Thăm chùa Hang

Trà Vinh có rất nhiều ngôi chùa của người Khmer, nhưng độc đáo và


>>> Kinh nghiệm du lịch bụi Trà Vinh
>>> Du ngoạn xứ chùa Khmer

dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Cổng chính của chùa - Ảnh: Trần Như Quỳnh

Chỉ cách thị xã Trà Vinh khoảng 5km theo quốc lộ 54, chùa Hang hay còn gọi là chùa Kompông Crây, nằm ở khóm 4, thị trấn Châu Thành, H.Châu Thành.

Vào chùa phải đi qua một cổng có chiều ngang 12m, dài và sâu 12m với một lối đi chính và hai lối đi phụ từ cổng hàng dẫn vào chánh điện cách đó 100m. Đi qua cổng giống như đi qua một cái hang nên chùa được gọi là chùa Hang chứ “đỏ mắt” du khách cũng không thể ra tìm một hang nào bên trong chùa.

Chùa theo hệ phái Nam Tông, được xây dựng từ năm 1637, tên chùa Kompông Crây nghĩa là bến cây đa nhưng bên trong chùa, loài cây đặc trưng cũng không phải là cây đa như các ngôi chùa miền Bắc. Khuôn viên chùa xanh mát bới hàng cây sao, cây dầu cổ thụ, cao chót vót có tuổi đời đến hàng trăm năm tuổi. Trên những tán lá ấy, rất nhiều loài chim, cò tìm về làm tổ.

Chính những cây sao dầu to lớn này, bên cạnh đó là những gốc cây bộ rễ cây còn lại trong lòng đất đã tạo ấn tượng riêng cho chùa: nghệ thuật điêu khắc gỗ. Ngoài chuyện kinh kệ, niệm Phật, khất thực như bao chùa Khmer khác, các sư còn phát triển nghề thủ công mỹ nghệ điêu khắc gỗ. Một gian nhà rộng bên hông chánh điện là nơi các sư miệt mài chế tác gỗ, tạo thành những tác phẩm điêu khắc đẹp mắt.

 dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Chánh điện của chùa - Ảnh: Trần Như Quỳnh

dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Tượng Phật ngay giữa chánh điện - Ảnh: Trần Như Quỳnh
 

dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Tượng rắn thần Nara 7 đầu - Ảnh: Trần Như Quỳnh

Nghề được tạo dựng từ năm 2002, bắt đầu từ những cây bị tàn phá trong chiến tranh, còn lại gốc và bộ rễ với hình thù đẹp mắt. Thay vì dùng gỗ làm củi đốt, không bỏ phí, các sư mới mời nghệ nhân về dạy điêu khắc gỗ.

Từ đó đến nay, các sư trong chùa đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm điêu khắc tinh xảo. Từ những bộ rễ cây vô tri, qua bàn tay tài hoa của các nhà sư trở thành các tác phẩm của cuộc sống như chim muông đến hình tượng Phật giáo, con trâu, người nông dân… tinh xảo, rất sống động, trông như có linh hồn.

Những tác phẩm ấy được du khách, nhiều công ty, cơ quan mua về làm quà lưu niệm, tạo nguồn thu đáng kể cho chùa. Hiện trong chùa các sư vẫn tiếp tục trồng thêm nhiều cây sao, dầu với khoảng 1.000 cây trên 10 năm tuổi, để tiếp tục giữ mạch điêu khắc gỗ cho nhiều thế hệ sau của chùa.

Không thể không nói đến kiến trúc của chùa, với kiến trúc mang đậm nét văn hóa Ấn Độ. Hai bên cổng vào chùa có hình hai tượng Yak. Yak là loài chằn tinh, mắt lồi, lanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy. Yak rất hung ác nhưng được Phật cảm hóa cho làm bảo vệ.

Chánh điện chùa cách cổng khoảng 100m, nằm giữa một vườn cây xanh, trông như một cung điện màu vàng son giữa khu vườn. Cũng như bao ngôi chùa Khmer khác, ngay chánh điện là tượng thần rắn Nara 7 đầu được chạm trổ tỉ mỉ. Quanh chánh điện là những hàng cột tròn to gắn tượng chim thần Kâyno nâng mái chánh điện. Mái ngói chùa vẽ hoa văn với các góc đỉnh mái có đuôi rồng uốn ngược lên.

Bên trong chánh điện cũng là những hàng cột, ngay giữa chánh điện là tượng Phật tổ uy nghiêm, hai bên và trên nóc chánh điện là những bức tranh về Phật giáo. Bước vô bên trong chánh điện, cứ ngỡ như mình đang lạc vào một chốn của tiên phật, để tìm về một nơi cho lòng thấy tịnh tâm, thanh bình.


dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
 
dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Các sư điêu khắc gỗ từ những bộ rễ cây - Ảnh: Trần Như Quỳnh
 

dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
 
dulich4phuong.net Thăm chùa Hang
Các tác phẩm từ điêu khắc gỗ của chùa - Ảnh: Trần Như Quỳnh
Tham chua Hang


Trà Vinh có rat nhieu ngôi chùa cua nguoi Khmer, nhung doc dáo và


>>> Kinh nghiem du lich bui Trà Vinh
>>> Du ngoan xu chùa Khmer

dulich4phuong.net Tham chua Hang
Cong chính cua chùa - Anh: Tran Nhu Quynh

Chi cách thi xã Trà Vinh khoang 5km theo quoc lo 54, chùa Hang hay còn goi là chùa Kompông Crây, nam o khóm 4, thi tran Châu Thành, H.Châu Thành.

Vào chùa phai di qua mot cong có chieu ngang 12m, dài và sâu 12m voi mot loi di chính và hai loi di phu tu cong hàng dan vào chánh dien cách dó 100m. Di qua cong giong nhu di qua mot cái hang nên chùa duoc goi là chùa Hang chu “do mat” du khách cung không the ra tìm mot hang nào bên trong chùa.

Chùa theo he phái Nam Tông, duoc xây dung tu nam 1637, tên chùa Kompông Crây nghia là ben cây da nhung bên trong chùa, loài cây dac trung cung không phai là cây da nhu các ngôi chùa mien Bac. Khuôn viên chùa xanh mát boi hàng cây sao, cây dau co thu, cao chót vót có tuoi doi den hàng tram nam tuoi. Trên nhung tán lá ay, rat nhieu loài chim, cò tìm ve làm to.

Chính nhung cây sao dau to lon này, bên canh dó là nhung goc cây bo re cây còn lai trong lòng dat dã tao an tuong riêng cho chùa: nghe thuat diêu khac go. Ngoài chuyen kinh ke, niem Phat, khat thuc nhu bao chùa Khmer khác, các su còn phát trien nghe thu công my nghe diêu khac go. Mot gian nhà rong bên hông chánh dien là noi các su miet mài che tác go, tao thành nhung tác pham diêu khac dep mat.

 dulich4phuong.net Tham chua Hang
Chánh dien cua chùa - Anh: Tran Nhu Quynh

dulich4phuong.net Tham chua Hang
Tuong Phat ngay giua chánh dien - Anh: Tran Nhu Quynh
 

dulich4phuong.net Tham chua Hang
Tuong ran than Nara 7 dau - Anh: Tran Nhu Quynh

Nghe duoc tao dung tu nam 2002, bat dau tu nhung cây bi tàn phá trong chien tranh, còn lai goc và bo re voi hình thù dep mat. Thay vì dùng go làm cui dot, không bo phí, các su moi moi nghe nhân ve day diêu khac go.

Tu dó den nay, các su trong chùa dã cho ra doi rat nhieu tác pham diêu khac tinh xao. Tu nhung bo re cây vô tri, qua bàn tay tài hoa cua các nhà su tro thành các tác pham cua cuoc song nhu chim muông den hình tuong Phat giáo, con trâu, nguoi nông dân… tinh xao, rat song dong, trông nhu có linh hon.

Nhung tác pham ay duoc du khách, nhieu công ty, co quan mua ve làm quà luu niem, tao nguon thu dáng ke cho chùa. Hien trong chùa các su van tiep tuc trong thêm nhieu cây sao, dau voi khoang 1.000 cây trên 10 nam tuoi, de tiep tuc giu mach diêu khac go cho nhieu the he sau cua chùa.

Không the không nói den kien trúc cua chùa, voi kien trúc mang dam nét van hóa An Do. Hai bên cong vào chùa có hình hai tuong Yak. Yak là loài chan tinh, mat loi, lanh dài, mac áo giáp, cam gay. Yak rat hung ác nhung duoc Phat cam hóa cho làm bao ve.

Chánh dien chùa cách cong khoang 100m, nam giua mot vuon cây xanh, trông nhu mot cung dien màu vàng son giua khu vuon. Cung nhu bao ngôi chùa Khmer khác, ngay chánh dien là tuong than ran Nara 7 dau duoc cham tro ti mi. Quanh chánh dien là nhung hàng cot tròn to gan tuong chim than Kâyno nâng mái chánh dien. Mái ngói chùa ve hoa van voi các góc dinh mái có duôi rong uon nguoc lên.

Bên trong chánh dien cung là nhung hàng cot, ngay giua chánh dien là tuong Phat to uy nghiêm, hai bên và trên nóc chánh dien là nhung buc tranh ve Phat giáo. Buoc vô bên trong chánh dien, cu ngo nhu mình dang lac vào mot chon cua tiên phat, de tìm ve mot noi cho lòng thay tinh tâm, thanh bình.


dulich4phuong.net Tham chua Hang
 
dulich4phuong.net Tham chua Hang
Các su diêu khac go tu nhung bo re cây - Anh: Tran Nhu Quynh
 

dulich4phuong.net Tham chua Hang
 
dulich4phuong.net Tham chua Hang
Các tác pham tu diêu khac go cua chùa - Anh: Tran Nhu Quynh

Thăm chùa Hang

Trà Vinh có rất nhiều ngôi chùa của người Khmer, nhưng độc đáo và
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá