Chinh phục những đỉnh cao

Khi Phanxipăng đã trở thành một điểm đến phổ thông, thì xu hướng đi tìm kiếm những đỉnh cao mới nhen nhóm trong lòng dân đi.


dulich4phuong.net   Chinh phục những đỉnh cao
Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng (Lai Châu) - Ảnh: Body Party

Nhiều cung đường mới được phát hiện, hình thành và chinh phục, đem lại nhiều ấn tượng và sự thỏa mãn cho những người leo núi, đi rừng không chuyên.

“Chúng tôi đã lên đỉnh Pu Ta Leng”

Là người say mê “vùng cao”, Body Party (tên - nickname dân du lịch sử dụng trên các diễn đàn mạng) từng chinh phục Phanxipăng (Lào Cai) nhiều lần theo những cung đường mới và đã đặt chân lên đỉnh Phu Song Sung (Yên Bái) cao xấp xỉ 3.000m. Mới đây nhất, Body cùng với Soi7x và Bazo là những người đầu tiên có mặt trên đỉnh Pu Ta Leng (Lai Châu) cao gần 3.100m, đỉnh núi được coi là nóc nhà thứ hai của Việt Nam.

Ngồi với Body, những câu chuyện kể về đêm trăng sáng ngồi trên mây trắng Tà Xùa (Yên Bái) nhóm lửa và uống rượu cùng đồng đội với những kỷ niệm phiêu diêu, huyền hoặc đã in vào ký ức... như không bao giờ dứt.

Có thể nói khi phong trào đi du lịch bằng xe máy đang trở nên quá phổ biến với các bạn trẻ, thì việc tìm cho mình một đam mê qua những hành trình chinh phục đỉnh cao đã tạo một góc nhìn mới cho dân đi. Các chuyến đi đều mang tính tự túc, tự mở cung và tự tổ chức, người đi sau học kinh nghiệm của người đi trước.

Hiện ở Hà Nội, thỉnh thoảng lại có một nhóm tổ chức leo núi Hàm Lợn (Sóc Sơn, Hà Nội), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tây Yên Tử (Bắc Giang) vào dịp cuối tuần. Ở miền Trung, một số điểm đến hay được các bạn trẻ lựa chọn như núi Hòn Bà (Nha Trang), Sơn Trà (Đà Nẵng), Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế). Tuy nhiên, ở miền Nam, do điều kiện địa hình không phong phú như miền núi phía Bắc nên không có nhiều “đỉnh cao” để lựa chọn. Tây nguyên có dãy Trường Sơn hùng vĩ nhưng cũng chưa được dân đi khai phá.

Khai phá những đỉnh cao

Do đặc điểm địa hình cũng như phong trào còn non trẻ, các cung leo núi, băng rừng ở miền Trung và miền Nam chưa thật sự hiểm hóc như vùng núi phía Bắc. Công tác tổ chức thực hiện dễ dàng hơn do cung ngắn, độ khó trung bình, thời gian ít. Ngược lại, một vài nhóm có kinh nghiệm ở Hà Nội thường mày mò tổ chức một nhóm đi nhỏ với cung đường hiểm trở, mất nhiều công sức và đôi khi không thành công.

Trước kia, khi phong trào đi tìm “chấm” (*) còn mạnh, việc chinh phục những “chấm” khó ở Hàm Yên (Tuyên Quang), Mường Sai (Sông Mã, Sơn La) hay Khau Cọ (Văn Bàn, Lào Cai) cũng hay cuốn dân đi vào những hành trình leo núi băng rừng không đoán trước được kết quả. Trong năm 2011-2012, đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa), đỉnh Phu Song Sung (Yên Bái) và gần đây là đỉnh Pu Ta Leng đã trở thành những đích đến hấp dẫn nhất của dân leo núi đi rừng không chuyên. Đã có nhiều chuyến đi tiền trạm, khám phá và thất bại. Nhóm sau rút kinh nghiệm của nhóm trước, cuối cùng cũng đến lúc tìm ra con đường đến đích cho những người trẻ đam mê khám phá và chinh phục.

Tổ chức leo núi thường phức tạp, phải tìm kiếm bản đồ địa hình tỉ lệ lớn, hiểu biết cách thức đọc bản đồ, phân tích được địa hình và quyết định lộ trình sao cho hợp lý về mặt sức khỏe và thời gian, cũng như phải tính toán được sự hỗ trợ từ cư dân bản địa với chuyến đi. Bản thân sự chuẩn bị cho chuyến đi một cách kỹ lưỡng, những trao đổi mang tính kiến thức được chia sẻ trên nhiều diễn đàn đã mang lại nhiều câu chuyện thú vị, giúp nhiều nhóm đi thành công.

dulich4phuong.net   Chinh phục những đỉnh cao
Cắm cờ Tổ quốc trên đỉnh Pu Ta Leng - Ảnh: Body Party

Những đỉnh cao châu Á

Nếu những lộ trình chinh phục đỉnh cao ở trong nước mang tính chủ động và độc lập cao, hầu như không do một công ty lữ hành hay hiệp hội nào tổ chức, dân đi muốn leo núi ở ngoài biên giới lại phải tự tìm kiếm thông tin trên mạng và qua kinh nghiệm của những người đi trước để có thể đặt dịch vụ cho một chuyến đi với chi phí hợp lý. Những ngọn núi ở châu Á phù hợp về chi phí và thời gian với dân “bụi” hay được lựa chọn là đỉnh Kinabalu cao nhất Đông Nam Á (Malaysia), núi Phú Sĩ (Nhật Bản), các cung đường ở vùng nóc nhà thế giới Tây Tạng, Nepal, các đỉnh núi lửa Pinatubo, Taal ở Philippines, núi lửa Semeru (đảo Java, Indonesia)...

Đặc điểm của các chuyến đi này là đều có dịch vụ du lịch do người bản địa cung cấp, du khách chỉ cần tìm hiểu kỹ cung đường và giá cả để đảm bảo phù hợp với kế hoạch cá nhân. Do yếu tố kinh tế chi phối nên không có nhiều dân du lịch bụi có cơ hội thực hiện được các chuyến chinh phục đỉnh cao ngoài biên giới kể trên. Tuy nhiên, ngoài đặc điểm tuyệt vời của địa hình với thiên nhiên kỳ vỹ và ấn tượng, việc chinh phục các điểm đến này cũng là những minh chứng sâu sắc về ý chí vượt qua thử thách của con người.
Để được “đi”

Leo núi, băng rừng, chinh phục những đỉnh cao là một hình thức du lịch được yêu thích trên thế giới. Một sở thích lành mạnh, thỏa mãn được đam mê khám phá những khu vực thiên nhiên hoang dã, hấp dẫn và độc đáo. Sau những chuyến đi mà ý chí đóng vai trò cực kỳ quan trọng này, nhiều người đã tìm lại được cho mình nguồn năng lượng dồi dào, tươi mới trong cuộc sống cũng như nhiệt huyết cho nhiều chuyến đi tiếp sau này.

Sau khi đỉnh cao Pu Ta Leng được chinh phục, sẽ có những đỉnh cao khác trong bản đồ Việt Nam được hướng tới như đỉnh Nhĩ Cù San (Bát Xát, Lào Cai), đỉnh Ngọc Linh (dãy Trường Sơn) với đam mê và nhiệt huyết của những người leo núi, băng rừng không chuyên. Đó chính là những hành trình mới, hấp dẫn và nhiều mơ ước, đang thúc gọi những người trẻ lên đường, đơn giản chỉ là để được “đi”.

* Cách gọi tên điểm giao cắt giữa một kinh độ chẵn với một vĩ độ chẵn.
Chinh phuc nhung dinh cao


Khi Phanxipang dã tro thành mot diem den pho thông, thì xu huong di tìm kiem nhung dinh cao moi nhen nhóm trong lòng dân di.


dulich4phuong.net   Chinh phuc nhung dinh cao
Chinh phuc dinh Pu Ta Leng (Lai Châu) - Anh: Body Party

Nhieu cung duong moi duoc phát hien, hình thành và chinh phuc, dem lai nhieu an tuong và su thoa mãn cho nhung nguoi leo núi, di rung không chuyên.

“Chúng tôi dã lên dinh Pu Ta Leng”

Là nguoi say mê “vùng cao”, Body Party (tên - nickname dân du lich su dung trên các dien dàn mang) tung chinh phuc Phanxipang (Lào Cai) nhieu lan theo nhung cung duong moi và dã dat chân lên dinh Phu Song Sung (Yên Bái) cao xap xi 3.000m. Moi dây nhat, Body cùng voi Soi7x và Bazo là nhung nguoi dau tiên có mat trên dinh Pu Ta Leng (Lai Châu) cao gan 3.100m, dinh núi duoc coi là nóc nhà thu hai cua Viet Nam.

Ngoi voi Body, nhung câu chuyen ke ve dêm trang sáng ngoi trên mây trang Tà Xùa (Yên Bái) nhóm lua và uong ruou cùng dong doi voi nhung ky niem phiêu diêu, huyen hoac dã in vào ký uc... nhu không bao gio dut.

Có the nói khi phong trào di du lich bang xe máy dang tro nên quá pho bien voi các ban tre, thì viec tìm cho mình mot dam mê qua nhung hành trình chinh phuc dinh cao dã tao mot góc nhìn moi cho dân di. Các chuyen di deu mang tính tu túc, tu mo cung và tu to chuc, nguoi di sau hoc kinh nghiem cua nguoi di truoc.

Hien o Hà Noi, thinh thoang lai có mot nhóm to chuc leo núi Hàm Lon (Sóc Son, Hà Noi), Tam Dao (Vinh Phúc), Tây Yên Tu (Bac Giang) vào dip cuoi tuan. O mien Trung, mot so diem den hay duoc các ban tre lua chon nhu núi Hòn Bà (Nha Trang), Son Trà (Dà Nang), Bach Mã (Thua Thiên - Hue). Tuy nhiên, o mien Nam, do dieu kien dia hình không phong phú nhu mien núi phía Bac nên không có nhieu “dinh cao” de lua chon. Tây nguyên có dãy Truong Son hùng vi nhung cung chua duoc dân di khai phá.

Khai phá nhung dinh cao

Do dac diem dia hình cung nhu phong trào còn non tre, các cung leo núi, bang rung o mien Trung và mien Nam chua that su hiem hóc nhu vùng núi phía Bac. Công tác to chuc thuc hien de dàng hon do cung ngan, do khó trung bình, thoi gian ít. Nguoc lai, mot vài nhóm có kinh nghiem o Hà Noi thuong mày mò to chuc mot nhóm di nho voi cung duong hiem tro, mat nhieu công suc và dôi khi không thành công.

Truoc kia, khi phong trào di tìm “cham” (*) còn manh, viec chinh phuc nhung “cham” khó o Hàm Yên (Tuyên Quang), Muong Sai (Sông Mã, Son La) hay Khau Co (Van Bàn, Lào Cai) cung hay cuon dân di vào nhung hành trình leo núi bang rung không doán truoc duoc ket qua. Trong nam 2011-2012, dinh Pù Luông (Thanh Hóa), dinh Phu Song Sung (Yên Bái) và gan dây là dinh Pu Ta Leng dã tro thành nhung dích den hap dan nhat cua dân leo núi di rung không chuyên. Dã có nhieu chuyen di tien tram, khám phá và that bai. Nhóm sau rút kinh nghiem cua nhóm truoc, cuoi cùng cung den lúc tìm ra con duong den dích cho nhung nguoi tre dam mê khám phá và chinh phuc.

To chuc leo núi thuong phuc tap, phai tìm kiem ban do dia hình ti le lon, hieu biet cách thuc doc ban do, phân tích duoc dia hình và quyet dinh lo trình sao cho hop lý ve mat suc khoe và thoi gian, cung nhu phai tính toán duoc su ho tro tu cu dân ban dia voi chuyen di. Ban thân su chuan bi cho chuyen di mot cách ky luong, nhung trao doi mang tính kien thuc duoc chia se trên nhieu dien dàn dã mang lai nhieu câu chuyen thú vi, giúp nhieu nhóm di thành công.

dulich4phuong.net   Chinh phuc nhung dinh cao
Cam co To quoc trên dinh Pu Ta Leng - Anh: Body Party

Nhung dinh cao châu Á

Neu nhung lo trình chinh phuc dinh cao o trong nuoc mang tính chu dong và doc lap cao, hau nhu không do mot công ty lu hành hay hiep hoi nào to chuc, dân di muon leo núi o ngoài biên gioi lai phai tu tìm kiem thông tin trên mang và qua kinh nghiem cua nhung nguoi di truoc de có the dat dich vu cho mot chuyen di voi chi phí hop lý. Nhung ngon núi o châu Á phù hop ve chi phí và thoi gian voi dân “bui” hay duoc lua chon là dinh Kinabalu cao nhat Dông Nam Á (Malaysia), núi Phú Si (Nhat Ban), các cung duong o vùng nóc nhà the gioi Tây Tang, Nepal, các dinh núi lua Pinatubo, Taal o Philippines, núi lua Semeru (dao Java, Indonesia)...

Dac diem cua các chuyen di này là deu có dich vu du lich do nguoi ban dia cung cap, du khách chi can tìm hieu ky cung duong và giá ca de dam bao phù hop voi ke hoach cá nhân. Do yeu to kinh te chi phoi nên không có nhieu dân du lich bui có co hoi thuc hien duoc các chuyen chinh phuc dinh cao ngoài biên gioi ke trên. Tuy nhiên, ngoài dac diem tuyet voi cua dia hình voi thiên nhiên ky vy và an tuong, viec chinh phuc các diem den này cung là nhung minh chung sâu sac ve ý chí vuot qua thu thách cua con nguoi.
De duoc “di”

Leo núi, bang rung, chinh phuc nhung dinh cao là mot hình thuc du lich duoc yêu thích trên the gioi. Mot so thích lành manh, thoa mãn duoc dam mê khám phá nhung khu vuc thiên nhiên hoang dã, hap dan và doc dáo. Sau nhung chuyen di mà ý chí dóng vai trò cuc ky quan trong này, nhieu nguoi dã tìm lai duoc cho mình nguon nang luong doi dào, tuoi moi trong cuoc song cung nhu nhiet huyet cho nhieu chuyen di tiep sau này.

Sau khi dinh cao Pu Ta Leng duoc chinh phuc, se có nhung dinh cao khác trong ban do Viet Nam duoc huong toi nhu dinh Nhi Cù San (Bát Xát, Lào Cai), dinh Ngoc Linh (dãy Truong Son) voi dam mê và nhiet huyet cua nhung nguoi leo núi, bang rung không chuyên. Dó chính là nhung hành trình moi, hap dan và nhieu mo uoc, dang thúc goi nhung nguoi tre lên duong, don gian chi là de duoc “di”.

* Cách goi tên diem giao cat giua mot kinh do chan voi mot vi do chan.

Chinh phục những đỉnh cao

Khi Phanxipăng đã trở thành một điểm đến phổ thông, thì xu hướng đi tìm kiếm những đỉnh cao mới nhen nhóm trong lòng dân đi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá