Mùa tam giác mạch

Hằng năm cứ vào tháng 10, các bạn trẻ lại bắt đầu hỏi nhau “Khi nào tam giác mạch nở?”. Hành trình đến với Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng - ba địa danh nổi tiếng với "loài hoa" tam giác mạch - trở nên nóng hổi trên các trang mạng xã hội.


>>> Hoa mận bừng nở trên ‘cao nguyên trắng’
>>> Bắc Hà - Mùa mận Tam Hoa chín

Bạn đã thu xếp lịch trình cho mùa tam giác mạch chưa?

dulich4phuong.net  Mùa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch ở Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) - Ảnh: Băng Giang

Tam giác mạch là loại kiều mạch thân cỏ được bà con vùng cao gieo trồng trên các vách núi và thung lũng, một năm hai vụ, vào khoảng tháng 4 và tháng 10. Tuy không có năng suất cao nhưng là cây trồng truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên rẻo cao phía bắc. Hạt tam giác mạch được dùng làm bánh, nấu rượu, ngày nay chủ yếu để chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vị thuốc trong đông y.

Với nhiều du khách, hình ảnh những thửa ruộng tam giác mạch nở hoa lộng lẫy giữa khung cảnh núi non hùng vĩ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình phiêu du. Đây cũng là một đề tài được nhiều nhiếp ảnh gia khai thác say mê.


dulich4phuong.net  Mùa tam giác mạch
Vạt hoa bên đường níu những bước chân đi - Ảnh: Băng Giang

Thời gian: Với điều kiện giao thông khá tốt hiện nay, hai ngày ba đêm cuối tuần là có thể thu xếp một hành trình ngắm hoa khá ổn. Bạn nên di chuyển bằng xe khách chạy đêm từ Hà Nội lên Cao Bằng, Hà Giang và ngược lại, chi phí khoảng 200.000 đồng/khách/chiều.

Chú ý kiểm tra thông tin thời điểm tam giác mạch nở rộ để có được một chuyến đi “no mắt” và đủ đầy về màu sắc. Thông thường hoa sẽ nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, tùy thời điểm gieo trồng của bà con trước đó. Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Riêng các ruộng tam giác mạch ở Cao Bằng phần lớn hoa màu trắng.

Các địa điểm nổi tiếng với tam giác mạch:
- Ở Lào Cai, các huyện phía bắc giáp với Hà Giang như Simacai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương đều có gieo trồng tam giác mạch nhưng ít hơn Hà Giang nếu so về quy mô, mật độ.
- Ở Cao Bằng, Trà Lĩnh - Trùng Khánh là hai điểm đến trồng nhiều tam giác mạch.
- Hà Giang: nổi tiếng nhất với quá nhiều địa danh được “đóng đinh” trên bản đồ tam giác mạch bởi vẻ đẹp sinh động và ấn tượng của cảnh quan như: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé…
Ngoài việc khám phá cảnh quan mùa tam giác mạch rực rỡ sắc màu, bạn cũng có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu cuộc sống người dân bản địa mỗi vùng đất bạn đi qua.

dulich4phuong.net  Mùa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch - Ảnh: Băng Giang

Một vài lưu ý khác:
- Máy ảnh: Là vật dụng không thể thiếu nếu bạn đến với những cánh đồng tam giác mạch. Đây là công cụ hữu hiệu nhất để lưu lại hình ảnh, vẻ đẹp của cuộc sống trên rẻo cao.
- Nếu bạn là con gái: Đừng quên mang khăn váy nhiều màu sắc để có được những bức hình thú vị mang về chia sẻ với bạn bè.
- Hãy sắp xếp lịch trình để có nhiều thời gian nhẩn nha trên những cánh đồng hoa, tận hưởng không khí trong lành, vẻ đẹp tươi sáng của thiên nhiên và chia sẻ những câu chuyện thú vị bên bạn đồng hành. Đừng cưỡi ngựa xem hoa khi đến với mùa hoa cao nguyên.
- Chú ý không giẫm lên hoa hay làm đổ, gãy nát các cây tam giác mạch, tận hưởng thành quả của bà con và không làm ảnh hưởng đến cây trồng của bà con.
- Những cánh đồng hoa tam giác mạch: là địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng, tuyệt vời cho nhiều cặp uyên ương.
Mua tam giac mach


Hang nam cu vào tháng 10, các ban tre lai bat dau hoi nhau “Khi nào tam giác mach no?”. Hành trình den voi Lào Cai, Hà Giang, Cao Bang - ba dia danh noi tieng voi "loài hoa" tam giác mach - tro nên nóng hoi trên các trang mang xã hoi.


>>> Hoa man bung no trên ‘cao nguyên trang’
>>> Bac Hà - Mùa man Tam Hoa chín

Ban dã thu xep lich trình cho mùa tam giác mach chua?

dulich4phuong.net  Mua tam giac mach
Hoa tam giác mach o Sung Là (Dong Van, Hà Giang) - Anh: Bang Giang

Tam giác mach là loai kieu mach thân co duoc bà con vùng cao gieo trong trên các vách núi và thung lung, mot nam hai vu, vào khoang tháng 4 và tháng 10. Tuy không có nang suat cao nhung là cây trong truyen thong cua cong dong các dân toc trên reo cao phía bac. Hat tam giác mach duoc dùng làm bánh, nau ruou, ngày nay chu yeu de chan nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vi thuoc trong dông y.

Voi nhieu du khách, hình anh nhung thua ruong tam giác mach no hoa long lay giua khung canh núi non hùng vi là diem nhan an tuong trong hành trình phiêu du. Dây cung là mot de tài duoc nhieu nhiep anh gia khai thác say mê.


dulich4phuong.net  Mua tam giac mach
Vat hoa bên duong níu nhung buoc chân di - Anh: Bang Giang

Thoi gian: Voi dieu kien giao thông khá tot hien nay, hai ngày ba dêm cuoi tuan là có the thu xep mot hành trình ngam hoa khá on. Ban nên di chuyen bang xe khách chay dêm tu Hà Noi lên Cao Bang, Hà Giang và nguoc lai, chi phí khoang 200.000 dong/khách/chieu.

Chú ý kiem tra thông tin thoi diem tam giác mach no ro de có duoc mot chuyen di “no mat” và du day ve màu sac. Thông thuong hoa se no ro vào cuoi tháng 10, dau tháng 11, tùy thoi diem gieo trong cua bà con truoc dó. Hoa tam giác mach có vòng doi khoang mot tháng, moi dau hoa no có màu trang, sau chuyen sang phot hong, ánh tím và cuoi cùng là do sam. Riêng các ruong tam giác mach o Cao Bang phan lon hoa màu trang.

Các dia diem noi tieng voi tam giác mach:
- O Lào Cai, các huyen phía bac giáp voi Hà Giang nhu Simacai, Bát Xát, Bac Hà, Muong Khuong deu có gieo trong tam giác mach nhung ít hon Hà Giang neu so ve quy mô, mat do.
- O Cao Bang, Trà Linh - Trùng Khánh là hai diem den trong nhieu tam giác mach.
- Hà Giang: noi tieng nhat voi quá nhieu dia danh duoc “dóng dinh” trên ban do tam giác mach boi ve dep sinh dong và an tuong cua canh quan nhu: Hoàng Su Phì, Xín Man, Phó Bang, Pho Cáo, Sung Là, Dong Van, Lung Cú, Ma Lé…
Ngoài viec khám phá canh quan mùa tam giác mach ruc ro sac màu, ban cung có thêm nhieu co hoi tìm hieu cuoc song nguoi dân ban dia moi vùng dat ban di qua.

dulich4phuong.net  Mua tam giac mach
Hoa tam giác mach - Anh: Bang Giang

Mot vài luu ý khác:
- Máy anh: Là vat dung không the thieu neu ban den voi nhung cánh dong tam giác mach. Dây là công cu huu hieu nhat de luu lai hình anh, ve dep cua cuoc song trên reo cao.
- Neu ban là con gái: Dung quên mang khan váy nhieu màu sac de có duoc nhung buc hình thú vi mang ve chia se voi ban bè.
- Hãy sap xep lich trình de có nhieu thoi gian nhan nha trên nhung cánh dong hoa, tan huong không khí trong lành, ve dep tuoi sáng cua thiên nhiên và chia se nhung câu chuyen thú vi bên ban dong hành. Dung cuoi ngua xem hoa khi den voi mùa hoa cao nguyên.
- Chú ý không giam lên hoa hay làm do, gãy nát các cây tam giác mach, tan huong thành qua cua bà con và không làm anh huong den cây trong cua bà con.
- Nhung cánh dong hoa tam giác mach: là dia diem chup anh cuoi lý tuong, tuyet voi cho nhieu cap uyên uong.

Mùa tam giác mạch

Hằng năm cứ vào tháng 10, các bạn trẻ lại bắt đầu hỏi nhau “Khi nào tam giác mạch nở?”. Hành trình đến với Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng - ba địa danh nổi tiếng với "loài hoa" tam giác mạch - trở nên nóng hổi trên các trang mạng xã hội.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá