Đường lên cổng trời ở Sapa

Lâu nay khi nhắc đến cổng trời, người ta thường nghĩ đến Hà Giang, nơi có cổng trời Quản Bạ. Nhưng ít ai biết rằng Sapa cũng có một cổng trời. Đây là đỉnh đường bộ cao nhất Việt Nam có thể đi tới để chiêm ngưỡng đỉnh Phan Xi Păng - nóc nhà của Đông Dương.


>>> Những lưu ý khi đi du lịch Sa Pa

Ra khỏi thị trấn Sapa, đi theo hướng Bắc khoảng 18 km, đường lên cổng trời ngoằn ngoèo uốn lượn giữa lưng chừng núi trùng trùng điệp điệp với những bóng nắng chạy dài thoắt ẩn thoắt hiện. Chỉ có gió thổi làm cho thảm thực vật phải dán mình vào đá. Con đường đèo này có tên là Trạm Tôn, len lỏi giữa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Và cổng trời chính là đỉnh của con đèo này.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Con đường đèo ngoằng nghèo lên cổng trời. Ảnh: Trần Đức Thịnh.

Ngồi trên xe vượt qua chục km, đôi lúc bất giác quay đầu nhìn lại, chợt thấy choáng ngợp vì cảnh tượng kỳ ảo sau lưng mình. Con đường chúng tôi vừa đi qua giờ chỉ như sợi dây thừng ai đó buộc quanh lưng núi, khúc khuỷu giăng ngang giữa muôn trùng mây.

Chúng tôi đến cổng trời tầm 11h trưa vào một ngày tháng 7. Lúc này, sương đã tan, trời hửng nắng từ lâu. Nhưng cái nắng không làm rát da thịt hay muốn trốn chạy. Nắng chỉ giúp ấm áp hơn và cho chúng tôi cảm nhận rõ hơn nét đẹp của bức tranh mây núi. Từ màu xanh ngút ngàn của cây, màu vàng của lúa chín chen lẫn những mảng lúa xanh non đến sắc nâu trầm ấm của đất. Được làm dịu bởi gió núi Hoàng Liên Sơn, khí hậu ở đây và cả phố núi Sapa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ từ 15 đến 18 độ C. Dễ hiểu vì sao mùa hè, vào các đợt nóng liên tục từ 35 độ C trở lên, người miền xuôi trong Nam ngoài Bắc, khách Tây khách Ta nô nức đổ về Sapa.

Đứng giữa cổng trời Sapa, có thể phóng tầm mắt bao quát cả thung lũng rộng lớn phía dưới với những ruộng nương xanh rì, con đường ôtô xuôi ngược Phong Thổ (Lai Châu) - Sapa (Lào Cai), xa xa là Thác Bạc - một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai, luôn được giới trẻ tìm đến khám phá. Cao khoảng 200m, Thác Bạc ngày đêm ào ào nước đổ như góp nên âm thanh của núi rừng heo hút. Hay đơn giản đứng chỉ để nhìn khoảng không vô tận và khoáng đạt phía trước.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Những mảng lúa xanh non làm mát mắt du khách. Ảnh: Trần Đức Thịnh.

Cũng ở cổng trời này mới cảm nhận được vẻ kiêu hùng của đỉnh Phan Xi Păng vời vợi lưng trời. Bên dưới là những vực sâu thăm thẳm, với thảm rừng nguyên sinh chứa đựng nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Đây cũng là nơi năm xưa có trạm khí tượng địa cầu xa xôi hẻo lánh, ít người qua lại đã được nhà văn Nguyễn Thành Long lấy làm nguyên mẫu trong truyện ngắn nổi tiếng của mình "Lặng lẽ Sa Pa".

Từ ngày tái lập tỉnh tới nay, cổng trời trở nên hấp dẫn du khách mỗi dịp lên Sa Pa, vì nhiều người tham quan Thác Bạc bao giờ cũng cố ngược lên cổng trời để ngắm cảnh sắc kỳ vĩ của núi rừng Hoàng Liên đã được vinh danh là "Vườn di sản Asian Sa Pa". Chúng tôi cũng nằm trong số những du khách thích chinh phục, ưa khám phá như thế.

Lên cổng trời mới biết Sapa không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp, vì những thửa ruộng bậc thang đã được tạp chí Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là một trong bảy thửa ruộng bậc thang đẹp nhất châu Á và thế giới, mà bởi nó còn đậm nét hoang sơ, phảng phất vẻ yên bình lặng lẽ của vùng rẻo cao Tây Bắc. Những nét đẹp này còn được vô tình tạo ra bởi sự tổng hòa bản sắc của các dân tộc anh em: Người H’Mong, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó… với bề dày của đặc trưng văn hóa tộc người đã góp phần tô điểm cho bức tranh Tây Bắc đã lạ nay càng lạ thêm.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Vẻ đẹp mộc mạc của các cô gái dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh: Trần Đức Thịnh.

Những món ăn mang đậm hương vị núi rừng: cơm lam, thắng cố, mèn mén, cá suối, lợn mường… hòa trong tiếng cười khúc khích, nhịp xòe uyển chuyển của các thiếu nữ H’Mong hay những chiếc gùi khi ẩn khi hiện của các cô gái Dao đi hái lá thuốc khiến chúng tôi càng thêm say giữa đất trời Sapa huyền ảo.

Đến với cổng trời Sapa là dịp để mỗi chúng tôi thử lòng can đảm của mình bởi đèo cao vực thẳm, cung đường quanh co với nhiều khúc “cua tay áo” đến chóng mặt. Nhưng đổi lại, chúng tôi đã được những ngày đắm mình với thiên nhiên hùng vĩ, khám phá cuộc sống bình dị của các dân tộc vùng cao, được thả hồn trong tiếng khèn, tiếng sáo. Đó là điều khiến chúng tôi ngẩn ngơ khi rời chốn xa xôi này.

Những dòng tin khác:
>>
Bí quyết chống say tàu xe
>>
Machu Picchu – Thành trì vĩ đại của Inca
>>
Bondi Beach – Địa điểm ‘trốn đông’ lý tưởng
>>
Du lịch trên tàu tại Vịnh Sepetiba
>>
Thế giới thời trang lôi cuốn

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Duong len cong troi o Sapa


Lâu nay khi nhac den cong troi, nguoi ta thuong nghi den Hà Giang, noi có cong troi Quan Ba. Nhung ít ai biet rang Sapa cung có mot cong troi. Dây là dinh duong bo cao nhat Viet Nam có the di toi de chiêm nguong dinh Phan Xi Pang - nóc nhà cua Dông Duong.


>>> Nhung luu ý khi di du lich Sa Pa

Ra khoi thi tran Sapa, di theo huong Bac khoang 18 km, duong lên cong troi ngoan ngoèo uon luon giua lung chung núi trùng trùng diep diep voi nhung bóng nang chay dài thoat an thoat hien. Chi có gió thoi làm cho tham thuc vat phai dán mình vào dá. Con duong dèo này có tên là Tram Tôn, len loi giua dãy Hoàng Liên Son hùng vi. Và cong troi chính là dinh cua con dèo này.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Con duong dèo ngoang nghèo lên cong troi. Anh: Tran Duc Thinh.

Ngoi trên xe vuot qua chuc km, dôi lúc bat giác quay dau nhìn lai, chot thay choáng ngop vì canh tuong ky ao sau lung mình. Con duong chúng tôi vua di qua gio chi nhu soi dây thung ai dó buoc quanh lung núi, khúc khuyu giang ngang giua muôn trùng mây.

Chúng tôi den cong troi tam 11h trua vào mot ngày tháng 7. Lúc này, suong dã tan, troi hung nang tu lâu. Nhung cái nang không làm rát da thit hay muon tron chay. Nang chi giúp am áp hon và cho chúng tôi cam nhan rõ hon nét dep cua buc tranh mây núi. Tu màu xanh ngút ngàn cua cây, màu vàng cua lúa chín chen lan nhung mang lúa xanh non den sac nâu tram am cua dat. Duoc làm diu boi gió núi Hoàng Liên Son, khí hau o dây và ca pho núi Sapa mát me quanh nam, nhiet do trung bình chi tu 15 den 18 do C. De hieu vì sao mùa hè, vào các dot nóng liên tuc tu 35 do C tro lên, nguoi mien xuôi trong Nam ngoài Bac, khách Tây khách Ta nô nuc do ve Sapa.

Dung giua cong troi Sapa, có the phóng tam mat bao quát ca thung lung rong lon phía duoi voi nhung ruong nuong xanh rì, con duong ôtô xuôi nguoc Phong Tho (Lai Châu) - Sapa (Lào Cai), xa xa là Thác Bac - mot trong 10 thác nuoc dep nhat Lào Cai, luôn duoc gioi tre tìm den khám phá. Cao khoang 200m, Thác Bac ngày dêm ào ào nuoc do nhu góp nên âm thanh cua núi rung heo hút. Hay don gian dung chi de nhìn khoang không vô tan và khoáng dat phía truoc.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Nhung mang lúa xanh non làm mát mat du khách. Anh: Tran Duc Thinh.

Cung o cong troi này moi cam nhan duoc ve kiêu hùng cua dinh Phan Xi Pang voi voi lung troi. Bên duoi là nhung vuc sâu tham tham, voi tham rung nguyên sinh chua dung nhieu bí an chua duoc khám phá. Dây cung là noi nam xua có tram khí tuong dia cau xa xôi heo lánh, ít nguoi qua lai dã duoc nhà van Nguyen Thành Long lay làm nguyên mau trong truyen ngan noi tieng cua mình "Lang le Sa Pa".

Tu ngày tái lap tinh toi nay, cong troi tro nên hap dan du khách moi dip lên Sa Pa, vì nhieu nguoi tham quan Thác Bac bao gio cung co nguoc lên cong troi de ngam canh sac ky vi cua núi rung Hoàng Liên dã duoc vinh danh là "Vuon di san Asian Sa Pa". Chúng tôi cung nam trong so nhung du khách thích chinh phuc, ua khám phá nhu the.

Lên cong troi moi biet Sapa không chi noi tieng vì canh dep, vì nhung thua ruong bac thang dã duoc tap chí Travel and Leisure cua My bình chon là mot trong bay thua ruong bac thang dep nhat châu Á và the gioi, mà boi nó còn dam nét hoang so, phang phat ve yên bình lang le cua vùng reo cao Tây Bac. Nhung nét dep này còn duoc vô tình tao ra boi su tong hòa ban sac cua các dân toc anh em: Nguoi H’Mong, Dao Do, Tày, Giáy, Xá Phó… voi be dày cua dac trung van hóa toc nguoi dã góp phan tô diem cho buc tranh Tây Bac dã la nay càng la thêm.

dulich4phuong.net  Duong len cong troi o Sapa
Ve dep moc mac cua các cô gái dân toc vùng Tây Bac. Anh: Tran Duc Thinh.

Nhung món an mang dam huong vi núi rung: com lam, thang co, mèn mén, cá suoi, lon muong… hòa trong tieng cuoi khúc khích, nhip xòe uyen chuyen cua các thieu nu H’Mong hay nhung chiec gùi khi an khi hien cua các cô gái Dao di hái lá thuoc khien chúng tôi càng thêm say giua dat troi Sapa huyen ao.

Den voi cong troi Sapa là dip de moi chúng tôi thu lòng can dam cua mình boi dèo cao vuc tham, cung duong quanh co voi nhieu khúc “cua tay áo” den chóng mat. Nhung doi lai, chúng tôi dã duoc nhung ngày dam mình voi thiên nhiên hùng vi, khám phá cuoc song bình di cua các dân toc vùng cao, duoc tha hon trong tieng khèn, tieng sáo. Dó là dieu khien chúng tôi ngan ngo khi roi chon xa xôi này.

Nhung dòng tin khác:
>>
Bí quyet chong say tàu xe
>>
Machu Picchu – Thành trì vi dai cua Inca
>>
Bondi Beach – Dia diem ‘tron dông’ lý tuong
>>
Du lich trên tàu tai Vinh Sepetiba
>>
The gioi thoi trang lôi cuon

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đường lên cổng trời ở Sapa

Lâu nay khi nhắc đến cổng trời, người ta thường nghĩ đến Hà Giang, nơi có cổng trời Quản Bạ. Nhưng ít ai biết rằng Sapa cũng có một cổng trời. Đây là đỉnh đường bộ cao nhất Việt Nam có thể đi tới để chiêm ngưỡng đỉnh Phan Xi Păng - nóc nhà của Đông Dương.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá