10 kỳ quan tuyệt đẹp còn ít người biết đến

Thế giới quanh ta vẫn còn rất nhiều những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà ít người biết đến.


Dưới đây là danh sách 10 địa điểm khám phá mới đáng để ghi nhớ với những ai đam mê du lịch và vẻ đẹp của tự nhiên.

Pamukkale (Thổ Nhĩ Kỳ)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Pamukkale trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “lâu đài bông”, trước kia, đây là vị trí của thành phố cổ đại Hierapolis. Khu vực này là quần thể của những vùng đá vôi và suối nước nóng giàu khoáng chất.

Các đồi đá vôi tại đây có màu trắng phau, nhìn lấp lóa trong nắng trông như tuyết phủ. Tuy nhiên đó là do hợp chất calcium bocarbonate trong nước suối tích tụ qua nhiều ngàn năm tạo thành những mảng đá vôi trắng tinh, xếp lớp như vỏ sò. Nước suối ở đây được cho là rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều loại bệnh như huyết áp cao, tim mạch, thấp khớp.

Tháp băng của núi Erebus (Nam Cực)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Núi Erebus là một trong những núi lửa đang hoạt động lớn nhất trên Trái đất. Ngọn núi này nổi tiếng với hồ dung nham luôn sôi sục nằm ngay trên miệng núi lửa.
 
Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới mà lửa và băng kết hợp với nhau tạo nên những tháp băng lớn cao khoảng 20m . Khí nóng từ núi lửa phả qua các miệng tháp băng làm cảnh quan nơi đây trông thật sự kì thú và ngoạn mục.

Suối nước nóng phun - Fly Geyser (Nevada, Mỹ)

Quang cảnh nơi đây nhìn giống như trên một hành tinh khác hoặc là cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nó thực sự tồn tại trên Trái đất của chúng ta mà cụ thể là tại Nevada, Mỹ. Suối nước nóng này nằm ở thung lũng Hualapai gần Gerlach và thuộc quyền sở hữu của tư nhân.

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Vào năm 1916, chủ nhân khu vực này tiến hành tìm kiếm nguồn nước với hi vọng có thể xây dựng một khu nông nghiệp trù phú trong vùng sa mạc này. Họ tình cờ tìm thấy nước và giếng khoan đã hoạt động trong nhiều thập kỷ cho đến một ngày, máy khoan tình cờ khoan trúng một mạch nước ngầm phun lớn và kết quả là khu vực này trở thành một suối nước nóng phun với quang cảnh tuyệt đẹp như chúng ta thấy hiện nay.

Dãy núi đá Kasha Katuwe (New Mexico, Mỹ)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Dãy núi đá Kasha Katuwe là một di tích quốc gia của New Mexico, nơi những ngọn núi đá được định hình sau một đợt phun trào núi lửa lớn từ 6 - 7 triệu năm trước. Trải qua thời gian, do sự xói mòn của tự nhiên tạo nên hình dáng độc đáo của chúng với một dãy những ngọn núi đá hình chóp nhọn có độ cao từ vài m cho đến 50 m trải dài hơn 16 km².

Thung lũng Mặt Trăng (Argentina)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Ischigualasto, nghĩa là "nơi mà bạn đặt mặt trăng" là một thung lũng hẻo lánh ở Argentina. Nó được tạo nên bởi sự hình thành địa chất với những cơn gió lớn, những tảng đá đứng tuyệt đẹp và những viên đá tròn nhẵn trông như những viên bi lớn.
 
Nền đất nơi đây một thời vô cùng màu mỡ, bây giờ chỉ còn khô cằn sỏi đá nhưng lại chứa đựng một kho báu lớn với rất nhiều các hóa thạch động vật và cây cối, thu hút sự quan tâm của các nhà sinh vật học trên khắp thế giới.

Danxia Lanform (Trung Quốc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Hiện tượng địa chất độc đáo này, được gọi là “Danxia Landform” có thể thấy ở nhiều nơi tại Trung Quốc như tại tỉnh Cam Túc. Danxia, có nghĩa là “đám mây hồng” là một dạng địa hình đặc biệt được hình thành từ loại đá sa thạch đỏ đã bị bào mòn theo thời gian thành một loạt các dãy núi bao quanh bởi những vách đá dựng đứng và nhiều khối đá với hình dáng “dị thường”.

Hồ thần tiên - Vườn quốc gia Chapada Diamantina (Brazil)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Poco Encantado hay còn gọi là hồ thần tiên nằm trong Vườn quốc gia Chapada Diamantina tại tỉnh Bahia, Brazil.
 
Nước tại khu hồ trũng khổng lồ với độ sâu hơn 41 m này trong tới mức có thể nhìn thấy rõ những tảng đá và gốc cây cổ thụ nơi đáy hồ. Khi mặt trời lên tới đỉnh, ánh sáng lọt qua kẽ hở và soi bóng lên mặt nước, cảnh tượng đó quả thực đẹp vô cùng. Tuy nhiên, việc thăm quan khu vực này được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm bảo vệ hệ sinh thái vô cùng phong phú và quí hiếm tại đây.

Thạch Lâm (Trung Quốc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Thạch Lâm (rừng đá) của Trung Quốc là một ví dụ ấn tượng về sự đa dạng trong hình dáng của những vùng đá vôi. Những hòn đá tại đây đều từ đá vôi mà ra, sau đó được tạo hình do nước chảy, làm xói mòn dần bề mặt trở nên sắc nhọn, trông vô cùng đẹp mắt như hiện nay. Nó được mệnh danh như là “Kì quan đầu tiên của thế giới” vào thời nhà Minh tại Trung Quốc.

Wulingyan, Hồ Nam (Trung Quốc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Khu vực Hồ Nam của Trung Quốc là một địa điểm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới với những cảnh quan ấn tượng và vô cùng thu hút, trong đó có kì quan Wulingyan được tạo nên từ hơn 3000 vùng đá vôi khác nhau. Nơi đây có những thác nước tuyệt đẹp và những hang động đá vôi lớn nhất châu Á.

Salar de Uyuni (Bolivia)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Salar là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của Bolivia, một cánh đồng muối lớn nằm giữa Altiplano. Nó là một hồ muối cạn hầu như bằng phẳng, giống như một tấm gương lớn soi bóng trời xanh.

Khoảng 40.000 năm trước, khu vực này là một phần của hồ Minchin, một hồ lớn khổng lồ trong thời tiền sử. Khi hồ này khô cạn, nó tạo thành hai hồ là Poopó và Uru Uru cùng hai sa mạc muối lớn là Salar de Coipasa và Uyuni. Người ta ước tính nó chứa tới 10 tỷ tấn muối, với sản lượng hàng năm đạt được là 25.000 tấn.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
10 ky quan tuyet dep con it nguoi biet den


The gioi quanh ta van còn rat nhieu nhung canh quan thiên nhiên tuyet dep mà ít nguoi biet den.


Duoi dây là danh sách 10 dia diem khám phá moi dáng de ghi nho voi nhung ai dam mê du lich và ve dep cua tu nhiên.

Pamukkale (Tho Nhi Ky)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Pamukkale trong tieng Tho Nhi Ky có nghia là “lâu dài bông”, truoc kia, dây là vi trí cua thành pho co dai Hierapolis. Khu vuc này là quan the cua nhung vùng dá vôi và suoi nuoc nóng giàu khoáng chat.

Các doi dá vôi tai dây có màu trang phau, nhìn lap lóa trong nang trông nhu tuyet phu. Tuy nhiên dó là do hop chat calcium bocarbonate trong nuoc suoi tích tu qua nhieu ngàn nam tao thành nhung mang dá vôi trang tinh, xep lop nhu vo sò. Nuoc suoi o dây duoc cho là rat tot cho suc khoe, chua duoc nhieu loai benh nhu huyet áp cao, tim mach, thap khop.

Tháp bang cua núi Erebus (Nam Cuc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Núi Erebus là mot trong nhung núi lua dang hoat dong lon nhat trên Trái dat. Ngon núi này noi tieng voi ho dung nham luôn sôi suc nam ngay trên mieng núi lua.
 
Dây cung là noi duy nhat trên the gioi mà lua và bang ket hop voi nhau tao nên nhung tháp bang lon cao khoang 20m . Khí nóng tu núi lua pha qua các mieng tháp bang làm canh quan noi dây trông that su kì thú và ngoan muc.

Suoi nuoc nóng phun - Fly Geyser (Nevada, My)

Quang canh noi dây nhìn giong nhu trên mot hành tinh khác hoac là canh trong mot bo phim khoa hoc vien tuong. Tuy nhiên, nó thuc su ton tai trên Trái dat cua chúng ta mà cu the là tai Nevada, My. Suoi nuoc nóng này nam o thung lung Hualapai gan Gerlach và thuoc quyen so huu cua tu nhân.

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Vào nam 1916, chu nhân khu vuc này tien hành tìm kiem nguon nuoc voi hi vong có the xây dung mot khu nông nghiep trù phú trong vùng sa mac này. Ho tình co tìm thay nuoc và gieng khoan dã hoat dong trong nhieu thap ky cho den mot ngày, máy khoan tình co khoan trúng mot mach nuoc ngam phun lon và ket qua là khu vuc này tro thành mot suoi nuoc nóng phun voi quang canh tuyet dep nhu chúng ta thay hien nay.

Dãy núi dá Kasha Katuwe (New Mexico, My)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Dãy núi dá Kasha Katuwe là mot di tích quoc gia cua New Mexico, noi nhung ngon núi dá duoc dinh hình sau mot dot phun trào núi lua lon tu 6 - 7 trieu nam truoc. Trai qua thoi gian, do su xói mòn cua tu nhiên tao nên hình dáng doc dáo cua chúng voi mot dãy nhung ngon núi dá hình chóp nhon có do cao tu vài m cho den 50 m trai dài hon 16 km².

Thung lung Mat Trang (Argentina)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Ischigualasto, nghia là "noi mà ban dat mat trang" là mot thung lung heo lánh o Argentina. Nó duoc tao nên boi su hình thành dia chat voi nhung con gió lon, nhung tang dá dung tuyet dep và nhung viên dá tròn nhan trông nhu nhung viên bi lon.
 
Nen dat noi dây mot thoi vô cùng màu mo, bây gio chi còn khô can soi dá nhung lai chua dung mot kho báu lon voi rat nhieu các hóa thach dong vat và cây coi, thu hút su quan tâm cua các nhà sinh vat hoc trên khap the gioi.

Danxia Lanform (Trung Quoc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Hien tuong dia chat doc dáo này, duoc goi là “Danxia Landform” có the thay o nhieu noi tai Trung Quoc nhu tai tinh Cam Túc. Danxia, có nghia là “dám mây hong” là mot dang dia hình dac biet duoc hình thành tu loai dá sa thach do dã bi bào mòn theo thoi gian thành mot loat các dãy núi bao quanh boi nhung vách dá dung dung và nhieu khoi dá voi hình dáng “di thuong”.

Ho than tiên - Vuon quoc gia Chapada Diamantina (Brazil)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Poco Encantado hay còn goi là ho than tiên nam trong Vuon quoc gia Chapada Diamantina tai tinh Bahia, Brazil.
 
Nuoc tai khu ho trung khong lo voi do sâu hon 41 m này trong toi muc có the nhìn thay rõ nhung tang dá và goc cây co thu noi dáy ho. Khi mat troi lên toi dinh, ánh sáng lot qua ke ho và soi bóng lên mat nuoc, canh tuong dó qua thuc dep vô cùng. Tuy nhiên, viec tham quan khu vuc này duoc kiem soát rat chat che nham bao ve he sinh thái vô cùng phong phú và quí hiem tai dây.

Thach Lâm (Trung Quoc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Thach Lâm (rung dá) cua Trung Quoc là mot ví du an tuong ve su da dang trong hình dáng cua nhung vùng dá vôi. Nhung hòn dá tai dây deu tu dá vôi mà ra, sau dó duoc tao hình do nuoc chay, làm xói mòn dan be mat tro nên sac nhon, trông vô cùng dep mat nhu hien nay. Nó duoc menh danh nhu là “Kì quan dau tiên cua the gioi” vào thoi nhà Minh tai Trung Quoc.

Wulingyan, Ho Nam (Trung Quoc)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Khu vuc Ho Nam cua Trung Quoc là mot dia diem thu hút du khách tu khap noi trên the gioi voi nhung canh quan an tuong và vô cùng thu hút, trong dó có kì quan Wulingyan duoc tao nên tu hon 3000 vùng dá vôi khác nhau. Noi dây có nhung thác nuoc tuyet dep và nhung hang dong dá vôi lon nhat châu Á.

Salar de Uyuni (Bolivia)

 dulich4phuong.net 10 ki quan tuyet dep con it nguoi biet den

Salar là mot trong nhung hình anh mang tính bieu tuong cua Bolivia, mot cánh dong muoi lon nam giua Altiplano. Nó là mot ho muoi can hau nhu bang phang, giong nhu mot tam guong lon soi bóng troi xanh.

Khoang 40.000 nam truoc, khu vuc này là mot phan cua ho Minchin, mot ho lon khong lo trong thoi tien su. Khi ho này khô can, nó tao thành hai ho là Poopó và Uru Uru cùng hai sa mac muoi lon là Salar de Coipasa và Uyuni. Nguoi ta uoc tính nó chua toi 10 ty tan muoi, voi san luong hàng nam dat duoc là 25.000 tan.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

10 kỳ quan tuyệt đẹp còn ít người biết đến

Thế giới quanh ta vẫn còn rất nhiều những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà ít người biết đến.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá