Chợ trên đỉnh núi

Những chiếc xe jeep chuyên dụng chạy vòng vèo từ chân núi lên đỉnh Lang Biang liên tục. Chưa bao giờ đến Đà Lạt tôi lại thấy người, xe đông nghẹt ở bãi xe chờ lên đỉnh đông như vậy. Xe du lịch của các công ty lữ hành cứ đậu thành hàng, dài mãi ra. Mấy cậu hướng dẫn viên cầm cờ hiệu tíu tít chạy từ phòng vé ra bãi xe. Tiếng loa từ phòng máy vang ra từng chập, từng chập để điều khiển, bố trí lượt xe lên núi.


>>> Shopping trên cao nguyên đá Đồng Văn

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Sương mù vây phủ núi đồi Langbian. Ảnh: Chi Lan

Chả bù mấy năm trước, khách lên núi còn thưa thớt lắm; nay đường đã mở rộng, xe lên thuận tiện, hai bên đường uốn lượn dưới ngàn thông hiện ra cứ đẹp như một giấc mơ, du khách bị quyến rũ là phải thôi.

Đến đỉnh Lang Biang, khi cả buồng phổi căng ra đón từng luồng khí mát lạnh, trong lành thì cả một không gian kì ảo lung linh hiện ra trước mắt. Từ trên độ cao trên hai nghìn mét so với mặt biển, trải dài bên dưới là sương mù, là những cụm rừng, là thảm cỏ xanh, đồi đất đỏ ngút ngàn hòa quyện vào nhau tạo nên một Lang Biang hùng vĩ, thơ mộng.

Bao nhiêu lần lên núi rồi mà sao trong tôi vẫn dậy lên những cảm xúc tinh khôi như lần đầu. Đứng tựa vào rào chắn, nhìn xuống bên dưới, hít từng hơi thở thật dài, thật sâu, nghe cái mát lạnh, ngây ngây của sương mù gió núi len vào phổi để cảm nhận đến tận cùng sự trong lành của trời đất, của luồng không khí xanh hiếm hoi có được, hỏi sao lòng không bay bổng lâng lâng? Có lẽ vì vậy mà từ khi đường lên núi được mở ra đẹp đẽ, khang trang, số khách du lịch mỗi năm mỗi đông đúc hơn chăng?

Thú vị của đỉnh Lang Biang đâu chỉ là cảnh quan, là không gian thoáng đãng đầy hấp dẫn khách nhàn du. Nếu câu chuyện tình yêu đẹp đẽ bi thương của đôi tình nhân Lang Biang một thời còn in dấu trên hai pho tượng đứng bên nhau tại chốn thơ mộng này vẫn còn gợi lên bao cảm hoài thì phiên chợ đầy sắc màu rực rỡ của đồng bào các dân tộc nơi đây lại có sức cuốn hút mãnh liệt với người lên núi. Thử đảo một vòng xem.

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Cô bé người Cơ Ho ngồi đan dây vải thổ cẩm để bán. Ảnh: Chi Lan

Bao sắc màu rực rỡ của những sản phẩm từ bàn tay người tộc Chil, tộc Lạt sống dưới chân núi bày ra trước mắt. Những chiếc gùi đan lát công phu, những túi xách, bóp cầm tay lớn nhỏ đủ kiểu, những chiếc hộp đựng nữ trang, đồ trang điểm tinh xảo, mấy chiếc dây thổ cẩm làm vòng thắt trên tay. Và, một chiếc chiếu trải trên mặt đất, một chiếc dù che bên trên cho các gian hàng. Vậy là phiên chợ trên núi đã nhộn nhịp, tưng bừng vào mùa du lịch này rồi.

Tôi dừng bước ở chiếu hàng của một cô bé khoảng hơn mười tuổi đang cắm cúi đan sợi dây thổ cầm trên chiếc khung dài bằng cây đơn sơ. Mấy bạn đi chung đoàn cũng ngừng lại, nhìn say mê bàn tay thoăn thoắt của cô bé. Hỏi: Con mấy tuổi mà ngồi bán một mình vậy?
- Con 11 tuổi.
- Mấy thứ này ai làm cho con bán?
- Ba mẹ và mấy anh chị con làm.
-Mùa này con bán khá không? Ngày được bao nhiêu?
- Ngày bán được, ngày không. Hôm nào được nhiều từ ba đến năm trăm ngàn.

Ngồi trì bên cô bé mới biết tên bé là Jan, người Cơ Ho, bộ tộc Chil nhà ở chân núi, có năm anh em. Từ ba mẹ đến các anh chị đều dệt, đan mấy đồ thổ cẩm này từ tơ sợi mua ở chợ Đà Lạt. Jan thứ Út, năm nay vào lớp 6 trường Trung học cơ sở xã Lát tại đây.

Nhìn vẻ lam lũ có nét già trước tuổi của cô bé người Chil rồi nhìn vẻ mặt hồn nhiên của mấy cô bé cùng tuổi Jan trong khung hình chụp cho các bé đột nhiên tôi thấy chạnh lòng. Những ngày nghỉ hè này với các bé kia thì là một chuyến du lịch thú vị, vui vẻ bên cha mẹ, còn với bé Jan thì… nắng gió, giá buốt ngày ngày trên đỉnh cao hơn hai ngàn thước, phơi mình từ sáng đến chiều phụ bán hàng cho gia đình. Lại nghĩ về con đường lên núi, xuống núi bằng đôi chân gầy guộc của cô bé mà bùi ngùi. Đúng là vẫn còn biết bao trẻ thơ trên đất nước này cùng tuổi mà không cùng phận như thế!

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Khách du lịch cũng tò mò muốn thử đan sợi thổ cẩm. Ảnh: Chi Lan

Dù sao, sáng nay chắc bé gặp hên nên nhiều người trong đoàn đã mua một số đồ thổ cẩm của Jan. Mấy chiếc túi xách, vài cái bóp nhỏ đựng điện thoại, đựng tiền, mấy sợi thổ cẩm đeo tay… Chưa hết, có bạn trong đoàn còn hứng chí ngồi bệt xuống chiếu giành lấy khung dệt đòi học dệt dây thổ cẩm khiến cả đoàn cười ngất.Nhìn những gian hàng trên đất nối tiếp nhau với những sản phẩm quen thuộc đan dệt từ những sợi tơ óng ánh sắc màu bên những bàn chân trần, những gương mặt đen sạm sùm sụp trong khăn trùm và chiếc nón vải mới nhận ra cuộc sống của các dân tộc vốn là chủ nhân vùng đất này vẫn còn nghèo khổ, nhọc nhằn biết mấy.

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Khu chợ bán hàng lưu niệm cho du khách trên đỉnh núi Langbian. Ảnh: Chi Lan

Những phiên chợ trên đỉnh núi cao trong những mùa du lịch dù góp thêm sắc màu rực rỡ phong phú cho sự thưởng ngoạn của bao khách tham quan nhưng đời sống của cư dân đất này liệu có khá hơn? Và nhiều cô bé trạc tuổi Jan đang ngồi bán hàng trên núi đây không biết sẽ đến trường tới lúc nào?

Theo xe trở xuống, Anh tài xế tên Hoàng, một người vui chuyện đã kể thêm vài điều về các bộ tộc thuộc dân tộc Cơ Ho tỉnh Lâm Đồng và chỉ cho tôi xóm nhà ở của bộ tộc Chil, bộ tộc Lạt phía bên phải con đường dưới chân núi. Trong khoảng xanh của những đồi cỏ, dãy nhà có màu đỏ, xám thấp thoáng trong nắng. Tôi lại nghĩ về cô bé Jan và khu chợ trên đỉnh núi, thầm mong một ngày gặp lại.

Những dòng tin khác:
>>
Câu cá dân dã nơi bờ đê
>>
Sahara ký sự - Kỳ 1: Dọc miền Sahara
>>
Nova Scotia – Thiên đường hạ giới
>>
Vẻ đẹp từ đảo quốc Palau
>>
Phát triển du lịch làng nghề ở Bắc Ninh

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Cho tren dinh nui


Nhung chiec xe jeep chuyên dung chay vòng vèo tu chân núi lên dinh Lang Biang liên tuc. Chua bao gio den Dà Lat tôi lai thay nguoi, xe dông nghet o bãi xe cho lên dinh dông nhu vay. Xe du lich cua các công ty lu hành cu dau thành hàng, dài mãi ra. May cau huong dan viên cam co hieu tíu tít chay tu phòng vé ra bãi xe. Tieng loa tu phòng máy vang ra tung chap, tung chap de dieu khien, bo trí luot xe lên núi.


>>> Shopping trên cao nguyên dá Dong Van

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Suong mù vây phu núi doi Langbian. Anh: Chi Lan

Cha bù may nam truoc, khách lên núi còn thua thot lam; nay duong dã mo rong, xe lên thuan tien, hai bên duong uon luon duoi ngàn thông hien ra cu dep nhu mot giac mo, du khách bi quyen ru là phai thôi.

Den dinh Lang Biang, khi ca buong phoi cang ra dón tung luong khí mát lanh, trong lành thì ca mot không gian kì ao lung linh hien ra truoc mat. Tu trên do cao trên hai nghìn mét so voi mat bien, trai dài bên duoi là suong mù, là nhung cum rung, là tham co xanh, doi dat do ngút ngàn hòa quyen vào nhau tao nên mot Lang Biang hùng vi, tho mong.

Bao nhiêu lan lên núi roi mà sao trong tôi van day lên nhung cam xúc tinh khôi nhu lan dau. Dung tua vào rào chan, nhìn xuong bên duoi, hít tung hoi tho that dài, that sâu, nghe cái mát lanh, ngây ngây cua suong mù gió núi len vào phoi de cam nhan den tan cùng su trong lành cua troi dat, cua luong không khí xanh hiem hoi có duoc, hoi sao lòng không bay bong lâng lâng? Có le vì vay mà tu khi duong lên núi duoc mo ra dep de, khang trang, so khách du lich moi nam moi dông dúc hon chang?

Thú vi cua dinh Lang Biang dâu chi là canh quan, là không gian thoáng dãng day hap dan khách nhàn du. Neu câu chuyen tình yêu dep de bi thuong cua dôi tình nhân Lang Biang mot thoi còn in dau trên hai pho tuong dung bên nhau tai chon tho mong này van còn goi lên bao cam hoài thì phiên cho day sac màu ruc ro cua dong bào các dân toc noi dây lai có suc cuon hút mãnh liet voi nguoi lên núi. Thu dao mot vòng xem.

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Cô bé nguoi Co Ho ngoi dan dây vai tho cam de bán. Anh: Chi Lan

Bao sac màu ruc ro cua nhung san pham tu bàn tay nguoi toc Chil, toc Lat song duoi chân núi bày ra truoc mat. Nhung chiec gùi dan lát công phu, nhung túi xách, bóp cam tay lon nho du kieu, nhung chiec hop dung nu trang, do trang diem tinh xao, may chiec dây tho cam làm vòng that trên tay. Và, mot chiec chieu trai trên mat dat, mot chiec dù che bên trên cho các gian hàng. Vay là phiên cho trên núi dã nhon nhip, tung bung vào mùa du lich này roi.

Tôi dung buoc o chieu hàng cua mot cô bé khoang hon muoi tuoi dang cam cúi dan soi dây tho cam trên chiec khung dài bang cây don so. May ban di chung doàn cung ngung lai, nhìn say mê bàn tay thoan thoat cua cô bé. Hoi: Con may tuoi mà ngoi bán mot mình vay?
- Con 11 tuoi.
- May thu này ai làm cho con bán?
- Ba me và may anh chi con làm.
-Mùa này con bán khá không? Ngày duoc bao nhiêu?
- Ngày bán duoc, ngày không. Hôm nào duoc nhieu tu ba den nam tram ngàn.

Ngoi trì bên cô bé moi biet tên bé là Jan, nguoi Co Ho, bo toc Chil nhà o chân núi, có nam anh em. Tu ba me den các anh chi deu det, dan may do tho cam này tu to soi mua o cho Dà Lat. Jan thu Út, nam nay vào lop 6 truong Trung hoc co so xã Lát tai dây.

Nhìn ve lam lu có nét già truoc tuoi cua cô bé nguoi Chil roi nhìn ve mat hon nhiên cua may cô bé cùng tuoi Jan trong khung hình chup cho các bé dot nhiên tôi thay chanh lòng. Nhung ngày nghi hè này voi các bé kia thì là mot chuyen du lich thú vi, vui ve bên cha me, còn voi bé Jan thì… nang gió, giá buot ngày ngày trên dinh cao hon hai ngàn thuoc, phoi mình tu sáng den chieu phu bán hàng cho gia dình. Lai nghi ve con duong lên núi, xuong núi bang dôi chân gay guoc cua cô bé mà bùi ngùi. Dúng là van còn biet bao tre tho trên dat nuoc này cùng tuoi mà không cùng phan nhu the!

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Khách du lich cung tò mò muon thu dan soi tho cam. Anh: Chi Lan

Dù sao, sáng nay chac bé gap hên nên nhieu nguoi trong doàn dã mua mot so do tho cam cua Jan. May chiec túi xách, vài cái bóp nho dung dien thoai, dung tien, may soi tho cam deo tay… Chua het, có ban trong doàn còn hung chí ngoi bet xuong chieu giành lay khung det dòi hoc det dây tho cam khien ca doàn cuoi ngat.Nhìn nhung gian hàng trên dat noi tiep nhau voi nhung san pham quen thuoc dan det tu nhung soi to óng ánh sac màu bên nhung bàn chân tran, nhung guong mat den sam sùm sup trong khan trùm và chiec nón vai moi nhan ra cuoc song cua các dân toc von là chu nhân vùng dat này van còn nghèo kho, nhoc nhan biet may.

dulich4phuong.net  Cho tren dinh nui
Khu cho bán hàng luu niem cho du khách trên dinh núi Langbian. Anh: Chi Lan

Nhung phiên cho trên dinh núi cao trong nhung mùa du lich dù góp thêm sac màu ruc ro phong phú cho su thuong ngoan cua bao khách tham quan nhung doi song cua cu dân dat này lieu có khá hon? Và nhieu cô bé trac tuoi Jan dang ngoi bán hàng trên núi dây không biet se den truong toi lúc nào?

Theo xe tro xuong, Anh tài xe tên Hoàng, mot nguoi vui chuyen dã ke thêm vài dieu ve các bo toc thuoc dân toc Co Ho tinh Lâm Dong và chi cho tôi xóm nhà o cua bo toc Chil, bo toc Lat phía bên phai con duong duoi chân núi. Trong khoang xanh cua nhung doi co, dãy nhà có màu do, xám thap thoáng trong nang. Tôi lai nghi ve cô bé Jan và khu cho trên dinh núi, tham mong mot ngày gap lai.

Nhung dòng tin khác:
>>
Câu cá dân dã noi bo dê
>>
Sahara ký su - Ky 1: Doc mien Sahara
>>
Nova Scotia – Thiên duong ha gioi
>>
Ve dep tu dao quoc Palau
>>
Phát trien du lich làng nghe o Bac Ninh

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Chợ trên đỉnh núi

Những chiếc xe jeep chuyên dụng chạy vòng vèo từ chân núi lên đỉnh Lang Biang liên tục. Chưa bao giờ đến Đà Lạt tôi lại thấy người, xe đông nghẹt ở bãi xe chờ lên đỉnh đông như vậy. Xe du lịch của các công ty lữ hành cứ đậu thành hàng, dài mãi ra. Mấy cậu hướng dẫn viên cầm cờ hiệu tíu tít chạy từ phòng vé ra bãi xe. Tiếng loa từ phòng máy vang ra từng chập, từng chập để điều khiển, bố trí lượt xe lên núi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá