Ra thăm hòn ‘‘đảo 7 nhà’’

Chúng tôi cùng lên chiếc ghe đánh ốc rời bến tàu hòn Nghệ tiến ra hòn Nhum Bà (ấp Hòn Ngang, xã Sơn Hải, Kiên Lương). Ghe đánh ốc là loại ghe nhỏ, rộng khoảng 2 mét và dài chừng 5 mét, phía trước chứa những vỏ ốc vôi xâu dài trên mành lưới dùng để thả xuống biển dụ mực tuộc chun vô. Càng ra xa càng thấy ghe quá nhỏ so với những con sóng cấp 3, cấp 4 bạc đầu đánh tạt vào mũi, nhiều lúc như muốn nhấn chìm.


>>> Quần đảo Bà Lụa trong vịnh Hà Tiên
>>> Quần đảo Nam Du – những viên ngọc nơi biển Nam tổ quốc – Hòn Ngang

Trên sóng nước xanh dờn, chốc chốc lại bắt gặp một bầy cá gỏi nhỏ như cọng tăm bay lướt trên mặt biển. Cách nhau chỉ 9 cây số mà phải mất đến hơn hai tiếng đồng hồ ghe mới cặp vào bãi Nam của hòn Nhum Bà.

Thiếu tá Lê Đồng Khởi, Trưởng trạm biên phòng 734 (đồn Hòn Nghệ, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) là một người gắn bó với quần đảo Bà Lụa (*) đã 16 năm nay, nên ông thông thuộc tất cả mọi chuyện vùng đảo trong vịnh Hà Tiên này. Ông kể sự tích hòn Nhum Bà: Hồi xưa có một đám rước dâu trên vùng biển này bị sóng đánh chìm chết hết. Thi thể cha mẹ chú rể tấp vô hai hòn Nhum nên có tên Hòn Nhum Ông và Hòn Nhum Bà. Còn thi thể chú rể và chú rể phụ mỗi người tấp vô một hòn, có tên hòn Rể Lớn, hòn Rể Nhỏ (rể phụ).

Trong số 4 đảo Nhum Ông, Nhum Bà, Nhum Trầu và Nhum Giếng, hòn Nhum Bà có dân cư "đông đúc" nhất với... bảy gia đình. Hòn Nhum Ông có duy nhất một nhà, hòn Nhum Giếng có bốn gia đình; riêng hòn Nhum Trầu không ai ở.

KinhNghiemDuLich.org  Ra tham hon dao 7 nha
Bãi Nam trên hòn Nhum Bà. Ảnh: Phương Kiều

Gọi tên các đảo này là hòn Nhum vì xưa kia trên các hòn này có rất nhiều cây nhum. Trịnh Hoài Đức viết trong Gia Định thành thông chí: “Cây thiết tung tục gọi là cây nhum (ngoài Bắc gọi mỳ), giống như cây dừa mà có nhiều gai, thớ gỗ màu đen mà cứng bền, dùng làm cột nhà, sàn nhà, xẻ ra làm tấm khắc liễn đối rất tốt, lại dùng làm đồn lũy vì có gai nhọn và cứng”. Thiếu tá Khởi cho biết thêm, hồi trước cây nhum được dân địa phương dùng đóng ghe tàu, tốt và bền hơn đóng đinh bây giờ.

Lên hòn Nhum Bà, chúng tôi gặp ông Trần Công Hưởng (Tư Hưởng), 53 tuổi, mà thiếu tá Khởi giới thiệu vui là “ông chúa hòn”. Chúng tôi ngồi quây quanh trên nền gạch bông hàng ba căn nhà sàn lộng gió biển. Nhà Tư Hưởng và sáu nhà bà con ông, nhà nào cũng đều có máy phát điện và giếng nước. Một phụ nữ đem trà lên, thiếu tá Khởi giới thiệu: “Chị Tư, tên thật Trần Thị Kim, quê ở Châu Đốc, An Giang ra đây dạy học cấp 1 khi đảo còn đông dân rồi “dính” với Tư Hưởng. Bây giờ chị Tư cũng còn dạy tới hết lớp 5 cho đám cháu 7 nhà dòng họ. Lên cấp 2 tụi nó vô Bình An học”.

“Chúa hòn” cho biết ông sống trên đảo này đã hơn 40 năm, từ lúc mới lên chín, mười tuổi theo cha mẹ từ Châu Đốc (An Giang) ra khai cư. Về sau có khoảng 40, 50 gia đình đến cư ngụ, sống với nghề đánh cá. Khoảng 20 năm trước, người ta nhớ đất liển với cuộc sống tiện nghi và mong muốn con cái được học hành đàng hoàng, có điều kiện thuận lợi lập gia đình… nên họ lần lượt trở vô đất liền sinh sống, chỉ còn lại 7 gia đình anh em ông bám đảo với 50 nhân khẩu. Sáu gia đình sống ở bãi Nam, một gia đình duy nhứt cư trú tại bãi Chướng là hộ ông Trịnh Văn Oanh (Hai Oanh), 62 tuổi, anh rể ông Tư Hưởng.

Uống trà xong, chúng tôi đi bãi Chướng. Từ bãi Nam qua bãi Chướng là đoạn đường dốc núi dài khoảng hai cây số đi vòng vèo khi lên lúc xuống dốc với đất đá lục cục lòn hòn. Mùa này bãi Chướng đầy sóng. Sóng bỏ vòi trắng xác đập vào bờ đá san hô lỗ chỗ dài theo bãi. Bãi vắng hoe với một số ngư cụ nằm trơ vơ trên cầu đá chừng năm thước nhô ra biển. Đứng nơi đây thấy nhà máy xi măng Holcim, hòn Phụ Tử phía Bình An (Kiên Lương).

Vợ chồng Hai Oanh chạy máy đi Bình An từ sáng sớm, nên cô con gái 28 tuổi của ông tiếp chúng tôi. Cô học hết cấp 3 rồi nhưng không có điều kiện học tiếp đại học, đang tìm một việc làm nào đó trong đất liền. Cô nói, vẻ tiếc rẻ: “Hổng ai ở nhà chài cá én đãi mấy chú”. Rồi cô diễn tả, cá én như cá chốt, không gai, nặng hết mức nửa ký một con. Cá én chiên ngon mà nấu canh chua thì “hết ý”. Cá có quanh năm, nhưng mùa gió Nam, do biển nơi đây không bị sóng dập nên có nhiều cá én hơn. Ngoài ra còn có cá suốt, chong đèn dụ cá đến, thò vợt vớt oằn cán. Lại còn cá én sơn kỳ, cá nhớt… đều là đặc sản hòn Nhum Bà. Một bên nhà Hai Oanh dài theo bãi là thung lũng rộng 3 héc ta, nơi ông trồng một số loại cây ăn trái. Hai Oanh không nuôi cá lồng bè, chỉ đi cào để thêm thu nhập.

Cũng đi cào như vậy nhưng kèm thêm nuôi cá là sáu gia đình ở bãi Nam với 12 – 13 lồng. Trở lại uống trà, chúng tôi được Tư Hưởng cho biết trước kia ông nuôi cá mú và cá bớp. Nhưng cá mú nặng vốn, cá bớp ăn nhiều, không kham nổi, anh em nhà ông chuyển qua nuôi một vài loại cá nhẹ vốn tùy theo mùa cùng một ít cá chuộn.

KinhNghiemDuLich.org  Ra tham hon dao 7 nha
Hai người con ông Tư Hưởng ngồi vá lưới trên sàn cầu tàu. Ảnh: Phương Kiều

Tư Hưởng đi cào từ 4 giờ khuya tới 7 giờ sáng. Các loại hải sản cào được, một số ông đem vô Bình An bán, số cá tạp đem về nuôi cá lồng. Mỗi ngày kiếm vài trăm ngàn đồng, trừ mọi chi phí. Nghe “ngon” vậy nhưng đâu phải ngày nào, mùa nào cũng vậy. “Mùa biển động thì te tua như tàu lá chuối; nhứt là khi bị tụi cào điện, cào bay, cào đôi cào trước thì coi như nhịn đói!”, Tư Hưởng cười chua chát. “Mấy ông “đánh ốc” bị nó “quét” qua là tiêu luôn dàn lưới, sạt nghiệp như chơi”, nói rồi ông cầm ly trà cụng với một người trong chúng tôi cứ như đang uống rượu.

Chị Tư dọn bếp gas với mực tuộc và ghẹ. Sáng nay, sau chuyến cào, Tư Hưởng chừa lại một mớ hải sản này vì chiều qua thiếu tá Khởi đã điện báo có khách. Ghẹ không mấy lớn nhưng mùa này con nào cũng có gạch vàng hươm, ai cũng khen ngon. Chuyện đãi đằng khách từ đất liền ra thăm luôn được dân đảo vui vẻ như là một vinh dự của gia chủ.

Cũng chẳng có gì, chỉ “cây nhà lá vườn”, như lời Tư Hưởng khiêm tốn. Mực tuộc tươi nhúng giấm ăn “te tua” đầu lưỡi, mới hao phân nửa thì chị Tư dọn tiếp canh chua. Tư Hưởng gắp thịt cá bỏ vào chén từng người, mời: “Ăn đi, cá chuộn”. Thấy họ ngơ ngác, ông cắt nghĩa: “Cá chuộn, giống như cá chẽm, nuôi lồng 16 tháng thì mỗi con nặng chứng 2 ký lô, mỗi ký bán được 200.000 đồng. Cá chuộn ngon hơn cá bớp vì thịt không tanh nên thơm”.

Cá chuộn nấu chua là một món ngon, dù trên đảo nhỏ thiếu thốn gia vị nên không thể nấu chua theo kiểu trong đất liền là có sả nghệ đâm nhỏ cùng các loại bạc hà, cà chua, giá... chỉ có mỗi đậu bắp và bắp cải với me hái trên núi thôi mà tô canh được anh em “hưởng ứng tận tình”.

Tư Hưởng mạnh rượu, cụng ly lia lịa. Rượu có màu sậm, hỏi, ông cho biết ngâm với cây thuốc. Trên ngọn núi cao 180 mét này có nhiều cây dược liệu như huyết rồng, thần thông, dây gấm, dây cóc… Lâu lâu có một đoàn săn tìm cây thuốc tới đây khai thác. “Nếu không quản lý, mơi mốt chắc không còn giống gì trị bịnh”, Tư Hưởng băn khoăn. Cuối cùng, dĩa chả cá mối chiên dọn lên, nhưng không ai đụng đũa vì ai nấy bụng căng tròn.

Chia tay, cả gia đình Tư Hưởng tiễn chúng tôi đến tận cuối cầu tàu, nơi có mấy chiếc ghe cào của anh em ông neo đậu. Hai con anh (anh có sáu con, 3 trai ba gái đều ở đảo) đang ngồi vá lưới cũng ngưng việc, tiễn chân, nhắc chừng chừng “nhớ ra chơi nhen mấy bác”, dù họ không cùng chúng tôi ngồi chung mâm. Mới thấy cái “hơi” đất liền quý làm sao với họ. Với phong cảnh đẹp, còn rất hoang sơ, vậy mà hòn Nhum vẫn cứ là một “ốc đảo” đối với nhiều khách du lịch! Ý nghĩ đó khiến chúng tôi chợt buồn khi rời hòn đảo giữa vùng vịnh Hà Tiên thơ mộng này - nơi được mệnh danh là “Tiểu Hạ Long phương Nam”.

Ghe nổ máy. Cứ tưởng buổi trưa biển êm. Nào dè ra khỏi vùng có các hòn che khuất, những con sóng dữ tợn hồi sáng lại đập vào be ghe. Lúc lúc một vài con cá heo trồi lên hụp xuống trước mặt, bên hông ghe khiến anh bạn say sóng cũng tỉnh người mê mắt nhìn. Thiếu tá Khởi hô lớn: “Nược đua, nược đua”. Vậy là mấy con cá heo nô nức rượt theo ghe một cách ngoạn mục.
-
(*) Quần đảo Bà Lụa thuộc hai xã Sơn Hải và Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Những dòng tin khác:
>>
Mẹo nhỏ khi đi du lịch
>>
Syria - cửa sổ mở ra quá khứ
>>
Đảo Smith – Nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng
>>
Lễ kỷ niệm Chanukah
>>
Nhà hàng Kuru Kuru Sushi

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ra tham hon ‘‘dao 7 nha’’


Chúng tôi cùng lên chiec ghe dánh oc roi ben tàu hòn Nghe tien ra hòn Nhum Bà (ap Hòn Ngang, xã Son Hai, Kiên Luong). Ghe dánh oc là loai ghe nho, rong khoang 2 mét và dài chung 5 mét, phía truoc chua nhung vo oc vôi xâu dài trên mành luoi dùng de tha xuong bien du muc tuoc chun vô. Càng ra xa càng thay ghe quá nho so voi nhung con sóng cap 3, cap 4 bac dau dánh tat vào mui, nhieu lúc nhu muon nhan chìm.


>>> Quan dao Bà Lua trong vinh Hà Tiên
>>> Quan dao Nam Du – nhung viên ngoc noi bien Nam to quoc – Hòn Ngang

Trên sóng nuoc xanh don, choc choc lai bat gap mot bay cá goi nho nhu cong tam bay luot trên mat bien. Cách nhau chi 9 cây so mà phai mat den hon hai tieng dong ho ghe moi cap vào bãi Nam cua hòn Nhum Bà.

Thieu tá Lê Dong Khoi, Truong tram biên phòng 734 (don Hòn Nghe, xã Hòn Nghe, huyen Kiên Luong, Kiên Giang) là mot nguoi gan bó voi quan dao Bà Lua (*) dã 16 nam nay, nên ông thông thuoc tat ca moi chuyen vùng dao trong vinh Hà Tiên này. Ông ke su tích hòn Nhum Bà: Hoi xua có mot dám ruoc dâu trên vùng bien này bi sóng dánh chìm chet het. Thi the cha me chú re tap vô hai hòn Nhum nên có tên Hòn Nhum Ông và Hòn Nhum Bà. Còn thi the chú re và chú re phu moi nguoi tap vô mot hòn, có tên hòn Re Lon, hòn Re Nho (re phu).

Trong so 4 dao Nhum Ông, Nhum Bà, Nhum Trau và Nhum Gieng, hòn Nhum Bà có dân cu "dông dúc" nhat voi... bay gia dình. Hòn Nhum Ông có duy nhat mot nhà, hòn Nhum Gieng có bon gia dình; riêng hòn Nhum Trau không ai o.

KinhNghiemDuLich.org  Ra tham hon dao 7 nha
Bãi Nam trên hòn Nhum Bà. Anh: Phuong Kieu

Goi tên các dao này là hòn Nhum vì xua kia trên các hòn này có rat nhieu cây nhum. Trinh Hoài Duc viet trong Gia Dinh thành thông chí: “Cây thiet tung tuc goi là cây nhum (ngoài Bac goi my), giong nhu cây dua mà có nhieu gai, tho go màu den mà cung ben, dùng làm cot nhà, sàn nhà, xe ra làm tam khac lien doi rat tot, lai dùng làm don luy vì có gai nhon và cung”. Thieu tá Khoi cho biet thêm, hoi truoc cây nhum duoc dân dia phuong dùng dóng ghe tàu, tot và ben hon dóng dinh bây gio.

Lên hòn Nhum Bà, chúng tôi gap ông Tran Công Huong (Tu Huong), 53 tuoi, mà thieu tá Khoi gioi thieu vui là “ông chúa hòn”. Chúng tôi ngoi quây quanh trên nen gach bông hàng ba can nhà sàn long gió bien. Nhà Tu Huong và sáu nhà bà con ông, nhà nào cung deu có máy phát dien và gieng nuoc. Mot phu nu dem trà lên, thieu tá Khoi gioi thieu: “Chi Tu, tên that Tran Thi Kim, quê o Châu Doc, An Giang ra dây day hoc cap 1 khi dao còn dông dân roi “dính” voi Tu Huong. Bây gio chi Tu cung còn day toi het lop 5 cho dám cháu 7 nhà dòng ho. Lên cap 2 tui nó vô Bình An hoc”.

“Chúa hòn” cho biet ông song trên dao này dã hon 40 nam, tu lúc moi lên chín, muoi tuoi theo cha me tu Châu Doc (An Giang) ra khai cu. Ve sau có khoang 40, 50 gia dình den cu ngu, song voi nghe dánh cá. Khoang 20 nam truoc, nguoi ta nho dat lien voi cuoc song tien nghi và mong muon con cái duoc hoc hành dàng hoàng, có dieu kien thuan loi lap gia dình… nên ho lan luot tro vô dat lien sinh song, chi còn lai 7 gia dình anh em ông bám dao voi 50 nhân khau. Sáu gia dình song o bãi Nam, mot gia dình duy nhut cu trú tai bãi Chuong là ho ông Trinh Van Oanh (Hai Oanh), 62 tuoi, anh re ông Tu Huong.

Uong trà xong, chúng tôi di bãi Chuong. Tu bãi Nam qua bãi Chuong là doan duong doc núi dài khoang hai cây so di vòng vèo khi lên lúc xuong doc voi dat dá luc cuc lòn hòn. Mùa này bãi Chuong day sóng. Sóng bo vòi trang xác dap vào bo dá san hô lo cho dài theo bãi. Bãi vang hoe voi mot so ngu cu nam tro vo trên cau dá chung nam thuoc nhô ra bien. Dung noi dây thay nhà máy xi mang Holcim, hòn Phu Tu phía Bình An (Kiên Luong).

Vo chong Hai Oanh chay máy di Bình An tu sáng som, nên cô con gái 28 tuoi cua ông tiep chúng tôi. Cô hoc het cap 3 roi nhung không có dieu kien hoc tiep dai hoc, dang tìm mot viec làm nào dó trong dat lien. Cô nói, ve tiec re: “Hong ai o nhà chài cá én dãi may chú”. Roi cô dien ta, cá én nhu cá chot, không gai, nang het muc nua ký mot con. Cá én chiên ngon mà nau canh chua thì “het ý”. Cá có quanh nam, nhung mùa gió Nam, do bien noi dây không bi sóng dap nên có nhieu cá én hon. Ngoài ra còn có cá suot, chong dèn du cá den, thò vot vot oan cán. Lai còn cá én son ky, cá nhot… deu là dac san hòn Nhum Bà. Mot bên nhà Hai Oanh dài theo bãi là thung lung rong 3 héc ta, noi ông trong mot so loai cây an trái. Hai Oanh không nuôi cá long bè, chi di cào de thêm thu nhap.

Cung di cào nhu vay nhung kèm thêm nuôi cá là sáu gia dình o bãi Nam voi 12 – 13 long. Tro lai uong trà, chúng tôi duoc Tu Huong cho biet truoc kia ông nuôi cá mú và cá bop. Nhung cá mú nang von, cá bop an nhieu, không kham noi, anh em nhà ông chuyen qua nuôi mot vài loai cá nhe von tùy theo mùa cùng mot ít cá chuon.

KinhNghiemDuLich.org  Ra tham hon dao 7 nha
Hai nguoi con ông Tu Huong ngoi vá luoi trên sàn cau tàu. Anh: Phuong Kieu

Tu Huong di cào tu 4 gio khuya toi 7 gio sáng. Các loai hai san cào duoc, mot so ông dem vô Bình An bán, so cá tap dem ve nuôi cá long. Moi ngày kiem vài tram ngàn dong, tru moi chi phí. Nghe “ngon” vay nhung dâu phai ngày nào, mùa nào cung vay. “Mùa bien dong thì te tua nhu tàu lá chuoi; nhut là khi bi tui cào dien, cào bay, cào dôi cào truoc thì coi nhu nhin dói!”, Tu Huong cuoi chua chát. “May ông “dánh oc” bi nó “quét” qua là tiêu luôn dàn luoi, sat nghiep nhu choi”, nói roi ông cam ly trà cung voi mot nguoi trong chúng tôi cu nhu dang uong ruou.

Chi Tu don bep gas voi muc tuoc và ghe. Sáng nay, sau chuyen cào, Tu Huong chua lai mot mo hai san này vì chieu qua thieu tá Khoi dã dien báo có khách. Ghe không may lon nhung mùa này con nào cung có gach vàng huom, ai cung khen ngon. Chuyen dãi dang khách tu dat lien ra tham luôn duoc dân dao vui ve nhu là mot vinh du cua gia chu.

Cung chang có gì, chi “cây nhà lá vuon”, nhu loi Tu Huong khiêm ton. Muc tuoc tuoi nhúng giam an “te tua” dau luoi, moi hao phân nua thì chi Tu don tiep canh chua. Tu Huong gap thit cá bo vào chén tung nguoi, moi: “An di, cá chuon”. Thay ho ngo ngác, ông cat nghia: “Cá chuon, giong nhu cá chem, nuôi long 16 tháng thì moi con nang chung 2 ký lô, moi ký bán duoc 200.000 dong. Cá chuon ngon hon cá bop vì thit không tanh nên thom”.

Cá chuon nau chua là mot món ngon, dù trên dao nho thieu thon gia vi nên không the nau chua theo kieu trong dat lien là có sa nghe dâm nho cùng các loai bac hà, cà chua, giá... chi có moi dau bap và bap cai voi me hái trên núi thôi mà tô canh duoc anh em “huong ung tan tình”.

Tu Huong manh ruou, cung ly lia lia. Ruou có màu sam, hoi, ông cho biet ngâm voi cây thuoc. Trên ngon núi cao 180 mét này có nhieu cây duoc lieu nhu huyet rong, than thông, dây gam, dây cóc… Lâu lâu có mot doàn san tìm cây thuoc toi dây khai thác. “Neu không quan lý, moi mot chac không còn giong gì tri binh”, Tu Huong ban khoan. Cuoi cùng, dia cha cá moi chiên don lên, nhung không ai dung dua vì ai nay bung cang tròn.

Chia tay, ca gia dình Tu Huong tien chúng tôi den tan cuoi cau tàu, noi có may chiec ghe cào cua anh em ông neo dau. Hai con anh (anh có sáu con, 3 trai ba gái deu o dao) dang ngoi vá luoi cung ngung viec, tien chân, nhac chung chung “nho ra choi nhen may bác”, dù ho không cùng chúng tôi ngoi chung mâm. Moi thay cái “hoi” dat lien quý làm sao voi ho. Voi phong canh dep, còn rat hoang so, vay mà hòn Nhum van cu là mot “oc dao” doi voi nhieu khách du lich! Ý nghi dó khien chúng tôi chot buon khi roi hòn dao giua vùng vinh Hà Tiên tho mong này - noi duoc menh danh là “Tieu Ha Long phuong Nam”.

Ghe no máy. Cu tuong buoi trua bien êm. Nào dè ra khoi vùng có các hòn che khuat, nhung con sóng du ton hoi sáng lai dap vào be ghe. Lúc lúc mot vài con cá heo troi lên hup xuong truoc mat, bên hông ghe khien anh ban say sóng cung tinh nguoi mê mat nhìn. Thieu tá Khoi hô lon: “Nuoc dua, nuoc dua”. Vay là may con cá heo nô nuc ruot theo ghe mot cách ngoan muc.
-
(*) Quan dao Bà Lua thuoc hai xã Son Hai và Bình An, huyen Kiên Luong, tinh Kiên Giang.

Nhung dòng tin khác:
>>
Meo nho khi di du lich
>>
Syria - cua so mo ra quá khu
>>
Dao Smith – Noi lý tuong de nghi duong
>>
Le ky niem Chanukah
>>
Nhà hàng Kuru Kuru Sushi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ra thăm hòn ‘‘đảo 7 nhà’’

Chúng tôi cùng lên chiếc ghe đánh ốc rời bến tàu hòn Nghệ tiến ra hòn Nhum Bà (ấp Hòn Ngang, xã Sơn Hải, Kiên Lương). Ghe đánh ốc là loại ghe nhỏ, rộng khoảng 2 mét và dài chừng 5 mét, phía trước chứa những vỏ ốc vôi xâu dài trên mành lưới dùng để thả xuống biển dụ mực tuộc chun vô. Càng ra xa càng thấy ghe quá nhỏ so với những con sóng cấp 3, cấp 4 bạc đầu đánh tạt vào mũi, nhiều lúc như muốn nhấn chìm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá