Những con thác ở Dăk Nông

Nếu ai đó muốn đến Dăk Nông để ngắm vẻ hùng vĩ của những con thác thì nên đi vào mùa này. Mưa thường rơi vào buổi chiều, thời gian để đi du ngoạn chúng ta có thể chủ động được


>> Hoa cà phê Tây Nguyên
>> Dịu dàng mộc mạc mùa thu Pleiku
>> Lak - Một vùng đất huyền thoại

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong

Dọc hai bên đường quốc lộ 14, những vạt bông cúc trắng nở san sát mặt đường. Chúng thay thế cho bông dã quỳ vào mùa xuân. Thế nhưng, lâu lâu ta lại có thể thấy được một vài bông dã quỳ hiếm hoi còn sót lại.

Dăk Nông không có nhiều điểm du lịch, loanh quanh chỉ có những ngọn thác do con sông Srépok hợp lưu từ hai con sông Krông Nô và Krông Ana mà tạo thành. Điều lạ là, hai con sông này vốn hiền hoà, thế nhưng khi hợp lại với nhau thì trở nên hung dữ, chảy xiết. Do đó, những ngọn thác do chúng tạo ra rất hùng vĩ.

Thác Dray Nur chính là một tuyệt tác mà tạo hoá đã ban tặng cho chúng ta. Theo ngôn ngữ của người dân tộc ở đây, ngọn thác này là thác cái hay thác vợ. Vào mùa này, dòng nước đổ xuống từ thác trở nên cuồn cuộn cuốn theo nó là dòng phù sa màu mỡ, ầm ầm đổ xuống, bọt nước bắn tung toé.

Những tảng đá phủ đầy rêu xanh, cây cỏ um tùm như đang ở nơi mà chưa có bàn chân con người đặt chân đến.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong
Vào mùa này những con thác trở nên hùng vĩ

Cách thác Dray Nur không xa là thác Dray Sap, được hiểu như là thác khói theo ngôn ngữ của thổ dân ở đây. Sở dĩ, có tên như vậy vì dòng nước từ trên cao ào ào đổ xuống dưới, bọt nước bốc lên tạo thành những lớp như sương như mây.

Con đường mòn đến Dray Sap tuyệt đẹp, nó được lát bằng những phiến đá và theo thời gian được phủ bằng một lớp rêu thời gian. Hai bên đường là những cây cổ thụ xanh tươi, cao vun vút bằng hai người ôm mới xuể, ước tính tuổi thọ của những thân cây này có đến hàng trăm tuổi. Nếu để ý, có thể thấy được một dòng thác nước nhỏ đổ từ vách đá dựng đứng trên con đường đến thác. Những hồ nước nằm rải rác bên vệ đường với hàng khối loài thuỷ sinh tạo cho đường vào thác trở nên lung linh, huyền ảo, mơ màng như đang lạc vào nơi tiên cảnh bồng lai nào đó trong tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân. Ngoài hai thác Dray Nur và Dray Sap, con sông Srépok còn tạo ra những dòng thác khác như thác Gia Long, mà tương truyền tên thác do vua Bảo Đại đặt, rồi còn cả thác Trinh Nữ nữa.
Nhung con thac o Dak Nong


Neu ai dó muon den Dak Nông de ngam ve hùng vi cua nhung con thác thì nên di vào mùa này. Mua thuong roi vào buoi chieu, thoi gian de di du ngoan chúng ta có the chu dong duoc


>> Hoa cà phê Tây Nguyên
>> Diu dàng moc mac mùa thu Pleiku
>> Lak - Mot vùng dat huyen thoai

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong

Doc hai bên duong quoc lo 14, nhung vat bông cúc trang no san sát mat duong. Chúng thay the cho bông dã quy vào mùa xuân. The nhung, lâu lâu ta lai có the thay duoc mot vài bông dã quy hiem hoi còn sót lai.

Dak Nông không có nhieu diem du lich, loanh quanh chi có nhung ngon thác do con sông Srépok hop luu tu hai con sông Krông Nô và Krông Ana mà tao thành. Dieu la là, hai con sông này von hien hoà, the nhung khi hop lai voi nhau thì tro nên hung du, chay xiet. Do dó, nhung ngon thác do chúng tao ra rat hùng vi.

Thác Dray Nur chính là mot tuyet tác mà tao hoá dã ban tang cho chúng ta. Theo ngôn ngu cua nguoi dân toc o dây, ngon thác này là thác cái hay thác vo. Vào mùa này, dòng nuoc do xuong tu thác tro nên cuon cuon cuon theo nó là dòng phù sa màu mo, am am do xuong, bot nuoc ban tung toé.

Nhung tang dá phu day rêu xanh, cây co um tùm nhu dang o noi mà chua có bàn chân con nguoi dat chân den.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong
Vào mùa này nhung con thác tro nên hùng vi

Cách thác Dray Nur không xa là thác Dray Sap, duoc hieu nhu là thác khói theo ngôn ngu cua tho dân o dây. So di, có tên nhu vay vì dòng nuoc tu trên cao ào ào do xuong duoi, bot nuoc boc lên tao thành nhung lop nhu suong nhu mây.

Con duong mòn den Dray Sap tuyet dep, nó duoc lát bang nhung phien dá và theo thoi gian duoc phu bang mot lop rêu thoi gian. Hai bên duong là nhung cây co thu xanh tuoi, cao vun vút bang hai nguoi ôm moi xue, uoc tính tuoi tho cua nhung thân cây này có den hàng tram tuoi. Neu de ý, có the thay duoc mot dòng thác nuoc nho do tu vách dá dung dung trên con duong den thác. Nhung ho nuoc nam rai rác bên ve duong voi hàng khoi loài thuy sinh tao cho duong vào thác tro nên lung linh, huyen ao, mo màng nhu dang lac vào noi tiên canh bong lai nào dó trong tieu thuyet cua Ngô Thua Ân. Ngoài hai thác Dray Nur và Dray Sap, con sông Srépok còn tao ra nhung dòng thác khác nhu thác Gia Long, mà tuong truyen tên thác do vua Bao Dai dat, roi còn ca thác Trinh Nu nua.

Những con thác ở Dăk Nông

Nếu ai đó muốn đến Dăk Nông để ngắm vẻ hùng vĩ của những con thác thì nên đi vào mùa này. Mưa thường rơi vào buổi chiều, thời gian để đi du ngoạn chúng ta có thể chủ động được
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá