thuong roi vào tháng 11. Nam nay là 21/11/2010
"Loi" có nghia là "noi", còn "Krathong" là “cái bè”, có duong kính chi bang lòng bàn tay, thuong duoc làm tu thân cây chuoi. Ngày nay, bè có the làm bang bánh mì hoac dôi khi là mút, duoc trang trí bang lá chuoi, hoa, nen, nhang,… rat công phu.
 

 
Vào dêm ram, hàng ngàn nguoi tu tap bên các dòng sông, kênh hay tham chí là ao ho và bien, cau nguyen trong im lang và sau dó can than tha bè cua mình theo dòng nuoc. Các phao nho dung hoa, nhang và nen duoc thap sáng se nhe nhàng trôi di. Mot so nguoi còn tha bè vào trong chau nuoc o nhà.
 
Nguoi Thái tin rang tha bè trên sông nhu vay là vinh danh và the hien lòng kính trong cua ho doi voi Thuy Than. Ngoài ra, tha bè còn là de ta loi voi Thuy Than vì dã làm ô nhiem con sông trong nam truoc. Dó là lý do vì sao Loi Krathong duoc to chuc vào cuoi nam.
 
O bat cu dâu trên dat Thái cung dien ra le hoi này. Nhung sôi noi nhat có le là tai thành pho Bangkok, voi hàng dài các doàn dieu hành dánh trong, các buoi bieu dien van nghe và âm nhac truyen thong cua Thái, giai trí dân gian, ban pháo hoa và nhieu trò khác.
 
Nhung o thành pho Chiang Mai, ho không tha bè mà tha long dèn Khong Minh. Ho tin rang nhung chiec long dèn bay lên cao se dem theo nhung phien não cua ho. Còn o tinh Tak, mot chuoi long dèn se duoc ket lai voi nhau và tha lên cùng lúc. Lúc dó, mot chuoi hat “Loi Krathong Sai” lap lánh se hien ra trên bau troi…
 
4.Le hoi Voi Surin (Thái Lan)
 
Dien ra hàng nam vào thu 7 cua tuan thu 3 tháng 11, tai Surin (còn duoc nguoi dân dia phuong goi là I-San), Thái Lan. Le hoi không chi noi tieng voi nguoi dân dia phuong mà ca doi voi du khách nuoc ngoài. Vào ngày này, se có hon 200 con voi tham du le và the hien nhung ky nang mà chúng tap luyen trong nam.
 

 

Trong 2 ngày le hoi, chúng se có dip the hien “tài nang” cua mình qua nhung dieu nhay, dua, choi bóng dá và ca kéo co voi nguoi. Dây cung là dip the hien tình yêu cua nguoi dân doi voi loài dong vat duoc yêu quý nhat cua Thái Lan.
Den Thái Lan: Hien dang có vé máy bay khuyen mãi den Thái dành cho 2 voi giá cuc hap dan: 99$/ 2 nguoi cua hàng không Air Asia

5. Le hoi Soorya Arts (An Do)
 
Tháng 11 se là tháng cua le hoi. Bat dau ngay tu ngày dau tiên cho den het tháng là các le hoi duoc to chuc trên khap dat nuoc!
 
Trong dó, le hoi Soorya Arts duoc coi là le hoi dài nhat the gioi, 111 ngày tu ngày 21 tháng 9 den ngày 10 tháng 1. Trong thoi gian dó se có rat nhieu hoat dong dien ra nhu phim anh, múa, âm nhac, nghe thuat dân gian...
 

 
Ngoài ra, tu ngày 2 tháng 11 cho den het tháng se là các le hoi noi bat nhu: Guru Nanak Jayanti, le hoi Hampi (Vijaya Utsav), Pushkar Camel Fair, Ganga Mahotsav, Kartik Purnima and Bali Yatra, Kolayat Fair (Kapil Muni Fair), Bundi Utsav, le hoi Ellora Ajanta,…
 
6. Le hoi Karatsu Kunchi (Nhat Ban)
 

O Nhat Ban, se có 4 le hoi dien ra tu ngày 2 den ngày 4 tháng 11, o nhung dia diem khác nhau. Trong dó, le hoi Karatsu Kunchi duoc to chuc tai thành pho Karatsu, quan Saga.
 


Le hoi này se bat dau vào toi ngày 2 tháng 11, dieu hành voi mot doàn hikiyama là nhung chiec thuyen lon voi nhieu hình thù khác nhau nhu nón cua Samurai, cá tráp, rong và các loài sinh vat ky la khác.
 
Dieu dac biet là moi thuyen – dài tu 5 den 6m – se không duoc tha xuong sông, mà duoc khiêng boi mot doi nhung nguoi dàn ông khoe manh, mieng hát to "En-ya! En-ya! En-ya!"(hay "Yoi-sa! Yoi-sa! Yoi-sa!").
 
7. Le hoi Ohara (Nhat Ban)
 
Dây là le hoi mùa thu lon nhat o Nam Kyushu, mot doàn không duoi 22.000 vu công dieu hành trên duong, nhay theo dieu nhac dân gian “Ohara-bushi” và “Han\'ya-bushi”. Le hoi này thu hút den 600.000 nguoi tham du!


 

Riêng le hoi Betchya, dien ra tai den Kibitsu-hiko, Onomichi, quan Hiroshima, nhung nguoi dàn ông se deo mat na hoac an mac giong su tu, chay trên nhung con duong dông dúc tìm tre em de…dánh chúng bang roi tre.
Truyen thuyet cho rang tre em bi dánh bang cách này se không bi benh tat trong nam toi. Ngoài ra, còn có ngày hoi Awa Puppet Theatre, trong dó nguoi ta se bieu dien nhung vo kich roi o ngoài troi. Le hoi dien ra tai Kisawa, quan Tokushima, ngày 3 tháng 11. Dây cung là mot nét van hóa dac sac cua nguoi Nhat Ban.
 

7 lễ hội đặc sắc ở Châu Á trong tháng 11

Cuối năm, nhiều nước tại khu vực Châu Á có những lễ hội đặc sắc thu hút rất đông du khách. Hãy lựa chọn 1 tour du lịch và hòa mình vào những lễ hội này nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá