Vượt ghềnh suối Tiên
Trên tuyến đường từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, nếu vượt đèo Chuối, qua tiếp khu du lịch Madagui, băng cầu Đại Quay (thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), bạn sẽ thấy một lối rẽ ngang (phía phải) đi về hướng suối Tiên.

>> Kỳ vĩ Suối Mỡ
>> Thắng cảnh suối nước Vàng
>> Tắm suối nơi thác nhỏ rừng hoang Ninh Thượng

Đứng trên triền dốc cao nhìn xuống, có thể thấy dòng suối hùng vĩ với từng đoạn nước xoáy, đổ qua những ghềnh đá lô xô, đan xen với những vùng nước êm trong phẳng lặng. Đây chính là cung đường thú vị để chèo bè tre vượt ghềnh. Sau khi liên hệ trước vài ngày để nhờ người dân địa phương chặt tre kết bè, đưa sẵn đến điểm tập kết, bạn sẽ phải vượt rừng để đến bờ suối. Khoảng rừng này có độ dốc gần 45o. Những cụm đá nằm rải rác, bám đầy rêu trơn trượt. Đường đi len lỏi giữa cây rừng hoang dại, những sợi dây leo to bện thừng, buông trên lối, có tuổi đời đã vài trăm năm. Xa xa, con suối rì rào thấp thoáng sau những bụi gai chằng chịt.

Để chuyến đi hiệu quả, ba lô của bạn nên là loại không thấm nước. Du khách cũng nên mang dép xăng-đan, gắn dây đeo cổ cho máy ảnh, máy quay phim, cẩn thận bảo quản điện thoại di động và nhất thiết phải có áo phao, nón bảo hiểm. Mùa mưa là thời điểm lý tưởng để đi bè vì dòng nước không quá cạn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Bè tre len lỏi vượt ghềnh giữa rừng cây rù rì tạo nên cảm giác mạo hiểm thú vị

Tại điểm khởi hành chuyến vượt ghềnh, đoạn suối mở ra với mặt nước êm đềm phẳng lặng, sóng lăn tăn in bóng những cây cổ thụ, một dải đá lấp lánh nắng ven bờ.

Khi chiếc bè được đẩy ra giữa dòng và thong thả trôi đi, đó là lúc bạn bắt đầu quen dần với cảm giác bồng bềnh, tròng trành. Cảnh vật đẹp tựa tranh thủy mặc với một bên là vách núi xanh rì cây phủ, rừng nguyên sinh thăm thẳm như vừa tắm gội sau mưa, phía bên này là rừng thưa hay những nương rẫy của đồng bào Châu Mạ. Nhưng thử thách vẫn đang ở phía trước, bắt đầu khi những mỏm đá nhấp nhô hiện ra trước mắt và hai người chèo bè thông báo bạn cần sẵn sàng để vượt ghềnh.

Nắm chặt sợi dây dù buộc từ đầu đến cuối bè như một thứ “tay vịn” rất cơ động, bạn chỉ cần cố gắng ngồi cho vững và chiếc bè sẽ băng băng theo tốc độ của dòng nước xiết. Nước rẽ mạnh hai bên, văng tung tóe lên người bạn, y như khi chơi trò lướt trên máng trượt ở công viên nước. Chiếc bè len lỏi qua những mỏm đá, gờ đá, khe đá nhấp nhô. Trừ những người chèo bè đã thông thuộc địa hình ra thì không ai có thể biết những mạo hiểm thú vị gì đang chờ đón. Có khi, ghềnh đá nằm xen lẫn giữa những bụi cây rù rì - một loại cây thủy sinh thấp, có lá nhỏ li ti. Chiếc bè lướt đi phăng phăng, lúc uốn qua phải, khi lạng qua trái, “ôm cua” các vạt cây. Những cành lá xanh non chìa ra như bàn tay mềm vuốt nhanh qua mặt bạn.

Ở một khúc cua gấp, trước khi rẽ ngoặt tại một ngã ba, chiếc bè tròng trành rồi nghiêng hẳn. Nếu chưa bị ướt trong các chặng trước thì giờ đây bạn sẽ tới lượt. Nước suối mát lạnh ập vào người bạn và cũng có thể thêm một cú va chạm với những gờ đá xanh rêu, hay nếu lòng suối không sâu, bạn có thể đụng tay tới đáy suối lào xào cát sỏi… Người lái bè sẽ cùng bạn đưa bè trở về trạng thái cân bằng rất nhanh và kinh nghiệm sẽ cho bạn thấy, tiếp theo đoạn ghềnh nhấp nhô sẽ là một khoảng suối dịu êm, hiền hòa.

Sau khi đã vẫy vùng thỏa thuê cùng sóng nước, bạn có thể chọn một trong những bãi cuội thoai thoải ven bờ suối để tấp bè vô, dựng lều cắm trại. Nếu chuẩn bị trước cần câu và mồi câu, bạn có thể thử khả năng “sát cá” của mình. Cá ở đây thường là cá trê, cá lăng cỡ nhỏ. Không cần phải vào sâu trong rừng, bạn cũng có thể gom đủ những cành củi khô rơi rụng để nhóm lên một bếp lửa dã chiến và nướng cá. Giữa không gian bình yên, thơ mộng của mây nước, núi rừng, sau một hành trình mệt nhoài, ắt hẳn bạn sẽ thấy món cá nướng trui chấm muối ớt rất ngon lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuot genh Suoi Tien
Nướng cá – thành quả của buổi câu trên bè

Nếu vẫn còn thích trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm ở mức độ cao hơn, thay vì cập bến để lên bờ ở chân cầu Đại Quay, bạn có thể đi tiếp xuôi theo dòng suối Tiên, chệch sang phía trái để về tới Madagui.

Chiều xuống, từ dưới suối nhìn lên, bóng chiếc cầu Đại Quay in trên nền trời như cao lớn hơn. Lối mòn thoai thoải dẫn lên đường cái, băng qua một xưởng cưa hăng hắc mùi gỗ thông mới xẻ. Núi rừng nhuốm dần trong màn sương bàng bạc. Giờ đây, trong lòng bạn đã ắp đầy những kỷ niệm khó quên sau chuyến hành trình vượt ghềnh đầy ấn tượng.

Vượt ghềnh suối Tiên

Trên tuyến đường từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, nếu vượt đèo Chuối, qua tiếp khu du lịch Madagui, băng cầu Đại Quay (thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), bạn sẽ thấy một lối rẽ ngang (phía phải) đi về hướng suối Tiên.
Chia sẻ với bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Tham gia bình luận

Chấm điểm