Thăm đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

Từ bến Bính (Hải Phòng), con tàu khách Bạch Long đưa chúng tôi đến với Bạch Long Vỹ - hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc - sau hơn sáu giờ lênh đênh trên vịnh Bắc bộ sóng yên biển lặng.


>> Quần đảo Nam Du – những viên ngọc nơi biển Nam tổ quốc – Hòn Lớn
>> Quần đảo Thổ Chu – lấp lánh cùng biển bạc
>> Côn Đảo - Tiếng vọng trùng khơi

Những phút đầu tiên khi rời bến Bính, trên tàu vang lên không dứt tiếng hát, tiếng cười rộn rã của những chàng trai cô gái Hà Nội lần đầu tiên ra đảo và các đội viên Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng. Nhưng chỉ hơn một giờ sau, sóng biển đã đánh gục những bạn trẻ dù thời tiết ngày hôm đó, theo các thủy thủ, là quá tốt.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Nắng sớm trên âu cảng Bạch Long Vỹ - Ảnh: M.I.T.

Chị Nga, cán bộ của Tổng đội Thanh niên xung phong, cho biết nếu thời tiết không thuận lợi phải mất tới 9-12 giờ mới ra đến đảo. Có lần tàu ra đến Bạch Long Vỹ, đã nhìn thấy âu cảng ngay trước mắt nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt nên phải mất đến hơn ba giờ sau tàu Bạch Long mới có thể cập cảng.

Có chuyến tàu đã ra khơi nhưng khi gió dữ nổi lên bắt buộc phải quay về Hạ Long để tránh. Có chuyến tàu vừa cập cảng Bạch Long Vỹ, chỉ sau một giờ lại vội vàng quay về đất liền để tránh bão sắp đến. Có những chuyến đi dự kiến chỉ 2-3 ngày nhưng mãi hai tuần sau tàu mới có thể quay về Hải Phòng…

Những câu chuyện ấy nhắc chúng tôi một điều: đảo Bạch Long Vỹ không phải là một nơi dễ đến, không phải cứ khoác balô lên đường là sẽ chắc chắn được khám phá một điểm đến mới lạ. Và chúng tôi thật may mắn khi thực hiện được một chuyến đi không thể nào quên.

Buổi chiều tàu cập âu cảng Bạch Long Vỹ. Ai nấy đều xua đi những mệt mỏi do say sóng để háo hức lao lên bờ, nơi có một chiếc xe ca cũ của bộ đội biên phòng đồn 58 đang chờ để đưa chúng tôi về nhà khách của Tổng đội Thanh niên xung phong. Sau khi nhận phòng, chúng tôi kéo nhau ra bãi biển ngắm hoàng hôn, trên đường đi ghé thăm đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Chúng tôi được nghe một câu chuyện kể: khi Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng đưa bức tượng Trần Hưng Đạo từ đất liền ra đảo, trên đường đi của tàu Bạch Long có một đàn cá heo hộ tống vị đại vương nước Nam với chiến công lừng lẫy chống giặc ngoại xâm phương Bắc.

Câu chuyện kể như thể một huyền thoại nhưng còn là một niềm tin nơi người lính bảo vệ biển đảo, người thanh niên xung phong đang xây dựng đảo với biết bao gian khó, nhọc nhằn.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Hoa ngũ sắc nở khắp đảo - Ảnh: M.I.T.

Sau bữa tối chúng tôi cùng các chiến sĩ thuộc trung đoàn cảnh sát biển 952, bộ đội biên phòng đồn 58, thanh niên xung phong và bà con dân đảo tham gia một đêm văn nghệ giao lưu thật trẻ trung, sôi động. Tiếng hát, tiếng đàn, những điệu nhảy… đã khiến một góc đảo nóng bừng lên, bởi không phải lúc nào Bạch Long Vỹ cũng có nhiều du khách trẻ “sục sôi” đến thế. 

Sáng hôm sau chúng tôi được tham quan hải đăng bằng xe ca của bộ đội biên phòng. Đường lên hải đăng chạy dọc theo bờ biển, qua một âu cảng mới đang xây dựng và uốn dần lên theo lưng núi. Chúng tôi không ngớt trầm trồ trước những vạt hoa ngũ sắc nở rộ trên đảo Đuôi Rồng Trắng, thậm chí còn nhất trí rằng đảo Bạch Long Vỹ phải được gọi là đảo Hoa Ngũ Sắc.

Khắp các triền núi, dọc theo con đường mòn và bờ biển, hoa ngũ sắc tràn ngập và rạng ngời trong nắng. Xương rồng cũng có ở khắp nơi với những bông hoa màu vàng thanh tao, dịu nhẹ. Đó đây là những gốc phong ba, những gốc thông đang kiên cường chống lại bao bão táp, gió mưa trên hòn đảo đầu sóng ngọn gió này.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Hải đăng Bạch Long Vỹ - Ảnh: M.I.T.

Từ trên tầng cao nhất của hải đăng, chúng tôi ngắm nhìn bốn phía. Nơi tấp nập rộn ràng nhất của Bạch Long Vỹ là âu cảng mà vào mùa cá có đến hàng trăm chiếc tàu đậu san sát. Xung quanh đảo phần lớn là các bãi đá, còn bãi tắm của cư dân trên đảo là một bãi cát thoai thoải phía bên phải âu cảng. Đột nhiên mây mù dâng lên khiến cho đường chân trời và mặt biển như hòa vào làm một.

Gió ào ạt thốc lên đỉnh hải đăng nơi có lá cờ Tổ quốc tung bay phần phật. Lúc ấy chúng tôi cảm thấy thật tự hào bởi được đặt chân lên mảnh đất này.

Là đảo xa bờ nhất của VN, Bạch Long Vỹ nằm trong vịnh Bắc bộ, cách đảo Hòn Dấu của Hải Phòng khoảng 110km và cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km.

Tương truyền vào thời dựng nước Việt, giặc xâm lược với lực lượng hùng hậu tràn vào, quân ta lực yếu hơn nên phải rút lui. Khi ấy rồng mẹ từ trên cao phun xuống những đống trứng, biến thành những hòn đảo đá sừng sững ngăn cản quân xâm lược. Thuyền giặc va vào đá vỡ tan tành, quân ta thừa thắng xông lên giết giặc. Rồng mẹ và bầy con sau đó ở lại đất Việt. Chỗ rồng mẹ phun trứng xuống là Hạ Long, đuôi của đàn rồng con vẫy trắng xóa là Bạch Long Vỹ.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Chiều về trên bãi biển - Ảnh: M.I.T.
 
dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Đêm giao lưu sôi động - Ảnh: M.I.T.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Tham dao tien tieu Bach Long Vy


Tu ben Bính (Hai Phòng), con tàu khách Bach Long dua chúng tôi den voi Bach Long Vy - hòn dao tien tiêu cua To quoc - sau hon sáu gio lênh dênh trên vinh Bac bo sóng yên bien lang.


>> Quan dao Nam Du – nhung viên ngoc noi bien Nam to quoc – Hòn Lon
>> Quan dao Tho Chu – lap lánh cùng bien bac
>> Côn Dao - Tieng vong trùng khoi

Nhung phút dau tiên khi roi ben Bính, trên tàu vang lên không dut tieng hát, tieng cuoi ron rã cua nhung chàng trai cô gái Hà Noi lan dau tiên ra dao và các doi viên Tong doi Thanh niên xung phong Hai Phòng. Nhung chi hon mot gio sau, sóng bien dã dánh guc nhung ban tre dù thoi tiet ngày hôm dó, theo các thuy thu, là quá tot.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Nang som trên âu cang Bach Long Vy - Anh: M.I.T.

Chi Nga, cán bo cua Tong doi Thanh niên xung phong, cho biet neu thoi tiet không thuan loi phai mat toi 9-12 gio moi ra den dao. Có lan tàu ra den Bach Long Vy, dã nhìn thay âu cang ngay truoc mat nhung do thoi tiet quá khac nghiet nên phai mat den hon ba gio sau tàu Bach Long moi có the cap cang.

Có chuyen tàu dã ra khoi nhung khi gió du noi lên bat buoc phai quay ve Ha Long de tránh. Có chuyen tàu vua cap cang Bach Long Vy, chi sau mot gio lai voi vàng quay ve dat lien de tránh bão sap den. Có nhung chuyen di du kien chi 2-3 ngày nhung mãi hai tuan sau tàu moi có the quay ve Hai Phòng…

Nhung câu chuyen ay nhac chúng tôi mot dieu: dao Bach Long Vy không phai là mot noi de den, không phai cu khoác balô lên duong là se chac chan duoc khám phá mot diem den moi la. Và chúng tôi that may man khi thuc hien duoc mot chuyen di không the nào quên.

Buoi chieu tàu cap âu cang Bach Long Vy. Ai nay deu xua di nhung met moi do say sóng de háo huc lao lên bo, noi có mot chiec xe ca cu cua bo doi biên phòng don 58 dang cho de dua chúng tôi ve nhà khách cua Tong doi Thanh niên xung phong. Sau khi nhan phòng, chúng tôi kéo nhau ra bãi bien ngam hoàng hôn, trên duong di ghé tham den tho Hung Dao Vuong Tran Quoc Tuan.

Chúng tôi duoc nghe mot câu chuyen ke: khi Tong doi Thanh niên xung phong Hai Phòng dua buc tuong Tran Hung Dao tu dat lien ra dao, trên duong di cua tàu Bach Long có mot dàn cá heo ho tong vi dai vuong nuoc Nam vói chien công lung lay chong giac ngoai xâm phuong Bac.

Câu chuyen ke nhu the mot huyen thoai nhung còn là mot niem tin noi nguoi lính bao ve bien dao, nguoi thanh niên xung phong dang xây dung dao voi biet bao gian khó, nhoc nhan.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Hoa ngu sac no khap dao - Anh: M.I.T.

Sau bua toi chúng tôi cùng các chien si thuoc trung doàn canh sát bien 952, bo doi biên phòng don 58, thanh niên xung phong và bà con dân dao tham gia mot dêm van nghe giao luu that tre trung, sôi dong. Tieng hát, tieng dàn, nhung dieu nhay… dã khien mot góc dao nóng bung lên, boi không phai lúc nào Bach Long Vy cung có nhieu du khách tre “suc sôi” den the. 

Sáng hôm sau chúng tôi duoc tham quan hai dang bang xe ca cua bo doi biên phòng. Duong lên hai dang chay doc theo bo bien, qua mot âu cang moi dang xây dung và uon dan lên theo lung núi. Chúng tôi không ngot tram tro truoc nhung vat hoa ngu sac no ro trên dao Duôi Rong Trang, tham chí còn nhat trí rang dao Bach Long Vy phai duoc goi là dao Hoa Ngu Sac.

Khap các trien núi, doc theo con duong mòn và bo bien, hoa ngu sac tràn ngap và rang ngoi trong nang. Xuong rong cung có o khap noi voi nhung bông hoa màu vàng thanh tao, diu nhe. Dó dây là nhung goc phong ba, nhung goc thông dang kiên cuong chong lai bao bão táp, gió mua trên hòn dao dau sóng ngon gió này.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Hai dang Bach Long Vy - Anh: M.I.T.

Tu trên tang cao nhat cua hai dang, chúng tôi ngam nhìn bon phía. Noi tap nap ron ràng nhat cua Bach Long Vy là âu cang mà vào mùa cá có den hàng tram chiec tàu dau san sát. Xung quanh dao phan lon là các bãi dá, còn bãi tam cua cu dân trên dao là mot bãi cát thoai thoai phía bên phai âu cang. Dot nhiên mây mù dâng lên khien cho duong chân troi và mat bien nhu hòa vào làm mot.

Gió ào at thoc lên dinh hai dang noi có lá co To quoc tung bay phan phat. Lúc ay chúng tôi cam thay that tu hào boi duoc dat chân lên manh dat này.

Là dao xa bo nhat cua VN, Bach Long Vy nam trong vinh Bac bo, cách dao Hòn Dau cua Hai Phòng khoang 110km và cách dao Hai Nam (Trung Quoc) khoang 130km.

Tuong truyen vào thoi dung nuoc Viet, giac xâm luoc voi luc luong hùng hau tràn vào, quân ta luc yeu hon nên phai rút lui. Khi ay rong me tu trên cao phun xuong nhung dong trung, bien thành nhung hòn dao dá sung sung ngan can quân xâm luoc. Thuyen giac va vào dá vo tan tành, quân ta thua thang xông lên giet giac. Rong me và bay con sau dó o lai dat Việt. Cho rong me phun trung xuong là Ha Long, duôi cua dàn rong con vay trang xóa là Bach Long Vy.

dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Chieu ve trên bãi bien - Anh: M.I.T.
 
dulich4phuong.net Tham dao dau tieu Bach Long Vy
Dêm giao luu sôi dong - Anh: M.I.T.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Thăm đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

Từ bến Bính (Hải Phòng), con tàu khách Bạch Long đưa chúng tôi đến với Bạch Long Vỹ - hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc - sau hơn sáu giờ lênh đênh trên vịnh Bắc bộ sóng yên biển lặng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá