Độc đáo suối Nước Vàng

Nước Vàng là danh thắng nằm trên dãy núi Phật Sơn thuộc cánh rừng nguyên sinh Yên Tử, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Nơi đây có núi rừng hoang sơ, khí hậu ôn hòa và đặc biệt có dòng suối quanh năm tuôn chảy một dòng nước màu vàng sánh như mật ong.


Sau 2 giờ rong ruổi trên cung đường gập ghềnh từ ngã ba Lục Nam tới xã Lục Sơn, du khách sẽ đặt chân tới khu danh thắng suối Nước Vàng. Hình ảnh dễ bắt gặp là những dãy núi trập trùng, ngút ngát những hàng keo, bạch đàn xanh mướt. Một con suối trong veo nằm vắt ngang giữa đường như phân định rõ ranh giới giữa khu danh thắng với thôn Đồng Vành nằm kề cận.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Con suối đầu tiên trong hệ thống suối Nước Vàng.

Có thể đến với danh thắng suối Nước Vàng bằng cách bắt xe khách tuyến Gia Lâm - Lục Nam và dừng ở điểm cuối cùng của huyện Lục Nam. Ttiếp đó, đi xe ôm 7 km để vào khu danh thắng. Hoặc để an tâm hơn, bạn bắt xe buýt về thành phố Bắc Giang, rồi bắt tiếp xe buýt Bắc Giang - Lục Nam và đi xe ôm 7 km để tới danh thắng này.

Để tới được suối Nước Vàng du khách cần có chỉ dẫn của người dân địa phương, men theo con đường đất chừng vài trăm mét là có thể bắt gặp dòng suối có màu vàng sánh, không hề gợn đục. Nhìn kỹ dưới lòng suối sẽ thấy những khối đá nhám kết tinh, tảng thì trắng bong, tảng có màu vàng óng ngổn ngang. Con suối chạy dọc theo dãy núi Phật Sơn cao 800-900 m tạo nên những khúc biến tấu thú vị: có chỗ nước tuôn chảy ào ào, chỗ thì róc rách, chỗ thì lững lờ trôi êm đềm. Đưa tay hòa vào dòng nước mát lạnh có cảm giác như vừa được “gột rửa bụi trần”.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Nơi giao thoa giữa dòng suối trong và dòng suối
có nước màu vàng sánh như mật ong.

Đã có rất nhiều lý giải khác nhau về chuyện con suối có nước màu vàng, như do nằm gần mỏ than Quảng Ninh, do quá trình phân hủy và kết tụ của cây cối hàng ngàn năm… Cũng có giả thiết cho rằng do nước đọng trên những phiến đá cát nhám có màu vàng, nên dòng suối mới có màu như thế. Theo người dân địa phương thì dòng suối không hề bị ô nhiễm bởi từ hàng chục năm qua họ vẫn sinh hoạt hàng ngày trên dòng suối mà không bị bệnh tật.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Rừng bạch đàn ngút ngàn ven đường.

Từ hạ nguồn suối Nước Vàng, du khách tiếp tục băng qua 7 thác nước  để tới thượng nguồn thác Giót - con thác cao nhất (50 m) trong hệ thống thác nơi đây. Đường tới thác Giót chỉ dài 4 km nhưng vô cùng hiểm trở vì phải băng qua suối, đu cây rừng và cheo leo trên các vách đá dựng đứng. Bù lại sau những gian khổ ấy, lữ khách sẽ có dịp được khám phá thế giới của rừng nguyên sinh kỳ bí với những cây nấm linh chi quý hiếm, những khóm phong lan rừng thơm ngát dọc đường, những âm vang xao động của dòng suối, thác nước và chim chóc trong rừng.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Thác Giót kỳ vĩ.

Du khách sẽ kết thúc hành trình chinh phục thác Giót  sau 3 giờ xuyên rừng. Một con thác cao ngất, dòng nước đổ nhè nhẹ như dải lụa bay, tung bọt nước trắng xóa… sẽ hiện ra trước mắt.  Ngắm lên dòng thác hùng vĩ mát lạnh còn thấy những lớp đá phủ rêu xanh mượt. Không khí trong lành, man mát sẽ tiêu tan những mệt mỏi, âu lo sau chặng đường bách bộ.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Doc dao suoi Nuoc Vang


Nuoc Vàng là danh thang nam trên dãy núi Phat Son thuoc cánh rung nguyên sinh Yên Tu, xã Luc Son, huyen Luc Nam, Bac Giang. Noi dây có núi rung hoang so, khí hau ôn hòa và dac biet có dòng suoi quanh nam tuôn chay mot dòng nuoc màu vàng sánh nhu mat ong.


Sau 2 gio rong ruoi trên cung duong gap ghenh tu ngã ba Luc Nam toi xã Luc Son, du khách se dat chân toi khu danh thang suoi Nuoc Vàng. Hình anh de bat gap là nhung dãy núi trap trùng, ngút ngát nhung hàng keo, bach dàn xanh muot. Mot con suoi trong veo nam vat ngang giua duong nhu phân dinh rõ ranh gioi giua khu danh thang voi thôn Dong Vành nam ke can.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Con suoi dau tiên trong he thong suoi Nuoc Vàng.

Có the den voi danh thang suoi Nuoc Vàng bang cách bat xe khách tuyen Gia Lâm - Luc Nam và dung o diem cuoi cùng cua huyen Luc Nam. Ttiep dó, di xe ôm 7 km de vào khu danh thang. Hoac de an tâm hon, ban bat xe buýt ve thành pho Bac Giang, roi bat tiep xe buýt Bac Giang - Luc Nam và di xe ôm 7 km de toi danh thang này.

De toi duoc suoi Nuoc Vàng du khách can có chi dan cua nguoi dân dia phuong, men theo con duong dat chung vài tram mét là có the bat gap dòng suoi có màu vàng sánh, không he gon duc. Nhìn ky duoi lòng suoi se thay nhung khoi dá nhám ket tinh, tang thì trang bong, tang có màu vàng óng ngon ngang. Con suoi chay doc theo dãy núi Phat Son cao 800-900 m tao nên nhung khúc bien tau thú vi: có cho nuoc tuôn chay ào ào, cho thì róc rách, cho thì lung lo trôi êm dem. Dua tay hòa vào dòng nuoc mát lanh có cam giác nhu vua duoc “got rua bui tran”.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Noi giao thoa giua dòng suoi trong và dòng suoi
có nuoc màu vàng sánh nhu mat ong.

Dã có rat nhieu lý giai khác nhau ve chuyen con suoi có nuoc màu vàng, nhu do nam gan mo than Quang Ninh, do quá trình phân huy và ket tu cua cây coi hàng ngàn nam… Cung có gia thiet cho rang do nuoc dong trên nhung phien dá cát nhám có màu vàng, nên dòng suoi moi có màu nhu the. Theo nguoi dân dia phuong thì dòng suoi không he bi ô nhiem boi tu hàng chuc nam qua ho van sinh hoat hàng ngày trên dòng suoi mà không bi benh tat.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Rung bach dàn ngút ngàn ven duong.

Tu ha nguon suoi Nuoc Vàng, du khách tiep tuc bang qua 7 thác nuoc  de toi thuong nguon thác Giót - con thác cao nhat (50 m) trong he thong thác noi dây. Duong toi thác Giót chi dài 4 km nhung vô cùng hiem tro vì phai bang qua suoi, du cây rung và cheo leo trên các vách dá dung dung. Bù lai sau nhung gian kho ay, lu khách se có dip duoc khám phá the gioi cua rung nguyên sinh ky bí voi nhung cây nam linh chi quý hiem, nhung khóm phong lan rung thom ngát doc duong, nhung âm vang xao dong cua dòng suoi, thác nuoc và chim chóc trong rung.

 dulich4phuong.net  Doc mien dat nuoc Doc dao suoi Nuoc Vang
Thác Giót ky vi.

Du khách se ket thúc hành trình chinh phuc thác Giót  sau 3 gio xuyên rung. Mot con thác cao ngat, dòng nuoc do nhè nhe nhu dai lua bay, tung bot nuoc trang xóa… se hien ra truoc mat.  Ngam lên dòng thác hùng vi mát lanh còn thay nhung lop dá phu rêu xanh muot. Không khí trong lành, man mát se tiêu tan nhung met moi, âu lo sau chang duong bách bo.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Độc đáo suối Nước Vàng

Nước Vàng là danh thắng nằm trên dãy núi Phật Sơn thuộc cánh rừng nguyên sinh Yên Tử, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Nơi đây có núi rừng hoang sơ, khí hậu ôn hòa và đặc biệt có dòng suối quanh năm tuôn chảy một dòng nước màu vàng sánh như mật ong.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá