Khám phá Thác Yang Bay

Thuộc huyện Khánh Vĩnh, cách Nha Trang khoảng 45km, trong khu vực Buôn Y Bay, thác Yang Bay theo cách gọi của người dân tộc Raglay có nghĩa là Thác Trời. Từ Nha Trang, theo đường 23/10, đến ngã ba Cầu Lùng Diên Khánh rẽ đường đi Đà Lạt, đi khoảng 5km thấy bảng chỉ dẫn đường vào thác Yang Bay.


dulich4phuong.net Khám phá thácYang Bay
Mộc Thần

Điểm tham quan đầu tiên sẽ là Mộc Thần hay còn gọi là cây Tình yêu. Đây là một cây cổ thụ độc đáo mà bà con người Raglay kính cẩn gọi là Mộc Thần. Với chiều cao khoảng hơn 25m, tán xòe tỏa bóng mát rộng, gốc cây khổng lồ này được tạo thành bởi hai cây si và da ghép lại phải đến 20 người ôm mới hết.

Không ai biết chính xác Mộc Thần bao nhiêu tuổi. Chuyện kể rằng, Mộc thần rất linh thiêng, bà con người Raglay hằng ngày trước khi vào rừng đều dừng lại cầu khấn xin cho đi rừng bình yên.

Từ đây khách bắt đầu cuộc hành trình khám phá Yang Bay. Điểm đến kế tiếp là thác Yang Bay nằm ở độ cao 100m so với mực nước biển, là thượng nguồn của một nhánh sông xuất phát từ dãy Trường Sơn đổ về Sông Cái Nha Trang.


dulich4phuong.net Khám phá thácYang Bay
Thác Yang Bay

Trên đường đi, dòng nước len lỏi qua các cánh rừng, vách đá… tạo thành nhiều dốc thác, các hồ lớn, nhỏ dưới chân thác. Hồ cuối cùng là hồ nước cạn dưới chân một thác có độ cao khoảng 10m.

Hồ nước trong vắt, nhìn thấy đáy. Một điều khá thú vị là chỉ cần đứng xuống nước một lát là cả đàn cá bu đến rỉa chân. Cảm giác thích thú càng tăng khi khách lội ra xa hơn và cá thi nhau bu đến.

Bàn tay người tô điểm tạo nên cảnh quan đẹp khu vực xung quanh thác, thêm khí hậu trong lành, mát mẻ nên đây là nơi để khách tắm suối hay thư giãn. Khách có thể nằm phơi nắng trên phiến đá giữa hồ, hay có thể đi qua phía bên kia là bãi cát, có thể nằm trên ghế bố rồi sau đó nhảy ùm xuống nước, cảm giác giống như đang tắm sông.

Tiếng nước đổ ầm ầm phía trên cao thu hút bước chân khám phá của khách đi tìm những góc ảnh đẹp. Đường lên rất dễ đi. Lên đến tận cùng sẽ thấy dòng nước chảy qua các khe đá rất hiền hòa trên một khu vực bằng phẳng.


dulich4phuong.net Khám phá thácYang Bay
Nơi vui chơi tắm suối

Từ bên trên nhìn xuống, nước đổ tung bụi nước trắng xóa ở những gộp đá có độ cao thấp khác nhau; qua khỏi đoạn ầm ào thác đổ, dòng nước xuống bên dưới như một dòng sông rộng và phẳng lặng. Đây là điểm khác biệt của Thác Yang Bay so với các thác khác ở Khánh Hòa.

Điều thú vị vẫn còn nằm phía trước. Khách lên xe điện và tiếp tục cuộc hành trình khám phá công viên Yang Bay có diện tích 596ha.

Xe đi qua những khu vườn hoa đào, những bãi cỏ xanh mịn, khu vui chơi… và cuối cùng dừng lại ở vườn hoa lan. Từ đây khách đi bộ theo đường mòn lên một thác khác có tên gọi là thác Ho Cho, càng đi lên không khí càng dịu mát.

Qua cầu treo bắc ngang một dòng suối là đến khu vực tắm khoáng nóng. Đây là nguồn nước ngầm từ trong đá, dưới lòng đất chảy ra. Khu vực này gọi là Hồ Tiên.

dulich4phuong.net Khám phá thácYang Bay
Đường lên thác Ho Cho

ba hồ với nhiệt độ khác nhau. Thò chân xuống hồ, người không chịu được nóng sẽ rút chân lên ngay. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thả mình xuống hồ này để khi lên ai nấy đỏ au như con tôm luộc!

Hồ được nhiều khách chọn lựa là hồ 30C. Với nhiệt độ vừa phải này, đây là nơi ngâm mình tuyệt vời, tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe… Có người chọn cách ngâm mình từ hồ nóng nhất, rồi chuyển sang hồ ít nóng hơn để thử cảm giác và sức chịu đựng!

Rời thác Ho Cho, khách tiếp tục cuộc vui với cưỡi đà điểu, thử thời vận với trò chơi đua heo, câu gấu, xem đá gà… Hay nhàn nhã nhất là dạo vườn lan tìm góc ảnh đẹp… Bữa cơm trưa với những món được chế biến từ “cây nhà lá vườn” như: thịt cá sấu, đà điểu nướng, canh chua, chả ram, sườn ram… Cuộc hành trình tắm suối (lạnh và nóng), đi bộ, leo dốc… khách sẽ cảm thấy đói bụng và cam đoan rất ngon miệng!

dulich4phuong.net Khám phá thácYang Bay
Hồ 30 độ C

Sau bữa cơm trưa khách sẽ được thư giãn bằng bữa tiệc âm nhạc với các nhạc cụ đặc biệt của dân tộc Raglay như sáo Tacung, Đinh tuh, Talepiloi, đàn đá, đàn T’rưng… Câu cá sấu là tiết mục vui chơi cuối cùng. Có cả con cá sấu đã bị khóa chân và rọ mõm cho khách chụp hình thân thiện…

Thác Yang Bay là một thác đẹp lại thêm chương trình du lịch phong phú nên thu hút nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài. Đến Thác Yang Bay, ngoài mục đích vui chơi hay nghỉ ngơi thư giãn, khách còn có cơ hội khám phá núi rừng hoang sơ, tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Raglay, tham gia các trò chơi dân gian… chỉ trong một ngày lại không xa thành phố Nha Trang là mấy!

Xem thêm:
> Những điểm đến tuyệt vời ở Nha Trang
> Những món nên ăn khi đến Nha Trang
Kham pha Thac Yang Bay


Thuoc huyen Khánh Vinh, cách Nha Trang khoang 45km, trong khu vuc Buôn Y Bay, thác Yang Bay theo cách goi cua nguoi dân toc Raglay có nghia là Thác Troi. Tu Nha Trang, theo duong 23/10, den ngã ba Cau Lùng Diên Khánh re duong di Dà Lat, di khoang 5km thay bang chi dan duong vào thác Yang Bay.


dulich4phuong.net Kham pha thacYang Bay
Moc Than

Diem tham quan dau tiên se là Moc Than hay còn goi là cây Tình yêu. Dây là mot cây co thu doc dáo mà bà con nguoi Raglay kính can goi là Moc Than. Voi chieu cao khoang hon 25m, tán xòe toa bóng mát rong, goc cây khong lo này duoc tao thành boi hai cây si và da ghép lai phai den 20 nguoi ôm moi het.

Không ai biet chính xác Moc Than bao nhiêu tuoi. Chuyen ke rang, Moc than rat linh thiêng, bà con nguoi Raglay hang ngày truoc khi vào rung deu dung lai cau khan xin cho di rung bình yên.

Tu dây khách bat dau cuoc hành trình khám phá Yang Bay. Diem den ke tiep là thác Yang Bay nam o do cao 100m so voi muc nuoc bien, là thuong nguon cua mot nhánh sông xuat phát tu dãy Truong Son do ve Sông Cái Nha Trang.


dulich4phuong.net Kham pha thacYang Bay
Thác Yang Bay

Trên duong di, dòng nuoc len loi qua các cánh rung, vách dá… tao thành nhieu doc thác, các ho lon, nho duoi chân thác. Ho cuoi cùng là ho nuoc can duoi chân mot thác có do cao khoang 10m.

Ho nuoc trong vat, nhìn thay dáy. Mot dieu khá thú vi là chi can dung xuong nuoc mot lát là ca dàn cá bu den ria chân. Cam giác thích thú càng tang khi khách loi ra xa hon và cá thi nhau bu den.

Bàn tay nguoi tô diem tao nên canh quan dep khu vuc xung quanh thác, thêm khí hau trong lành, mát me nên dây là noi de khách tam suoi hay thu giãn. Khách có the nam phoi nang trên phien dá giua ho, hay có the di qua phía bên kia là bãi cát, có the nam trên ghe bo roi sau dó nhay ùm xuong nuoc, cam giác giong nhu dang tam sông.

Tieng nuoc do am am phía trên cao thu hút buoc chân khám phá cua khách di tìm nhung góc anh dep. Duong lên rat de di. Lên den tan cùng se thay dòng nuoc chay qua các khe dá rat hien hòa trên mot khu vuc bang phang.


dulich4phuong.net Kham pha thacYang Bay
Noi vui choi tam suoi

Tu bên trên nhìn xuong, nuoc do tung bui nuoc trang xóa o nhung gop dá có do cao thap khác nhau; qua khoi doan am ào thác do, dòng nuoc xuong bên duoi nhu mot dòng sông rong và phang lang. Dây là diem khác biet cua Thác Yang Bay so voi các thác khác o Khánh Hòa.

Dieu thú vi van còn nam phía truoc. Khách lên xe dien và tiep tuc cuoc hành trình khám phá công viên Yang Bay có dien tích 596ha.

Xe di qua nhung khu vuon hoa dào, nhung bãi co xanh min, khu vui choi… và cuoi cùng dung lai o vuon hoa lan. Tu dây khách di bo theo duong mòn lên mot thác khác có tên goi là thác Ho Cho, càng di lên không khí càng diu mát.

Qua cau treo bac ngang mot dòng suoi là den khu vuc tam khoáng nóng. Dây là nguon nuoc ngam tu trong dá, duoi lòng dat chay ra. Khu vuc này goi là Ho Tiên.

dulich4phuong.net Kham pha thacYang Bay
Duong lên thác Ho Cho

ba ho voi nhiet do khác nhau. Thò chân xuong ho, nguoi không chiu duoc nóng se rút chân lên ngay. Tuy nhiên, cung có nhieu nguoi tha mình xuong ho này de khi lên ai nay do au nhu con tôm luoc!

Ho duoc nhieu khách chon lua là ho 30C. Voi nhiet do vua phai này, dây là noi ngâm mình tuyet voi, tái tao nang luong, phuc hoi suc khoe… Có nguoi chon cách ngâm mình tu ho nóng nhat, roi chuyen sang ho ít nóng hon de thu cam giác và suc chiu dung!

Roi thác Ho Cho, khách tiep tuc cuoc vui voi cuoi dà dieu, thu thoi van voi trò choi dua heo, câu gau, xem dá gà… Hay nhàn nhã nhat là dao vuon lan tìm góc anh dep… Bua com trua voi nhung món duoc che bien tu “cây nhà lá vuon” nhu: thit cá sau, dà dieu nuong, canh chua, cha ram, suon ram… Cuoc hành trình tam suoi (lanh và nóng), di bo, leo doc… khách se cam thay dói bung và cam doan rat ngon mieng!

dulich4phuong.net Kham pha thacYang Bay
Ho 30 do C

Sau bua com trua khách se duoc thu giãn bang bua tiec âm nhac voi các nhac cu dac biet cua dân toc Raglay nhu sáo Tacung, Dinh tuh, Talepiloi, dàn dá, dàn T’rung… Câu cá sau là tiet muc vui choi cuoi cùng. Có ca con cá sau dã bi khóa chân và ro mõm cho khách chup hình thân thien…

Thác Yang Bay là mot thác dep lai thêm chuong trình du lich phong phú nên thu hút nhieu du khách, nhat là khách nuoc ngoài. Den Thác Yang Bay, ngoài muc dích vui choi hay nghi ngoi thu giãn, khách còn có co hoi khám phá núi rung hoang so, tìm hieu ve van hóa cua dân toc Raglay, tham gia các trò choi dân gian… chi trong mot ngày lai không xa thành pho Nha Trang là may!

Xem thêm:
> Nhung diem den tuyet voi o Nha Trang
> Nhung món nên an khi den Nha Trang

Khám phá Thác Yang Bay

Thuộc huyện Khánh Vĩnh, cách Nha Trang khoảng 45km, trong khu vực Buôn Y Bay, thác Yang Bay theo cách gọi của người dân tộc Raglay có nghĩa là Thác Trời. Từ Nha Trang, theo đường 23/10, đến ngã ba Cầu Lùng Diên Khánh rẽ đường đi Đà Lạt, đi khoảng 5km thấy bảng chỉ dẫn đường vào thác Yang Bay.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá