Khám phá địa đạo Củ Chi

Từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, hàng nghìn người dân Củ Chi đã sống trong một hệ thống địa đạo với đường đi lối lại khá phức tạp ở dưới lòng đất.


dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi
Hệ thống địa đạo

Địa đạo Củ Chi nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 70km về hướng tây-bắc. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Địa đạo dài khoảng 200 km và có các hệ thống thông hơi ẩn dưới các bụi cây.

Địa đạo được xây dựng vào cuối những năm 1940, trên vùng đất được mệnh danh là "đất thép", nằm ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh. Trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đã sử dụng hệ thống địa đạo này để tấn công Sài Gòn.

Cư dân khu vực đã đào các hầm, địa đạo riêng lẻ để tránh các cuộc bố ráp càn quét của quân đội Pháp và để cung cấp nơi trú ẩn cho quân Việt Minh. Mỗi làng xây một địa đạo riêng, sau đó do nhu cầu đi lại giữa địa đạo các làng xã, hệ thống địa đạo đã được nối liền nhau tạo thành một hệ thống địa đạo liên hoàn, phức tạp, về sau phát triển rộng ra nhiều nơi, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi và cấu trúc các đoạn hầm, địa đạo được cải tiến trở thành nơi che giấu lực lượng, khi chiến đấu có thể liên lạc, hỗ trợ nhau.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Trong thời gian 1961–1965, các xã phía Bắc Củ Chi đã hoàn thành tuyến địa đạo trục gọi là "xương sống", sau đó các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát triển địa đạo nhánh ăn thông với tuyến trục hình thành những địa đạo liên hoàn giữa các ấp, các xã và các vùng. Bên trên mặt đất, quân dân Củ Chi còn đào cả một vành đai giao thông hào chằng chịt nối kết với địa đạo, lúc này địa đạo chiến đấu cũng được đào chia thành nhiều tầng, nhiều ngõ ngách. Ngoài ra, bên trên địa đạo còn có rất nhiều ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông... được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra trận địa vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích, gọi là xã chiến đấu.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Đến năm 1965, có khoảng 200 km địa đạo đã được đào. Về quy mô, hệ thống địa đạo có tổng chiều dài toàn tuyến là trên 200km, với 3 tầng sâu khác nhau, tầng trên cách mặt đất khoảng 3 m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 6 m, tầng dưới cùng sâu hơn 12 m. Lúc này, địa đạo không chỉ còn là nơi trú ẩn mà đã trở thành nơi sinh sống, cứu thương, hội họp để xem phim, văn nghệ, kho chứa vũ khí...

Tuy nhiên, cuộc sống dưới địa đạo thiếu ánh sáng, ẩm ướt, nóng bức cũng như điều kiện vệ sinh kém nên hầu như đa số những người sống ở địa đạo đều bị ký sinh trùng, bạc da và các bệnh về xương, đặc biệt là sốt rét. Do đó, khi chiến tranh kết thúc, chỉ còn khoảng 6.000 trong tổng số 16.000 cán bộ, chiến sĩ trường kỳ kháng chiến trong địa đạo còn sống. Ngoài ra, việc thiếu thốn lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cũng là vấn đề lớn nhất của cư dân địa đạo.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Mỹ bất lực và thua trận

Trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, địa đạo Củ Chi là một nỗi thất vọng lớn, câu hỏi khó đối với quân đội Mỹ và quân đội Việt Nam Cộng hòa. Mỹ và Australia từng cố gắng phát hiện và xâm nhập địa đạo bằng nhiều cách, song tất cả nỗ lực đều thất bại. Quân đội Mỹ thậm chí từng dùng máy ủi san bằng những khoảng rừng, ngôi làng, cánh đồng lớn và rải chất độc da cam, ném bom napal, rưới xăng để tận diệt động thực vật. Nhưng kỳ lạ thay, Việt Minh vẫn an toàn và tiếp tục sống, chiến đấu vì đất nước.

Không thể giành ưu thế bằng chiến tranh hóa học, quân đội Mỹ bắt đầu cắt cử nhiều binh lính xuống địa đạo. Những người này được gọi là "chuột đường hầm". Họ được trang bị súng máy, dao, đèn pin. Song với sự phức tạp của hệ thống và không có đường lui, binh sĩ Mỹ hầu hết thiệt mạng.

Thấy vậy, Mỹ bắt đầu sử dụng chó chăn cừu của Đức để tìm kiếm các cửa hầm và bộ đội Việt Minh. Nhưng những người trong địa đạo lại vô hiệu hóa khả năng của chó săn khi tẩy sạch mùi bằng xà phòng, đồng thời sử dụng quân phục của Mỹ khiến chó nhầm lẫn. Đặc biệt, lũ chó cũng không thể phát hiện được các bẫy chông nên khá nhiều con bị chết hay thương tật nặng.

Cuối cùng, vào những năm cuối thập kỷ 1960, Mỹ bắt đầu ném bom trải thảm Củ Chi nhằm phá hủy một phần địa đạo cùng với mọi thứ xung quanh. Nhưng hành động quân sự này trở nên vô ích vì sau đó, Mỹ thua trận.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Ngày nay, địa đạo Củ Chi còn khoảng 120 km được bảo vệ và trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm thành phố Hồ Chí Minh. Du khách được trải nghiệm cuộc sống dưới địa đạo như những cư dân thực thụ trước đây như thưởng thức những món ăn của cư dân địa đạo trước đây.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi
Kham pha dia dao Cu Chi


Tu thoi ky kháng chien chong thuc dân Pháp, hàng nghìn nguoi dân Cu Chi dã song trong mot he thong dia dao voi duong di loi lai khá phuc tap o duoi lòng dat.


dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi
He thong dia dao

Dia dao Cu Chi nam cách thành pho Ho Chí Minh 70km ve huong tây-bac. He thong dia dao bao gom benh xá, nhieu phòng o, nhà bep, kho chua, phòng làm viec, he thong duong ngam duoi lòng dat. Dia dao dài khoang 200 km và có các he thong thông hoi an duoi các bui cây.

Dia dao duoc xây dung vào cuoi nhung nam 1940, trên vùng dat duoc menh danh là "dat thép", nam o diem cuoi Duong mòn Ho Chí Minh. Trong chien dich Tet Mau Thân 1968, Mat tran Dân toc Giai phóng mien Nam dã su dung he thong dia dao này de tan công Sài Gòn.

Cu dân khu vuc dã dào các ham, dia dao riêng le de tránh các cuoc bo ráp càn quét cua quân doi Pháp và de cung cap noi trú an cho quân Viet Minh. Moi làng xây mot dia dao riêng, sau dó do nhu cau di lai giua dia dao các làng xã, he thong dia dao dã duoc noi lien nhau tao thành mot he thong dia dao liên hoàn, phuc tap, ve sau phát trien rong ra nhieu noi, nhat là 6 xã phía Bac Cu Chi và cau trúc các doan ham, dia dao duoc cai tien tro thành noi che giau luc luong, khi chien dau có the liên lac, ho tro nhau.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Trong thoi gian 1961–1965, các xã phía Bac Cu Chi dã hoàn thành tuyen dia dao truc goi là "xuong song", sau dó các doàn the, co quan, don vi phát trien dia dao nhánh an thông voi tuyen truc hình thành nhung dia dao liên hoàn giua các ap, các xã và các vùng. Bên trên mat dat, quân dân Cu Chi còn dào ca mot vành dai giao thông hào chang chit noi ket voi dia dao, lúc này dia dao chien dau cung duoc dào chia thành nhieu tang, nhieu ngõ ngách. Ngoài ra, bên trên dia dao còn có rat nhieu u chien dau, bãi mìn, ho dinh, ham chông... duoc bo trí thành các cum liên hoàn tao ra tran dia vung chac trong the tran chien tranh du kích, goi là xã chien dau.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Den nam 1965, có khoang 200 km dia dao dã duoc dào. Ve quy mô, he thong dia dao có tong chieu dài toàn tuyen là trên 200km, voi 3 tang sâu khác nhau, tang trên cách mat dat khoang 3 m, tang giua cách mat dat khoang 6 m, tang duoi cùng sâu hon 12 m. Lúc này, dia dao không chi còn là noi trú an mà dã tro thành noi sinh song, cuu thuong, hoi hop de xem phim, van nghe, kho chua vu khí...

Tuy nhiên, cuoc song duoi dia dao thieu ánh sáng, am uot, nóng buc cung nhu dieu kien ve sinh kém nên hau nhu da so nhung nguoi song o dia dao deu bi ký sinh trùng, bac da và các benh ve xuong, dac biet là sot rét. Do dó, khi chien tranh ket thúc, chi còn khoang 6.000 trong tong so 16.000 cán bo, chien si truong ky kháng chien trong dia dao còn song. Ngoài ra, viec thieu thon luong thuc, thuc pham và nhu yeu pham cung là van de lon nhat cua cu dân dia dao.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

My bat luc và thua tran

Trong suot thoi ky chien tranh chong My, dia dao Cu Chi là mot noi that vong lon, câu hoi khó doi voi quân doi My và quân doi Viet Nam Cong hòa. My và Australia tung co gang phát hien và xâm nhap dia dao bang nhieu cách, song tat ca no luc deu that bai. Quân doi My tham chí tung dùng máy ui san bang nhung khoang rung, ngôi làng, cánh dong lon và rai chat doc da cam, ném bom napal, ruoi xang de tan diet dong thuc vat. Nhung ky la thay, Viet Minh van an toàn và tiep tuc song, chien dau vì dat nuoc.

Không the giành uu the bang chien tranh hóa hoc, quân doi My bat dau cat cu nhieu binh lính xuong dia dao. Nhung nguoi này duoc goi là "chuot duong ham". Ho duoc trang bi súng máy, dao, dèn pin. Song voi su phuc tap cua he thong và không có duong lui, binh si My hau het thiet mang.

Thay vay, My bat dau su dung chó chan cuu cua Duc de tìm kiem các cua ham và bo doi Viet Minh. Nhung nhung nguoi trong dia dao lai vô hieu hóa kha nang cua chó san khi tay sach mùi bang xà phòng, dong thoi su dung quân phuc cua My khien chó nham lan. Dac biet, lu chó cung không the phát hien duoc các bay chông nên khá nhieu con bi chet hay thuong tat nang.

Cuoi cùng, vào nhung nam cuoi thap ky 1960, My bat dau ném bom trai tham Cu Chi nham phá huy mot phan dia dao cùng voi moi thu xung quanh. Nhung hành dong quân su này tro nên vô ích vì sau dó, My thua tran.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Ngày nay, dia dao Cu Chi còn khoang 120 km duoc bao ve và tro thành mot diem du lich hap dan cho du khách den tham thành pho Ho Chí Minh. Du khách duoc trai nghiem cuoc song duoi dia dao nhu nhung cu dân thuc thu truoc dây nhu thuong thuc nhung món an cua cu dân dia dao truoc dây.

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

dulich4phuong.net Kham pha dia dao Cu Chi

Khám phá địa đạo Củ Chi

Từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, hàng nghìn người dân Củ Chi đã sống trong một hệ thống địa đạo với đường đi lối lại khá phức tạp ở dưới lòng đất.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá