Hà Tiên có núi Pháo Đài

Thi sĩ Mạc Thiên Tứ có làm hai bài thơ tựa là Kim Dữ lan đào (hay Kim Dự lan đào); một bài bằng chữ Hán, trong tập Hà Tiên thập vịnh được khắc in năm 1737, bài kia bằng chữ Nôm, xếp trong tập Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh. Cả hai bài đều mô tả cảnh đẹp của núi Kim Dữ, một trong mười thắng cảnh của Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.


>>> Hà tiên – cảnh đẹp say lòng người
>>>
Hà Tiên - Mảnh đất đầu ngọn gió
>>>
Di tích họ Mạc ở Hà Tiên

Nhà giáo, thi sĩ Đông Hồ giải nghĩa: Kim Dữ là hòn đảo vàng. Lan là khép cánh cửa lại, ngăn chặn, như cánh cửa khép lại. Đào là sóng gió. Vậy, Kim Dữ lan đào là hòn đảo vàng ngăn chặn sóng gió từ ngoài biển không lọt vào được bên trong; ngụ ý nói rằng, Hà Tiên có tầm quan trọng trong việc che chắn cho giang sơn của chúa Nguyễn.

dulich4phuong.net  Ha Tien co nui Phao Dai
Núi Pháo Đài ở Hà Tiên. Ảnh: Mai Lý

Theo truyền thuyết dân gian, Kim Dữ ngày xưa là một hòn đảo nhỏ, có con giao long ẩn mình dưới núi. Khi nó cựa mình thì hòn núi bị xê dịch, có khi gần bờ, có khi xa bờ... Do núi Kim Dữ có vị trí hiểm yếu, phòng thủ, trấn giữ phía biển của trấn Hà Tiên, năm 1831, nhà Nguyễn cho đắp đồn lũy trên núi, đặt súng thần công, từ đó ngọn núi nhỏ này có tên gọi là núi Pháo Đài...

Buổi sáng ở biển Hà Tiên, mặt trời như quả bóng màu da cam lừng lững nổi lên từ dưới biển, tàu ghe đầy ắp cá tôm tấp nập xuôi về bến Giang Thành. Buổi chiều, Hà Tiên lộng gió, biển xanh mênh mông với muôn trùng lượn sóng bạc. Chung quanh núi Pháo Đài có khá nhiều cây phượng vĩ cổ thụ, đỏ rực như màu xác pháo khi hè về. Có một vài cây hoàng lan hoa vàng nhạt tỏa hương ngan ngát khi màn đêm buông xuống. Trải qua thời gian, cùng với những biến động thăng trầm của lịch sử, di tích xưa trên đỉnh núi bây giờ đã hoang phế, gần mất dấu.

dulich4phuong.net  Ha Tien co nui Phao Dai
Khu phố thương mại và bến chợ thị xã Hà Tiên. Ảnh: Mai Lý

Hiện nay trên nền đất cũ, đã mọc một khách sạn khá hoành tráng, hiện đại, đó là khách sạn Pháo Đài. Con đường dưới chân núi được mở rộng, tráng nhựa, chạy uốn quanh lên đỉnh. Năm 2003, cầu bê tông nối liền hai bờ cửa biển Hà Tiên được xây dựng. Đứng giữa đỉnh cầu, du khách có thể nhìn bao quát cảnh biển Hà Tiên, vịnh Đông Hồ, núi Đại Tô Châu, Tiểu Tô Châu, tượng đài Mạc Cửu cùng với phố chợ Hà Tiên sầm uất, nhộn nhịp. Giá lưu trú ở khách sạn Pháo Đài khá mềm, phòng đầy đủ tiện nghi cho ba người giá 250.000 đồng/ngày, phòng đôi 200.000 đồng/ngày. Vào các dịp lễ, tết, giá phòng nghỉ ở Hà Tiên nhảy vọt lên gấp ba, bốn lần!

Từ núi Pháo Đài, du khách có thể đi bộ ra chợ Hà Tiên rất gần, chừng 400 mét. Đi chợ đêm Hà Tiên vui chơi, ăn uống, mua sắm là một thú vui không thể thiếu được trong chuyến du lịch. Giá cả các mặt hàng thủy hải sản ở đây khá rẻ so với một vài nơi khác, tôm khô vừa lạt 350.000 đồng một ký lô, khô cá sửu 100.000 đồng/kg... Hàng tiêu dùng ở chợ đêm Hà Tiên cũng rất phong phú, du khách có thể mua khăn rằn, sữa tắm, kem, đèn pin, vải, trái cây có xuất xứ từ Thái, Campuchia, Trung Quốc, giá cả thường rẻ hơn trong nội địa rất nhiều.

Những dòng tin khác:
>> Ký sự Nova Scotia – Thiên đường hạ giới
>>
Một miền sâu thẳm ở Thổ Nhĩ Kỳ
>>
Tour khám phá gấu Grizzly từ Banff
>> Istanbul – Noi giao thoa Âu - Á
>>
Boca Grande xinh đẹp

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ha Tien co nui Phao Dai


Thi si Mac Thiên Tu có làm hai bài tho tua là Kim Du lan dào (hay Kim Du lan dào); mot bài bang chu Hán, trong tap Hà Tiên thap vinh duoc khac in nam 1737, bài kia bang chu Nôm, xep trong tap Hà Tiên thap canh khúc vinh. Ca hai bài deu mô ta canh dep cua núi Kim Du, mot trong muoi thang canh cua Hà Tiên, tinh Kiên Giang.


>>> Hà tiên – canh dep say lòng nguoi
>>>
Hà Tiên - Manh dat dau ngon gió
>>>
Di tích ho Mac o Hà Tiên

Nhà giáo, thi si Dông Ho giai nghia: Kim Du là hòn dao vàng. Lan là khép cánh cua lai, ngan chan, nhu cánh cua khép lai. Dào là sóng gió. Vay, Kim Du lan dào là hòn dao vàng ngan chan sóng gió tu ngoài bien không lot vào duoc bên trong; ngu ý nói rang, Hà Tiên có tam quan trong trong viec che chan cho giang son cua chúa Nguyen.

dulich4phuong.net  Ha Tien co nui Phao Dai
Núi Pháo Dài o Hà Tiên. Anh: Mai Lý

Theo truyen thuyet dân gian, Kim Du ngày xua là mot hòn dao nho, có con giao long an mình duoi núi. Khi nó cua mình thì hòn núi bi xê dich, có khi gan bo, có khi xa bo... Do núi Kim Du có vi trí hiem yeu, phòng thu, tran giu phía bien cua tran Hà Tiên, nam 1831, nhà Nguyen cho dap don luy trên núi, dat súng than công, tu dó ngon núi nho này có tên goi là núi Pháo Dài...

Buoi sáng o bien Hà Tiên, mat troi nhu qua bóng màu da cam lung lung noi lên tu duoi bien, tàu ghe day ap cá tôm tap nap xuôi ve ben Giang Thành. Buoi chieu, Hà Tiên long gió, bien xanh mênh mông voi muôn trùng luon sóng bac. Chung quanh núi Pháo Dài có khá nhieu cây phuong vi co thu, do ruc nhu màu xác pháo khi hè ve. Có mot vài cây hoàng lan hoa vàng nhat toa huong ngan ngát khi màn dêm buông xuong. Trai qua thoi gian, cùng voi nhung bien dong thang tram cua lich su, di tích xua trên dinh núi bây gio dã hoang phe, gan mat dau.

dulich4phuong.net  Ha Tien co nui Phao Dai
Khu pho thuong mai và ben cho thi xã Hà Tiên. Anh: Mai Lý

Hien nay trên nen dat cu, dã moc mot khách san khá hoành tráng, hien dai, dó là khách san Pháo Dài. Con duong duoi chân núi duoc mo rong, tráng nhua, chay uon quanh lên dinh. Nam 2003, cau bê tông noi lien hai bo cua bien Hà Tiên duoc xây dung. Dung giua dinh cau, du khách có the nhìn bao quát canh bien Hà Tiên, vinh Dông Ho, núi Dai Tô Châu, Tieu Tô Châu, tuong dài Mac Cuu cùng voi pho cho Hà Tiên sam uat, nhon nhip. Giá luu trú o khách san Pháo Dài khá mem, phòng day du tien nghi cho ba nguoi giá 250.000 dong/ngày, phòng dôi 200.000 dong/ngày. Vào các dip le, tet, giá phòng nghi o Hà Tiên nhay vot lên gap ba, bon lan!

Tu núi Pháo Dài, du khách có the di bo ra cho Hà Tiên rat gan, chung 400 mét. Di cho dêm Hà Tiên vui choi, an uong, mua sam là mot thú vui không the thieu duoc trong chuyen du lich. Giá ca các mat hàng thuy hai san o dây khá re so voi mot vài noi khác, tôm khô vua lat 350.000 dong mot ký lô, khô cá suu 100.000 dong/kg... Hàng tiêu dùng o cho dêm Hà Tiên cung rat phong phú, du khách có the mua khan ran, sua tam, kem, dèn pin, vai, trái cây có xuat xu tu Thái, Campuchia, Trung Quoc, giá ca thuong re hon trong noi dia rat nhieu.

Nhung dòng tin khác:
>> Ký su Nova Scotia – Thiên duong ha gioi
>>
Mot mien sâu tham o Tho Nhi Ky
>>
Tour khám phá gau Grizzly tu Banff
>> Istanbul – Noi giao thoa Âu - Á
>>
Boca Grande xinh dep

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Hà Tiên có núi Pháo Đài

Thi sĩ Mạc Thiên Tứ có làm hai bài thơ tựa là Kim Dữ lan đào (hay Kim Dự lan đào); một bài bằng chữ Hán, trong tập Hà Tiên thập vịnh được khắc in năm 1737, bài kia bằng chữ Nôm, xếp trong tập Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh. Cả hai bài đều mô tả cảnh đẹp của núi Kim Dữ, một trong mười thắng cảnh của Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá