Lạc vào Tây Yên Tử

Những cơn mưa xứ Kinh Bắc thật kỳ lạ, có khi đuổi theo phía sau xe, có lúc lại chặn trước mặt. Lúc bên đông mưa, còn phía tây lại hửng nắng... Những chiếc xe máy “chiến” ì ạch nuốt từng kilômet đường đất đá lởm chởm trên tỉnh lộ 293.


Nhưng rồi vẻ đẹp kỳ thú của Tây Yên Tử gần như bù lại bao nỗi vất vả của chúng tôi.

dulich4phuong.net Lạc vào Tây Yên Tử

Vượt thác

Sau những phút lặng im hành lễ trong hương khói nghi ngút tại khu đền Thượng, đền Hạ dưới chân suối Mỡ, chúng tôi nghỉ ngơi dưới gốc cây lan cổ thụ đã hơn 200 năm tuổi chuẩn bị chinh phục thử thách. Chúng tôi quyết “giải mã” lời nhận xét của hầu hết dân phượt: “Về Bắc Giang mà không đi suối Mỡ thì coi như chưa biết Bắc Giang. Những đã lên đến suối Mỡ mà không chinh phục thác Thùm Thùm thì uổng phí một chuyến đi...”.

Tây Yên Tử là một vùng núi hoang dã rộng lớn với nhiều thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Khu vực này thuộc các huyện Yên Dũng, Sơn Động, Lục Ngạn và Lục Nam của tỉnh Bắc Giang. Trải dài trên một hành trình cả trăm kilômet, nhưng có lẽ nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp kỳ thú nhất là vùng đất Lục Nam với địa danh sông Lục, núi Huyền.

Xe chúng tôi đã phải về số 1 để leo dốc trên đường toàn đất đá lởm chởm. Có lúc cơn mưa ngâu bất chợt đổ xuống xối xả khiến đoàn người chẳng ai kịp mặc áo mưa. Sau những phút giây phải tập trung cao độ, chúng tôi cũng đến được địa danh thác Thùm Thùm. Nhiều bạn quyết định cởi giày lội theo con suối nhỏ để tiến về phía thác. Chàng trai người dân tộc Cao Lan bán kem dọc đường cho biết phải đi bộ hơn 1km theo dòng suối, hoặc đường mòn xuyên rừng mới đến được chân thác. Một cảnh báo nữa dành cho mọi người là khu vực suối thác này rất nhiều vắt.

dulich4phuong.net Lạc vào Tây Yên Tử
Hồ nước trong vắt nhìn rõ tận đáy - Ảnh: Thành Công

Nằm ở đỉnh núi Huyền Đinh nên nước ở thác chảy rất mạnh, trong vắt, hệ động thực vật vô cùng phong phú. Những vũng nước do thác đổ xuống tạo thành các “buồng tắm” thiên nhiên rất tuyệt diệu. Nhiều chàng trai, cô gái không chút suy nghĩ lao cả người xuống dòng nước dưới chân thác. Dòng thác xối xả, ầm ầm mát rượi đổ xuống cơ thể mệt mỏi, cuốn phăng đi những giọt mồ hôi, bụi đường.

Đường từ tầng đáy lên các tầng trên của thác Thùm Thùm rất hiểm trở, trơn trượt. Mọi người phải bám tay nhau, rồi vịn vào những thân cây, dây leo để lên tầng thác thứ hai. Tầng thác này được đặt tên là thác Trơn, đúng như những gì mà mọi người vừa chinh phục cảm nhận về nó. Nước ở tầng thứ ba của thác Thùm Thùm trong vắt, nhìn rõ cả những viên sỏi nhỏ ở đáy. Dòng nước mát lạnh cùng những phiến đá khổng lồ trở thành điểm nghỉ chân thư giãn kỳ diệu.

Để chinh phục tầng trên cùng của thác Thùm Thùm, mọi người phải vượt qua những phiến đá lớn, rồi băng qua tán cây rừng rậm rạp. Leo lên tầng thác thứ tư không cao lắm, chỉ khoảng 3-4m. Những chàng trai trẻ khỏe có thể bám vào đá đu người vượt thác. Lên được đến đây coi như bạn đã chinh phục được toàn bộ thác Thùm Thùm hiểm trở và hoang sơ.

dulich4phuong.net Lạc vào Tây Yên Tử
Hòa mình vào dòng thác để “gột rửa bụi trần” - Ảnh: Hải Dương

Suối nước của Phật

Mảnh đất tận cùng của Lục Nam là xã Lục Sơn, nơi mà ngày quang trời có thể phóng tầm mắt nhìn thấy chùa Đồng trên non thiêng Yên Tử. Đây là điểm giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc GiangQuảng Ninh. Ngày xưa màu vàng tượng trưng cho vua chúa. Sau khi vua Trần Nhân Tông bỏ ngai vàng lên dãy Phật Sơn tu luyện đã trở thành câu chuyện huyền diệu trong Phật giáo Việt Nam nói chung, thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng. Từ đỉnh núi Phật Sơn linh thiêng, nơi Phật hoàng mở thiền viện, tu luyện có chảy ra một dòng suối rất đặc biệt với màu nước vàng óng như mật ong rừng.

Đi theo con đường đất xấu tệ hại đến cả chục kilômet vẫn thấy dân bảo: “Đây là Lục Sơn rồi, nhưng chưa đến suối nước vàng đâu”. Khi xe chúng tôi lao dốc xuống một dòng suối đang chảy xiết không thể qua được, cũng chính là lúc gặp mấy thanh niên Cao Lan đang bê đá làm cầu cho biết: “Đây là suối nước vàng rồi!”.

dulich4phuong.net Lạc vào Tây Yên Tử
Nước ở suối có màu vàng làm nên những câu chuyện ly kỳ - Ảnh: T.G.

Suối nước vàng chạy dọc theo dãy núi Phật Sơn cao 800-900m so với mực nước biển, tạo ra những biến tấu thú vị, có chỗ nước chảy ào ào, chỗ róc rách, chỗ nước trôi êm đềm. Có nhiều giả thiết khác nhau về màu vàng của dòng suối ở đây. Các nhà khoa học cho rằng do suối chảy ra từ một mỏ than lớn của Quảng Ninh hoặc có thể do quá trình phân hủy và kết tụ của cây cối hàng ngàn năm. Còn dân bản địa cho rằng do nước đọng trên những phiến đá cát nhãn màu vàng nên mới có màu như thế. Dân gian thì truyền miệng nhau rằng nước có màu vàng vì nguồn xuất phát từ Phật.

Cứ đi được một quãng chúng tôi lại bắt gặp dòng suối nước vàng óng ánh như mật ong. Thả đôi chân trần xuống dòng nước để cảm nhận sự miên man, mát lạnh, chạm chân vào những viên sỏi tạo nên những âm điệu trầm bổng của bản nhạc núi rừng. Điểm tận cùng của con suối là thác Giót huyền ảo, cao đến gần 50m, với những tia nước màu lấp lánh tuôn chảy.

Vượt qua thác Giót, mọi người sẽ chính thức chạm đỉnh núi Phật Sơn cao gần 1.000m so với mực nước biển. Những bãi cỏ xanh mướt lung linh trong nắng, gió mùa thu tuyệt diệu. Dân địa phương gọi đây là Sân Trời hay Lái Cỏ. Cảnh sắc nơi đây làm cho bất kỳ ai một lần đến cũng phải xao xuyến.

dulich4phuong.net Lạc vào Tây Yên Tử
Vượt đèo rồi lội suối... sá chi - Ảnh: Hải Dương

Từ Hà Nội về TP Bắc Giang theo quốc lộ 1A, rồi rẽ vào quốc lộ 31 đến thị trấn Đồi Ngô - Lục Nam gần 100km. Từ thị trấn Đồi Ngô qua cầu Lục Nam, đi thác Thùm Thùm rồi men theo con đường 293 gần 40km sẽ đến suối nước vàng chinh phục đỉnh Phật Sơn. Đây là cung đường ngắn nhất. Xe cần được bảo dưỡng trước hành trình và mang theo dụng cụ sửa chữa cần thiết.

Sau khi đã chinh phục thác Giót, đỉnh Phật Sơn, mọi người nên chọn cách đi về theo con đường bêtông chạy từ trung tâm xã Lục Sơn đến thị trấn Chũ (Lục Ngạn) rồi về TP Bắc Giang theo quốc lộ 31, tránh đi lại con đường 293 nhiều bất trắc. Hoặc chạy theo con đường nhựa về thị trấn Đông Triều - Quảng Ninh, rồi ngược quốc lộ 18 qua Bắc Ninh về Hà Nội.Lac vao Tay Yen Tu


Nhung con mua xu Kinh Bac that ky la, có khi duoi theo phía sau xe, có lúc lai chan truoc mat. Lúc bên dông mua, còn phía tây lai hung nang... Nhung chiec xe máy “chien” ì ach nuot tung kilômet duong dat dá lom chom trên tinh lo 293.


Nhung roi ve dep ky thú cua Tây Yên Tu gan nhu bù lai bao noi vat va cua chúng tôi.

dulich4phuong.net Lac vao Tay Yen Tu

Vuot thác

Sau nhung phút lang im hành le trong huong khói nghi ngút tai khu den Thuong, den Ha duoi chân suoi Mo, chúng tôi nghi ngoi duoi goc cây lan co thu dã hon 200 nam tuoi chuan bi chinh phuc thu thách. Chúng tôi quyet “giai mã” loi nhan xét cua hau het dân phuot: “Ve Bac Giang mà không di suoi Mo thì coi nhu chua biet Bac Giang. Nhung dã lên den suoi Mo mà không chinh phuc thác Thùm Thùm thì uong phí mot chuyen di...”.

Tây Yên Tu là mot vùng núi hoang dã rong lon voi nhieu thang canh dep, di tích lich su van hóa noi tieng. Khu vuc này thuoc các huyen Yên Dung, Son Dong, Luc Ngan và Luc Nam cua tinh Bac Giang. Trai dài trên mot hành trình ca tram kilômet, nhung có le noi duoc thiên nhiên ban tang nhieu canh dep ky thú nhat là vùng dat Luc Nam voi dia danh sông Luc, núi Huyen.

Xe chúng tôi dã phai ve so 1 de leo doc trên duong toàn dat dá lom chom. Có lúc con mua ngâu bat chot do xuong xoi xa khien doàn nguoi chang ai kip mac áo mua. Sau nhung phút giây phai tap trung cao do, chúng tôi cung den duoc dia danh thác Thùm Thùm. Nhieu ban quyet dinh coi giày loi theo con suoi nho de tien ve phía thác. Chàng trai nguoi dân toc Cao Lan bán kem doc duong cho biet phai di bo hon 1km theo dòng suoi, hoac duong mòn xuyên rung moi den duoc chân thác. Mot canh báo nua dành cho moi nguoi là khu vuc suoi thác này rat nhieu vat.

dulich4phuong.net Lac vao Tay Yen Tu
Ho nuoc trong vat nhìn rõ tan dáy - Anh: Thành Công

Nam o dinh núi Huyen Dinh nên nuoc o thác chay rat manh, trong vat, he dong thuc vat vô cùng phong phú. Nhung vung nuoc do thác do xuong tao thành các “buong tam” thiên nhiên rat tuyet dieu. Nhieu chàng trai, cô gái không chút suy nghi lao ca nguoi xuong dòng nuoc duoi chân thác. Dòng thác xoi xa, am am mát ruoi do xuong co the met moi, cuon phang di nhung giot mo hôi, bui duong.

Duong tu tang dáy lên các tang trên cua thác Thùm Thùm rat hiem tro, tron truot. Moi nguoi phai bám tay nhau, roi vin vào nhung thân cây, dây leo de lên tang thác thu hai. Tang thác này duoc dat tên là thác Tron, dúng nhu nhung gì mà moi nguoi vua chinh phuc cam nhan ve nó. Nuoc o tang thu ba cua thác Thùm Thùm trong vat, nhìn rõ ca nhung viên soi nho o dáy. Dòng nuoc mát lanh cùng nhung phien dá khong lo tro thành diem nghi chân thu giãn ky dieu.

De chinh phuc tang trên cùng cua thác Thùm Thùm, moi nguoi phai vuot qua nhung phien dá lon, roi bang qua tán cây rung ram rap. Leo lên tang thác thu tu không cao lam, chi khoang 3-4m. Nhung chàng trai tre khoe có the bám vào dá du nguoi vuot thác. Lên duoc den dây coi nhu ban dã chinh phuc duoc toàn bo thác Thùm Thùm hiem tro và hoang so.

dulich4phuong.net Lac vao Tay Yen Tu
Hòa mình vào dòng thác de “got rua bui tran” - Anh: Hai Duong

Suoi nuoc cua Phat

Manh dat tan cùng cua Luc Nam là xã Luc Son, noi mà ngày quang troi có the phóng tam mat nhìn thay chùa Dong trên non thiêng Yên Tu. Dây là diem giáp ranh giua hai tinh Bac GiangQuang Ninh. Ngày xua màu vàng tuong trung cho vua chúa. Sau khi vua Tran Nhân Tông bo ngai vàng lên dãy Phat Son tu luyen dã tro thành câu chuyen huyen dieu trong Phat giáo Viet Nam nói chung, thien phái Trúc Lâm Yên Tu nói riêng. Tu dinh núi Phat Son linh thiêng, noi Phat hoàng mo thien vien, tu luyen có chay ra mot dòng suoi rat dac biet voi màu nuoc vàng óng nhu mat ong rung.

Di theo con duong dat xau te hai den ca chuc kilômet van thay dân bao: “Dây là Luc Son roi, nhung chua den suoi nuoc vàng dâu”. Khi xe chúng tôi lao doc xuong mot dòng suoi dang chay xiet không the qua duoc, cung chính là lúc gap may thanh niên Cao Lan dang bê dá làm cau cho biet: “Dây là suoi nuoc vàng roi!”.

dulich4phuong.net Lac vao Tay Yen Tu
Nuoc o suoi có màu vàng làm nên nhung câu chuyen ly ky - Anh: T.G.

Suoi nuoc vàng chay doc theo dãy núi Phat Son cao 800-900m so voi muc nuoc bien, tao ra nhung bien tau thú vi, có cho nuoc chay ào ào, cho róc rách, cho nuoc trôi êm dem. Có nhieu gia thiet khác nhau ve màu vàng cua dòng suoi o dây. Các nhà khoa hoc cho rang do suoi chay ra tu mot mo than lon cua Quang Ninh hoac có the do quá trình phân huy và ket tu cua cây coi hàng ngàn nam. Còn dân ban dia cho rang do nuoc dong trên nhung phien dá cát nhãn màu vàng nên moi có màu nhu the. Dân gian thì truyen mieng nhau rang nuoc có màu vàng vì nguon xuat phát tu Phat.

Cu di duoc mot quãng chúng tôi lai bat gap dòng suoi nuoc vàng óng ánh nhu mat ong. Tha dôi chân tran xuong dòng nuoc de cam nhan su miên man, mát lanh, cham chân vào nhung viên soi tao nên nhung âm dieu tram bong cua ban nhac núi rung. Diem tan cùng cua con suoi là thác Giót huyen ao, cao den gan 50m, voi nhung tia nuoc màu lap lánh tuôn chay.

Vuot qua thác Giót, moi nguoi se chính thuc cham dinh núi Phat Son cao gan 1.000m so voi muc nuoc bien. Nhung bãi co xanh muot lung linh trong nang, gió mùa thu tuyet dieu. Dân dia phuong goi dây là Sân Troi hay Lái Co. Canh sac noi dây làm cho bat ky ai mot lan den cung phai xao xuyen.

dulich4phuong.net Lac vao Tay Yen Tu
Vuot dèo roi loi suoi... sá chi - Anh: Hai Duong

Tu Hà Noi ve TP Bac Giang theo quoc lo 1A, roi re vào quoc lo 31 den thi tran Doi Ngô - Luc Nam gan 100km. Tu thi tran Doi Ngô qua cau Luc Nam, di thác Thùm Thùm roi men theo con duong 293 gan 40km se den suoi nuoc vàng chinh phuc dinh Phat Son. Dây là cung duong ngan nhat. Xe can duoc bao duong truoc hành trình và mang theo dung cu sua chua can thiet.

Sau khi dã chinh phuc thác Giót, dinh Phat Son, moi nguoi nên chon cách di ve theo con duong bêtông chay tu trung tâm xã Luc Son den thi tran Chu (Luc Ngan) roi ve TP Bac Giang theo quoc lo 31, tránh di lai con duong 293 nhieu bat trac. Hoac chay theo con duong nhua ve thi tran Dông Trieu - Quang Ninh, roi nguoc quoc lo 18 qua Bac Ninh ve Hà Noi.

Lạc vào Tây Yên Tử

Những cơn mưa xứ Kinh Bắc thật kỳ lạ, có khi đuổi theo phía sau xe, có lúc lại chặn trước mặt. Lúc bên đông mưa, còn phía tây lại hửng nắng... Những chiếc xe máy “chiến” ì ạch nuốt từng kilômet đường đất đá lởm chởm trên tỉnh lộ 293.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá