Nam Trung bộ - hành trình xanh

Một tuần lăn lộn trên các con đường Nam Trung bộ, cảm xúc cứ mỗi ngày mỗi khác. Về đến nhà, xem lại loạt hình đã chụp trong bảy ngày, chợt nhận ra mỗi tấm ảnh đều là một khoảnh khắc không thể nào quên.


dulich4phuong.net  Nam Trung bộ hành trình xanh
Thênh thang đường vào Đầm Môn -Ảnh: Triều Dương

Nam Trung bộ với chúng tôi là cung đường biển đẹp nhất ở VN, không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên nơi “biển xanh, cát trắng, nắng tràn” mà là sự thuần khiết của những làng chài ở Hàm Tiến, Mũi Né, Vạn Ninh, Đại Lãnh...

1 Này là ngọn hải đăng Kê Gà vững vàng bên sóng nước Hàm Thuận Nam. Những vườn thanh long chín đỏ như dòng nước mát lành làm dịu đi cơn nắng cháy. Mũi Né giờ đã là một “thủ đô resort”. Những đồi cát trắng, cát hồng tinh khiết, mềm mại trong sớm mai. Muốn chụp ảnh đẹp phải chịu khó dậy lúc 5g sáng, khi khách du lịch chưa làm những gợn sóng cát vỡ vụn dưới gót chân. Các bạn tôi nghịch ngợm chở nhau chạy xe khắp Bàu Trắng, tiếng cười đùa sôi động một góc trời.

Chiều ghé thăm làng gốm Bàu Trúc, làng nghề được xem cổ nhất Đông Nam Á. Khách gần xa đến mua sản phẩm tấp nập. Những tác phẩm mang hồn Chăm theo thương lái tỏa đi khắp thế giới, nhưng cuộc sống nơi này vẫn lặng lẽ như ông lão ngồi trước hiên nhà đã được ghi hình trong máy ảnh.

2 Ghềnh Son (Tuy Phong, Bình Thuận) trong cái nắng hanh hao trở nên trầm lặng và yên ả đến nao người. Đây những thuyền cá sơn màu xanh đỏ nằm xếp bên nhau yên bình. Kia những thuyền gỗ nhỏ nhoi di chuyển trên ngư trường khiến ai cũng thấm thía cái vất vả nhọc nhằn của người dân vùng biển. Nhưng hơn hết, ở đấy có đám trẻ ngồi vắt vẻo trên mũi thuyền, thân thiện cười hết cỡ khi thấy du khách chụp hình.

Dưới chân đèo Cổ Mã là đường ra Đầm Môn. Con đường mới mở thênh thang với những đụn cát cao lớn hai bên đường, đám rau muống biển và cỏ dại bò lan khắp chốn. Đây cũng chính là con đường dẫn ra điểm cực đông đất liền của Tổ quốc. Ở bên ngoài sa mạc cát, những trảng cỏ, ghềnh đá kia sẽ là phần thưởng cho những người dũng cảm, ưa chinh phục.

Chúng tôi dừng ăn trưa tại một quán hải sản nằm ở cuối con đường. Chủ quán nói muốn ăn tôm hùm phải đi thuyền sang bên kia đầm nuôi tôm để chọn. Chế biến món tôm hùm đơn giản nhất là nướng trên than củi ăn kèm với muối tiêu chanh. Ai cũng hỉ hả với bữa trưa hải sản ngon, bổ, rẻ đến bất ngờ.

dulich4phuong.net  Nam Trung bộ hành trình xanh
Những em bé ở Ghềnh Son -Ảnh: Triều Dương

3 Trở lại hải đăng mũi Đại Lãnh (Phú Yên) sau bốn năm, cảm xúc cũ ùa về sống động. Trong một đêm mưa bão, tôi đã nhờ ngọn đèn biển này mà tìm được đường đến Đại Lãnh. Đêm nằm võng trằn trọc bên ngoài hiên nhà tranh ọp ẹp trong tiếng gầm gào của biển đêm gió mùa, trong sự cưu mang của hai vợ chồng dân Bãi Môn mà nghe thật ấm lòng. Bây giờ đường lên hải đăng đã dễ dàng hơn, không còn thấy cảnh các chàng trai cõng các cô gái lội qua dòng suối chảy xuống từ khe núi. Nơi chúng tôi từng nhầm là cực đông của đất liền VN giờ đã gần đến mức tưởng giơ tay ra là có thể chạm vào.

Hôm ấy, chúng tôi về nghỉ đêm ở Chí Thạnh để sớm hôm sau ghé thăm ghềnh Đá Đĩa. Cuộc gặp gỡ đầy “duyên phận” của nham thạch và nước biển lạnh trong quá khứ đã tặng cho bờ biển An Ninh Đông một danh thắng kỳ vĩ, từ trên cao nhìn xuống trông như một tổ ong khổng lồ. Cách ghềnh đá không xa là một làng chài nhỏ, thuyền cá đậu rải rác quanh vịnh. Nhà nào cũng dùng đá cuội lót đường, làm hàng rào hay xây chuồng gia súc, trông rất độc đáo và ấn tượng.

4. Nhận được thư, bạn viết: “Tôi đã đi qua nắng cháy, đi qua cơn mưa, qua những đồi cát trắng ánh vàng dưới nắng. Tôi đã đi trên những con đường mới làm thênh thang nắng gió, qua những đầm tôm đầm cá, men theo bờ biển xanh ngút tầm mắt. Tôi đã đi qua những thị trấn thay da đổi thịt, qua những danh thắng nổi tiếng nay đã biến thành khu du lịch mà lòng không khỏi bâng khuâng. Tôi đã đi qua những làng chài xơ xác nhưng ở đó có những con người mộc mạc dễ mến. “Đặc sản” Nam Trung bộ với tôi ngoài nắng ra còn là sự chất phác của những người dân nơi này”.

Nam Trung bộ - chúng tôi đã đi qua một hành trình xanh trong bảy ngày như thế. Mỗi ngày một trải nghiệm, một khám phá, một ký ức cho riêng mình. Để rồi thốt lên với nhau rằng “nước mình đẹp thế này, sao cứ phải đi đâu xa”...
Nam Trung bo - hanh trinh xanh


Mot tuan lan lon trên các con duong Nam Trung bo, cam xúc cu moi ngày moi khác. Ve den nhà, xem lai loat hình dã chup trong bay ngày, chot nhan ra moi tam anh deu là mot khoanh khac không the nào quên.


dulich4phuong.net  Nam Trung bo hanh trinh xanh
Thênh thang duong vào Dam Môn -Anh: Trieu Duong

Nam Trung bo voi chúng tôi là cung duong bien dep nhat o VN, không chi boi ve dep tu nhiên noi “bien xanh, cát trang, nang tràn” mà là su thuan khiet cua nhung làng chài o Hàm Tien, Mui Né, Van Ninh, Dai Lãnh...

1 Này là ngon hai dang Kê Gà vung vàng bên sóng nuoc Hàm Thuan Nam. Nhung vuon thanh long chín do nhu dòng nuoc mát lành làm diu di con nang cháy. Mui Né gio dã là mot “thu dô resort”. Nhung doi cát trang, cát hong tinh khiet, mem mai trong som mai. Muon chup anh dep phai chiu khó day lúc 5g sáng, khi khách du lich chua làm nhung gon sóng cát vo vun duoi gót chân. Các ban tôi nghich ngom cho nhau chay xe khap Bàu Trang, tieng cuoi dùa sôi dong mot góc troi.

Chieu ghé tham làng gom Bàu Trúc, làng nghe duoc xem co nhat Dông Nam Á. Khách gan xa den mua san pham tap nap. Nhung tác pham mang hon Cham theo thuong lái toa di khap the gioi, nhung cuoc song noi này van lang le nhu ông lão ngoi truoc hiên nhà dã duoc ghi hình trong máy anh.

2 Ghenh Son (Tuy Phong, Bình Thuan) trong cái nang hanh hao tro nên tram lang và yên a den nao nguoi. Dây nhung thuyen cá son màu xanh do nam xep bên nhau yên bình. Kia nhung thuyen go nho nhoi di chuyen trên ngu truong khien ai cung tham thía cái vat va nhoc nhan cua nguoi dân vùng bien. Nhung hon het, o day có dám tre ngoi vat veo trên mui thuyen, thân thien cuoi het co khi thay du khách chup hình.

Duoi chân dèo Co Mã là duong ra Dam Môn. Con duong moi mo thênh thang voi nhung dun cát cao lon hai bên duong, dám rau muong bien và co dai bò lan khap chon. Dây cung chính là con duong dan ra diem cuc dông dat lien cua To quoc. O bên ngoài sa mac cát, nhung trang co, ghenh dá kia se là phan thuong cho nhung nguoi dung cam, ua chinh phuc.

Chúng tôi dung an trua tai mot quán hai san nam o cuoi con duong. Chu quán nói muon an tôm hùm phai di thuyen sang bên kia dam nuôi tôm de chon. Che bien món tôm hùm don gian nhat là nuong trên than cui an kèm voi muoi tiêu chanh. Ai cung hi ha voi bua trua hai san ngon, bo, re den bat ngo.

dulich4phuong.net  Nam Trung bo hanh trinh xanh
Nhung em bé o Ghenh Son -Anh: Trieu Duong

3 Tro lai hai dang mui Dai Lãnh (Phú Yên) sau bon nam, cam xúc cu ùa ve song dong. Trong mot dêm mua bão, tôi dã nho ngon dèn bien này mà tìm duoc duong den Dai Lãnh. Dêm nam võng tran troc bên ngoài hiên nhà tranh op ep trong tieng gam gào cua bien dêm gió mùa, trong su cuu mang cua hai vo chong dân Bãi Môn mà nghe that am lòng. Bây gio duong lên hai dang dã de dàng hon, không còn thay canh các chàng trai cõng các cô gái loi qua dòng suoi chay xuong tu khe núi. Noi chúng tôi tung nham là cuc dông cua dat lien VN gio dã gan den muc tuong gio tay ra là có the cham vào.

Hôm ay, chúng tôi ve nghi dêm o Chí Thanh de som hôm sau ghé tham ghenh Dá Dia. Cuoc gap go day “duyên phan” cua nham thach và nuoc bien lanh trong quá khu dã tang cho bo bien An Ninh Dông mot danh thang ky vi, tu trên cao nhìn xuong trông nhu mot to ong khong lo. Cách ghenh dá không xa là mot làng chài nho, thuyen cá dau rai rác quanh vinh. Nhà nào cung dùng dá cuoi lót duong, làm hàng rào hay xây chuong gia súc, trông rat doc dáo và an tuong.

4. Nhan duoc thu, ban viet: “Tôi dã di qua nang cháy, di qua con mua, qua nhung doi cát trang ánh vàng duoi nang. Tôi dã di trên nhung con duong moi làm thênh thang nang gió, qua nhung dam tôm dam cá, men theo bo bien xanh ngút tam mat. Tôi dã di qua nhung thi tran thay da doi thit, qua nhung danh thang noi tieng nay dã bien thành khu du lich mà lòng không khoi bâng khuâng. Tôi dã di qua nhung làng chài xo xác nhung o dó có nhung con nguoi moc mac de men. “Dac san” Nam Trung bo voi tôi ngoài nang ra còn là su chat phác cua nhung nguoi dân noi này”.

Nam Trung bo - chúng tôi dã di qua mot hành trình xanh trong bay ngày nhu the. Moi ngày mot trai nghiem, mot khám phá, mot ký uc cho riêng mình. De roi thot lên voi nhau rang “nuoc mình dep the này, sao cu phai di dâu xa”...

Nam Trung bộ - hành trình xanh

Một tuần lăn lộn trên các con đường Nam Trung bộ, cảm xúc cứ mỗi ngày mỗi khác. Về đến nhà, xem lại loạt hình đã chụp trong bảy ngày, chợt nhận ra mỗi tấm ảnh đều là một khoảnh khắc không thể nào quên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá