Hải Lăng đâu phải chỉ có gió Lào

Người phương xa từng đôi lần ngang qua vùng Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị, thường giữ ấn tượng về hình ảnh một vùng đất chập chùng những đồi cát khô cằn, về mùa đông thì lồng lộng gió bấc rét buốt, mùa hè thì nắng cháy da, gió Lào thổi cát bụi mù trời... trông như một tiểu sa mạc ven biển. Thực ra, sẽ thật thiếu sót nếu những người ưa thích ngao du chưa một lần đặt chân đến Trằm Trà Lộc và hồ Khe Chè trên mảnh đất Hải Lăng.


Hình ảnh đó ngày nay chỉ con trong ký ức người dân Hải Lăng xa xứ lâu ngày. Những truông cát mênh mông cháy bỏng gió Lào mùa hè ngày nay đã được phủ xanh nhờ công sức của người dân địa phương. Du khách sẽ ngạc nhiên hơn khi biết trên vùng cát tưởng như khô hạn quanh năm đó lại có hai hồ nước rộng bao la; một hồ tự nhiên được coi là món quà của thiên nhiên ban tặng và một hồ được đào bởi mồ hôi, công sức của người dân địa phương.

dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Đua thuyền trên hồ Khe Chè. (Nguồn: website trường THPT thị trấn Hải Lăng.

Nằm cách thị trấn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị chừng 3 cây số về phía bắc, trên dải đất cát rộng thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, từ thời khai thiên lập địa đã hình thành một hồ nước rộng hàng trăm héc ta, có khe thông thủy không bao giờ khô cạn, được bao quanh bởi cánh rừng nguyên sinh với đủ loại cây rừng mà vùng đồng bằng chung quanh hoàn toàn không có. Người địa phương gọi khu rừng và hồ này là Trằm Trà Lộc.

Vào mùa hè, khi gió Lào bắt đầu thồi, mang cái nóng đổ lửa cháy da, làm đất đai bốc lên mùi nồng nực phả vào mặt khiến người ta ngột ngạt, vậy mà khi bước chân vào khu rừng, bạn sẽ ngỡ ngàng như trong giấc mơ, chỉ phút chốc đã thấy một thế giới khác, một thế giới xanh tươi và mát rượi khiến bạn thư thái khoan khoái dễ chịu giữa rừng cây chằng chịt dây leo. Những cái tên cây lạ hoắc như bời lời, sắn rừng, tran (gây dị ứng nếu chặt phá), rỏi (có trái ngọt), mã, tra và những dây leo như giêng giếng, song tắn, bồng tru (trái ăn tím miệng)… vốn chỉ bắt gặp trên đại ngàn Trường Sơn.

Quanh hồ còn có nhiều cây tràm và mưng (lộc vừng) lủng lẳng những chùm hoa đỏ thắm như những dây pháo. Mặt nước bao la gợn sóng nhấp nhô những lá súng xanh mát và hoa súng tím thơ mộng. Tổ hợp rừng và hồ đã tạo thành một hệ sinh thái độc đáo cùng sinh tồn và phát triển. Nơi đây đã biến thành điểm dừng chân cho du khách muôn phương, nhất là những người đi xa về thăm quê và là điểm dã ngoại hoặc họp bạn cho mọi lứa tuổi.
Bên bờ hồ, trên mặt nước, người ta dựng những chòi bằng tre lợp tranh, nền sạp tre được trải chiếu cói. Ở đó, có thể gọi một những món đặc sản của vùng này như cá tràu hấp cuốn với bánh tráng và rau sống, cháo cá, cháo nhái… với mùi nén thơm cay sực mũi, vừa ăn vừa ngắm những đàn cá bơi lội tung tăng dưới nước và hưởng làn gió phơn phớt mát rượi.

dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Một góc Trằm Trà Lộc. Ảnh: Nguyễn Khắc Phước

Trằm Trà Lộc không phải là hồ nước duy nhất ở vùng này. Ngay giữa thị trấn Hải Lăng, trên vùng đất khá cao so với đồng bằng phía đông, du khách sẽ ngạc hiên không kém khi gặp một hồ nước mênh mông, lộng gió, mặt hồ gợn sóng lăn tăn. Nơi đây, ngày xưa, giữa vùng hoang vắng khô hạn nhấp nhô những gò mả và đầy dẫy cây xương rồng được trồng để giữ cát; ít ai biết ở đó có một vùng trũng mọc đầy các loại cây sim, mua, tràm, chổi thông với một khe nước không bao giờ khô cạn, mà theo anh Võ Văn Luyến - giáo viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Trị, thì khe nước này đã được ghi trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí với tên Trà Thủy Khê. Ngày nay, vùng đất trũng ấy đã biến thành một hồ nước rộng khoảng 15 héc ta, từ thành quả lao động của người dân địa phương, thường gọi là hồ Khe Chè.

Hồ Khe Chè nằm ngay ở trung tâm thị trấn như một hồ cá kiểng nằm giữa nhà, hợp với quan niệm phong thủy của người xưa về sinh khí. Nói theo cách thời thượng thì cái hồ này có ảnh hưởng rất tốt đối với môi trường sinh sống của người dân thị trấn Hải Lăng.

Mặt nước hồ làm nhiệt độ dịu xuống, tạo một không gian thoáng đãng với không khí trong lành, mát mẻ. Nó như là một lá phổi xanh, một chỗ tập thể dục buổi sáng, để hóng mát buổi trưa, nghỉ ngơi thư giãn buổi chiều và ngắm trăng buổi tối. Một con đường băng qua lòng hồ, chia đôi mặt nước khiến có người khéo tưởng tượng mà nói rằng cứ như đi dạo trên đường Cổ Ngư, giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch ở thủ đô. Lại có người ví von hồ Khe Chè như cái lúm đồng tiền tạo nét duyên trên khuôn mặt thiếu nữ đôi mươi.

 dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Người Quảng Trị xa xứ về thăm quê hương thường rủ nhau chơi hồ
để tránh bớt cái nóng của gió Lào mùa hạ. Ảnh: Nguyễn Khắc Phước

Hồ Khe Chè còn là nơi hẹn hò tình tự của lứa tuổi học trò, là nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm ngọt ngào của thời niên thiếu, nơi mà người ở quyến luyến không rời, người đi xa không nguôi nỗi nhớ, ước mơ có một ngày trở về ngồi bên hồ hàn huyên với bạn cũ.

Những đêm trăng bên hồ nước giữa lòng thị trấn đã khơi gợi tứ thơ cho biết bao thi nhân lãng mạn. Hoàng Tấn Linh, một thầy giáo tại thị trấn Hải Lăng đã viết:

Lá ủ hương nồng đêm thị trấn
Con sóng lao xao tuổi nhớ thì thầm
Ta ngồi đợi một tình yêu rất thật
Trăng bên hồ kết võng lá xa xăm…

Những dòng tin khác:
>>
Redon thơ mộng
>>
Ma trận phố cổ Fès
>>
Pizza nui xào
>>
Chế biến món gỏi cua
>>
10 nơi dành cho trẻ em ở Sydney, Australia

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Hai Lang dau phai chi co gio Lao


Nguoi phuong xa tung dôi lan ngang qua vùng Hai Lang cua tinh Quang Tri, thuong giu an tuong ve hình anh mot vùng dat chap chùng nhung doi cát khô can, ve mùa dông thì long long gió bac rét buot, mùa hè thì nang cháy da, gió Lào thoi cát bui mù troi... trông nhu mot tieu sa mac ven bien. Thuc ra, se that thieu sót neu nhung nguoi ua thích ngao du chua mot lan dat chân den Tram Trà Loc và ho Khe Chè trên manh dat Hai Lang.


Hình anh dó ngày nay chi con trong ký uc nguoi dân Hai Lang xa xu lâu ngày. Nhung truông cát mênh mông cháy bong gió Lào mùa hè ngày nay dã duoc phu xanh nho công suc cua nguoi dân dia phuong. Du khách se ngac nhiên hon khi biet trên vùng cát tuong nhu khô han quanh nam dó lai có hai ho nuoc rong bao la; mot ho tu nhiên duoc coi là món quà cua thiên nhiên ban tang và mot ho duoc dào boi mo hôi, công suc cua nguoi dân dia phuong.

dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Dua thuyen trên ho Khe Chè. (Nguon: website truong THPT thi tran Hai Lang.

Nam cách thi tran huyen Hai Lang, tinh Quang Tri chung 3 cây so ve phía bac, trên dai dat cát rong thuoc làng Trà Loc, xã Hai Xuân, tu thoi khai thiên lap dia dã hình thành mot ho nuoc rong hàng tram héc ta, có khe thông thuy không bao gio khô can, duoc bao quanh boi cánh rung nguyên sinh voi du loai cây rung mà vùng dong bang chung quanh hoàn toàn không có. Nguoi dia phuong goi khu rung và ho này là Tram Trà Loc.

Vào mùa hè, khi gió Lào bat dau thoi, mang cái nóng do lua cháy da, làm dat dai boc lên mùi nong nuc pha vào mat khien nguoi ta ngot ngat, vay mà khi buoc chân vào khu rung, ban se ngo ngàng nhu trong giac mo, chi phút choc dã thay mot the gioi khác, mot the gioi xanh tuoi và mát ruoi khien ban thu thái khoan khoái de chiu giua rung cây chang chit dây leo. Nhung cái tên cây la hoac nhu boi loi, san rung, tran (gây di ung neu chat phá), roi (có trái ngot), mã, tra và nhung dây leo nhu giêng gieng, song tan, bong tru (trái an tím mieng)… von chi bat gap trên dai ngàn Truong Son.

Quanh ho còn có nhieu cây tràm và mung (loc vung) lung lang nhung chùm hoa do tham nhu nhung dây pháo. Mat nuoc bao la gon sóng nhap nhô nhung lá súng xanh mát và hoa súng tím tho mong. To hop rung và ho dã tao thành mot he sinh thái doc dáo cùng sinh ton và phát trien. Noi dây dã bien thành diem dung chân cho du khách muôn phuong, nhat là nhung nguoi di xa ve tham quê và là diem dã ngoai hoac hop ban cho moi lua tuoi.
Bên bo ho, trên mat nuoc, nguoi ta dung nhung chòi bang tre lop tranh, nen sap tre duoc trai chieu cói. O dó, có the goi mot nhung món dac san cua vùng này nhu cá tràu hap cuon voi bánh tráng và rau song, cháo cá, cháo nhái… voi mùi nén thom cay suc mui, vua an vua ngam nhung dàn cá boi loi tung tang duoi nuoc và huong làn gió phon phot mát ruoi.

dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Mot góc Tram Trà Loc. Anh: Nguyen Khac Phuoc

Tram Trà Loc không phai là ho nuoc duy nhat o vùng này. Ngay giua thi tran Hai Lang, trên vùng dat khá cao so voi dong bang phía dông, du khách se ngac hiên không kém khi gap mot ho nuoc mênh mông, long gió, mat ho gon sóng lan tan. Noi dây, ngày xua, giua vùng hoang vang khô han nhap nhô nhung gò ma và day day cây xuong rong duoc trong de giu cát; ít ai biet o dó có mot vùng trung moc day các loai cây sim, mua, tràm, choi thông voi mot khe nuoc không bao gio khô can, mà theo anh Võ Van Luyen - giáo viên truong Cao dang Su pham tinh Quang Tri, thì khe nuoc này dã duoc ghi trong sách Dai Nam Nhat Thong Chí voi tên Trà Thuy Khê. Ngày nay, vùng dat trung ay dã bien thành mot ho nuoc rong khoang 15 héc ta, tu thành qua lao dong cua nguoi dân dia phuong, thuong goi là ho Khe Chè.

Ho Khe Chè nam ngay o trung tâm thi tran nhu mot ho cá kieng nam giua nhà, hop voi quan niem phong thuy cua nguoi xua ve sinh khí. Nói theo cách thoi thuong thì cái ho này có anh huong rat tot doi voi môi truong sinh song cua nguoi dân thi tran Hai Lang.

Mat nuoc ho làm nhiet do diu xuong, tao mot không gian thoáng dãng voi không khí trong lành, mát me. Nó nhu là mot lá phoi xanh, mot cho tap the duc buoi sáng, de hóng mát buoi trua, nghi ngoi thu giãn buoi chieu và ngam trang buoi toi. Mot con duong bang qua lòng ho, chia dôi mat nuoc khien có nguoi khéo tuong tuong mà nói rang cu nhu di dao trên duong Co Ngu, giua ho Tây và ho Trúc Bach o thu dô. Lai có nguoi ví von ho Khe Chè nhu cái lúm dong tien tao nét duyên trên khuôn mat thieu nu dôi muoi.

 dulich4phuong.net  Hai Lang dau phai chi co gio Lao
Nguoi Quang Tri xa xu ve tham quê huong thuong ru nhau choi ho
de tránh bot cái nóng cua gió Lào mùa ha. Anh: Nguyen Khac Phuoc

Ho Khe Chè còn là noi hen hò tình tu cua lua tuoi hoc trò, là noi ghi dau biet bao ky niem ngot ngào cua thoi niên thieu, noi mà nguoi o quyen luyen không roi, nguoi di xa không nguôi noi nho, uoc mo có mot ngày tro ve ngoi bên ho hàn huyên voi ban cu.

Nhung dêm trang bên ho nuoc giua lòng thi tran dã khoi goi tu tho cho biet bao thi nhân lãng man. Hoàng Tan Linh, mot thay giáo tai thi tran Hai Lang dã viet:

Lá u huong nong dêm thi tran
Con sóng lao xao tuoi nho thì tham
Ta ngoi doi mot tình yêu rat that
Trang bên ho ket võng lá xa xam…

Nhung dòng tin khác:
>>
Redon tho mong
>>
Ma tran pho co Fès
>>
Pizza nui xào
>>
Che bien món goi cua
>>
10 noi dành cho tre em o Sydney, Australia

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Hải Lăng đâu phải chỉ có gió Lào

Người phương xa từng đôi lần ngang qua vùng Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị, thường giữ ấn tượng về hình ảnh một vùng đất chập chùng những đồi cát khô cằn, về mùa đông thì lồng lộng gió bấc rét buốt, mùa hè thì nắng cháy da, gió Lào thổi cát bụi mù trời... trông như một tiểu sa mạc ven biển. Thực ra, sẽ thật thiếu sót nếu những người ưa thích ngao du chưa một lần đặt chân đến Trằm Trà Lộc và hồ Khe Chè trên mảnh đất Hải Lăng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá