Viếng ___quot;đất Phật___quot; núi Sam - Bảy Núi

Đến An Giang, một số khách tham quan, du khảo... còn hầu hết khách vì mục đích tín ngưỡng bởi từ xưa, người dân đã coi núi Sam và vùng Bảy Núi là vùng địa linh, đất Phật.


dulich4phuong.net Viếng đất Phật núi SamBảy Núi
Du khách tham quan hồ Thủy Liêm và chùa Phật Lớn - núi Cấm - Ảnh: H.Vũ

Tại núi Sam, lễ hội vía Bà hằng năm thường diễn ra từ ngày 22 đến 25-4 âm lịch nhưng những năm gần đây, từ sau Tết Nguyên đán kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch, du khách đã bắt đầu đổ về núi Sam và núi Cấm khiến không khí phố núi ngày càng tưng bừng náo nhiệt.

Phố núi tưng bừng

Từ xa xưa, người dân địa phương đã coi núi Sam (Châu Đốc) và vùng Bảy Núi thuộc huyện Tri Tôn và Tịnh Biên - An Giang là một vùng địa linh, vùng đất Phật nên du khách đổ về “Thất Sơn mầu nhiệm” (1) để chiêm bái và vãn cảnh mỗi năm một nhiều.

Ban tổ chức lễ hội Văn hóa quốc gia vía Bà Chúa Xứ cho biết mỗi năm thị xã Châu Đốc thu hút gần 2 triệu lượt người đến hành hương và du lịch, nhất là từ khi các loại hình du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng phát triển, giúp ngành du lịch An Giang có nhiều ưu thế nổi bật, trong đó hấp dẫn nhất là núi Sam với nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn được đầu tư khá đồng bộ.


dulich4phuong.net Viếng đất Phật núi SamBảy Núi
Khách hành hương viếng miếu Bà Chúa Xứ - núi Sam, Châu Đốc - Ảnh: H.Vũ

Thông thường sau khi viếng Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc, đa số du khách đều đổ về vùng Bảy Núi, lần lượt tham quan núi Cấm, núi Két, núi Cô Tô... là nơi thủy tú sơn kỳ, cảnh quan tươi đẹp, khí hậu trong lành và mát mẻ. Đặc biệt là núi Cấm, nơi Trịnh Hoài Đức đã có lần cảm khái Hang núi ngậm mây, suối cong nhã ngọc, rất xứng danh là vùng đất bửu ngọc như người đời thường gọi Tu phật Phú Yên, tu tiên Bảy Núi.

Không chỉ tham quan các quần thể du lịch, về Bảy Núi, khách thích tìm hiểu lịch sử còn có dịp ghé thăm hơn 50 ngôi chùa của người Khmer hoặc các chùa Phi Lai, Tam Bửu và nhà mồ Ba Chúc, nơi ghi dấu tội ác của bọn diệt chủng PônPôt. Ấn tượng nhất là đồi Tức Dụp. Kế đến là khu du lịch Xoài So ở núi Tô hoặc khu di tích cách mạng Ô Tà Sóc, khu căn cứ được coi là “Bản anh hùng ca vùng Bày Núi”.

Với khách nước ngoài, không chỉ choáng ngợp trước phong cảnh kỳ vĩ của núi rừng, đôi khi chuyến đi cũng trở nên đặc biệt bởi tiếng xe ngựa, xe bò lốp cốp trên các đoạn đường đổ về Châu Lăng, Lương Phi, Ba Chúc. Nơi đây mọi người còn có dịp tham quan các mô hình nuôi hươu, nai, rắn; các khu vườn trồng trầm và tận mắt chứng kiến thanh niên người dân tộc hiền lành, chất phác chuyên sống bằng nghề trèo cây lấy nước thốt nốt, mang vị ngọt đến cho mọi người.


dulich4phuong.net Viếng đất Phật núi SamBảy Núi
Khách hành hương đổ bộ lên núi Cấm vào những ngày tháng 3 - Ảnh: H.Vũ

Ở Châu Đốc và vùng bán sơn địa Bảy Núi, không những yêu thích cuộc sống chân chất, bình dị của cư dân miền núi, nhiều người còn mê các món ngon vật lạ như khô bò, lạp xưởng bò, cháo bò, thịt bò xào lá vang, gà hấp lá trúc và bánh xèo núi Cấm ăn với 12 loại rau rừng độc đáo, hương vị nồng nàn khó quên.

Ngon nhất là trái cây và rau củ trồng trên núi Cấm, núi Dài như xoài, mít, bơ, chuối, đu đủ, sầu riêng… Chưa kể đây còn là xứ sở của nhiều đặc sản nổi tiếng như đường thốt nốt, tháng 3 mùa sầu đâu, Châu Đốc vương quốc mắm…

Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực nâng cao chất lượng sinh hoạt hội hè, ẩm thực và vệ sinh môi trường đồng thời ra sức bảo tồn rừng để làm xanh hóa môi sinh. Năm 2013, ngành du lịch ước đoán lượng khách sẽ tăng lên đáng kể nên ban tổ chức lễ hội đang cố gắng nâng cấp và phát triển các khu vui chơi giải trí, nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn nhằm giữ chân khách lâu ngày.

dulich4phuong.net Viếng đất Phật núi SamBảy Núi
Phố núi Châu Đốc trong mùa lễ hội - Ảnh: H.Vũ

Tiềm năng không xa...

Nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tâm linh, không chỉ các ngày lễ, ngay cả ngày thường khách hành hương cũng chen nhau đến điện thờ để cầu tài cầu lộc giữa khói hương nghi ngút. Sau khi cúng Bà, đoàn người qua viếng Tây An cổ tự và lần lượt chiêm bái các di tích khác như chùa Hang, trại Ruộng, đình Thới Sơn… những vùng đất còn ẩn chứa nhiều huyền thoại.

Những ngày này, từ trên những đỉnh cao nhìn xuống chân núi, những dòng người nối đuôi nhau giống như một con rắn khổng lồ đang cuộn mình trườn lên cao.

Từ khi lễ hội vía Bà Chúa Xứ được nâng lên thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia, ban tổ chức lễ hội đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng văn hóa lễ hội.

Cái đẹp của Bảy Núi là cái đẹp mộc mạc chân quê. Mỗi ngọn núi, mỗi ngôi chùa, mỗi phum sóc đều còn mang dấu ấn của thời kỳ khai hoang nên rất dễ làm say đắm lòng người. Từ năm 2005, UBND thị xã Châu Đốc đã đầu tư cho các công trình giao thông, thương mại và quy hoạch các khu vui chơi giải trí, phấn đấu đưa Châu Đốc lên thành một đô thị du lịch nhưng vẫn giữ được nét đẹp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại và đến nay đã trở thành trung tâm thương mại - dịch vụ hấp dẫn của đồng bằng sông Cửu Long.


dulich4phuong.net Viếng đất Phật núi SamBảy Núi
Đặc sản thốt nốt mùa lễ hội - Ảnh: H.Vũ

Hiện các tuyến đường tráng ximăng từ chân núi Cấm đến chùa Phật Lớn dành cho khách hành hương vừa leo núi vừa vãn cảnh đã khai thông.
Nay mai, khi các hạng mục công trình được hoàn chỉnh, khu du lịch núi Cấm và các trung tâm du lịch ở An Giang sẽ giữ được nét đẹp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với cảnh quan nhân văn, giữa công trình kiến trúc với công trình thiên tạo như ao, hồ, suối, hang động để các khu du lịch ở các huyện miền núi An Giang thật sự trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa, giáo dục, lịch sử độc đáo nhất ở miền Tây.

(1) Tên cuốn sách “Thất sơn mầu nhiệm” của Dật Sĩ và Nguyễn Văn Hầu.
Vieng "dat Phat" nui Sam - Bay Nui


Den An Giang, mot so khách tham quan, du khao... còn hau het khách vì muc dích tín nguong boi tu xua, nguoi dân dã coi núi Sam và vùng Bay Núi là vùng dia linh, dat Phat.


dulich4phuong.net Vieng dat Phat nui SamBay Nui
Du khách tham quan ho Thuy Liêm và chùa Phat Lon - núi Cam - Anh: H.Vu

Tai núi Sam, le hoi vía Bà hang nam thuong dien ra tu ngày 22 den 25-4 âm lich nhung nhung nam gan dây, tu sau Tet Nguyên dán kéo dài den het tháng 4 âm lich, du khách dã bat dau do ve núi Sam và núi Cam khien không khí pho núi ngày càng tung bung náo nhiet.

Pho núi tung bung

Tu xa xua, nguoi dân dia phuong dã coi núi Sam (Châu Doc) và vùng Bay Núi thuoc huyen Tri Tôn và Tinh Biên - An Giang là mot vùng dia linh, vùng dat Phat nên du khách do ve “That Son mau nhiem” (1) de chiêm bái và vãn canh moi nam mot nhieu.

Ban to chuc le hoi Van hóa quoc gia vía Bà Chúa Xu cho biet moi nam thi xã Châu Doc thu hút gan 2 trieu luot nguoi den hành huong và du lich, nhat là tu khi các loai hình du lich sinh thái và du lich nghi duong phát trien, giúp ngành du lich An Giang có nhieu uu the noi bat, trong dó hap dan nhat là núi Sam voi nhieu he thong nhà hàng, khách san duoc dau tu khá dong bo.


dulich4phuong.net Vieng dat Phat nui SamBay Nui
Khách hành huong vieng mieu Bà Chúa Xu - núi Sam, Châu Doc - Anh: H.Vu

Thông thuong sau khi vieng Bà Chúa Xu o Châu Doc, da so du khách deu do ve vùng Bay Núi, lan luot tham quan núi Cam, núi Két, núi Cô Tô... là noi thuy tú son ky, canh quan tuoi dep, khí hau trong lành và mát me. Dac biet là núi Cam, noi Trinh Hoài Duc dã có lan cam khái Hang núi ngam mây, suoi cong nhã ngoc, rat xung danh là vùng dat buu ngoc nhu nguoi doi thuong goi Tu phat Phú Yên, tu tiên Bay Núi.

Không chi tham quan các quan the du lich, ve Bay Núi, khách thích tìm hieu lich su còn có dip ghé tham hon 50 ngôi chùa cua nguoi Khmer hoac các chùa Phi Lai, Tam Buu và nhà mo Ba Chúc, noi ghi dau toi ác cua bon diet chung PônPôt. An tuong nhat là doi Tuc Dup. Ke den là khu du lich Xoài So o núi Tô hoac khu di tích cách mang Ô Tà Sóc, khu can cu duoc coi là “Ban anh hùng ca vùng Bày Núi”.

Voi khách nuoc ngoài, không chi choáng ngop truoc phong canh ky vi cua núi rung, dôi khi chuyen di cung tro nên dac biet boi tieng xe ngua, xe bò lop cop trên các doan duong do ve Châu Lang, Luong Phi, Ba Chúc. Noi dây moi nguoi còn có dip tham quan các mô hình nuôi huou, nai, ran; các khu vuon trong tram và tan mat chung kien thanh niên nguoi dân toc hien lành, chat phác chuyên song bang nghe trèo cây lay nuoc thot not, mang vi ngot den cho moi nguoi.


dulich4phuong.net Vieng dat Phat nui SamBay Nui
Khách hành huong do bo lên núi Cam vào nhung ngày tháng 3 - Anh: H.Vu

O Châu Doc và vùng bán son dia Bay Núi, không nhung yêu thích cuoc song chân chat, bình di cua cu dân mien núi, nhieu nguoi còn mê các món ngon vat la nhu khô bò, lap xuong bò, cháo bò, thit bò xào lá vang, gà hap lá trúc và bánh xèo núi Cam an voi 12 loai rau rung doc dáo, huong vi nong nàn khó quên.

Ngon nhat là trái cây và rau cu trong trên núi Cam, núi Dài nhu xoài, mít, bo, chuoi, du du, sau riêng… Chua ke dây còn là xu so cua nhieu dac san noi tieng nhu duong thot not, tháng 3 mùa sau dâu, Châu Doc vuong quoc mam…

Hien chính quyen dia phuong dang no luc nâng cao chat luong sinh hoat hoi hè, am thuc và ve sinh môi truong dong thoi ra suc bao ton rung de làm xanh hóa môi sinh. Nam 2013, ngành du lich uoc doán luong khách se tang lên dáng ke nên ban to chuc le hoi dang co gang nâng cap và phát trien các khu vui choi giai trí, nhà nghi, khách san, quán an nham giu chân khách lâu ngày.

dulich4phuong.net Vieng dat Phat nui SamBay Nui
Pho núi Châu Doc trong mùa le hoi - Anh: H.Vu

Tiem nang không xa...

Nham thoa mãn nhu cau doi song tâm linh, không chi các ngày le, ngay ca ngày thuong khách hành huong cung chen nhau den dien tho de cau tài cau loc giua khói huong nghi ngút. Sau khi cúng Bà, doàn nguoi qua vieng Tây An co tu và lan luot chiêm bái các di tích khác nhu chùa Hang, trai Ruong, dình Thoi Son… nhung vùng dat còn an chua nhieu huyen thoai.

Nhung ngày này, tu trên nhung dinh cao nhìn xuong chân núi, nhung dòng nguoi noi duôi nhau giong nhu mot con ran khong lo dang cuon mình truon lên cao.

Tu khi le hoi vía Bà Chúa Xu duoc nâng lên thành le hoi van hóa cap quoc gia, ban to chuc le hoi dã có nhieu no luc trong viec nâng cao chat luong van hóa le hoi.

Cái dep cua Bay Núi là cái dep moc mac chân quê. Moi ngon núi, moi ngôi chùa, moi phum sóc deu còn mang dau an cua thoi ky khai hoang nên rat de làm say dam lòng nguoi. Tu nam 2005, UBND thi xã Châu Doc dã dau tu cho các công trình giao thông, thuong mai và quy hoach các khu vui choi giai trí, phan dau dua Châu Doc lên thành mot dô thi du lich nhung van giu duoc nét dep hài hòa giua truyen thong và hien dai và den nay dã tro thành trung tâm thuong mai - dich vu hap dan cua dong bang sông Cuu Long.


dulich4phuong.net Vieng dat Phat nui SamBay Nui
Dac san thot not mùa le hoi - Anh: H.Vu

Hien các tuyen duong tráng ximang tu chân núi Cam den chùa Phat Lon dành cho khách hành huong vua leo núi vua vãn canh dã khai thông.
Nay mai, khi các hang muc công trình duoc hoàn chinh, khu du lich núi Cam và các trung tâm du lich o An Giang se giu duoc nét dep hài hòa giua canh quan thiên nhiên voi canh quan nhân van, giua công trình kien trúc voi công trình thiên tao nhu ao, ho, suoi, hang dong de các khu du lich o các huyen mien núi An Giang that su tro thành khu du lich sinh thái, van hóa, giáo duc, lich su doc dáo nhat o mien Tây.

(1) Tên cuon sách “That son mau nhiem” cua Dat Si và Nguyen Van Hau.

Viếng "đất Phật" núi Sam - Bảy Núi

Đến An Giang, một số khách tham quan, du khảo... còn hầu hết khách vì mục đích tín ngưỡng bởi từ xưa, người dân đã coi núi Sam và vùng Bảy Núi là vùng địa linh, đất Phật.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá