Đồng Hới - thành phố bên sông

Nằm trên đường thiên lý Bắc-Nam, thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình, là nơi “eo” nhất trên bản đồ Việt Nam và nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp nhất nước.


>>> Kinh nghiệm du lịch bụi Quảng Bình

Nếu cách đây khoảng 10 năm, Đồng Hới chỉ là trạm dừng chân cho du khách nghỉ lại một đêm để sáng hôm sau đi thăm Phong Nha - Kẻ Bàng, thì hôm nay, Đồng Hới được biết đến là một địa chỉ du lịch được nhiều người ưa thích.

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Trên dòng Nhật Lệ

Thành phố Đồng Hới nằm bên sông Nhật Lệ, ngoài hàng chục cây số bờ biển thơ mộng với những bãi tắm êm ả, nước trong xanh, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử thu hút nhiều khách tham quan.

Sáng sớm, khách có thể tản bộ trên con đường dọc bờ sông. Thành phố yên tĩnh đến độ có thể nghe được tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ. Bên kia sông là bán đảo Bảo Ninh xanh rợp bóng dừa. Phóng tầm mắt về phía cửa biển, khách sẽ thỏa sức ngắm những chiếc ghe trôi chậm trên mặt sông và mặt trời từ từ nhô lên từ phía xa. Tại công viên trung tâm thành phố có di tích nhà thờ Tam Tòa chỉ còn lại tháp chuông, trên đỉnh tháp là những nhánh cây khô và bầy chim sẻ bay lượn. Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886, tài liệu ghi lại rằng, nhà thơ Hàn Mặc Tử từng được rửa tội tại đây vào năm 1912. Trong chiến tranh từ năm 1964 đến 1972, nhà thờ bị đánh sập, chỉ còn lại tháp chuông, thị xã Đồng Hới khi đó cũng bị san phẳng.

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Nhà thờ Tam Tòa

Nếu tiếp tục đi về phía mặt trời, bước chân du khách sẽ đến vùng cửa sông, nơi giao hòa giữa hai dòng nước, khung cảnh khá đẹp và thơ mộng. Hết vùng cửa sông là đến bờ biển chạy dài. Khách sạn khu vực này dành cho khách nghỉ dưỡng, tắm biển. Hàng loạt dịch vụ vui chơi, giải trí trên biển cùng những món ăn đặc sản luôn sẵn sàng phục vụ du khách. Biển Đồng Hới đẹp hoang sơ với rừng dương xù xì, trên bờ cát đầy dây muống biển ngang dọc với màu hoa tím, vàng, tạo thành những bức tranh đẹp mắt. Vùng biển này khá lặng sóng nên du khách có thể tắm cả ngày không chán.

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Tượng đài mẹ Suốt

Nếu đi về phía ngược lại, cũng theo đường bờ kè, khách sẽ đến chợ Đồng Hới bên bờ sông. Sát bên chợ là bến cá với ghe thuyền tấp nập. Hải sản từ đây đưa lên bờ cung cấp cho thành phố. Đây cũng là nơi có tượng đài mẹ Suốt nổi tiếng.

Khách có thể bắt xe ôm với giá khá rẻ để khám phá một phía khác của Đồng Hới. Đầu tiên là Quảng Bình Quan - một biểu tượng đặc trưng của thành phố. Xưa kia đây là một chốt trên đường kinh lý Bắc - Nam, một trong ba cửa ải của hệ thống lũy thầy do Đào Duy Từ hiến kế và chỉ huy xây đắp vào năm 1631. Năm Minh Mạng thứ 6 (1825) công trình này được xây lại bằng gạch đá, năm 1961 được tu sửa lại. Ngoài ra còn một cổng thành nữa mà người dân địa phương gọi là "Quảng Bình Quan nhỏ" cũng nằm trong thành phố.


KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Quảng Bình Quan - một biểu tượng đặc trưng của Đồng Hới

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
"Quảng Bình Quan nhỏ"

Khách cũng có thể thấy được di tích thành Đồng Hới, một bộ phận nằm trong tổng thể các di tích quân sự của Đồng Hới vào thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh. Di tích này hiện chỉ còn một số đoạn ngắn, có hào nước xung quanh thành theo kiến trúc thành cổ.

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Di tích thành Đồng Hới

Một nơi nữa trong thành phố khách khó có thể bỏ qua là Bàu Tró. Nhìn trên bản đồ Google, Bàu Tró nổi rõ một màu xanh giữa lòng thành phố và rất gần với biển. Đây là hồ nước tự nhiên, cung cấp nước ngọt cho thành phố Đồng Hới và vùng lân cận với trữ lượng nước gần chục triệu mét khối. Nguồn nước này được khép kín giữa lòng động cát vàng, chỉ cách biển Đồng Hới và vùng cửa sông khoảng một cây số. Người địa phương cho rằng thiên nhiên đã ưu ái chắt lọc và ban tặng cho họ một nguồn nước quý giá mà không nơi nào có được. Từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã đặt máy bơm dẫn nước vào thị xã Đồng Hới. Dù mùa nắng, thời tiết có khô hạn đến đâu, hồ cũng luôn đầy nước. Cảnh quan Bàu Tró khá đẹp, bao quanh hồ là rừng cây xanh, tạo nên khung cảnh lãng mạn, thật tĩnh lặng và u tịch.

KinhNghiemDuLich.org  Đồng Hới thành phố bên sông
Bàu Tró

Bàu Tró còn là di tích khảo cổ học được phát hiện sớm nhất trong khu vực và văn hóa Bàu Tró được gọi chung cho nền văn hóa hậu kỳ đồ đá mới vùng ven biển từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế. Người ta đã tìm thấy ở đây những cổ vật có niên đại 5.000 năm.

Nhiều người đến Đồng Hới đã cảm nhận đây là vùng đất đẹp, quá nên thơ, điểm đến hấp dẫn chinh phục nhiều du khách yêu thích thưởng ngoạn, khám phá những danh thắng đẹp của Việt Nam.
Dong Hoi - thanh pho ben song


Nam trên duong thiên lý Bac-Nam, thành pho Dong Hoi thuoc tinh Quang Bình, là noi “eo” nhat trên ban do Viet Nam và noi tieng voi he thong hang dong dep nhat nuoc.


>>> Kinh nghiem du lich bui Quang Bình

Neu cách dây khoang 10 nam, Dong Hoi chi là tram dung chân cho du khách nghi lai mot dêm de sáng hôm sau di tham Phong Nha - Ke Bàng, thì hôm nay, Dong Hoi duoc biet den là mot dia chi du lich duoc nhieu nguoi ua thích.

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Trên dòng Nhat Le

Thành pho Dong Hoi nam bên sông Nhat Le, ngoài hàng chuc cây so bo bien tho mong voi nhung bãi tam êm a, nuoc trong xanh, noi dây còn có nhieu di tích lich su thu hút nhieu khách tham quan.

Sáng som, khách có the tan bo trên con duong doc bo sông. Thành pho yên tinh den do có the nghe duoc tieng sóng vo nhe vào bo. Bên kia sông là bán dao Bao Ninh xanh rop bóng dua. Phóng tam mat ve phía cua bien, khách se thoa suc ngam nhung chiec ghe trôi cham trên mat sông và mat troi tu tu nhô lên tu phía xa. Tai công viên trung tâm thành pho có di tích nhà tho Tam Tòa chi còn lai tháp chuông, trên dinh tháp là nhung nhánh cây khô và bay chim se bay luon. Nhà tho Tam Tòa duoc xây dung vào nam 1886, tài lieu ghi lai rang, nhà tho Hàn Mac Tu tung duoc rua toi tai dây vào nam 1912. Trong chien tranh tu nam 1964 den 1972, nhà tho bi dánh sap, chi còn lai tháp chuông, thi xã Dong Hoi khi dó cung bi san phang.

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Nhà tho Tam Tòa

Neu tiep tuc di ve phía mat troi, buoc chân du khách se den vùng cua sông, noi giao hòa giua hai dòng nuoc, khung canh khá dep và tho mong. Het vùng cua sông là den bo bien chay dài. Khách san khu vuc này dành cho khách nghi duong, tam bien. Hàng loat dich vu vui choi, giai trí trên bien cùng nhung món an dac san luôn san sàng phuc vu du khách. Bien Dong Hoi dep hoang so voi rung duong xù xì, trên bo cát day dây muong bien ngang doc voi màu hoa tím, vàng, tao thành nhung buc tranh dep mat. Vùng bien này khá lang sóng nên du khách có the tam ca ngày không chán.

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Tuong dài me Suot

Neu di ve phía nguoc lai, cung theo duong bo kè, khách se den cho Dong Hoi bên bo sông. Sát bên cho là ben cá voi ghe thuyen tap nap. Hai san tu dây dua lên bo cung cap cho thành pho. Dây cung là noi có tuong dài me Suot noi tieng.

Khách có the bat xe ôm voi giá khá re de khám phá mot phía khác cua Dong Hoi. Dau tiên là Quang Bình Quan - mot bieu tuong dac trung cua thành pho. Xua kia dây là mot chot trên duong kinh lý Bac - Nam, mot trong ba cua ai cua he thong luy thay do Dào Duy Tu hien ke và chi huy xây dap vào nam 1631. Nam Minh Mang thu 6 (1825) công trình này duoc xây lai bang gach dá, nam 1961 duoc tu sua lai. Ngoài ra còn mot cong thành nua mà nguoi dân dia phuong goi là "Quang Bình Quan nho" cung nam trong thành pho.


KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Quang Bình Quan - mot bieu tuong dac trung cua Dong Hoi

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
"Quang Bình Quan nho"

Khách cung có the thay duoc di tích thành Dong Hoi, mot bo phan nam trong tong the các di tích quân su cua Dong Hoi vào thoi ky Trinh - Nguyen phân tranh. Di tích này hien chi còn mot so doan ngan, có hào nuoc xung quanh thành theo kien trúc thành co.

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Di tích thành Dong Hoi

Mot noi nua trong thành pho khách khó có the bo qua là Bàu Tró. Nhìn trên ban do Google, Bàu Tró noi rõ mot màu xanh giua lòng thành pho và rat gan voi bien. Dây là ho nuoc tu nhiên, cung cap nuoc ngot cho thành pho Dong Hoi và vùng lân can voi tru luong nuoc gan chuc trieu mét khoi. Nguon nuoc này duoc khép kín giua lòng dong cát vàng, chi cách bien Dong Hoi và vùng cua sông khoang mot cây so. Nguoi dia phuong cho rang thiên nhiên dã uu ái chat loc và ban tang cho ho mot nguon nuoc quý giá mà không noi nào có duoc. Tu thoi Pháp thuoc, nguoi Pháp dã dat máy bom dan nuoc vào thi xã Dong Hoi. Dù mùa nang, thoi tiet có khô han den dâu, ho cung luôn day nuoc. Canh quan Bàu Tró khá dep, bao quanh ho là rung cây xanh, tao nên khung canh lãng man, that tinh lang và u tich.

KinhNghiemDuLich.org  Dong Hoi thanh pho ben song
Bàu Tró

Bàu Tró còn là di tích khao co hoc duoc phát hien som nhat trong khu vuc và van hóa Bàu Tró duoc goi chung cho nen van hóa hau ky do dá moi vùng ven bien tu Nghe An den Thua Thiên - Hue. Nguoi ta dã tìm thay o dây nhung co vat có niên dai 5.000 nam.

Nhieu nguoi den Dong Hoi dã cam nhan dây là vùng dat dep, quá nên tho, diem den hap dan chinh phuc nhieu du khách yêu thích thuong ngoan, khám phá nhung danh thang dep cua Viet Nam.

Đồng Hới - thành phố bên sông

Nằm trên đường thiên lý Bắc-Nam, thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình, là nơi “eo” nhất trên bản đồ Việt Nam và nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp nhất nước.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá