Nhà thờ Phát Diệm không chỉ đơn thuần là kiến trúc

Được xây dựng trong gần 30 năm (từ 1875 – 1899) bởi linh mục Phêrô Trần Lục (Linh mục giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam, nhà thờ Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.


>> Những nhà thờ được coi là đẹp nhất thế giới
>> Thánh đường Strasbourg

 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà thờ Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới

Cách Hà Nội khoảng 120km, nhà thờ Phát Diệm thuộc địa phận thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, tên Phát Diệm do danh nhân Nguyễn Công Trứ đặt. Nhà thờ được xây dựng trong suốt thời gian 24 năm liên tục, với trình độ kỹ thuật và điều kiện giao thông của những năm cuối thế kỷ 19 thì chỉ việc vận chuyển hàng nghìn tấn đá, có những phiến nặng 20 tấn, hàng trăm cây gỗ lim về tới Phát Diệm để xây nhà thờ cũng là một kỳ công. Kim Sơn vốn là vùng đất mới khai khẩn, trước đây rất lầy lội, để xử lý độ lún của khu đất trước khi xây dựng người ta đã chuyển cả một quả núi nhỏ cách 40km về Phát Diệm, khách về thăm nhà thờ còn thấy núi Sọ, đấy chính là một phần của trái núi đã được dân rời về Phát Diệm.

Toạ lạc trên diện tích rộng hơn 20 ha, quần thể nhà thờ gồm 11 công trình được xây cất, bố trí hợp lý, tạo thành một cảnh quan cổ kính tuyệt đẹp. Trải qua hơn 100 năm, các hạng mục vẫn còn gần như nguyên vẹn. Ngay trước khuôn viên nhà thờ là hồ nước hình chữ nhật có kè đá bao quanh. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ xanh mát bóng cây và bức tượng Chúa Giêsu bằng đá trắng dang hai tay, mắt nhìn thẳng phía trước.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Phương đình vẫn mang dáng dấp tam quan chùa hơn là nóc nhà thờ Thiên Chúa giáo

Điểm đến đầu tiên trong khoảng sân mát rượi là Phương đình, công trình kiến trúc 3 tầng cao 25m, rộng 17m, dài 24m, được ghép lại từ những phiến đá xám nguyên khối. Ngay giữa tầng đầu đặt một sập đá xanh nguyên khối, bên trên là những bức điêu khắc chạm trổ hình ảnh Chúa Giêsu và các vị thánh với những đường nét thanh thoát. Mỗi vòm cửa cũng là một công trình điêu khắc đá tinh xảo.

Trên các bức tường là những phù điêu được sáng tác theo phong cách nghệ thuật dân gian Việt Nam mang tính gợi tả và cách điệu, những chấn song cửa sổ có hình lá trúc và cây trúc mềm mại, uyển chuyển. Chóp của Phương đình không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà được uốn cong theo phong cách mái đình Việt Nam. Dù trên đỉnh có gắn thánh giá, song, nhìn bao quát, Phương đình vẫn mang dáng dấp tam quan chùa hơn là nóc nhà thờ Thiên Chúa giáo. Ngay cả các đường nét, tư thế ngồi hay nếp áo của bốn pho tượng Thánh Sử trên bốn đỉnh tháp cũng khiến du khách liên tưởng đến những tượng Phật trong các ngôi chùa. Trong khỏang sân giữa Phương đình và nhà thờ chính đặt các đài sen, đặc trưng của kiến trúc nhà Phật.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Khu thánh đường uy nghi được xây dựng công phu với 6 hàng cột gỗ lim

Chiếc trống khá lớn treo trên tầng hai và quả chuông Nam nặng gần 2 tấn trên tầng 3 Phương đình cũng là những nét độc đáo. Mỗi khi gõ chuông bằng một cái chày lớn, tiếng chuông vang xa đến cả 3 tỉnh (Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa) đều nghe thấy.

Nằm cách Phương đình một khỏang sân rộng lát đá là nhà thờ chính, được xây dựng năm 1891 với tên chính thức là Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi (nay là nhà thờ Chính tòa của vị Giám mục Phát Diệm). Nhà thờ chính dài 74m, rộng 21m, cao 15m, có bốn mái và năm lối vào dưới các vòm đá được chạm trổ cầu kỳ. Mặt tiền của nhà thờ chính chạm khắc hình ảnh hoa sen, hoa đào, hoa cúc, cuốn thư, nậm rượu…, được cách điệu tinh xảo. Một nét độc đáo nữa là bức phù điêu khổng lồ ở chính giữa nhà thờ với hình ảnh 17 vị thiên thần trong vườn hoa mân côi mang dáng dấp các nhân vật trong tranh dân gian.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc tuyệt mỹ

Khu thánh đường uy nghi được xây dựng công phu với 6 hàng cột gỗ lim (48 cột) nguyên khối, mỗi cột nặng khoảng 10 tấn. Trên gian thượng có một bàn thờ lớn làm bằng đá tảng dài 3m, rộng 0,9m, cao 0,8m, nặng khoảng 20 tấn. Mặt trước và hai bên được chạm trổ hình các loài hoa đặc trưng của bốn mùa, trang nhã và thanh thóat. Ánh nắng chiếu qua các ô cửa, dát lên những hình chạm khắc một màu bạc lấp lánh, đẹp huyền ảo.

Nằm song song hai bên nhà thờ chính là 4 nhà thờ nhỏ đăng đối nhau: nhà thờ Thánh Rôcô, nhà nguyện Thánh Giuse, nhà thờ Trái tim Đức Mẹ và nhà nguyện Thánh Phêrô. Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc tuyệt mỹ. Tuy vậy, cả 4 ngôi nhà thờ đều mang dáng dấp những ngôi đền Việt Nam với những cánh cửa và cột chống bằng gỗ, mái ngói dài cùng các mái đao cong trên đỉnh. Hai bên gian cung thánh của nhà nguyện Thánh Giuse có 14 bức phù điêu diễn tả những điển tích của đạo Thiên Chúa, được coi là những kiệt tác của nghệ thuật chạm khắc đá Việt Nam.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Hơn 100 năm tồn tại, phát Diệm ngày càng cổ kính và trang nghiêm với những lớp đá rêu phong

Riêng nhà thờ Trái tim Đức Mẹ (còn gọi là Nhà thờ đá) là một tuyệt tác điêu khắc đá, được tạo nên hòan tòan bằng đá cẩm thạch, từ nền, tường, cột, song cửa... Những bức phù điêu đá bên trong nhà thờ (tranh tứ quý: tùng, mai, cúc, trúc, tượng sư tử, rồng, phượng…) cũng là những tác phẩm nghệ thuật vô song.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ là tác phẩm nghệ thuật vô song

Hơn 100 năm tồn tại, phát Diệm ngày càng cổ kính và trang nghiêm với những lớp đá rêu phong. Không chỉ biết sống trên những vách đá trên núi cao, cây dại cũng đã tìm đến và sống ngay trên những bức tường đá ở nhà thờ tạo nên vẻ rêu phong tuyệt đẹp.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Mỗi khi gõ chuông bằng một cái chày lớn, tiếng chuông vang xa đến cả 3 tỉnh

Cuối khuôn viên nhà thờ có các hành lang lát đá tĩnh lặng, những khu vườn yên tĩnh xanh ngắt bóng cây và 3 hang đá cổ kính rêu phong. Nơi đây, chắp tay trước tượng Đức Mẹ và tượng Thánh, mỗi du khách đều cảm nhận được sự nhẹ nhõm và bình yên.
Nha tho Phat Diem khong chi don thuan la kien truc


Duoc xây dung trong gan 30 nam (tu 1875 – 1899) boi linh muc Phêrô Tran Luc (Linh muc giáo phan Phát Diem tu nam 1865) mô phong theo nhung nét kien trúc dình chùa truyen thong cua Viet Nam, nhà tho Phát Diem là công trình kien trúc doc dáo và duy nhat không chi o Viet Nam mà ca trên the gioi.


>> Nhung nhà tho duoc coi là dep nhat the gioi
>> Thánh duong Strasbourg

 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà tho Phát Diem là công trình kien trúc doc dáo và duy nhat không chi o Viet Nam mà ca trên the gioi

Cách Hà Noi khoang 120km, nhà tho Phát Diem thuoc dia phan thi tran Phát Diem, huyen Kim Son, tinh Ninh Bình. Phát Diem có nghia là phát sinh ra cái dep, tên Phát Diem do danh nhân Nguyen Công Tru dat. Nhà tho duoc xây dung trong suot thoi gian 24 nam liên tuc, voi trình do ky thuat và dieu kien giao thông cua nhung nam cuoi the ky 19 thì chi viec van chuyen hàng nghìn tan dá, có nhung phien nang 20 tan, hàng tram cây go lim ve toi Phát Diem de xây nhà tho cung là mot ky công. Kim Son von là vùng dat moi khai khan, truoc dây rat lay loi, de xu lý do lún cua khu dat truoc khi xây dung nguoi ta dã chuyen ca mot qua núi nho cách 40km ve Phát Diem, khách ve tham nhà tho còn thay núi So, day chính là mot phan cua trái núi dã duoc dân roi ve Phát Diem.

Toa lac trên dien tích rong hon 20 ha, quan the nhà tho gom 11 công trình duoc xây cat, bo trí hop lý, tao thành mot canh quan co kính tuyet dep. Trai qua hon 100 nam, các hang muc van còn gan nhu nguyên ven. Ngay truoc khuôn viên nhà tho là ho nuoc hình chu nhat có kè dá bao quanh. Giua ho có mot hòn dao nho xanh mát bóng cây và buc tuong Chúa Giêsu bang dá trang dang hai tay, mat nhìn thang phía truoc.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Phuong dình van mang dáng dap tam quan chùa hon là nóc nhà tho Thiên Chúa giáo

Diem den dau tiên trong khoang sân mát ruoi là Phuong dình, công trình kien trúc 3 tang cao 25m, rong 17m, dài 24m, duoc ghép lai tu nhung phien dá xám nguyên khoi. Ngay giua tang dau dat mot sap dá xanh nguyên khoi, bên trên là nhung buc diêu khac cham tro hình anh Chúa Giêsu và các vi thánh voi nhung duong nét thanh thoát. Moi vòm cua cung là mot công trình diêu khac dá tinh xao.

Trên các buc tuong là nhung phù diêu duoc sáng tác theo phong cách nghe thuat dân gian Viet Nam mang tính goi ta và cách dieu, nhung chan song cua so có hình lá trúc và cây trúc mem mai, uyen chuyen. Chóp cua Phuong dình không cao vút kieu ngon tháp nhu nhung nhà tho khác mà duoc uon cong theo phong cách mái dình Viet Nam. Dù trên dinh có gan thánh giá, song, nhìn bao quát, Phuong dình van mang dáng dap tam quan chùa hon là nóc nhà tho Thiên Chúa giáo. Ngay ca các duong nét, tu the ngoi hay nep áo cua bon pho tuong Thánh Su trên bon dinh tháp cung khien du khách liên tuong den nhung tuong Phat trong các ngôi chùa. Trong khoang sân giua Phuong dình và nhà tho chính dat các dài sen, dac trung cua kien trúc nhà Phat.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Khu thánh duong uy nghi duoc xây dung công phu voi 6 hàng cot go lim

Chiec trong khá lon treo trên tang hai và qua chuông Nam nang gan 2 tan trên tang 3 Phuong dình cung là nhung nét doc dáo. Moi khi gõ chuông bang mot cái chày lon, tieng chuông vang xa den ca 3 tinh (Nam Dinh, Ninh Bình và Thanh Hóa) deu nghe thay.

Nam cách Phuong dình mot khoang sân rong lát dá là nhà tho chính, duoc xây dung nam 1891 voi tên chính thuc là Nhà tho Duc Me Mân Côi (nay là nhà tho Chính tòa cua vi Giám muc Phát Diem). Nhà tho chính dài 74m, rong 21m, cao 15m, có bon mái và nam loi vào duoi các vòm dá duoc cham tro cau ky. Mat tien cua nhà tho chính cham khac hình anh hoa sen, hoa dào, hoa cúc, cuon thu, nam ruou…, duoc cách dieu tinh xao. Mot nét doc dáo nua là buc phù diêu khong lo o chính giua nhà tho voi hình anh 17 vi thiên than trong vuon hoa mân côi mang dáng dap các nhân vat trong tranh dân gian.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Moi nhà tho là mot tác pham kien trúc tuyet my

Khu thánh duong uy nghi duoc xây dung công phu voi 6 hàng cot go lim (48 cot) nguyên khoi, moi cot nang khoang 10 tan. Trên gian thuong có mot bàn tho lon làm bang dá tang dài 3m, rong 0,9m, cao 0,8m, nang khoang 20 tan. Mat truoc và hai bên duoc cham tro hình các loài hoa dac trung cua bon mùa, trang nhã và thanh thóat. Ánh nang chieu qua các ô cua, dát lên nhung hình cham khac mot màu bac lap lánh, dep huyen ao.

Nam song song hai bên nhà tho chính là 4 nhà tho nho dang doi nhau: nhà tho Thánh Rôcô, nhà nguyen Thánh Giuse, nhà tho Trái tim Duc Me và nhà nguyen Thánh Phêrô. Moi nhà tho là mot tác pham kien trúc tuyet my. Tuy vay, ca 4 ngôi nhà tho deu mang dáng dap nhung ngôi den Viet Nam voi nhung cánh cua và cot chong bang go, mái ngói dài cùng các mái dao cong trên dinh. Hai bên gian cung thánh cua nhà nguyen Thánh Giuse có 14 buc phù diêu dien ta nhung dien tích cua dao Thiên Chúa, duoc coi là nhung kiet tác cua nghe thuat cham khac dá Viet Nam.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Hon 100 nam ton tai, phát Diem ngày càng co kính và trang nghiêm voi nhung lop dá rêu phong

Riêng nhà tho Trái tim Duc Me (còn goi là Nhà tho dá) là mot tuyet tác diêu khac dá, duoc tao nên hòan tòan bang dá cam thach, tu nen, tuong, cot, song cua... Nhung buc phù diêu dá bên trong nhà tho (tranh tu quý: tùng, mai, cúc, trúc, tuong su tu, rong, phuong…) cung là nhung tác pham nghe thuat vô song.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà tho Trái tim Duc Me là tác pham nghe thuat vô song

Hon 100 nam ton tai, phát Diem ngày càng co kính và trang nghiêm voi nhung lop dá rêu phong. Không chi biet song trên nhung vách dá trên núi cao, cây dai cung dã tìm den và song ngay trên nhung buc tuong dá o nhà tho tao nên ve rêu phong tuyet dep.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Moi khi gõ chuông bang mot cái chày lon, tieng chuông vang xa den ca 3 tinh

Cuoi khuôn viên nhà tho có các hành lang lát dá tinh lang, nhung khu vuon yên tinh xanh ngat bóng cây và 3 hang dá co kính rêu phong. Noi dây, chap tay truoc tuong Duc Me và tuong Thánh, moi du khách deu cam nhan duoc su nhe nhõm và bình yên.

Nhà thờ Phát Diệm không chỉ đơn thuần là kiến trúc

Được xây dựng trong gần 30 năm (từ 1875 – 1899) bởi linh mục Phêrô Trần Lục (Linh mục giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam, nhà thờ Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá