Thác Hòa Bình thơ mộng

Thác êm đềm như tên gọi của nó. Bãi đá bằng phẳng, ngọn thác nhỏ cao gần 2m, những vạt nước trong veo in bóng những chú ốc đá.


 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Thác Hòa Bình, hay còn gọi là thác sông Ray, thác Xuân Sơn nằm ở ấp 5, xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) là một thác nước đẹp của huyện Xuyên Mộc. Có hai đường đi đến thác. Nếu theo đường từ Vũng Tàu qua Bà Rịa đi Long Khánh đến Ngãi Giao, khi gặp Ngã tư Đường Đẹp Việt Nam thì rẽ về tay phải. Nếu đi từ hướng trung tâm huyện Xuyên Mộc tới lối rẽ đi thị trấn Phước Bửu thì rẽ tay trái sẽ đến thác.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Ẩn mình sâu trong vườn điều của người dân, đường đến thác ướp hương điều chín thơm nồng khiến những du khách chưa quen hương thơm này hít vội để cảm nhận mùi thơm ấy, Đến khi không nén nổi tò mò, xin vài trái của chủ vườn để nếm thử vị chua, cái chát nhẹ. Đi đến cuối vườn điều, thác Hòa Bình hiện ra nên thơ, nhẹ nhàng như tình cảm của một đứa trẻ đi tìm mẹ trong câu chuyện của người Châu Ro.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa có một người Châu Ro tên là Klêu vừa săn bắn giỏi, vừa có sức khỏe hơn người. Một hôm, Klêu lêu dắt chó vào rừng đi săn, đi mãi, đi mãi từ sáng đến xế chiều vẫn không săn được con thú nào. Vừa mệt, vừa đói, Klêu dựa lưng vào gốc cây định ngả lưng, bỗng nhiên đàn chó săn ào lên và sủa dữ dội. Rút tên, giương ná tiến về phía đàn chó với hy vọng tìm được một con thú dù nhỏ đỡ dạ, nhưng tìm mãi chẳng thấy con thú nào cả. Tức giận, Klêu tiến thẳng vào giữa đàn chó, thì phát hiện một chiếc lá to bằng bàn tay lật lên lật xuống đều đặn như người đang thở. Tò mò, Klêu dùng mũi tên khuề thử chiếc lá thì nước từ đâu phun lên thành một tháp nước khổng lồ, trắng xóa, bao quanh lấy Klêu. Chưa hết bàng hoàng thì từ trong nước Klêu nghe một tiếng nói rất to: “Mẹ Biển! Mẹ Biển! Đưa ta về với mẹ biển”.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Biết là một đứa con của biển đi lạc, Klêu lặng lẽ bước đi. Lạ thay, Klêu đi đến đâu nước theo đến đó, và dù Klêu có vòng vèo, trèo lên, lội xuống thế nào, nước cũng theo kịp. Nước cũng tăng sức mạnh cho Klêu để anh đi không mệt mỏi, hay làm no bụng Klêu để anh không bị đói. Anh đi mãi đi mãi, hết rừng thì đến đồng bằng. Không quen với địa hình lạ, Klêu đành du dây hay nhảy xuống vực, nước cũng nhảy theo. Vực thẳm nơi nước nhảy nay là thác Hòa Bình.

Như hình dung về câu chuyện đứa con nước vượt qua bao rừng núi, cây cối đi tìm mẹ, thác Hòa Bình không hùng vĩ với những cột nước tuôn ào ạt hay âm vang núi rừng mà như một đứa trẻ sợ làm đau cây cối, song không thể thu mình bé lại, đành trải rộng để chia nhỏ sức mạnh. Dòng nước của thác cũng hiền hòa với những dòng chảy cao gần 2m, tuôn trắng xóa bên những vách đá có màu đen với nhiều hình dáng kỳ lạ. Những khối đá này từng thu hút không ít người chơi đá cảnh đến đây tìm kiếm, sưu tầm.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Vượt qua đá, những dòng nước len lỏi giữa những tảng đá phẳng, bụi rù rì tươi tốt, hay những cây si xanh um tạo nên những chiếc lều, hốc thiên nhiên mát rượi. Mùa nước cạn, nên có nhiều chỗ, nước rút hẳn để lộ ra những bãi đá đẹp mắt cũng như tôn lên vẻ đẹp của những "ốc đảo xanh" của thác. Ngoài cái hiền hòa của dòng thác, của dòng chảy, thác còn khiến du khách thích thú khi phát hiện khá nhiều chú ốc đá bé xinh bám trên những tảng đá, hay rải rác dưới đáy của những vạt nước trong veo mát lạnh, trông như những viên cuội nhỏ, ngộ nghĩnh và đầy sức sống.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Đa dạng dòng chảy của thác.
 
 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Những chiếc "lều" thiên nhiên mát rượi.
 
 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Những chú ốc đá bé xinh.

Men theo đá, bạn sẽ cảm nhận cái nóng cảm nhận được cái nóng của bàn chân dưới nắng mặt trời, cái mát lạnh khi nhúng chân vào những vạt nước trong veo, cả cái cộm nhẹ của những vỏ ốc. Khi thấm mệt, tìm một hốc đá ấy, tựa lưng vào gốc cây, nghe mát rượi gió, mát rượi nước, cuộc sống như dễ chịu hơn.

Thác Hòa Bình vẫn còn hoang sơ, chưa phát triển du lịch nên bạn đừng quên mang theo đồ ăn khi tới đây tham quan.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Thac Hoa Binh tho mong


Thác êm dem nhu tên goi cua nó. Bãi dá bang phang, ngon thác nho cao gan 2m, nhung vat nuoc trong veo in bóng nhung chú oc dá.


 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Thác Hòa Bình, hay còn goi là thác sông Ray, thác Xuân Son nam o ap 5, xã Hòa Bình (huyen Xuyên Moc, Bà Ria - Vung Tàu) là mot thác nuoc dep cua huyen Xuyên Moc. Có hai duong di den thác. Neu theo duong tu Vung Tàu qua Bà Ria di Long Khánh den Ngãi Giao, khi gap Ngã tu Duong Dep Viet Nam thì re ve tay phai. Neu di tu huong trung tâm huyen Xuyên Moc toi loi re di thi tran Phuoc Buu thì re tay trái se den thác.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

An mình sâu trong vuon dieu cua nguoi dân, duong den thác uop huong dieu chín thom nong khien nhung du khách chua quen huong thom này hít voi de cam nhan mùi thom ay, Den khi không nén noi tò mò, xin vài trái cua chu vuon de nem thu vi chua, cái chát nhe. Di den cuoi vuon dieu, thác Hòa Bình hien ra nên tho, nhe nhàng nhu tình cam cua mot dua tre di tìm me trong câu chuyen cua nguoi Châu Ro.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Truyen thuyet ke rang, ngày xua có mot nguoi Châu Ro tên là Klêu vua san ban gioi, vua có suc khoe hon nguoi. Mot hôm, Klêu lêu dat chó vào rung di san, di mãi, di mãi tu sáng den xe chieu van không san duoc con thú nào. Vua met, vua dói, Klêu dua lung vào goc cây dinh nga lung, bong nhiên dàn chó san ào lên và sua du doi. Rút tên, giuong ná tien ve phía dàn chó voi hy vong tìm duoc mot con thú dù nho do da, nhung tìm mãi chang thay con thú nào ca. Tuc gian, Klêu tien thang vào giua dàn chó, thì phát hien mot chiec lá to bang bàn tay lat lên lat xuong deu dan nhu nguoi dang tho. Tò mò, Klêu dùng mui tên khue thu chiec lá thì nuoc tu dâu phun lên thành mot tháp nuoc khong lo, trang xóa, bao quanh lay Klêu. Chua het bàng hoàng thì tu trong nuoc Klêu nghe mot tieng nói rat to: “Me Bien! Me Bien! Dua ta ve voi me bien”.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Biet là mot dua con cua bien di lac, Klêu lang le buoc di. La thay, Klêu di den dâu nuoc theo den dó, và dù Klêu có vòng vèo, trèo lên, loi xuong the nào, nuoc cung theo kip. Nuoc cung tang suc manh cho Klêu de anh di không met moi, hay làm no bung Klêu de anh không bi dói. Anh di mãi di mãi, het rung thì den dong bang. Không quen voi dia hình la, Klêu dành du dây hay nhay xuong vuc, nuoc cung nhay theo. Vuc tham noi nuoc nhay nay là thác Hòa Bình.

Nhu hình dung ve câu chuyen dua con nuoc vuot qua bao rung núi, cây coi di tìm me, thác Hòa Bình không hùng vi voi nhung cot nuoc tuôn ào at hay âm vang núi rung mà nhu mot dua tre so làm dau cây coi, song không the thu mình bé lai, dành trai rong de chia nho suc manh. Dòng nuoc cua thác cung hien hòa voi nhung dòng chay cao gan 2m, tuôn trang xóa bên nhung vách dá có màu den voi nhieu hình dáng ky la. Nhung khoi dá này tung thu hút không ít nguoi choi dá canh den dây tìm kiem, suu tam.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

Vuot qua dá, nhung dòng nuoc len loi giua nhung tang dá phang, bui rù rì tuoi tot, hay nhung cây si xanh um tao nên nhung chiec leu, hoc thiên nhiên mát ruoi. Mùa nuoc can, nên có nhieu cho, nuoc rút han de lo ra nhung bãi dá dep mat cung nhu tôn lên ve dep cua nhung "oc dao xanh" cua thác. Ngoài cái hien hòa cua dòng thác, cua dòng chay, thác còn khien du khách thích thú khi phát hien khá nhieu chú oc dá bé xinh bám trên nhung tang dá, hay rai rác duoi dáy cua nhung vat nuoc trong veo mát lanh, trông nhu nhung viên cuoi nho, ngo nghinh và day suc song.

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Da dang dòng chay cua thác.
 
 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Nhung chiec "leu" thiên nhiên mát ruoi.
 
 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong

 dulich4phuong.net Thac Hoa BInh tho mong
Nhung chú oc dá bé xinh.

Men theo dá, ban se cam nhan cái nóng cam nhan duoc cái nóng cua bàn chân duoi nang mat troi, cái mát lanh khi nhúng chân vào nhung vat nuoc trong veo, ca cái com nhe cua nhung vo oc. Khi tham met, tìm mot hoc dá ay, tua lung vào goc cây, nghe mát ruoi gió, mát ruoi nuoc, cuoc song nhu de chiu hon.

Thác Hòa Bình van còn hoang so, chua phát trien du lich nên ban dung quên mang theo do an khi toi dây tham quan.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Thác Hòa Bình thơ mộng

Thác êm đềm như tên gọi của nó. Bãi đá bằng phẳng, ngọn thác nhỏ cao gần 2m, những vạt nước trong veo in bóng những chú ốc đá.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá