Về thăm cảnh tiên Bích Động

Nằm trong quần thể du lịch của huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, từ lâu Bích Động đã được biết đến với danh xưng “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam sau động Hương Tích).


dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Cổng chùa tam quan cổ kính ẩn hiện sau tán cây rậm rạp - Ảnh: Nguyễn Thắng

Trong tiết trời mát mẻ một ngày đầu thu, quãng đường hơn 100km từ Hà Nội về Bích Động dường như không lấy đi bao nhiêu sức lực của nhóm du khách trẻ. Nhìn từ xa, ngôi chùa thấp thoáng ẩn hiện trong tán cây rậm rạp của ngọn núi Ngũ Nhạc Sơn.

Phải đến thật gần, đi qua một hồ sen cổng chùa tam quan cổ kính mới hiện ra trước mắt. Con đường lát gạch đỏ râm mát làm mọi người cảm thấy khoan khoái vô cùng. Chùa Bích Động xây dựng theo kiểu "Tam" Hán tự, ba tòa không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa riêng biệt: Hạ, Trung và Thượng.

Điều độc đáo của chùa Bích Động là núi, động và chùa bổ sung cho nhau, lại ẩn hiện giữa những cây đại thụ xanh biếc làm chùa chiền hòa nhập với cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục. Ba ngôi chùa xây trên sườn núi cao, dưới gầm có động Xuyên Thủy. Giữa bức tranh núi rừng hùng tráng dát lên một phù điêu là những ngôi chùa cổ kính, mái ngói rêu phong, có đủ 8 cảnh đẹp mà người xưa từng gọi ''Bích sơn bát cảnh''.

dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Chùa Hạ với mái uốn cong chia làm hai phần - Ảnh: Nguyễn Thắng

dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Những bậc thang men theo vách núi lên chùa Trung - Ảnh: Nguyễn Thắng

Chùa Hạ có 5 gian xây trên một nền cao dưới chân núi. Trong chùa thờ Phật, kiến trúc chùa theo kiểu chữ Đinh. Vì kèo, xà ngang, xà dọc bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái.

Sau khi tham quan chùa Hạ, trở ra sân quay về hướng bắc, bước khoảng 80 bậc đá men quanh sườn núi, tới lưng chừng núi là đến chùa Trung, kiến trúc bán mái phía ngoài.

Đây là một chùa rất độc đáo ít nơi có được, một nửa gắn vào hang động, một nửa lộ thiên. Chùa có 3 gian thờ Phật. Lễ Phật xong ở thượng điện, bước lên 21 bậc đá là đến Động Tối. Đây là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch, thiên nhiên đã miệt mài bao đời trau chuốt tỉ mỉ vô cùng tinh tế, sắc sảo đến từng chi tiết nhỏ để tạo nên những ông tiên, cô tiên, tiểu đồng, rồng lượn, rùa bơi, voi chầu, hổ phục...

Lên chùa Thượng, khách lữ hành phải bước gần 40 bậc đá theo sườn núi. Chùa Thượng còn gọi là chùa Đông, thờ Phật bà Quan Âm. Đây là ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động.

Đứng từ trên chùa Thượng thả tầm mắt bao quát quang cảnh núi non xen kẽ ruộng đồng như một bức tranh sơn thủy.


dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Chùa Trung nằm ở lưng chừng núi với kiến trúc bán mái phía ngoài - Ảnh: Nguyễn Thắng
 


dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Khung cảnh thâm nghiêm, tĩnh mịch trong động tối - Ảnh: Nguyễn Thắng
 


dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Chùa Thượng tọa lạc ở vị trí cao nhất gần đỉnh núi - Ảnh: Nguyễn Thắng
 


dulich4phuong.net  Về thăm cảnh tiên Bích Động
Hình dạng độc đáo của những nhũ đá trong động Xuyên Thủy - Ảnh: Nguyễn Thắng

Sau khi tham quan quần thể chùa độc đáo, cả nhóm hứng thú đi thuyền khám phá hang động Xuyên Thủy ngay dưới chân ba ngôi chùa.

Vừa vào trong mọi người đã choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những nhũ đá rủ xuống từ trần hang. Những nhũ đá đủ hình dáng, màu sắc tạo thành vô số hình thù lạ mắt: lúc như một nụ sen, lúc như bầu sữa mẹ, có khi lại là hình một con cá sấu...

Đắm chìm trong không gian đẹp đến huyền hoặc, những ưu phiền lo lắng trong cuộc sống bỗng chốc như biến mất. Cả khi kết thúc hành trình, cảm giác yên bình vẫn còn lắng lại suốt trong lòng...

Năm 1705, có hai vị hòa thượng pháp danh là Trí Kiên và Trí Thể đều có lòng mộ đạo, muốn đi nhiều nơi để truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa. Đến đây, thấy núi Bích Động có địa thế tuyệt đẹp và đã có chùa nên hai nhà sư quyết định dừng chân, tự mình sửa sang chùa cũ, đi quyên giáo xây dựng lại thành 3 ngôi chùa: Hạ, Trung và Thượng để tu hành.

Năm Đinh hợi (1707), hai nhà sư Trí Kiên và Trí Thể đã đúc một quả chuông lớn, hiện còn treo ở Động Tối. Khoảng năm Giáp Ngọ (1774), Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm (1767-1782) đã đến thăm chùa và đặt tên cho chùa là Bích Động.Ve tham canh tien Bich Dong


Nam trong quan the du lich cua huyen Hoa Lu, tinh Ninh Bình, tu lâu Bích Dong dã duoc biet den voi danh xung “Nam thiên de nhi dong” (dong dep thu nhì o troi Nam sau dong Huong Tích).


dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Cong chùa tam quan co kính an hien sau tán cây ram rap - Anh: Nguyen Thang

Trong tiet troi mát me mot ngày dau thu, quãng duong hon 100km tu Hà Noi ve Bích Dong duong nhu không lay di bao nhiêu suc luc cua nhóm du khách tre. Nhìn tu xa, ngôi chùa thap thoáng an hien trong tán cây ram rap cua ngon núi Ngu Nhac Son.

Phai den that gan, di qua mot ho sen cong chùa tam quan co kính moi hien ra truoc mat. Con duong lát gach do râm mát làm moi nguoi cam thay khoan khoái vô cùng. Chùa Bích Dong xây dung theo kieu "Tam" Hán tu, ba tòa không lien nhau, tam cap doc theo suon núi, dua vào the núi tu thap lên cao thành ba ngôi chùa riêng biet: Ha, Trung và Thuong.

Dieu doc dáo cua chùa Bích Dong là núi, dong và chùa bo sung cho nhau, lai an hien giua nhung cây dai thu xanh biec làm chùa chien hòa nhap voi canh trí thiên nhiên ngoan muc. Ba ngôi chùa xây trên suon núi cao, duoi gam có dong Xuyên Thuy. Giua buc tranh núi rung hùng tráng dát lên mot phù diêu là nhung ngôi chùa co kính, mái ngói rêu phong, có du 8 canh dep mà nguoi xua tung goi ''Bích son bát canh''.

dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Chùa Ha voi mái uon cong chia làm hai phan - Anh: Nguyen Thang

dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Nhung bac thang men theo vách núi lên chùa Trung - Anh: Nguyen Thang

Chùa Ha có 5 gian xây trên mot nen cao duoi chân núi. Trong chùa tho Phat, kien trúc chùa theo kieu chu Dinh. Vì kèo, xà ngang, xà doc bang go lim. Mái chùa là hai tang mái uon cong, gom 8 mái.

Sau khi tham quan chùa Ha, tro ra sân quay ve huong bac, buoc khoang 80 bac dá men quanh suon núi, toi lung chung núi là den chùa Trung, kien trúc bán mái phía ngoài.

Dây là mot chùa rat doc dáo ít noi có duoc, mot nua gan vào hang dong, mot nua lo thiên. Chùa có 3 gian tho Phat. Le Phat xong o thuong dien, buoc lên 21 bac dá là den Dong Toi. Dây là dong chính, thâm nghiêm, tinh mich, thiên nhiên dã miet mài bao doi trau chuot ti mi vô cùng tinh te, sac sao den tung chi tiet nho de tao nên nhung ông tiên, cô tiên, tieu dong, rong luon, rùa boi, voi chau, ho phuc...

Lên chùa Thuong, khách lu hành phai buoc gan 40 bac dá theo suon núi. Chùa Thuong còn goi là chùa Dông, tho Phat bà Quan Âm. Dây là ngôi chùa nam o vi trí cao nhat, gan dinh núi Bích Dong.

Dung tu trên chùa Thuong tha tam mat bao quát quang canh núi non xen ke ruong dong nhu mot buc tranh son thuy.


dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Chùa Trung nam o lung chung núi voi kien trúc bán mái phía ngoài - Anh: Nguyen Thang
 


dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Khung canh thâm nghiêm, tinh mich trong dong toi - Anh: Nguyen Thang
 


dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Chùa Thuong toa lac o vi trí cao nhat gan dinh núi - Anh: Nguyen Thang
 


dulich4phuong.net  Ve tham canh tien Bich Dong
Hình dang doc dáo cua nhung nhu dá trong dong Xuyên Thuy - Anh: Nguyen Thang

Sau khi tham quan quan the chùa doc dáo, ca nhóm hung thú di thuyen khám phá hang dong Xuyên Thuy ngay duoi chân ba ngôi chùa.

Vua vào trong moi nguoi dã choáng ngop boi ve dep cua nhung nhu dá ru xuong tu tran hang. Nhung nhu dá du hình dáng, màu sac tao thành vô so hình thù la mat: lúc nhu mot nu sen, lúc nhu bau sua me, có khi lai là hình mot con cá sau...

Dam chìm trong không gian dep den huyen hoac, nhung uu phien lo lang trong cuoc song bong choc nhu bien mat. Ca khi ket thúc hành trình, cam giác yên bình van còn lang lai suot trong lòng...

Nam 1705, có hai vi hòa thuong pháp danh là Trí Kiên và Trí The deu có lòng mo dao, muon di nhieu noi de truyen bá dao Phat và xây dung các ngôi chùa. Den dây, thay núi Bích Dong có dia the tuyet dep và dã có chùa nên hai nhà su quyet dinh dung chân, tu mình sua sang chùa cu, di quyên giáo xây dung lai thành 3 ngôi chùa: Ha, Trung và Thuong de tu hành.

Nam Dinh hoi (1707), hai nhà su Trí Kiên và Trí The dã dúc mot qua chuông lon, hien còn treo o Dong Toi. Khoang nam Giáp Ngo (1774), Tinh Dô Vuong Trinh Sâm (1767-1782) dã den tham chùa và dat tên cho chùa là Bích Dong.

Về thăm cảnh tiên Bích Động

Nằm trong quần thể du lịch của huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, từ lâu Bích Động đã được biết đến với danh xưng “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam sau động Hương Tích).
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá