Khám phá bí ẩn về hang động ‘cá thần’ Cẩm Thủy

Theo dòng nước ra ngoài không phải là cá thần như thường thấy, mà là những đàn rắn lạ. Loài rắn này rất hiền, không cắn người. Dân làng cúng tế lớn lắm, đàn rắn mới đi hết.


Theo ghi chép của cụ Phạm Minh Đức, 83 tuổi, người làng Lương Ngọc (Cẩm Thủy, Thanh Hóa), thì suối “cá thần” xuất hiện vào khoảng thế kỷ XI.

Chuyện rằng, vào một ngày nọ, trời bỗng mưa to gió lớn, tạo thành một trận lụt. Khi nước rút, những đàn cá gặp môi trường sinh sống thuận lợi đã ở lại trong hang động dưới chân núi Trường Sinh, không theo dòng nước đi xa nữa.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
Du khách xem "suối cá thần" rất đông.

Ngày nay, trong hang động nằm sâu trong lòng núi có hàng trăm, hàng nghìn con cá lớn bé, có con nặng tới 10kg. Ban ngày chúng ra suối nô đùa với khách du lịch, ban đêm bơi vào hang trú ẩn. Những ngày đẹp trời cá ra nhiều tạo thành một dòng suối ngập cá.

Theo các nhà ngư học, đàn cá hàng trăm ngàn con trong suối gồm nhiều loài, nhưng chủ yếu là cá dốc, thân hình giống cá trắm, mồm giống cá trôi, vây đuôi giống cá chép, mình nhiều hoa văn, màu sắc. Loài này thuộc bộ cá chép, nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Người dân nơi đây thường truyền tai nhau câu thơ diễn tả vẻ đẹp của loài “cá thần”: “Hang sâu sắc cá bừng hang lửa/ Mỗi chiếc vây in hình mặt trời”.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy

Điều lạ kỳ là, vào ngày 5-5 và 30 Tết, bà con sống trong thôn cho gạo nếp vào thùng mang xuống suối ngâm, cá chỉ bơi lội xung quanh mà không dám ăn. Chỉ những hạt rơi vãi ra ngoài chúng mới ăn.

Theo các cụ cao niên trong làng, do tác động của địa chấn, nên cửa hang, nơi ra vào của đàn cá đã bị thu hẹp lại, giờ chỉ còn những con cá nhỏ chui qua được.

Sâu trong động núi có độc đạo dẫn tới một khu vực hang động rộng mênh mông. Muốn vào được bên trong phải lên lưng chừng núi, vào động Cây Đăng, nơi có những nhũ đá với đủ loại màu sắc. Lối đi vào hang động, nơi có hàng trăm ngàn con cá sinh sống đã bị bịt lại vì đường xuống quá nguy hiểm.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy
Đường xuống hang cá thần.

Theo ông Phạm Minh Đức và một số người trong thôn, ngày xưa, nơi đây du lịch chưa phát triển, người dân trong làng vẫn thường xuyên xuống hang đãi vàng.

Ông Đức kể, ngày thanh niên, ông đã từng xuống hang. Đường xuống hang rất nguy hiểm. Muốn vào bên trong, chỉ có cách là nằm xuống bò vào bên trong. Đến một cái vực, người to khỏe giữ chặt dây thừng cho người khác bám tụt xuống khu vực rộng đến cả sào ruộng với nhiều nhũ đá đẹp kỳ lạ những khe nước trong xanh tinh khiết.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
Thạch nhũ trong động.

Ngày động cá chưa bị bịt lại, ông Đức thường xuyên xuống rất sâu. Dưới đó, nghe rõ tiếng thác nước chảy rất mạnh, nhưng lại không nhìn thấy. Từ ngách hang sâu đùn lên một dòng nước, cung cấp nước cho đàn cá sinh sống và bà con nơi đây sinh hoạt, cày cấy hàng năm.

Theo cuốn “Tản mạn văn hóa xứ Thanh”, năm 1949, địa phương đã cử người đổ dầu hỏa xuống nhiều con nước đầu nguồn rồi canh gác ở cửa hang mấy ngày nhưng không hề thấy dấu tích của dầu hỏa đâu. Sau đó, nhân dân đã thay dầu hỏa bằng vỏ trấu nhưng kết quả cũng tương tự, không thấy vỏ trấu chảy ra suối cá. Có lẽ, nước ở “suối cá thần” không phải từ thượng nguồn, mà đùn lên từ lòng đất.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
"Cá thần" chui từ trong động ra qua khe hẹp này. 

Theo cuốn sách mà ông Phạm Minh Đức ghi lại, ngày xưa, có hai vợ chồng dân tộc Mường, quê ở Hòa Bình, ông Quách Văn Hai và bà Bùi Thị Út, vào gần khu vực suối cá kiếm kế sinh nhai, thấy có dòng suối trong mát, hàng ngày có đàn cá hiền lành không sợ người. Hai vợ chồng nghĩ đây là điềm lành nên lập miếu thờ mong sao cho dòng nước không bị cạn và thần cá phù hộ cho mùa màng tươi tốt, đời sống no ấm.

Sau khi lập miếu, mùa màng trở nên tươi tốt, một số người nơi khác cũng di cư về đây chung sống và đặt tên là làng Lương Ngọc.

Cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng, làng Lương Ngọc lại tổ chức lễ hội Khai Hạ để cảm ơn trời đất, thần núi, thần cá đã phù hộ cho dân làng.

Theo một số cụ cao niên trong làng, trước đây, dưới suối xuất hiện một con cá rất lạ, có hai vành vàng bên mang rất đẹp, nặng chừng 6 đến 7kg. Mọi người gọi nó là cá chúa. Cá chúa chỉ xuất hiện một thời gian ngắn rồi biến mất. Từ đó đến nay không thấy con nào như vậy nữa.

  dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy
Loài cá lạ nhiều màu sắc.

Chuyện ngôi miếu bên suối cá thần cũng kỳ lạ. Ba lần dân làng xây dựng, thì cả ba lần, trước khi khánh thành, đều xuất hiện giông tố, mưa lốc, khiến miếu chỉ còn là đống đổ nát. Năm 1958, trận giông tố kèm theo lở đá, khiến đất đá và cây quân cổ thụ lao xuống đè bẹp miếu.

Sau sự cố đó, nhân dân làng Lương Ngọc đã xây dựng lại một ngôi miếu lớn hơn, bằng đá khối rất vững chãi, không gió lốc nào phá nổi.

Ông Đức kể, năm cây quân cổ thụ đổ vào ngôi miếu, thời tiết hạn hán kéo dài. Để tìm nguồn nước, nhân dân đã đào cửa hang rộng hơn, thì thấy hai khẩu súng (người Mường gọi là “trọ”), là vật thầy mo dùng để cúng tế. Trọ rất nặng, có mầu đen, mài vào đá thì thành màu vàng, sau một lúc lại chuyển về màu đen như cũ.

Theo cuốn sách do ông Phạm Minh Đức ghi, vào những năm 50 thế kỷ trước, gần hai năm liên tục nước suối tự nhiên chảy rất mạnh. Theo dòng nước ra ngoài không phải là cá, mà là những đàn rắn lạ. Loài rắn này rất hiền, không cắn người. Dân làng cúng tế lớn lắm, đàn rắn mới đi hết.

Còn rất nhiều câu chuyện bí ẩn, linh thiêng nữa, liên quan đến suối cá thần, hang động trong núi Ngọc Linh, mà ông Đức đã và đang ghi chép.

Vẻ đẹp và sự linh thiêng của “suối cá thần” đã gắn liền với người dân Lương Ngọc. Họ coi đây là tài sản chung và ngày đêm bảo vệ. Không ai dám bắt cá ăn. Nếu một con cá nào lỡ lạc đường bơi ra đồng, sẽ được bà con nâng niu đem về suối để thả.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha bi an ve hang dong ‘ca than’ Cam Thuy


Theo dòng nuoc ra ngoài không phai là cá than nhu thuong thay, mà là nhung dàn ran la. Loài ran này rat hien, không can nguoi. Dân làng cúng te lon lam, dàn ran moi di het.


Theo ghi chép cua cu Pham Minh Duc, 83 tuoi, nguoi làng Luong Ngoc (Cam Thuy, Thanh Hóa), thì suoi “cá than” xuat hien vào khoang the ky XI.

Chuyen rang, vào mot ngày no, troi bong mua to gió lon, tao thành mot tran lut. Khi nuoc rút, nhung dàn cá gap môi truong sinh song thuan loi dã o lai trong hang dong duoi chân núi Truong Sinh, không theo dòng nuoc di xa nua.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
Du khách xem "suoi cá than" rat dông.

Ngày nay, trong hang dong nam sâu trong lòng núi có hàng tram, hàng nghìn con cá lon bé, có con nang toi 10kg. Ban ngày chúng ra suoi nô dùa voi khách du lich, ban dêm boi vào hang trú an. Nhung ngày dep troi cá ra nhieu tao thành mot dòng suoi ngap cá.

Theo các nhà ngu hoc, dàn cá hàng tram ngàn con trong suoi gom nhieu loài, nhung chu yeu là cá doc, thân hình giong cá tram, mom giong cá trôi, vây duôi giong cá chép, mình nhieu hoa van, màu sac. Loài này thuoc bo cá chép, nam trong sách do Viet Nam.

Nguoi dân noi dây thuong truyen tai nhau câu tho dien ta ve dep cua loài “cá than”: “Hang sâu sac cá bung hang lua/ Moi chiec vây in hình mat troi”.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy

Dieu la ky là, vào ngày 5-5 và 30 Tet, bà con song trong thôn cho gao nep vào thùng mang xuong suoi ngâm, cá chi boi loi xung quanh mà không dám an. Chi nhung hat roi vãi ra ngoài chúng moi an.

Theo các cu cao niên trong làng, do tác dong cua dia chan, nên cua hang, noi ra vào cua dàn cá dã bi thu hep lai, gio chi còn nhung con cá nho chui qua duoc.

Sâu trong dong núi có doc dao dan toi mot khu vuc hang dong rong mênh mông. Muon vào duoc bên trong phai lên lung chung núi, vào dong Cây Dang, noi có nhung nhu dá voi du loai màu sac. Loi di vào hang dong, noi có hàng tram ngàn con cá sinh song dã bi bit lai vì duong xuong quá nguy hiem.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy
Duong xuong hang cá than.

Theo ông Pham Minh Duc và mot so nguoi trong thôn, ngày xua, noi dây du lich chua phát trien, nguoi dân trong làng van thuong xuyên xuong hang dãi vàng.

Ông Duc ke, ngày thanh niên, ông dã tung xuong hang. Duong xuong hang rat nguy hiem. Muon vào bên trong, chi có cách là nam xuong bò vào bên trong. Den mot cái vuc, nguoi to khoe giu chat dây thung cho nguoi khác bám tut xuong khu vuc rong den ca sào ruong voi nhieu nhu dá dep ky la nhung khe nuoc trong xanh tinh khiet.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
Thach nhu trong dong.

Ngày dong cá chua bi bit lai, ông Duc thuong xuyên xuong rat sâu. Duoi dó, nghe rõ tieng thác nuoc chay rat manh, nhung lai không nhìn thay. Tu ngách hang sâu dùn lên mot dòng nuoc, cung cap nuoc cho dàn cá sinh song và bà con noi dây sinh hoat, cày cay hàng nam.

Theo cuon “Tan man van hóa xu Thanh”, nam 1949, dia phuong dã cu nguoi do dau hoa xuong nhieu con nuoc dau nguon roi canh gác o cua hang may ngày nhung không he thay dau tích cua dau hoa dâu. Sau dó, nhân dân dã thay dau hoa bang vo trau nhung ket qua cung tuong tu, không thay vo trau chay ra suoi cá. Có le, nuoc o “suoi cá than” không phai tu thuong nguon, mà dùn lên tu lòng dat.

 dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy 
"Cá than" chui tu trong dong ra qua khe hep này. 

Theo cuon sách mà ông Pham Minh Duc ghi lai, ngày xua, có hai vo chong dân toc Muong, quê o Hòa Bình, ông Quách Van Hai và bà Bùi Thi Út, vào gan khu vuc suoi cá kiem ke sinh nhai, thay có dòng suoi trong mát, hàng ngày có dàn cá hien lành không so nguoi. Hai vo chong nghi dây là diem lành nên lap mieu tho mong sao cho dòng nuoc không bi can và than cá phù ho cho mùa màng tuoi tot, doi song no am.

Sau khi lap mieu, mùa màng tro nên tuoi tot, mot so nguoi noi khác cung di cu ve dây chung song và dat tên là làng Luong Ngoc.

Cu den ngày mùng 8 tháng Giêng, làng Luong Ngoc lai to chuc le hoi Khai Ha de cam on troi dat, than núi, than cá dã phù ho cho dân làng.

Theo mot so cu cao niên trong làng, truoc dây, duoi suoi xuat hien mot con cá rat la, có hai vành vàng bên mang rat dep, nang chung 6 den 7kg. Moi nguoi goi nó là cá chúa. Cá chúa chi xuat hien mot thoi gian ngan roi bien mat. Tu dó den nay không thay con nào nhu vay nua.

  dulich4phuong.net Kham pha bi an ve hang dong ca than Cam Thuy
Loài cá la nhieu màu sac.

Chuyen ngôi mieu bên suoi cá than cung ky la. Ba lan dân làng xây dung, thì ca ba lan, truoc khi khánh thành, deu xuat hien giông to, mua loc, khien mieu chi còn là dong do nát. Nam 1958, tran giông to kèm theo lo dá, khien dat dá và cây quân co thu lao xuong dè bep mieu.

Sau su co dó, nhân dân làng Luong Ngoc dã xây dung lai mot ngôi mieu lon hon, bang dá khoi rat vung chãi, không gió loc nào phá noi.

Ông Duc ke, nam cây quân co thu do vào ngôi mieu, thoi tiet han hán kéo dài. De tìm nguon nuoc, nhân dân dã dào cua hang rong hon, thì thay hai khau súng (nguoi Muong goi là “tro”), là vat thay mo dùng de cúng te. Tro rat nang, có mau den, mài vào dá thì thành màu vàng, sau mot lúc lai chuyen ve màu den nhu cu.

Theo cuon sách do ông Pham Minh Duc ghi, vào nhung nam 50 the ky truoc, gan hai nam liên tuc nuoc suoi tu nhiên chay rat manh. Theo dòng nuoc ra ngoài không phai là cá, mà là nhung dàn ran la. Loài ran này rat hien, không can nguoi. Dân làng cúng te lon lam, dàn ran moi di het.

Còn rat nhieu câu chuyen bí an, linh thiêng nua, liên quan den suoi cá than, hang dong trong núi Ngoc Linh, mà ông Duc dã và dang ghi chép.

Ve dep và su linh thiêng cua “suoi cá than” dã gan lien voi nguoi dân Luong Ngoc. Ho coi dây là tài san chung và ngày dêm bao ve. Không ai dám bat cá an. Neu mot con cá nào lo lac duong boi ra dong, se duoc bà con nâng niu dem ve suoi de tha.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Khám phá bí ẩn về hang động ‘cá thần’ Cẩm Thủy

Theo dòng nước ra ngoài không phải là cá thần như thường thấy, mà là những đàn rắn lạ. Loài rắn này rất hiền, không cắn người. Dân làng cúng tế lớn lắm, đàn rắn mới đi hết.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá