Vẻ đẹp bất ngờ của biển Kiên Hải

Trên nền xanh thẫm của biển cả bao la, Kiên Hải (Kiên Giang) như một nét chấm phá duyên dáng. Những bãi cát trắng mịn màng, lấp lánh với những con sóng vỗ về bờ cát làm say lòng du khách muôn phương.


dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Bình minh trên Hòn Tre - Ảnh: Phù Sa Lộc

Trời biển xanh ngắt, ai cũng háo hức dõi tầm mắt ra xa như thể sợ bỏ sót chi tiết đẹp nào đó của biển. Trước biển ta thấy mình nhỏ bé, chỉ là một chấm nhỏ li ti trên đại dương bao la. Biển dịu êm từng con sóng hiền hòa, những cánh chim hải âu là là nhịp cánh như đón chào đoàn khách phương xa. Khi “sóng đã cài then, đêm sập cửa”, đặt chân lên đảo, cái cảm giác lâng lâng con sóng vẫn còn dư âm khó quên.

Huyện đảo Kiên Hải là một trong hai huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 30km, với 23 hòn đảo lớn nhỏ nằm trải dài gần 100km đường biển.

Từ bến tàu Rạch Giá, tàu cao tốc sẽ đưa du khách đến xã đảo Nam Du thuộc Kiên Hải với giá vé 210.000 đồng/người. Nếu đi bằng tàu thường thì giá là 150.000 đồng/người. Đến thị trấn Hòn Tre bằng tàu cao tốc giá 65.000 đồng/người...

Bám “đuôi hà bá”

Nhiều người nói ở đây có những bãi biển đẹp nhất, độc đáo được thiên nhiên ban tặng như Bãi Nhà, Bãi Bấc, Bãi Bàng, Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá, Hòn Đá Bia… Nổi bật nhất là Bãi Chén với bờ biển dài tựa lưng những tảng đá tròn, to như những cái bát úp khổng lồ nằm rải rác trên bãi biển. Hòn Tre tựa như con rùa biển khổng lồ ung dung sưởi mình dưới nắng mai, màu xanh của cây rừng xen lẫn với màu đỏ thẫm của những quả thanh long đang độ chín bám dọc theo những sườn núi phẳng lì tạo cảm giác dễ chịu. Bãi cát vàng mịn màng êm ái. Biển trong xanh hiền hòa.

Bãi Bàng lại mang một vẻ đẹp riêng, uốn mình thành một vòng cung với nước xanh trong nhìn đến tận đáy cùng những hòn đá đủ mọi hình thù, những rặng dừa nghiêng mình vươn ra bãi biển đón làn gió lúc dịu dàng khi mạnh mẽ mang vị mặn nồng của biển khơi kết tinh vào quả làm nên vị ngọt đằm thắm của nước dừa.

Với những ai ưa thích mạo hiểm thì Đuôi Hà Bá là địa điểm hấp dẫn đầy sức cuốn hút bởi những bàn đá tự nhiên phẳng lì nhưng cũng không ít cheo leo nơi cuối ghềnh của đảo. Những bàn tay bám chặt lấy mấu đá khéo léo lựa thế đu mình chinh phục đỉnh cao của những hòn đá nhấp nhô tầng tầng lớp lớp, thế mới là du lịch mạo hiểm chứ! Hoạt động này chỉ dành cho những người ưa thích mạo hiểm. Vì tính chất nguy hiểm, khi tham gia trò chơi này, người trưởng đoàn bao giờ cũng khuyến cáo mọi người đề phòng những rủi ro đáng tiếc.

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Góc yên bình trên đảo - Ảnh: Trương Anh Sáng

Và câu mực đêm

Màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực chong đèn thức giấc ra khơi sau một ngày ngủ vùi dưỡng sức. Biển đêm lung linh ánh đèn pha soi sáng khoảng nước rộng gọi mực đến ăn mồi. Câu mực rèn tính kiên trì, sự khéo léo và bền bỉ. Cách câu mực không khó lắm, nhưng để câu được mực thì quả là không đơn giản chút nào. Dùng lưỡi câu chùm gắn trên một cục chì, được sơn lên những màu sắc khác nhau thả câu rồi làm các động tác để con mồi nhựa nhảy tung tăng “gọi bạn”.

Khi mực cắn mồi, cuốn dây, giữ con mồi dưới mặt nước, ánh đèn chiếu vào, màu sắc của nó càng sặc sỡ, bám theo nó là những con mực có màu hồng sáng,  phải khéo léo thu hút để những con mực “quây quần” bên con mồi. Có hai cách để có thể bắt được mực. Hoặc là chờ đợi cho mực cắn câu, hoặc là dùng vợt một lúc có thể bắt được hàng chục con.

Câu được mực, du khách có thể thưởng thức ngay trên thuyền, gọi là món “mực nhảy nướng”. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá đặc biệt, lợi dụng sức nóng của đèn măngxông hoặc đèn pha, người ta chỉ cần gắn một cái chảo lên đó, thế là cây đèn trở thành “lò nướng mực” tiện lợi. Du khách còn được thưởng thức mực tái chanh. Con mực còn tươi roi rói được cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào đĩa hoặc tô rồi tưới nước chanh lên đợi vài phút cho mực “chín” là có thể dùng được. Ăn một miếng mực, chiêu một hớp rượu trong cái lắc lư chòng chành của con thuyền lồng lộng gió thật thú vị biết bao.

Không thể bỏ qua các món ăn dân dã của biển như cua, ghẹ, tôm tích, hàu nướng chấm muối tiêu chanh, đặc biệt là món gỏi cá trích cuốn bánh tráng chấm nước mắm, bánh tráng cuốn rau rừng chấm nước mắm Hòn Sơn, cá nhám nhúng dấm, cá trích tái chanh cuốn bánh tráng, hay ốc voi, một sản phẩm đặc trưng, làm gỏi trộn với bắp cải hoặc chuối cây, thịt ngọt lừ, ngon hơn ốc bươu hay ốc lác…

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Du khách có thể tìm hiểu nghề nuôi thủy hải sản
tại các làng bè trên đảo - Ảnh: Trương Anh Sáng
 

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Ra đảo, khách được trải nghiệm nhịp cầu khỉ - Ảnh: phù sa lộc
 

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Cá tươi nướng tại chỗ cho vị ngọt khó quên
Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai


Trên nen xanh tham cua bien ca bao la, Kiên Hai (Kiên Giang) nhu mot nét cham phá duyên dáng. Nhung bãi cát trang min màng, lap lánh voi nhung con sóng vo ve bo cát làm say lòng du khách muôn phuong.


dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Bình minh trên Hòn Tre - Anh: Phù Sa Loc

Troi bien xanh ngat, ai cung háo huc dõi tam mat ra xa nhu the so bo sót chi tiet dep nào dó cua bien. Truoc bien ta thay mình nho bé, chi là mot cham nho li ti trên dai duong bao la. Bien diu êm tung con sóng hien hòa, nhung cánh chim hai âu là là nhip cánh nhu dón chào doàn khách phuong xa. Khi “sóng dã cài then, dêm sap cua”, dat chân lên dao, cái cam giác lâng lâng con sóng van còn du âm khó quên.

Huyen dao Kiên Hai là mot trong hai huyen dao cua tinh Kiên Giang, nam cách thành pho Rach Giá khoang 30km, voi 23 hòn dao lon nho nam trai dài gan 100km duong bien.

Tu ben tàu Rach Giá, tàu cao toc se dua du khách den xã dao Nam Du thuoc Kiên Hai voi giá vé 210.000 dong/nguoi. Neu di bang tàu thuong thì giá là 150.000 dong/nguoi. Den thi tran Hòn Tre bang tàu cao toc giá 65.000 dong/nguoi...

Bám “duôi hà bá”

Nhieu nguoi nói o dây có nhung bãi bien dep nhat, doc dáo duoc thiên nhiên ban tang nhu Bãi Nhà, Bãi Bac, Bãi Bàng, Bãi Chén, Dong Dua, Duôi Hà Bá, Hòn Dá Bia… Noi bat nhat là Bãi Chén voi bo bien dài tua lung nhung tang dá tròn, to nhu nhung cái bát úp khong lo nam rai rác trên bãi bien. Hòn Tre tua nhu con rùa bien khong lo ung dung suoi mình duoi nang mai, màu xanh cua cây rung xen lan voi màu do tham cua nhung qua thanh long dang do chín bám doc theo nhung suon núi phang lì tao cam giác de chiu. Bãi cát vàng min màng êm ái. Bien trong xanh hien hòa.

Bãi Bàng lai mang mot ve dep riêng, uon mình thành mot vòng cung voi nuoc xanh trong nhìn den tan dáy cùng nhung hòn dá du moi hình thù, nhung rang dua nghiêng mình vuon ra bãi bien dón làn gió lúc diu dàng khi manh me mang vi man nong cua bien khoi ket tinh vào qua làm nên vi ngot dam tham cua nuoc dua.

Voi nhung ai ua thích mao hiem thì Duôi Hà Bá là dia diem hap dan day suc cuon hút boi nhung bàn dá tu nhiên phang lì nhung cung không ít cheo leo noi cuoi ghenh cua dao. Nhung bàn tay bám chat lay mau dá khéo léo lua the du mình chinh phuc dinh cao cua nhung hòn dá nhap nhô tang tang lop lop, the moi là du lich mao hiem chu! Hoat dong này chi dành cho nhung nguoi ua thích mao hiem. Vì tính chat nguy hiem, khi tham gia trò choi này, nguoi truong doàn bao gio cung khuyen cáo moi nguoi de phòng nhung rui ro dáng tiec.

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Góc yên bình trên dao - Anh: Truong Anh Sáng

Và câu muc dêm

Màn dêm buông xuong cung là lúc nhung chiec thuyen câu muc chong dèn thuc giac ra khoi sau mot ngày ngu vùi duong suc. Bien dêm lung linh ánh dèn pha soi sáng khoang nuoc rong goi muc den an moi. Câu muc rèn tính kiên trì, su khéo léo và ben bi. Cách câu muc không khó lam, nhung de câu duoc muc thì qua là không don gian chút nào. Dùng luoi câu chùm gan trên mot cuc chì, duoc son lên nhung màu sac khác nhau tha câu roi làm các dong tác de con moi nhua nhay tung tang “goi ban”.

Khi muc can moi, cuon dây, giu con moi duoi mat nuoc, ánh dèn chieu vào, màu sac cua nó càng sac so, bám theo nó là nhung con muc có màu hong sáng,  phai khéo léo thu hút de nhung con muc “quây quan” bên con moi. Có hai cách de có the bat duoc muc. Hoac là cho doi cho muc can câu, hoac là dùng vot mot lúc có the bat duoc hàng chuc con.

Câu duoc muc, du khách có the thuong thuc ngay trên thuyen, goi là món “muc nhay nuong”. Cách che bien món dac san này cung khá dac biet, loi dung suc nóng cua dèn mangxông hoac dèn pha, nguoi ta chi can gan mot cái chao lên dó, the là cây dèn tro thành “lò nuong muc” tien loi. Du khách còn duoc thuong thuc muc tái chanh. Con muc còn tuoi roi rói duoc cat thành tung mieng vua an cho vào dia hoac tô roi tuoi nuoc chanh lên doi vài phút cho muc “chín” là có the dùng duoc. An mot mieng muc, chiêu mot hop ruou trong cái lac lu chòng chành cua con thuyen long long gió that thú vi biet bao.

Không the bo qua các món an dân dã cua bien nhu cua, ghe, tôm tích, hàu nuong cham muoi tiêu chanh, dac biet là món goi cá trích cuon bánh tráng cham nuoc mam, bánh tráng cuon rau rung cham nuoc mam Hòn Son, cá nhám nhúng dam, cá trích tái chanh cuon bánh tráng, hay oc voi, mot san pham dac trung, làm goi tron voi bap cai hoac chuoi cây, thit ngot lu, ngon hon oc buou hay oc lác…

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Du khách có the tìm hieu nghe nuôi thuy hai san
tai các làng bè trên dao - Anh: Truong Anh Sáng
 

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Ra dao, khách duoc trai nghiem nhip cau khi - Anh: phù sa loc
 

dulich4phuong.net Ve dep bat ngo cua bien Kien Hai
Cá tuoi nuong tai cho cho vi ngot khó quên

Vẻ đẹp bất ngờ của biển Kiên Hải

Trên nền xanh thẫm của biển cả bao la, Kiên Hải (Kiên Giang) như một nét chấm phá duyên dáng. Những bãi cát trắng mịn màng, lấp lánh với những con sóng vỗ về bờ cát làm say lòng du khách muôn phương.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá