Khám phá thác Tiên

Nằm giữa rừng già nguyên sinh Đèo Gió (thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang), thác Tiên mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, vừa hoang sơ vừa tươi trẻ.  


>> Ngắm vẻ đẹp hoang sơ của thác Thủy Tiên
>>
Khám phá rừng Thác Mai - Đồng Nai
>> Thác Trinh Nữ

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Thác Tiên đổ xuống vách núi Đèo Gió từ độ cao trên 70m tạo ra dòng thác
đôi vừa hùng vĩ vừa thơ mộng - Ảnh: Thường Nga

Thác Tiên là thác đôi, nguồn nước của thác chính là dòng suối Tả Ngán bắt nguồn từ xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Lào Cai ở độ cao trên 1.403m so với mực nước biển. Suối Tả Ngán chảy qua 9 thôn, xã của huyện Xín Mần với chiều dài 45km. Đến địa phận thôn Ngam Lâm, từ độ cao trên 70m dòng suối chảy theo vách núi Đèo Gió tạo ra hai dòng thác lớn song song, đổ xuống diện tích mặt nước dưới chân thác gần 130m2.

Từ trung tâm huyện lỵ Xín Mần - thị trấn Cốc Pài, chạy xe 17km qua những con đèo lắt léo, uốn lượn quanh co cao dần, bạn sẽ đến thác Tiên.

Theo tiếng Nùng, thác được gọi tên Văng Táng Tinh, có nghĩa nước từ một hố nước lớn chảy ra. Thác Tiên còn được gọi là thác Gió vì dưới chân thác lúc nào cũng có gió thổi rất mạnh, đưa làn hơi nước mỏng nhẹ bay lơ lửng khắp không gian xung quanh. Thác có lưu lượng nước lớn và khá ổn định, cung cấp và điều hòa nước tưới tiêu cho người dân quanh vùng và là nơi phòng hộ đầu nguồn quan trọng.

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Rừng già nguyên sinh Đèo Gió rậm rạp với màu xanh ngút mắt của cây cỏ - Ảnh: Thường Nga
 
dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Cây cầu cong cong vắt qua suối đưa bạn đi tham quan một vòng suối và
chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ của rừng già - Ảnh: Thường Nga  

Trước đây, thác Tiên ít được biết đến do không có đường đi xuống, người dân phải bám cây rừng rậm rạp tìm đường đi. Từ khi những bậc thang ximăng rộng được xây nên, việc đi lại rất dễ dàng. Ngay khi đặt chân lên bậc thang đầu tiên xuống thác, không khí mát lạnh ùa đến, cảm giác như đang bước vào một không gian hoàn toàn khác.

Du khách chỉ mất vài phút để men theo những bậc thang dốc dần, và trước mắt, giữa màu xanh ngút ngàn của rừng già hoang sơ là dòng thác đôi trắng xóa, đổ dốc thẳng xuống vách đá nhưng không ầm ào, hung dữ mà mềm mại, réo rắt. Hơi lạnh tràn ngập khắp không gian và luồng hơi nước trong lành, tươi mát từ con thác chốc chốc lại được gió thổi đi, ngỡ như mưa bụi. 

Nước suối dưới chân thác lặng, yên bình và trong vắt quanh năm, nhìn thấu tận đáy. Suối nông nên du khách cứ thế ùa xuống chơi đùa, chụp ảnh thoải mái nhưng nước rất lạnh nên chỉ đứng một lúc là phải lên ngay. Một cây cầu cong cong được xây vắt qua suối, từ đây có thể men theo lối đi ximăng có tay vịn để tham quan một vòng suối và chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ nơi rừng già rậm rạp.

Ở cuối dòng suối là con đập chắn ngang, nơi dòng nước lặng lờ trôi qua rồi bất ngờ đổ ào xuống dưới. Có những ụ tròn để khách tham quan có thể đi qua đập dễ dàng, nhưng nếu muốn bạn hãy cởi giày ra và đi chân trần trong làn nước mát lạnh, cảm giác sẽ rất thích thú.  

Vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ, người dân quanh vùng thường rủ người thân, bạn bè đến đây picnic, vui chơi, tận hưởng thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ và không khí trong lành để đầu óc thư thái, quên đi những mệt mỏi, ưu phiền. Các nhóm, gia đình thường mang theo gà, thịt heo để nướng ăn cùng cơm, xôi hoặc đi kiếm măng, các loại rau rừng để chế biến thêm. Trái cây được rửa dưới suối rồi ngâm trong làn nước suối lạnh, khi ăn có cảm giác mát lành như vừa đặt trong tủ lạnh. 

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Bếp nướng dân dã cho bữa ăn trưa - Ảnh: Thường Nga

Hiện tại nơi đây đã quy hoạch một điểm dừng chân phục vụ khách du lịch tham quan, khám phá rừng nguyên sinh đại ngàn. Khu du lịch nghỉ dưỡng và khám phá Đèo Gió - thác Tiên cũng đang được xây dựng với một nhà sàn truyền thống, bãi đỗ xe xuống thác và hệ thống nhà nghỉ nhỏ.

Cuối năm ngoái, người dân ở đỉnh Đèo Gió đã nuôi thử nghiệm thành công loài cá nước ngọt hồi vân có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương ở khu vực Bắc Mỹ và châu Á. Đây là vùng núi có nhiều suối, dòng nước nuôi rộng và khí hậu mát lạnh nên cá hồi vân sinh trưởng rất tốt. Vừa có ý nghĩa về mặt kinh tế, cá hồi vân vừa góp thêm một món ăn ngon vào bộ sưu tập đặc sản dân tộc của Xín Mần.

Rừng già nguyên sinh Đèo Gió nằm trên độ cao 1.480m, diện tích 796ha, tạo cho Xín Mần một cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và bí ẩn. Hệ động thực vật phong phú, đa dạng về thành phần chủng loài với hơn 3.000 loài cũng như số lượng cá thể. Rừng có nhiều nhóm gỗ quý như đinh, lim, sến, táu, giổ, de, kháo, sồi, dẻ, mỡ… trong đó có 300 cây có tuổi 500 năm với đường kính lên đến 2m.

Trong rừng còn tồn tại nhiều loài động vật quý hiếm như hổ, báo, hươu, nai, hoẵng, sơn dương, sóc bay, lợn rừng, cầy hương, gà rừng…, các loài chim quý như họa mi, chào mào, cắt, én đỏ, xanh, vàng…

Với những giá trị nhiều mặt về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và hệ sinh thái đặc thù, năm 2009 thác Tiên - Đèo Gió được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng là di sản thiên nhiên quốc gia.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha thac Tien


Nam giua rung già nguyên sinh Dèo Gió (thuoc dia phan xã Nam Dan, huyen Xín Man, Hà Giang), thác Tiên mang mot ve dep vua hùng vi vua tho mong, vua hoang so vua tuoi tre.  


>> Ngam ve dep hoang so cua thác Thuy Tiên
>>
Khám phá rung Thác Mai - Dong Nai
>> Thác Trinh Nu

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Thác Tiên do xuong vách núi Dèo Gió tu do cao trên 70m tao ra dòng thác
dôi vua hùng vi vua tho mong - Anh: Thuong Nga

Thác Tiên là thác dôi, nguon nuoc cua thác chính là dòng suoi Ta Ngán bat nguon tu xã Ta Cu Ty, Bac Hà, Lào Cai o do cao trên 1.403m so voi muc nuoc bien. Suoi Ta Ngán chay qua 9 thôn, xã cua huyen Xín Man voi chieu dài 45km. Den dia phan thôn Ngam Lâm, tu do cao trên 70m dòng suoi chay theo vách núi Dèo Gió tao ra hai dòng thác lon song song, do xuong dien tích mat nuoc duoi chân thác gan 130m2.

Tu trung tâm huyen ly Xín Man - thi tran Coc Pài, chay xe 17km qua nhung con dèo lat léo, uon luon quanh co cao dan, ban se den thác Tiên.

Theo tieng Nùng, thác duoc goi tên Vang Táng Tinh, có nghia nuoc tu mot ho nuoc lon chay ra. Thác Tiên còn duoc goi là thác Gió vì duoi chân thác lúc nào cung có gió thoi rat manh, dua làn hoi nuoc mong nhe bay lo lung khap không gian xung quanh. Thác có luu luong nuoc lon và khá on dinh, cung cap và dieu hòa nuoc tuoi tiêu cho nguoi dân quanh vùng và là noi phòng ho dau nguon quan trong.

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Rung già nguyên sinh Dèo Gió ram rap voi màu xanh ngút mat cua cây co - Anh: Thuong Nga
 
dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Cây cau cong cong vat qua suoi dua ban di tham quan mot vòng suoi và
chiêm nguong ve hoang so cua rung già - Anh: Thuong Nga  

Truoc dây, thác Tiên ít duoc biet den do không có duong di xuong, nguoi dân phai bám cây rung ram rap tìm duong di. Tu khi nhung bac thang ximang rong duoc xây nên, viec di lai rat de dàng. Ngay khi dat chân lên bac thang dau tiên xuong thác, không khí mát lanh ùa den, cam giác nhu dang buoc vào mot không gian hoàn toàn khác.

Du khách chi mat vài phút de men theo nhung bac thang doc dan, và truoc mat, giua màu xanh ngút ngàn cua rung già hoang so là dòng thác dôi trang xóa, do doc thang xuong vách dá nhung không am ào, hung du mà mem mai, réo rat. Hoi lanh tràn ngap khap không gian và luong hoi nuoc trong lành, tuoi mát tu con thác choc choc lai duoc gió thoi di, ngo nhu mua bui. 

Nuoc suoi duoi chân thác lang, yên bình và trong vat quanh nam, nhìn thau tan dáy. Suoi nông nên du khách cu the ùa xuong choi dùa, chup anh thoai mái nhung nuoc rat lanh nên chi dung mot lúc là phai lên ngay. Mot cây cau cong cong duoc xây vat qua suoi, tu dây có the men theo loi di ximang có tay vin de tham quan mot vòng suoi và chiêm nguong ve hoang so noi rung già ram rap.

O cuoi dòng suoi là con dap chan ngang, noi dòng nuoc lang lo trôi qua roi bat ngo do ào xuong duoi. Có nhung u tròn de khách tham quan có the di qua dap de dàng, nhung neu muon ban hãy coi giày ra và di chân tran trong làn nuoc mát lanh, cam giác se rat thích thú.  

Vào dip cuoi tuan hay nghi le, nguoi dân quanh vùng thuong ru nguoi thân, ban bè den dây picnic, vui choi, tan huong thiên nhiên hoang so hùng vi và không khí trong lành de dau óc thu thái, quên di nhung met moi, uu phien. Các nhóm, gia dình thuong mang theo gà, thit heo de nuong an cùng com, xôi hoac di kiem mang, các loai rau rung de che bien thêm. Trái cây duoc rua duoi suoi roi ngâm trong làn nuoc suoi lanh, khi an có cam giác mát lành nhu vua dat trong tu lanh. 

dulich4phuong.net  kham pha thac Tien
Bep nuong dân dã cho bua an trua - Anh: Thuong Nga

Hien tai noi dây dã quy hoach mot diem dung chân phuc vu khách du lich tham quan, khám phá rung nguyên sinh dai ngàn. Khu du lich nghi duong và khám phá Dèo Gió - thác Tiên cung dang duoc xây dung voi mot nhà sàn truyen thong, bãi do xe xuong thác và he thong nhà nghi nho.

Cuoi nam ngoái, nguoi dân o dinh Dèo Gió dã nuôi thu nghiem thành công loài cá nuoc ngot hoi vân có nguon goc tu vùng bien Thái Bình Duong o khu vuc Bac My và châu Á. Dây là vùng núi có nhieu suoi, dòng nuoc nuôi rong và khí hau mát lanh nên cá hoi vân sinh truong rat tot. Vua có ý nghia ve mat kinh te, cá hoi vân vua góp thêm mot món an ngon vào bo suu tap dac san dân toc cua Xín Man.

Rung già nguyên sinh Dèo Gió nam trên do cao 1.480m, dien tích 796ha, tao cho Xín Man mot canh quan môi truong sinh thái tu nhiên tuoi dep, hùng vi và bí an. He dong thuc vat phong phú, da dang ve thành phan chung loài voi hon 3.000 loài cung nhu so luong cá the. Rung có nhieu nhóm go quý nhu dinh, lim, sen, táu, gio, de, kháo, soi, de, mo… trong dó có 300 cây có tuoi 500 nam voi duong kính lên den 2m.

Trong rung còn ton tai nhieu loài dong vat quý hiem nhu ho, báo, huou, nai, hoang, son duong, sóc bay, lon rung, cay huong, gà rung…, các loài chim quý nhu hoa mi, chào mào, cat, én do, xanh, vàng…

Voi nhung giá tri nhieu mat ve dia chat, dia mao, da dang sinh hoc và he sinh thái dac thù, nam 2009 thác Tiên - Dèo Gió duoc Bo Van hóa - the thao và du lich xep hang là di san thiên nhiên quoc gia.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Khám phá thác Tiên

Nằm giữa rừng già nguyên sinh Đèo Gió (thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang), thác Tiên mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, vừa hoang sơ vừa tươi trẻ.  
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá