Quần đảo Bà Lụa trong vịnh Hà Tiên

Bà Lụa là tên gọi một nhóm khoảng 45 đảo lớn nhỏ trong vùng biển huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang; trong số đó chỉ có 10 đảo là có người ở. Do có nhiều đảo cấu thành, che chắn nhau trong một vùng biển nông nên biển trong khu vực quần đảo Bà Lụa ít có gió to, sóng lớn, thích hợp cho các tàu du lịch đưa khách dạo chơi, tham quan, ngắm cảnh. Nhiều người ví quần đảo này như một tiểu Hạ Long ở phía Nam.


>>> Ký sự biển đảo quê hương

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Biển hòn Nhum. Ảnh: Mai Lý

Quần đảo Bà Lụa còn có tên là Bình Trị, vị trí cách mũi hòn Chông - Bình An, khoảng 7km về phía tây, cách Ngã Ba Hòn 15km về hướng đông. Những hòn đảo do người địa phương đặt tên thường tùy theo hình dạng, hoặc do những truyền thuyết, giai thoại như hòn Heo, hòn Dê, hòn Ngang, hòn Đước, hòn Đụn, Ba hòn Lò, hòn Nhum Ông, hòn Nhum Bà, hòn Rể Lớn, hòn Rể Nhỏ, hòn Đồi Mồi, hòn Dừa, hòn Ba Vồ, hòn Thơm, hòn Đá Bạc, hòn Bờ Đập, hòn Ông Tiều, hòn Kiều Ngựa, Ba hòn Đầm, hòn Đá Lửa, hòn Con Nghê, hòn Chướng, hòn Một, hòn Móng Tay, hòn Vông, hòn Khô, hòn Sơn Tế, hòn Sơ Rơ, hòn Lô Cốt v.v...

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Hòn Đồi Mồi trong quần đảo Bà Lụa. Ảnh: Mai Lý

Về tên gọi Bà Lụa, theo lời kể của cư dân cố cựu tại địa phương thì vào thời Pháp thuộc, vùng Hà Tiên có khá nhiều người Pháp đến đây làm ăn. Bà Lụa là một phụ nữ người Việt gốc Hoa rất đẹp ở Hà Tiên, đã kết hôn với một "ông Tây" rất có ảnh hưởng với nhà cầm quyền thuộc địa. Mọi giấy tờ, chủ quyền đất đai ở các đảo đều do Bà Lụa đứng tên. Từ đó người ta gọi nhóm đảo ấy là quần đảo Bà Lụa.

Biển xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông, nhiều nơi, nước ròng có thể đi được từ đảo nầy sang đảo khác, nước ngập không quá lưng người lớn! Thủy hải sản ở đây rất phong phú, du khách sẽ được dịp thưởng thức các loài cá ngon, quý, đặc trưng như cá mú, cá bớp, cá chuộn, cá hường, cá kình, cá đỏ...

Du khách đi chơi đảo nên chuẩn bị võng, lều bạc, túi ngủ, đèn pin, hộp quẹt, dao xếp, nước suối, thuốc dự phòng cá nhân và ít mì tôm... Thường thì chủ tàu có soong, nồi, gạo, thức ăn đem theo. Gần bờ, thường có những bè nuôi cá biển, du khách ghé vô mua hải sản tươi sống, chế biến và thưởng thức tại chỗ thì vừa rẻ vừa ngon tuyệt, chẳng nhà hàng nào sánh được.

Các món thường có như gỏi cá cơm, canh chua cá bớp, mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, cháo hàu... Khách mua cá của chủ bè rồi cùng chủ nướng tại chỗ “lai rai" trò chuyện về biển đảo rất hấp dẫn! Trên các đảo, bạn có thể “ăn chơi” với thú vui cạy hàu, mò bắt ốc cờ, ốc vá ở những gành đá. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua cá, tôm cua, ốc của người dân trên đảo luôn sẵn có. Dừa có trồng khá nhiều trên triền núi các đảo, nước ngọt lịm thanh thao, mát lành.

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Một goac quần đảo Bà Lụa. Ảnh: Mai Lý

Bữa ăn chiều trên đảo rất ấn tượng, bên bếp lửa than hồng, nghe sóng biển vỗ ầm ì, tung bọt trắng xóa vào những ghềnh đá, du khách có cảm tưởng mình như là “Robinson” sống giữa mênh mông biển cả hoang vu đầy lãng mạn! Khi đêm xuống trên biển Bà Lụa, bạn có thể ngồi dưới bóng những cây bàng lá đỏ hay bên một gành đá cheo leo nào đó ngắm trăng sao với những tàu ghe câu mực, đèn đuốc lung linh như một thành phố nổi. Du khách sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thản, quên đi những bận bịu, lo toan đời thường.

Những lúc đi thuyền trên biển, du khách có cơ hội tận mắt nhìn thấy những đàn cá heo mà ngư dân địa phương gọi là “Ông Nược”, bơi đua, đùa giỡn, nhào lộn theo tàu. Cá heo và cá cúi (Durgon) vẫn thường xuất hiện ở vùng biển Bà Lụa - Hòn Nghệ - Phú Quốc. Chúng có vẻ thân thiện và thích bơi đua với ghe tàu lướt sóng!

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Chiều vàng trên biển hòn Nhum. Ảnh: Mai Lý

Cảnh bình minh và hoàng hôn và trên quần đảo Bà Lụa là những thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Bạn sẽ thấy mặt trời mọc và lặn xuống biển với ráng hồng tuyệt đẹp. Hàng trăm tàu đánh cá neo đậu ở các vịnh đảo núp gió, nghỉ ngơi khi chiều về, cũng có những chiếc đang lênh đênh giữa mênh mông trời biển. Gió ngàn khơi có khi lồng lộng, có khi liu riu thổi về như mời gọi khách du khám phá sự bí ẩn muôn đời của biển đảo. Buổi sáng hôm sau, khi lên tàu về đất liền, bạn sẽ thấy nhiều lưu luyến bởi non nước hữu tình cùng với sự mến khách của bà con xứ đảo...

Những dòng tin khác:
>>
10 nơi lý tưởng để kết hôn
>>
Hòn đảo thiên đường ở Na Uy
>>
Banteay Srey: Biểu tượng của điêu khắc thời kỳ Angkor
>>
Trứng nhồi cà chua
>>
Sen café

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Quan dao Ba Lua trong vinh Ha Tien


Bà Lua là tên goi mot nhóm khoang 45 dao lon nho trong vùng bien huyen Kiên Luong, tinh Kiên Giang; trong so dó chi có 10 dao là có nguoi o. Do có nhieu dao cau thành, che chan nhau trong mot vùng bien nông nên bien trong khu vuc quan dao Bà Lua ít có gió to, sóng lon, thích hop cho các tàu du lich dua khách dao choi, tham quan, ngam canh. Nhieu nguoi ví quan dao này nhu mot tieu Ha Long o phía Nam.


>>> Ký su bien dao quê huong

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Bien hòn Nhum. Anh: Mai Lý

Quan dao Bà Lua còn có tên là Bình Tri, vi trí cách mui hòn Chông - Bình An, khoang 7km ve phía tây, cách Ngã Ba Hòn 15km ve huong dông. Nhung hòn dao do nguoi dia phuong dat tên thuong tùy theo hình dang, hoac do nhung truyen thuyet, giai thoai nhu hòn Heo, hòn Dê, hòn Ngang, hòn Duoc, hòn Dun, Ba hòn Lò, hòn Nhum Ông, hòn Nhum Bà, hòn Re Lon, hòn Re Nho, hòn Doi Moi, hòn Dua, hòn Ba Vo, hòn Thom, hòn Dá Bac, hòn Bo Dap, hòn Ông Tieu, hòn Kieu Ngua, Ba hòn Dam, hòn Dá Lua, hòn Con Nghê, hòn Chuong, hòn Mot, hòn Móng Tay, hòn Vông, hòn Khô, hòn Son Te, hòn So Ro, hòn Lô Cot v.v...

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Hòn Doi Moi trong quan dao Bà Lua. Anh: Mai Lý

Ve tên goi Bà Lua, theo loi ke cua cu dân co cuu tai dia phuong thì vào thoi Pháp thuoc, vùng Hà Tiên có khá nhieu nguoi Pháp den dây làm an. Bà Lua là mot phu nu nguoi Viet goc Hoa rat dep o Hà Tiên, dã ket hôn voi mot "ông Tây" rat có anh huong voi nhà cam quyen thuoc dia. Moi giay to, chu quyen dat dai o các dao deu do Bà Lua dung tên. Tu dó nguoi ta goi nhóm dao ay là quan dao Bà Lua.

Bien xung quanh quan dao Bà Lua là bien nông, nhieu noi, nuoc ròng có the di duoc tu dao nay sang dao khác, nuoc ngap không quá lung nguoi lon! Thuy hai san o dây rat phong phú, du khách se duoc dip thuong thuc các loài cá ngon, quý, dac trung nhu cá mú, cá bop, cá chuon, cá huong, cá kình, cá do...

Du khách di choi dao nên chuan bi võng, leu bac, túi ngu, dèn pin, hop quet, dao xep, nuoc suoi, thuoc du phòng cá nhân và ít mì tôm... Thuong thì chu tàu có soong, noi, gao, thuc an dem theo. Gan bo, thuong có nhung bè nuôi cá bien, du khách ghé vô mua hai san tuoi song, che bien và thuong thuc tai cho thì vua re vua ngon tuyet, chang nhà hàng nào sánh duoc.

Các món thuong có nhu goi cá com, canh chua cá bop, muc trung nuong, oc vú nàng tái chanh, cháo hàu... Khách mua cá cua chu bè roi cùng chu nuong tai cho “lai rai" trò chuyen ve bien dao rat hap dan! Trên các dao, ban có the “an choi” voi thú vui cay hàu, mò bat oc co, oc vá o nhung gành dá. Hoac ban cung có the tìm mua cá, tôm cua, oc cua nguoi dân trên dao luôn san có. Dua có trong khá nhieu trên trien núi các dao, nuoc ngot lim thanh thao, mát lành.

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Mot goac quan dao Bà Lua. Anh: Mai Lý

Bua an chieu trên dao rat an tuong, bên bep lua than hong, nghe sóng bien vo am ì, tung bot trang xóa vào nhung ghenh dá, du khách có cam tuong mình nhu là “Robinson” song giua mênh mông bien ca hoang vu day lãng man! Khi dêm xuong trên bien Bà Lua, ban có the ngoi duoi bóng nhung cây bàng lá do hay bên mot gành dá cheo leo nào dó ngam trang sao voi nhung tàu ghe câu muc, dèn duoc lung linh nhu mot thành pho noi. Du khách se thay nhe nhàng, thanh than, quên di nhung ban biu, lo toan doi thuong.

Nhung lúc di thuyen trên bien, du khách có co hoi tan mat nhìn thay nhung dàn cá heo mà ngu dân dia phuong goi là “Ông Nuoc”, boi dua, dùa gion, nhào lon theo tàu. Cá heo và cá cúi (Durgon) van thuong xuat hien o vùng bien Bà Lua - Hòn Nghe - Phú Quoc. Chúng có ve thân thien và thích boi dua voi ghe tàu luot sóng!

KinhNghiemDuLich.org  Qiam dao Ba Lua trong vinh Ha Tien
Chieu vàng trên bien hòn Nhum. Anh: Mai Lý

Canh bình minh và hoàng hôn và trên quan dao Bà Lua là nhung thoi khac dep nhat cua thiên nhiên. Ban se thay mat troi moc và lan xuong bien voi ráng hong tuyet dep. Hàng tram tàu dánh cá neo dau o các vinh dao núp gió, nghi ngoi khi chieu ve, cung có nhung chiec dang lênh dênh giua mênh mông troi bien. Gió ngàn khoi có khi long long, có khi liu riu thoi ve nhu moi goi khách du khám phá su bí an muôn doi cua bien dao. Buoi sáng hôm sau, khi lên tàu ve dat lien, ban se thay nhieu luu luyen boi non nuoc huu tình cùng voi su men khách cua bà con xu dao...

Nhung dòng tin khác:
>>
10 noi lý tuong de ket hôn
>>
Hòn dao thiên duong o Na Uy
>>
Banteay Srey: Bieu tuong cua diêu khac thoi ky Angkor
>>
Trung nhoi cà chua
>>
Sen café

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Quần đảo Bà Lụa trong vịnh Hà Tiên

Bà Lụa là tên gọi một nhóm khoảng 45 đảo lớn nhỏ trong vùng biển huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang; trong số đó chỉ có 10 đảo là có người ở. Do có nhiều đảo cấu thành, che chắn nhau trong một vùng biển nông nên biển trong khu vực quần đảo Bà Lụa ít có gió to, sóng lớn, thích hợp cho các tàu du lịch đưa khách dạo chơi, tham quan, ngắm cảnh. Nhiều người ví quần đảo này như một tiểu Hạ Long ở phía Nam.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá