Quy Nhơn - Phố biển tình yêu

Phía trước bãi là những phiến đá cao, đứng che chở sóng gió tạo nên vùng nước lặng.


dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Ghé Quy Nhơn (Bình Định) vào một chiều nắng gắt, điểm dừng chân đầu tiên của tôi là Ghềnh Ráng. Đứng trên đỉnh cao nhìn về phía biển, xa lắm là Cù lao Xanh ẩn hiện trong trập trùng sóng gió. Nhớ câu nói của Chế Lan Viên ngày nào: “Mộ Hàn Mặc Tử nằm trên đỉnh cao Ghềnh Ráng, biển sáng chói như thơ anh và giông tố tựa đời anh”, giờ mới cảm nhận hết được cái triết lý sâu xa đó...

Đến Quy Nhơn, chúng tôi bị hút hồn bởi vẻ đẹp của biển! Biển vẫy gọi, chúng tôi tung tăng đặt chân trần lên những viên đá nhẵn nhụi chất thành bãi mà người dân nơi đây gọi là bãi Trứng, nằm dưới đồi Thi Nhân. Phía trước bãi là những phiến đá cao, đứng che chở sóng gió tạo nên vùng nước lặng. Nghe kể rằng trước năm 1945, vua Bảo Đại đến đây, trước cảnh thiên nhiên mời gọi, ông cho xây khu nhà nghỉ 3 tầng tựa như một con tàu đang lướt sóng. Bãi Trứng là nơi dành riêng cho Nam Phương Hoàng hậu tắm, nên được đặt tên là bãi tắm Hoàng Hậu. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa, còn bây giờ, dù không phải là hoàng hậu, nhưng tôi vẫn có thể đắm mình trong làn nước trong mát…

dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Con đường Quy Nhơn - Sông Cầu chạy dọc theo biển nối tiếp hàng loạt khu du lịch Bãi Dài, Bãi Dại, Bãi Xếp, Bãi Bằng, Bãi Bầu ôm lấy những hàng cây, con đường, dãy phố. Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hoang sơ của Ghềnh Ráng, biển đi vào thơ văn như một sự bất tử của tình yêu đôi lứa, chợt nhớ “Sóng” của Xuân Quỳnh “Con sóng dưới lòng sâu. Con sóng trên mặt bể. Ôi con sóng vỗ bờ. Ngày đêm không ngủ được. Lòng em nhớ đến anh. Cả trong mơ còn thức”. Một phát hiện mới làm tôi thích thú “Cuối chân trời sao và biển... hôn nhau”, đêm Quy Nhơn đẹp hơn với ánh sáng nhỏ bé kia, của sao, của đèn ngư dân đánh cá.

Quy Nhơn - Phố biển tình yêu

Hôm sau, ghé thăm Trường Đại học Quy Nhơn, từ trên tầng cao của ký túc xá nhìn ra xa thấy núi như là điểm tựa cho Quy Nhơn trước muôn trùng gió biển. Và gần hơn, thành phố biển hiện ra với những nét kiến trúc cổ kính chen lẫn hiện đại. Ghé chùa Long Khánh (tọa lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân), nghe sư thầy kể về quá trình xây dựng chùa dưới thời vua Lê Dụ Tông (thế kỷ XVIII), ngắm chuông Hồng Thái (đúc năm 1805) và tấm dấu biểu trưng “Long Khánh tự” được in vào năm 1813 dưới thời vua Gia Long. Bước vào khu vườn tháp của chùa Long Sơn trên địa bàn phường Nhơn Bình, cảm giác thật thư thái bởi không khí trong lành và yên tĩnh tại đây.

dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Còn nữa, tháp Đôi nằm ở phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố 3km. Tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII, người dân còn gọi là tháp Hưng Thạnh với chiều cao 18m và 20m. Nghe người bạn Quy Nhơn giải thích: Không giống như tháp Chăm nhiều tầng truyền thống, tháp Đôi có lối kiến trúc đặc biệt, đơn giản nhưng vững chãi, thân tháp vuông và phần mái cong đều bằng nhau. Lối kiến trúc độc đáo này tạo nên sự phong phú cho tổng thể kiến trúc đền tháp Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Trong sự xô bồ của cuộc sống, trông tháp thật tĩnh tại.

Rời Quy Nhơn, đọng lại trong chúng tôi là cảm giác yêu mà không dám ngỏ sau “cái nhìn đầu tiên” với thành phố đáng yêu này. Tạm biệt Ghềnh Ráng, đồi Thi Nhân, tạm biệt biển chiều lộng gió, Quy Nhơn để lại trong tôi tình yêu phố biển.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Quy Nhon - Pho bien tinh yeu


Phía truoc bãi là nhung phien dá cao, dung che cho sóng gió tao nên vùng nuoc lang.


dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Ghé Quy Nhon (Bình Dinh) vào mot chieu nang gat, diem dung chân dau tiên cua tôi là Ghenh Ráng. Dung trên dinh cao nhìn ve phía bien, xa lam là Cù lao Xanh an hien trong trap trùng sóng gió. Nho câu nói cua Che Lan Viên ngày nào: “Mo Hàn Mac Tu nam trên dinh cao Ghenh Ráng, bien sáng chói nhu tho anh và giông to tua doi anh”, gio moi cam nhan het duoc cái triet lý sâu xa dó...

Den Quy Nhon, chúng tôi bi hút hon boi ve dep cua bien! Bien vay goi, chúng tôi tung tang dat chân tran lên nhung viên dá nhan nhui chat thành bãi mà nguoi dân noi dây goi là bãi Trung, nam duoi doi Thi Nhân. Phía truoc bãi là nhung phien dá cao, dung che cho sóng gió tao nên vùng nuoc lang. Nghe ke rang truoc nam 1945, vua Bao Dai den dây, truoc canh thiên nhiên moi goi, ông cho xây khu nhà nghi 3 tang tua nhu mot con tàu dang luot sóng. Bãi Trung là noi dành riêng cho Nam Phuong Hoàng hau tam, nên duoc dat tên là bãi tam Hoàng Hau. Nhung dó là chuyen cua ngày xua, còn bây gio, dù không phai là hoàng hau, nhung tôi van có the dam mình trong làn nuoc trong mát…

dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Con duong Quy Nhon - Sông Cau chay doc theo bien noi tiep hàng loat khu du lich Bãi Dài, Bãi Dai, Bãi Xep, Bãi Bang, Bãi Bau ôm lay nhung hàng cây, con duong, dãy pho. Ngan ngo truoc ve dep hoang so cua Ghenh Ráng, bien di vào tho van nhu mot su bat tu cua tình yêu dôi lua, chot nho “Sóng” cua Xuân Quynh “Con sóng duoi lòng sâu. Con sóng trên mat be. Ôi con sóng vo bo. Ngày dêm không ngu duoc. Lòng em nho den anh. Ca trong mo còn thuc”. Mot phát hien moi làm tôi thích thú “Cuoi chân troi sao và bien... hôn nhau”, dêm Quy Nhon dep hon voi ánh sáng nho bé kia, cua sao, cua dèn ngu dân dánh cá.

Quy Nhon - Pho bien tinh yeu

Hôm sau, ghé tham Truong Dai hoc Quy Nhon, tu trên tang cao cua ký túc xá nhìn ra xa thay núi nhu là diem tua cho Quy Nhon truoc muôn trùng gió bien. Và gan hon, thành pho bien hien ra voi nhung nét kien trúc co kính chen lan hien dai. Ghé chùa Long Khánh (toa lac tai so 141 duong Tran Cao Vân), nghe su thay ke ve quá trình xây dung chùa duoi thoi vua Lê Du Tông (the ky XVIII), ngam chuông Hong Thái (dúc nam 1805) và tam dau bieu trung “Long Khánh tu” duoc in vào nam 1813 duoi thoi vua Gia Long. Buoc vào khu vuon tháp cua chùa Long Son trên dia bàn phuong Nhon Bình, cam giác that thu thái boi không khí trong lành và yên tinh tai dây.

dulich4phuong.net  Quy Nhon pho bien tinh yeu

Còn nua, tháp Dôi nam o phuong Dong Da, cách trung tâm thành pho 3km. Tháp duoc xây dung tu cuoi the ky XII dau the ky XIII, nguoi dân còn goi là tháp Hung Thanh voi chieu cao 18m và 20m. Nghe nguoi ban Quy Nhon giai thích: Không giong nhu tháp Cham nhieu tang truyen thong, tháp Dôi có loi kien trúc dac biet, don gian nhung vung chãi, thân tháp vuông và phan mái cong deu bang nhau. Loi kien trúc doc dáo này tao nên su phong phú cho tong the kien trúc den tháp Viet Nam tu nhieu the ky truoc. Trong su xô bo cua cuoc song, trông tháp that tinh tai.

Roi Quy Nhon, dong lai trong chúng tôi là cam giác yêu mà không dám ngo sau “cái nhìn dau tiên” voi thành pho dáng yêu này. Tam biet Ghenh Ráng, doi Thi Nhân, tam biet bien chieu long gió, Quy Nhon de lai trong tôi tình yêu pho bien.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Quy Nhơn - Phố biển tình yêu

Phía trước bãi là những phiến đá cao, đứng che chở sóng gió tạo nên vùng nước lặng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá