Cao nguyên đông Trường Sơn

Chúng tôi đến Pleiku trời vừa tối. Phố núi hôm nay lộng lẫy quá, đèn giăng khắp nơi, những kiến trúc vượt tầng trời... nhưng đi loanh quanh mãi vẫn không tìm lại được cái cảm giác rong chơi “phố núi cao, phố núi đầy sương, phố núi cây xanh trời thấp thật buồn, anh khách lạ đi lên đi xuống..." (*).


Phố núi đổi thay nhiều quá, hào nhoáng quá đối với ký ức về Pleiku của một người ở xa trở lại thăm sau hơn ba mươi năm đằng đẵng. Bụng đói, chúng tôi tìm một nơi ăn tối. Cái lạ ở Pleiku là mì phải gọi là bún mới đúng vì trắng nhách và sợi nhỏ; còn mì quảng thì lại giống bánh đa. Nhưng khi đói thì món gì cũng xơi được.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son 
Đông Trường Sơn. Ảnh: Phạm Mạnh Anh

Sực nhớ cái khu chợ trời và khách sạn Thanh Bình thuở trước, đi mòn gót vẫn không còn thấy chút bóng dáng nào nữa. Đành ôm theo câu hát “may mà có em, đời còn dễ thương" để chìm dần vào giấc ngủ.

Sáng dậy sớm, nhoáng nhoàng thăm Biển Hồ rồi đi Kontum. Ghé buôn Kôn Ba Rang (xã Vinh Quang) chụp một lô hình và tạt vào nhà thờ gỗ xăm xoi nhìn vẻ kiến trúc lạ, đẹp, rồi kéo nhau lên huyện Ngọc Hồi để kịp hôm sau vào Trường Sơn, như dự định. Đêm đó, chúng tôi nghỉ tại khách sạn Đông Dương ở thị trấn Ngọc Hồi (còn gọi là Plei Kần). Thị trấn nhỏ, song khá sầm uất, bán buôn tấp nập, con đường chính băng qua phố cũng được xây thành con lươn, trồng hoa và nhiều loại cây. Cũng như các thị trấn khác ở đồng bằng, ở đây đầy dẫy các quán cà phê, karaoke và linh tinh những nhà hàng, quán nhậu, tiệm ăn đủ kiểu.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son
Biển Hồ Pleiku. Ảnh: Phạm Mạnh Anh

Trời lắc rắc mưa suốt đêm. Mưa cao nguyên với những cơn gió ào ào, phơn phót lạnh. Khi ra đi, trời vẫn còn mưa, liệu đến Trường Sơn mưa có ngớt. Ngọc Hồi vừa nao nao thức dậy, uể oải chưa muốn trút khỏi chăn, mặc, đường Trường Sơn ta phải đi cho biết.

Mang mang suốt dọc đường, có anh hát lên nho nhỏ: "... Anh lên xe, trời đổ cơn mưa Cái gạt nước xua tan nỗi nhớ Em xuống núi nắng về rực rỡ Cái nhành cây gạt nỗi riêng tư... Như tình yêu nối lời vô tận Đông Trường Sơn, nối tây Trường Sơn...". Riêng tôi chỉ chú ý tìm con sông Pô Ko mà nghe đồn có cái dây cáp treo được dùng làm phương tiện giao thông của người dân địa phương. Tôi muốn đến tận nơi, nhìn tận mắt để chia xẻ bằng sự cảm nhận nỗi lo âu, khắc khoải của bà con nơi đây, khi hằng ngày người ta vẫn phải cắn chặt răng buộc xe, gồng gánh và đìu cõng nhau bám lấy sợi dây cáp để qua sông ra chợ, lên nương rẫy hay các cháu bé đến trường.

Đường Trường Sơn ngoằn ngoèo như xoắn ốc, càng lên cao càng hẹp. Địa danh dọc đường Trường Sơn có nhiều cái tên rất ngộ nghĩnh như đèo Lò Xo, Prôm, P’Rao (tức thị trấn Hiên), và linh tinh những gỉ những gì, nghe lao xao như tiếng người Ba Na, Ko Ho, M’nông vậy.

Rải rác trên Trường Sơn có rất nhiều nghĩa trang, là nơi yên nghỉ của các liệt sĩ và người dân địa phương. Giữa ban ngày ban mặt mà vẫn nghe âm u, váng vất âm khí. Một anh bạn cùng đi có bố chết đâu đây giữa những ngày bom đạn chiến tranh, quay quắt, nóng lòng muốn thắp cho người quá vãng một nén hương tưởng niệm, nhưng bao la rừng núi, chẳng biết dấu vết ở đâu. Cuối cùng, anh lạo nhạo dạt đại vào một nghĩa trang bên đường, đốt luôn mấy bó nhang, gọi là sưởi ấm những nấm mồ xa lạ mà thấy cũng như quen.

Trời Trường Sơn vẫn mưa, khí núi, sương mù đùn giăng khắp vùng, người lái xe mệt nhoài mà không dám thả lỏng tầm nhìn. Bởi vì đường quanh co mà vực sát ràn rạt bên xe, chỉ một chút lơ đễnh thôi là tai họa ập tới ngay.

Bao la trùng trùng, rặng Trường Sơn úp lên nhau lớp lớp. Con đường vòng vèo uốn lượn như giải khăn lụa vắt qua những đồi, những núi, trông mơ mơ, như thực như hư. Vẳng bên tai, những cái tên Charlie, A Sao, A Lưới... nồng mùi thuốc súng hôm nao. Cả nhóm chúng tôi háo hức chỉ trỏ đoán phía này, phía kia, ở đó, ở đây, mà ngờ ngờ nghệch nghệch chẳng biết ai sai, ai đúng.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son
Cầu Thác Nước trên đèo Lò Xo. Ảnh: Phạm Mạnh Anh

Dọc dài đường Trường Sơn chưa thấy đâu là xóm làng dân cư, lâu thật lâu may ra mới có một chòm xóm tụ tập quanh một thị trấn mà ai cũng khát khao lao vào việc đãi vàng hay phá rừng lấy gỗ, làm rẫy... Chẳng hề thấy bóng dáng chiếc xe khách nào, xe tải cũng vắng thưa. Có lẽ vì đường dốc dựng, hao xăng, nguy hiểm, người lái rất căng thẳng thần kinh. Chưa kể thỉnh thoảng lại gặp chỗ sụt lún, đá lăn nguy hiểm rập rình.

Đến cửa khẩu Bờ Y, mới 4 giờ chiều đã nghỉ việc. Thử ướm hỏi một nhân viên hải quan còn nán lại chưa về, anh ta dửng dưng cho biết muốn đi thăm thì mai quay lại! Cả nhóm tiếc rẻ, đứng nhìn quanh. Hoang vắng, đìu hiu, một siêu thị đồ sộ với mấy dãy nhà và cỏ, cỏ mọc rất cao.

Xe bò lên đèo Lò Xo, trời lạnh đằm đằm. Mây phủ giăng che đầu các chóp núi, vài dải mây vắt nhẹ bềnh bồng ngang sườn núi như chiếc khăn san làm duyên cho sơn nữ. Dừng xe, ai nấy như bị hớp hồn, chúng tôi rút máy ảnh ra bấm như đang lạc vào một bức tranh thủy mạc, chưa bao giờ nhìn thấy và sợ nó biến đi vì không có thực ngoài đời. Lúc ấy mà có một bóng nai ngơ ngác ngẩng đầu nhìn hay dáng người gùi măng len lỏi giữa hốc núi bên kia thì thực là chốn thiên thai.

Chẳng nghĩ ngợi gì, tôi buột miệng kêu lên: "Xin cám ơn những người làm đường vô danh đã để lại cho đời con đường Trường Sơn hào hùng rất đẹp". Mấy người bạn đang say sưa bấm máy ngoái lại nhìn tôi, sau một thoáng ngạc nhiên họ gật đầu tán thưởng rồi tiếp tục ... ngắm và bấm máy.

Đang bàn nhau là có nên ghé vào A Lưới không thì đài FM phát bản tin dự báo thời tiết, cho hay sắp có mưa to ở khu vực trung và nam Trung bộ, có thể gây sạt lở, nghẽn đường và ngập lụt nhiều nơi. Chẳng nói chẳng rằng, ông bạn lái xe nhấn ga vội vàng rời đường Trường Sơn, chúi xuống đèo Thác Nước để chạy về Quảng Nam trốn những cơn mưa rừng.

Hú vía, xe về tới Đà Nẵng thì nghe nói Trường Sơn đang ngập trong mưa. Hai ngày sau, đã nghe tin suốt dọc miền Trung từ Nghệ An vào tận Phú Yên đều trắng xóa biển nước. Xin hẹn năm sau, chúng tôi sẽ trở lại Trường Sơn trước mùa mưa bão.
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&_
(*) Lời bài hát Còn chút gì để nhớ - Nhạc: Phạm Duy - Thơ: Vũ Hữu Định.
(**) Lời bài hát Trường Sơn đông, Trường Sơn tây - Nhạc: Hoàng Hiệp - Thơ: Phạm Tiến Duật.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Cao nguyen dong Truong Son


Chúng tôi den Pleiku troi vua toi. Pho núi hôm nay long lay quá, dèn giang khap noi, nhung kien trúc vuot tang troi... nhung di loanh quanh mãi van không tìm lai duoc cái cam giác rong choi “pho núi cao, pho núi day suong, pho núi cây xanh troi thap that buon, anh khách la di lên di xuong..." (*).


Pho núi doi thay nhieu quá, hào nhoáng quá doi voi ký uc ve Pleiku cua mot nguoi o xa tro lai tham sau hon ba muoi nam dang dang. Bung dói, chúng tôi tìm mot noi an toi. Cái la o Pleiku là mì phai goi là bún moi dúng vì trang nhách và soi nho; còn mì quang thì lai giong bánh da. Nhung khi dói thì món gì cung xoi duoc.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son 
Dông Truong Son. Anh: Pham Manh Anh

Suc nho cái khu cho troi và khách san Thanh Bình thuo truoc, di mòn gót van không còn thay chút bóng dáng nào nua. Dành ôm theo câu hát “may mà có em, doi còn de thuong" de chìm dan vào giac ngu.

Sáng day som, nhoáng nhoàng tham Bien Ho roi di Kontum. Ghé buôn Kôn Ba Rang (xã Vinh Quang) chup mot lô hình và tat vào nhà tho go xam xoi nhìn ve kien trúc la, dep, roi kéo nhau lên huyen Ngoc Hoi de kip hôm sau vào Truong Son, nhu du dinh. Dêm dó, chúng tôi nghi tai khách san Dông Duong o thi tran Ngoc Hoi (còn goi là Plei Kan). Thi tran nho, song khá sam uat, bán buôn tap nap, con duong chính bang qua pho cung duoc xây thành con luon, trong hoa và nhieu loai cây. Cung nhu các thi tran khác o dong bang, o dây day day các quán cà phê, karaoke và linh tinh nhung nhà hàng, quán nhau, tiem an du kieu.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son
Bien Ho Pleiku. Anh: Pham Manh Anh

Troi lac rac mua suot dêm. Mua cao nguyên voi nhung con gió ào ào, phon phót lanh. Khi ra di, troi van còn mua, lieu den Truong Son mua có ngot. Ngoc Hoi vua nao nao thuc day, ue oai chua muon trút khoi chan, mac, duong Truong Son ta phai di cho biet.

Mang mang suot doc duong, có anh hát lên nho nho: "... Anh lên xe, troi do con mua Cái gat nuoc xua tan noi nho Em xuong núi nang ve ruc ro Cái nhành cây gat noi riêng tu... Nhu tình yêu noi loi vô tan Dông Truong Son, noi tây Truong Son...". Riêng tôi chi chú ý tìm con sông Pô Ko mà nghe don có cái dây cáp treo duoc dùng làm phuong tien giao thông cua nguoi dân dia phuong. Tôi muon den tan noi, nhìn tan mat de chia xe bang su cam nhan noi lo âu, khac khoai cua bà con noi dây, khi hang ngày nguoi ta van phai can chat rang buoc xe, gong gánh và dìu cõng nhau bám lay soi dây cáp de qua sông ra cho, lên nuong ray hay các cháu bé den truong.

Duong Truong Son ngoan ngoèo nhu xoan oc, càng lên cao càng hep. Dia danh doc duong Truong Son có nhieu cái tên rat ngo nghinh nhu dèo Lò Xo, Prôm, P’Rao (tuc thi tran Hiên), và linh tinh nhung gi nhung gì, nghe lao xao nhu tieng nguoi Ba Na, Ko Ho, M’nông vay.

Rai rác trên Truong Son có rat nhieu nghia trang, là noi yên nghi cua các liet si và nguoi dân dia phuong. Giua ban ngày ban mat mà van nghe âm u, váng vat âm khí. Mot anh ban cùng di có bo chet dâu dây giua nhung ngày bom dan chien tranh, quay quat, nóng lòng muon thap cho nguoi quá vãng mot nén huong tuong niem, nhung bao la rung núi, chang biet dau vet o dâu. Cuoi cùng, anh lao nhao dat dai vào mot nghia trang bên duong, dot luôn may bó nhang, goi là suoi am nhung nam mo xa la mà thay cung nhu quen.

Troi Truong Son van mua, khí núi, suong mù dùn giang khap vùng, nguoi lái xe met nhoài mà không dám tha long tam nhìn. Boi vì duong quanh co mà vuc sát ràn rat bên xe, chi mot chút lo denh thôi là tai hoa ap toi ngay.

Bao la trùng trùng, rang Truong Son úp lên nhau lop lop. Con duong vòng vèo uon luon nhu giai khan lua vat qua nhung doi, nhung núi, trông mo mo, nhu thuc nhu hu. Vang bên tai, nhung cái tên Charlie, A Sao, A Luoi... nong mùi thuoc súng hôm nao. Ca nhóm chúng tôi háo huc chi tro doán phía này, phía kia, o dó, o dây, mà ngo ngo nghech nghech chang biet ai sai, ai dúng.

 dulich4phuong.net   Cao nguyen dong Truong Son
Cau Thác Nuoc trên dèo Lò Xo. Anh: Pham Manh Anh

Doc dài duong Truong Son chua thay dâu là xóm làng dân cu, lâu that lâu may ra moi có mot chòm xóm tu tap quanh mot thi tran mà ai cung khát khao lao vào viec dãi vàng hay phá rung lay go, làm ray... Chang he thay bóng dáng chiec xe khách nào, xe tai cung vang thua. Có le vì duong doc dung, hao xang, nguy hiem, nguoi lái rat cang thang than kinh. Chua ke thinh thoang lai gap cho sut lún, dá lan nguy hiem rap rình.

Den cua khau Bo Y, moi 4 gio chieu dã nghi viec. Thu uom hoi mot nhân viên hai quan còn nán lai chua ve, anh ta dung dung cho biet muon di tham thì mai quay lai! Ca nhóm tiec re, dung nhìn quanh. Hoang vang, dìu hiu, mot siêu thi do so voi may dãy nhà và co, co moc rat cao.

Xe bò lên dèo Lò Xo, troi lanh dam dam. Mây phu giang che dau các chóp núi, vài dai mây vat nhe benh bong ngang suon núi nhu chiec khan san làm duyên cho son nu. Dung xe, ai nay nhu bi hop hon, chúng tôi rút máy anh ra bam nhu dang lac vào mot buc tranh thuy mac, chua bao gio nhìn thay và so nó bien di vì không có thuc ngoài doi. Lúc ay mà có mot bóng nai ngo ngác ngang dau nhìn hay dáng nguoi gùi mang len loi giua hoc núi bên kia thì thuc là chon thiên thai.

Chang nghi ngoi gì, tôi buot mieng kêu lên: "Xin cám on nhung nguoi làm duong vô danh dã de lai cho doi con duong Truong Son hào hùng rat dep". May nguoi ban dang say sua bam máy ngoái lai nhìn tôi, sau mot thoáng ngac nhiên ho gat dau tán thuong roi tiep tuc ... ngam và bam máy.

Dang bàn nhau là có nên ghé vào A Luoi không thì dài FM phát ban tin du báo thoi tiet, cho hay sap có mua to o khu vuc trung và nam Trung bo, có the gây sat lo, nghen duong và ngap lut nhieu noi. Chang nói chang rang, ông ban lái xe nhan ga voi vàng roi duong Truong Son, chúi xuong dèo Thác Nuoc de chay ve Quang Nam tron nhung con mua rung.

Hú vía, xe ve toi Dà Nang thì nghe nói Truong Son dang ngap trong mua. Hai ngày sau, dã nghe tin suot doc mien Trung tu Nghe An vào tan Phú Yên deu trang xóa bien nuoc. Xin hen nam sau, chúng tôi se tro lai Truong Son truoc mùa mua bão.
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&_
(*) Loi bài hát Còn chút gì de nho - Nhac: Pham Duy - Tho: Vu Huu Dinh.
(**) Loi bài hát Truong Son dông, Truong Son tây - Nhac: Hoàng Hiep - Tho: Pham Tien Duat.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Cao nguyên đông Trường Sơn

Chúng tôi đến Pleiku trời vừa tối. Phố núi hôm nay lộng lẫy quá, đèn giăng khắp nơi, những kiến trúc vượt tầng trời... nhưng đi loanh quanh mãi vẫn không tìm lại được cái cảm giác rong chơi “phố núi cao, phố núi đầy sương, phố núi cây xanh trời thấp thật buồn, anh khách lạ đi lên đi xuống..." (*).
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá