Hòn Bà - đỉnh núi vờn mây

Cảm giác chinh phục được đỉnh Hòn Bà ở độ cao tuyệt đối 1.578m là cảm giác bay bổng.


>>> Lên đỉnh Hòn Bà - di tích của bác sĩ Yersin
>>> Tắm sương trên đỉnh Hòn Bà

Có thể khi chưa chạm chân đến Hòn Bà, mọi người sẽ băn khoăn cho rằng có gì phải lên tận đỉnh núi kia? Mà thật ra thì chẳng có gì ngoài cỏ cây. Nhưng chỉ khi đến tận cùng mới òa vỡ niềm vui trong cơn mưa núi, trong cơn lạnh sắt se dẫu Nha Trang đang vào hạ.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Ảnh: Khuê Việt Trường

Dấu ấn Yersin

Mãi đến năm 2001, nghĩa là sau 58 năm bị lãng quên, tỉnh Khánh Hòa mới quyết định đầu tư 82 tỉ đồng, và đến năm 2004 thì con đường dài 37km từ xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa lượn vòng qua suối Đá Giăng hoàn thành.

Sau khi mở đường, đỉnh Hòn Bà vẫn chỉ là cây cỏ và phế tích một thời của bác sĩ Yersin khi ông ở trên đỉnh núi này miệt mài nghiên cứu khoa học. Trải qua tám năm, sau những cơn mưa lũ lấp đường, tiếp tục làm lại đường, đến nay con đường lên Hòn Bà dẫu có dăm chỗ bị hư hại bởi thời gian, nhưng là con đường lý tưởng cho một chuyến đi bằng ôtô hoặc xe máy chỉ trong một giờ.

Hòn Bà bây giờ khác rồi, đó là cảm giác ấm áp, kính phục người bác sĩ mang quốc tịch Pháp đã dừng ngựa dưới chân ngọn núi hơn 90 năm về trước, rồi ông thấy gì trong mây vờn và trùng xanh mà quyết định mở đường lên, cho tới nay hậu thế có một điểm đến để chiêm nghiệm và tận hưởng.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Nhà làm việc của bác sĩ Yersin - Ảnh: Khuê Việt Trường

Dấu ấn trên đỉnh Hòn Bà là ngôi nhà gỗ màu nâu sậm nguyên bản ngôi nhà gỗ mà bác sĩ Yersin đã dựng lên tại dây để làm việc. Ngôi nhà được bổ sung nhiều lần, với diện tích 11,4m x 8,7m gồm hai tầng. Bên trái là khu gác lửng với ghế đá, bàn đá để dừng chân phóng mắt nhìn xuống núi.

Ngôi nhà gỗ này giống như ngôi nhà gỗ ngày xưa do kiến trúc sư Trần Thiện Hoàng vẽ lại từ bản gốc còn lưu giữ từ tài liệu do bảo tàng Viện Pasteur Paris cung cấp. Khác chăng là ngày xưa bác sĩ Yersin chỉ dùng loại gỗ thường để dựng lên, thì nay hậu thế dùng gỗ sao để phục dựng với tổng kinh phí nghe đâu hàng trăm triệu đồng.

Hồn ngôi nhà của bác sĩ Yersin đến nay đã được gầy dựng lại khá công phu. Trong ngôi nhà có bàn ghế cho ông tiếp khách, có một góc riêng là chiếc giường nhỏ để ông nghỉ ngơi. Trên tầng một là thư viện và nơi làm việc của ông. Để kính cẩn nhớ về ông, tại đây có đặt một bàn thờ, và chắc chắn khi ai tới thăm ngôi nhà lại không thắp một nén hương  tưởng nhớ ông.

Hồ nước bác sĩ Yersin xây trước nhà để hứng nước mưa, nay được sửa chữa lại ở vị trí cũ. Để hứng nước mưa từ mái nhà, ông dùng những ống gốm đất nung ghép vào nhau, những ống gốm nay được trưng bày như một bộ sưu tập. Bên cạnh nhà đã trồng lại vườn thuốc như ngày xưa bác sĩ Yersin đã trồng, đó là những thứ cây cỏ thông dụng có tác dụng chữa những bệnh đơn giản, vườn thuốc đang lên xanh tốt. Những thanh gỗ đã mục là dấu tích ngôi nhà xưa cũng được gom lại cho du khách cảm nhận quyết tâm của vị bác sĩ trẻ hồi đó.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Khu vườn thuốc của bác sĩ Yersin - Ảnh: Khuê Việt Trường

Một Đà Lạt tại Nha Trang

Nhiều người nói chọn tour Nha Trang tắm biển, sau đó lên Hòn Bà nghỉ để được tận hưởng cái khí trời 18 độ ngay trong những ngày hè quả là lý tưởng. So với trước đây vài năm thì những dịch vụ và cơ sở hạ tầng nơi đây đã khá lên rất nhiều.

Một khu nhà nghỉ với sáu bungalow nằm dưới lũng, dọc theo đường vào là những ngọn đèn măngsông thắp sáng trong đêm, ai thích ở trên đỉnh núi nghe tiếng thú rừng to nhỏ và gió rừng lồng lộng thì xin mời ở lại. Một nhà hàng nhỏ bằng gỗ được dựng lên, theo dáng dấp ngôi nhà bác sĩ Yersin, để khách nghỉ chân uống ly nước. Những cây thông con đang được trồng và nơi đây sẽ có rừng thông, nhiều loại hoa cũng được gieo trồng để tương lai đỉnh Hòn Bà rực rỡ màu hoa.

Khách sẽ ngạc nhiên thấy quanh nhà bác sĩ Yersin có rất nhiều  chiếc lu hoặc các khay bằng ximăng đúc với nhiều hình dáng để bác sĩ Yersin ươm cây, tạo nét duyên rất lạ. Ngày xưa, để bảo đảm có đủ rau xanh khi ở trên núi, bác sĩ Yersin đã đem hạt giống rồi làm giàn trồng bầu, trồng bí. Những giàn rau đã được dựng lại như xưa.

Đặc biệt, bên một tảng đá lớn, hai cây trà trăm tuổi do ông trồng vẫn hiên ngang trước gió lạnh. Một con đường xuyên rừng đã mở đến cánh rừng trồng cây canhkina (quinquina - cây thuốc nguyên liệu dùng để bào chế thuốc ký ninh trị bệnh sốt rét) xưa ông trồng, nay đã thành cổ thụ.
Chỉ bao nhiêu đó thôi, với chúng tôi đã là trọn vẹn cho cuộc hành trình đến đỉnh núi vờn mây kia.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Hai cây trà trăm tuổi do bác sĩ Yersin
trồng vào năm 1915 - Ảnh: Khuê Việt Trường

Hòn Bà cách trung tâm thành phố Nha Trang 57km. Có thể đến Hòn Bà bằng phương tiện xe máy hoặc ôtô.

Từ Nha Trang đi về hướng nam trên quốc lộ 1A, đến Suối Dầu cách Nha Trang 20km thì rẽ vào cầu Suối Dầu bên phải và tiếp tục đi theo con đường nhựa để lên Hòn Bà. Có thể thuê xe tại các khách sạn đang lưu trú ở Nha Trang. Hiện chưa có phương tiện công cộng lên Hòn Bà. Nhớ mang theo áo mưa và áo lạnh vì vào buổi chiều trên đỉnh núi hay mưa và nhiệt độ lạnh hơn cả Đà Lạt.

Có thể nghỉ tại các bungalow với giá 500.000 đồng/đêm. Hiện nhà hàng ở Hòn Bà chỉ bán thức uống và các món ăn đơn giản như mì, phở, các món xào… nên khách có thể tự mang thức ăn theo nhu cầu.Hon Ba - dinh nui von may


Cam giác chinh phuc duoc dinh Hòn Bà o do cao tuyet doi 1.578m là cam giác bay bong.


>>> Lên dinh Hòn Bà - di tích cua bác si Yersin
>>> Tam suong trên dinh Hòn Bà

Có the khi chua cham chân den Hòn Bà, moi nguoi se ban khoan cho rang có gì phai lên tan dinh núi kia? Mà that ra thì chang có gì ngoài co cây. Nhung chi khi den tan cùng moi òa vo niem vui trong con mua núi, trong con lanh sat se dau Nha Trang dang vào ha.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Anh: Khuê Viet Truong

Dau an Yersin

Mãi den nam 2001, nghia là sau 58 nam bi lãng quên, tinh Khánh Hòa moi quyet dinh dau tu 82 ti dong, và den nam 2004 thì con duong dài 37km tu xã Suoi Cát, huyen Cam Lâm, Khánh Hòa luon vòng qua suoi Dá Giang hoàn thành.

Sau khi mo duong, dinh Hòn Bà van chi là cây co và phe tích mot thoi cua bác si Yersin khi ông o trên dinh núi này miet mài nghiên cuu khoa hoc. Trai qua tám nam, sau nhung con mua lu lap duong, tiep tuc làm lai duong, den nay con duong lên Hòn Bà dau có dam cho bi hu hai boi thoi gian, nhung là con duong lý tuong cho mot chuyen di bang ôtô hoac xe máy chi trong mot gio.

Hòn Bà bây gio khác roi, dó là cam giác am áp, kính phuc nguoi bác si mang quoc tich Pháp dã dung ngua duoi chân ngon núi hon 90 nam ve truoc, roi ông thay gì trong mây von và trùng xanh mà quyet dinh mo duong lên, cho toi nay hau the có mot diem den de chiêm nghiem và tan huong.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Nhà làm viec cua bác si Yersin - Anh: Khuê Viet Truong

Dau an trên dinh Hòn Bà là ngôi nhà go màu nâu sam nguyên ban ngôi nhà go mà bác si Yersin dã dung lên tai dây de làm viec. Ngôi nhà duoc bo sung nhieu lan, voi dien tích 11,4m x 8,7m gom hai tang. Bên trái là khu gác lung voi ghe dá, bàn dá de dung chân phóng mat nhìn xuong núi.

Ngôi nhà go này giong nhu ngôi nhà go ngày xua do kien trúc su Tran Thien Hoàng ve lai tu ban goc còn luu giu tu tài lieu do bao tàng Vien Pasteur Paris cung cap. Khác chang là ngày xua bác si Yersin chi dùng loai go thuong de dung lên, thì nay hau the dùng go sao de phuc dung voi tong kinh phí nghe dâu hàng tram trieu dong.

Hon ngôi nhà cua bác si Yersin den nay dã duoc gay dung lai khá công phu. Trong ngôi nhà có bàn ghe cho ông tiep khách, có mot góc riêng là chiec giuong nho de ông nghi ngoi. Trên tang mot là thu vien và noi làm viec cua ông. De kính can nho ve ông, tai dây có dat mot bàn tho, và chac chan khi ai toi tham ngôi nhà lai không thap mot nén huong  tuong nho ông.

Ho nuoc bác si Yersin xây truoc nhà de hung nuoc mua, nay duoc sua chua lai o vi trí cu. De hung nuoc mua tu mái nhà, ông dùng nhung ong gom dat nung ghép vào nhau, nhung ong gom nay duoc trung bày nhu mot bo suu tap. Bên canh nhà dã trong lai vuon thuoc nhu ngày xua bác si Yersin dã trong, dó là nhung thu cây co thông dung có tác dung chua nhung benh don gian, vuon thuoc dang lên xanh tot. Nhung thanh go dã muc là dau tích ngôi nhà xua cung duoc gom lai cho du khách cam nhan quyet tâm cua vi bác si tre hoi dó.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Khu vuon thuoc cua bác si Yersin - Anh: Khuê Viet Truong

Mot Dà Lat tai Nha Trang

Nhieu nguoi nói chon tour Nha Trang tam bien, sau dó lên Hòn Bà nghi de duoc tan huong cái khí troi 18 do ngay trong nhung ngày hè qua là lý tuong. So voi truoc dây vài nam thì nhung dich vu và co so ha tang noi dây dã khá lên rat nhieu.

Mot khu nhà nghi voi sáu bungalow nam duoi lung, doc theo duong vào là nhung ngon dèn mangsông thap sáng trong dêm, ai thích o trên dinh núi nghe tieng thú rung to nho và gió rung long long thì xin moi o lai. Mot nhà hàng nho bang go duoc dung lên, theo dáng dap ngôi nhà bác si Yersin, de khách nghi chân uong ly nuoc. Nhung cây thông con dang duoc trong và noi dây se có rung thông, nhieu loai hoa cung duoc gieo trong de tuong lai dinh Hòn Bà ruc ro màu hoa.

Khách se ngac nhiên thay quanh nhà bác si Yersin có rat nhieu  chiec lu hoac các khay bang ximang dúc voi nhieu hình dáng de bác si Yersin uom cây, tao nét duyên rat la. Ngày xua, de bao dam có du rau xanh khi o trên núi, bác si Yersin dã dem hat giong roi làm giàn trong bau, trong bí. Nhung giàn rau dã duoc dung lai nhu xua.

Dac biet, bên mot tang dá lon, hai cây trà tram tuoi do ông trong van hiên ngang truoc gió lanh. Mot con duong xuyên rung dã mo den cánh rung trong cây canhkina (quinquina - cây thuoc nguyên lieu dùng de bào che thuoc ký ninh tri benh sot rét) xua ông trong, nay dã thành co thu.
Chi bao nhiêu dó thôi, voi chúng tôi dã là tron ven cho cuoc hành trình den dinh núi von mây kia.

dulich4phuong.net  Hon Ba dinh nui von may
Hai cây trà tram tuoi do bác si Yersin
trong vào nam 1915 - Anh: Khuê Viet Truong

Hòn Bà cách trung tâm thành pho Nha Trang 57km. Có the den Hòn Bà bang phuong tien xe máy hoac ôtô.

Tu Nha Trang di ve huong nam trên quoc lo 1A, den Suoi Dau cách Nha Trang 20km thì re vào cau Suoi Dau bên phai và tiep tuc di theo con duong nhua de lên Hòn Bà. Có the thuê xe tai các khách san dang luu trú o Nha Trang. Hien chua có phuong tien công cong lên Hòn Bà. Nho mang theo áo mua và áo lanh vì vào buoi chieu trên dinh núi hay mua và nhiet do lanh hon ca Dà Lat.

Có the nghi tai các bungalow voi giá 500.000 dong/dêm. Hien nhà hàng o Hòn Bà chi bán thuc uong và các món an don gian nhu mì, pho, các món xào… nên khách có the tu mang thuc an theo nhu cau.

Hòn Bà - đỉnh núi vờn mây

Cảm giác chinh phục được đỉnh Hòn Bà ở độ cao tuyệt đối 1.578m là cảm giác bay bổng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá