Vượt ghềnh suối Tiên

Trên tuyến đường từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, nếu vượt đèo Chuối, qua tiếp khu du lịch Madagui, băng cầu Đại Quay (thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), bạn sẽ thấy một lối rẽ ngang (phía phải) đi về hướng suối Tiên.


>> Kỳ vĩ Suối Mỡ
>> Thắng cảnh suối nước Vàng
>> Tắm suối nơi thác nhỏ rừng hoang Ninh Thượng

Đứng trên triền dốc cao nhìn xuống, có thể thấy dòng suối hùng vĩ với từng đoạn nước xoáy, đổ qua những ghềnh đá lô xô, đan xen với những vùng nước êm trong phẳng lặng. Đây chính là cung đường thú vị để chèo bè tre vượt ghềnh. Sau khi liên hệ trước vài ngày để nhờ người dân địa phương chặt tre kết bè, đưa sẵn đến điểm tập kết, bạn sẽ phải vượt rừng để đến bờ suối. Khoảng rừng này có độ dốc gần 45o. Những cụm đá nằm rải rác, bám đầy rêu trơn trượt. Đường đi len lỏi giữa cây rừng hoang dại, những sợi dây leo to bện thừng, buông trên lối, có tuổi đời đã vài trăm năm. Xa xa, con suối rì rào thấp thoáng sau những bụi gai chằng chịt.

Để chuyến đi hiệu quả, ba lô của bạn nên là loại không thấm nước. Du khách cũng nên mang dép xăng-đan, gắn dây đeo cổ cho máy ảnh, máy quay phim, cẩn thận bảo quản điện thoại di động và nhất thiết phải có áo phao, nón bảo hiểm. Mùa mưa là thời điểm lý tưởng để đi bè vì dòng nước không quá cạn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Bè tre len lỏi vượt ghềnh giữa rừng cây rù rì tạo nên cảm giác mạo hiểm thú vị

Tại điểm khởi hành chuyến vượt ghềnh, đoạn suối mở ra với mặt nước êm đềm phẳng lặng, sóng lăn tăn in bóng những cây cổ thụ, một dải đá lấp lánh nắng ven bờ.

Khi chiếc bè được đẩy ra giữa dòng và thong thả trôi đi, đó là lúc bạn bắt đầu quen dần với cảm giác bồng bềnh, tròng trành. Cảnh vật đẹp tựa tranh thủy mặc với một bên là vách núi xanh rì cây phủ, rừng nguyên sinh thăm thẳm như vừa tắm gội sau mưa, phía bên này là rừng thưa hay những nương rẫy của đồng bào Châu Mạ. Nhưng thử thách vẫn đang ở phía trước, bắt đầu khi những mỏm đá nhấp nhô hiện ra trước mắt và hai người chèo bè thông báo bạn cần sẵn sàng để vượt ghềnh.

Nắm chặt sợi dây dù buộc từ đầu đến cuối bè như một thứ “tay vịn” rất cơ động, bạn chỉ cần cố gắng ngồi cho vững và chiếc bè sẽ băng băng theo tốc độ của dòng nước xiết. Nước rẽ mạnh hai bên, văng tung tóe lên người bạn, y như khi chơi trò lướt trên máng trượt ở công viên nước. Chiếc bè len lỏi qua những mỏm đá, gờ đá, khe đá nhấp nhô. Trừ những người chèo bè đã thông thuộc địa hình ra thì không ai có thể biết những mạo hiểm thú vị gì đang chờ đón. Có khi, ghềnh đá nằm xen lẫn giữa những bụi cây rù rì - một loại cây thủy sinh thấp, có lá nhỏ li ti. Chiếc bè lướt đi phăng phăng, lúc uốn qua phải, khi lạng qua trái, “ôm cua” các vạt cây. Những cành lá xanh non chìa ra như bàn tay mềm vuốt nhanh qua mặt bạn.

Ở một khúc cua gấp, trước khi rẽ ngoặt tại một ngã ba, chiếc bè tròng trành rồi nghiêng hẳn. Nếu chưa bị ướt trong các chặng trước thì giờ đây bạn sẽ tới lượt. Nước suối mát lạnh ập vào người bạn và cũng có thể thêm một cú va chạm với những gờ đá xanh rêu, hay nếu lòng suối không sâu, bạn có thể đụng tay tới đáy suối lào xào cát sỏi… Người lái bè sẽ cùng bạn đưa bè trở về trạng thái cân bằng rất nhanh và kinh nghiệm sẽ cho bạn thấy, tiếp theo đoạn ghềnh nhấp nhô sẽ là một khoảng suối dịu êm, hiền hòa.

Sau khi đã vẫy vùng thỏa thuê cùng sóng nước, bạn có thể chọn một trong những bãi cuội thoai thoải ven bờ suối để tấp bè vô, dựng lều cắm trại. Nếu chuẩn bị trước cần câu và mồi câu, bạn có thể thử khả năng “sát cá” của mình. Cá ở đây thường là cá trê, cá lăng cỡ nhỏ. Không cần phải vào sâu trong rừng, bạn cũng có thể gom đủ những cành củi khô rơi rụng để nhóm lên một bếp lửa dã chiến và nướng cá. Giữa không gian bình yên, thơ mộng của mây nước, núi rừng, sau một hành trình mệt nhoài, ắt hẳn bạn sẽ thấy món cá nướng trui chấm muối ớt rất ngon lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Nướng cá – thành quả của buổi câu trên bè

Nếu vẫn còn thích trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm ở mức độ cao hơn, thay vì cập bến để lên bờ ở chân cầu Đại Quay, bạn có thể đi tiếp xuôi theo dòng suối Tiên, chệch sang phía trái để về tới Madagui.

Chiều xuống, từ dưới suối nhìn lên, bóng chiếc cầu Đại Quay in trên nền trời như cao lớn hơn. Lối mòn thoai thoải dẫn lên đường cái, băng qua một xưởng cưa hăng hắc mùi gỗ thông mới xẻ. Núi rừng nhuốm dần trong màn sương bàng bạc. Giờ đây, trong lòng bạn đã ắp đầy những kỷ niệm khó quên sau chuyến hành trình vượt ghềnh đầy ấn tượng.
Vuot ghenh suoi Tien


Trên tuyen duong tu TP.Ho Chí Minh di Dà Lat, neu vuot dèo Chuoi, qua tiep khu du lich Madagui, bang cau Dai Quay (thuoc huyen Da Huoai, tinh Lâm Dong), ban se thay mot loi re ngang (phía phai) di ve huong suoi Tiên.


>> Ky vi Suoi Mo
>> Thang canh suoi nuoc Vàng
>> Tam suoi noi thác nho rung hoang Ninh Thuong

Dung trên trien doc cao nhìn xuong, có the thay dòng suoi hùng vi voi tung doan nuoc xoáy, do qua nhung ghenh dá lô xô, dan xen voi nhung vùng nuoc êm trong phang lang. Dây chính là cung duong thú vi de chèo bè tre vuot ghenh. Sau khi liên he truoc vài ngày de nho nguoi dân dia phuong chat tre ket bè, dua san den diem tap ket, ban se phai vuot rung de den bo suoi. Khoang rung này có do doc gan 45o. Nhung cum dá nam rai rác, bám day rêu tron truot. Duong di len loi giua cây rung hoang dai, nhung soi dây leo to ben thung, buông trên loi, có tuoi doi dã vài tram nam. Xa xa, con suoi rì rào thap thoáng sau nhung bui gai chang chit.

De chuyen di hieu qua, ba lô cua ban nên là loai không tham nuoc. Du khách cung nên mang dép xang-dan, gan dây deo co cho máy anh, máy quay phim, can than bao quan dien thoai di dong và nhat thiet phai có áo phao, nón bao hiem. Mùa mua là thoi diem lý tuong de di bè vì dòng nuoc không quá can.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Bè tre len loi vuot ghenh giua rung cây rù rì tao nên cam giác mao hiem thú vi

Tai diem khoi hành chuyen vuot ghenh, doan suoi mo ra voi mat nuoc êm dem phang lang, sóng lan tan in bóng nhung cây co thu, mot dai dá lap lánh nang ven bo.

Khi chiec bè duoc day ra giua dòng và thong tha trôi di, dó là lúc ban bat dau quen dan voi cam giác bong benh, tròng trành. Canh vat dep tua tranh thuy mac voi mot bên là vách núi xanh rì cây phu, rung nguyên sinh tham tham nhu vua tam goi sau mua, phía bên này là rung thua hay nhung nuong ray cua dong bào Châu Ma. Nhung thu thách van dang o phía truoc, bat dau khi nhung mom dá nhap nhô hien ra truoc mat và hai nguoi chèo bè thông báo ban can san sàng de vuot ghenh.

Nam chat soi dây dù buoc tu dau den cuoi bè nhu mot thu “tay vin” rat co dong, ban chi can co gang ngoi cho vung và chiec bè se bang bang theo toc do cua dòng nuoc xiet. Nuoc re manh hai bên, vang tung tóe lên nguoi ban, y nhu khi choi trò luot trên máng truot o công viên nuoc. Chiec bè len loi qua nhung mom dá, go dá, khe dá nhap nhô. Tru nhung nguoi chèo bè dã thông thuoc dia hình ra thì không ai có the biet nhung mao hiem thú vi gì dang cho dón. Có khi, ghenh dá nam xen lan giua nhung bui cây rù rì - mot loai cây thuy sinh thap, có lá nho li ti. Chiec bè luot di phang phang, lúc uon qua phai, khi lang qua trái, “ôm cua” các vat cây. Nhung cành lá xanh non chìa ra nhu bàn tay mem vuot nhanh qua mat ban.

O mot khúc cua gap, truoc khi re ngoat tai mot ngã ba, chiec bè tròng trành roi nghiêng han. Neu chua bi uot trong các chang truoc thì gio dây ban se toi luot. Nuoc suoi mát lanh ap vào nguoi ban và cung có the thêm mot cú va cham voi nhung go dá xanh rêu, hay neu lòng suoi không sâu, ban có the dung tay toi dáy suoi lào xào cát soi… Nguoi lái bè se cùng ban dua bè tro ve trang thái cân bang rat nhanh và kinh nghiem se cho ban thay, tiep theo doan ghenh nhap nhô se là mot khoang suoi diu êm, hien hòa.

Sau khi dã vay vùng thoa thuê cùng sóng nuoc, ban có the chon mot trong nhung bãi cuoi thoai thoai ven bo suoi de tap bè vô, dung leu cam trai. Neu chuan bi truoc can câu và moi câu, ban có the thu kha nang “sát cá” cua mình. Cá o dây thuong là cá trê, cá lang co nho. Không can phai vào sâu trong rung, ban cung có the gom du nhung cành cui khô roi rung de nhóm lên mot bep lua dã chien và nuong cá. Giua không gian bình yên, tho mong cua mây nuoc, núi rung, sau mot hành trình met nhoài, at han ban se thay món cá nuong trui cham muoi ot rat ngon lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Nuong cá – thành qua cua buoi câu trên bè

Neu van còn thích trai nghiem nhung cam giác mao hiem o muc do cao hon, thay vì cap ben de lên bo o chân cau Dai Quay, ban có the di tiep xuôi theo dòng suoi Tiên, chech sang phía trái de ve toi Madagui.

Chieu xuong, tu duoi suoi nhìn lên, bóng chiec cau Dai Quay in trên nen troi nhu cao lon hon. Loi mòn thoai thoai dan lên duong cái, bang qua mot xuong cua hang hac mùi go thông moi xe. Núi rung nhuom dan trong màn suong bàng bac. Gio dây, trong lòng ban dã ap day nhung ky niem khó quên sau chuyen hành trình vuot ghenh day an tuong.

Vượt ghềnh suối Tiên

Trên tuyến đường từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, nếu vượt đèo Chuối, qua tiếp khu du lịch Madagui, băng cầu Đại Quay (thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), bạn sẽ thấy một lối rẽ ngang (phía phải) đi về hướng suối Tiên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá