Về với Tuy An

Một ngày mùa hè, bạn hãy cùng tôi về với Tuy An, lắng nghe thời gian lan tỏa trên lòng bàn tay, chân bước trên những trầm tích trăm năm và thưởng thức những món ăn dân dã ngon lành.


dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Nhà thờ Mằng Lăng - Ảnh: Uyên Thu

1. Thị trấn Tuy An (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cách TP Tuy Hòa 30km về phía bắc theo quốc lộ 1A, từ đây xuôi theo hướng đông khoảng 10km là tuyệt tác thiên nhiên ghềnh Đá Đĩa. Nhưng trước khi đến với kiệt tác thiên nhiên ấy, trên đường đi chúng ta cùng nhau ăn sáng nhé! Chẳng cần phải suy nghĩ lâu, bánh hỏi lòng heo ăn với bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ) thì còn gì tuyệt vời hơn?

Quán khiêm nhường, lặng lẽ hơn so với sự nổi tiếng của nó, không biển hiệu, không quảng cáo nhưng thu hút thực khách theo kiểu rất riêng của mình. Đó là người thành phố thèm ăn một bữa sáng với những miếng lòng còn nóng hổi, là du khách đến với Phú Yên được giới thiệu đặc sản của Tuy An và cả những vị khách “chân đất” thỉnh thoảng ghé quán cho đỡ ghiền.

Lòng heo được lấy ngay tại lò mổ từ 4g sáng còn bốc khói, bánh hỏi được đặt làm, nước mắm do chính tay chị chủ quán ủ sóng sánh vàng, còn bánh tráng được lấy từ làng nghề hơn 200 năm tuổi.

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Đập Tam Giang - Ảnh: Ngọc Viên

2. Nắng đã vàng hơn khi chúng ta rời ghềnh Đá Đĩa với những phiến đá lục lăng chồng lên nhau lấn dần ra biển, tạo nên một thắng cảnh độc nhất vô nhị. Chẳng thể chần chừ, phải tiếp tục cuộc hành trình bởi đất Tuy An này luôn làm mê mải bước chân du khách với những trầm tích hàng trăm năm tuổi. Điểm đến kế tiếp là nhà thơ Mằng Lăng nhé!

Trong tác phẩm Xứ Đàng Trong năm 1621, theo nhà truyền giáo người Ý Cristophoro Borri, lúc đó có ba cảng thị chính là Hội An, Nước Mặn, Thanh Chiêm và đây cũng chính là ba trung tâm truyền đạo của Đàng Trong. Các nhà truyền giáo đặt cơ sở tại Nước Mặn (huyện Tuy Phước, Bình Định), bắt đầu xây dựng những cơ sở truyền đạo ở Phú Yên, trong số đó nhà thờ Mằng Lăng (xã An Thạch) là một trong những giáo đường cổ kính và còn nguyên vẹn nhất. Đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách quốc ngữ đầu tiên của VN.

Nhà thờ Mằng Lăng có kiến trúc theo phong cách Gothic, đẹp và hài hòa với thiên nhiên. Tiếng thời gian in dấu trên những bờ tường rêu phong xây bằng những phiến gạch đã có tuổi nhiều thế kỷ, trên những hoa văn chạm trổ cầu kỳ ở những cánh cửa gỗ nặng và dày...

Thời gian vừa như lắng đọng cho ta theo dòng lịch sử mà cũng trôi thật nhanh khiến bụng đã sôi lên. Phải tìm chỗ ăn trưa rồi!

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Chùa Đá Trắng - Ảnh: Trần Xuân An

3. Còn gì tuyệt hơn khi được ngồi ăn trưa giữa một nơi mà ta tưởng tượng hàng trăm năm trước tấp nập thương lái đến “ăn” hàng. Làng gốm Quảng Đức, làng lụa Ngân Sơn vang bóng một thời bây giờ chỉ còn trong ký ức, nay là một làng nhỏ yên bình nằm ven sông.

Ngồi trong quán nhỏ ven dòng Ngân Sơn giữa hai làng nghề cổ với đập Tam Giang nối đôi bờ, trong khi đợi món ăn hãy dõi mắt theo những chiếc thuyền nan nhỏ xuôi dòng. Rồi trong tiếng gà trưa cục ta cục tác, ta tận hưởng vị thơm ngậy của con cá mương nướng mặc gió sông táp vào da mặt, cảm nhận cuộc đời an bần lạc đạo sao mà đáng sống!

4. Nắng chiều bắt đầu ngả bóng. Lần ngược lại theo lối vừa đi, đến ngã ba Chí Thạnh rồi xuôi theo con đường thiên lý nam - bắc, độ 20 phút sau đã đến thành An Thổ, thủ phủ của Phú Yên xưa.

Thành có bình đồ hình vuông, mặt tiền quay về hướng đông, mặt nam cách sông Phú Ngân (nhánh của sông Cái) khoảng 400m, mặt bắc cách sông Vét (sông Con) khoảng 150m, bao quanh là chiến hào, rồi đến thành ngoại và bên trong thành nội là công đường của các quan lại nhà Nguyễn. Thời gian đã xóa dần dấu vết của thành xưa, nhưng nếu lần theo thư tịch cổ bạn sẽ bất ngờ khi biết chỗ mình đang ngồi ngày xưa là nơi lính tráng canh giữ thành với tiếng vó ngựa rền vang...

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Những gì còn lại của thành cổ An Thổ - Ảnh: Panoramio

Về Tuy An mà không đến chùa Đá Trắng (Từ Quang tự) là một thiếu sót. Chùa tọa lạc trên núi Bạch Thạch thuộc xã An Dân, được xây dựng từ năm 1797 trên núi toàn đá trắng. Chắc năm xưa khi chọn nơi này hòa thượng khai sơn muốn từ đây có thể ngắm cảnh sông đang xuôi bên dưới, đồng cỏ trù phú yên bình xung quanh.

Từ chùa nhìn xuống là dòng Ngân Sơn mềm mại như dải lụa uốn lượn ôm lấy núi. Khí thiêng sông núi tụ hội, chùa trở thành căn cứ của nhiều cuộc khởi nghĩa hưởng ứng chiếu Cần Vương. Vườn chùa có một giống xoài ngon nổi tiếng - xoài tượng Đá Trắng, tương truyền dưới thời nhà Nguyễn còn có tên gọi là “Nhị bảo ngự thiên”, hằng năm đem tiến vua.

Chiều rơi thật nhanh, tiếng chuông thu không đã đổ. Đã đến lúc quay lại Tuy Hòa trước khi trời tối hẳn, trên đường về bạn đừng quên ghé đầm Ô Loan thưởng thức món sò huyết ngon nức tiếng!

Những dòng tin khác:
>> Cà phê Bản Sonate
>> Thịt bò xốt tương
>>
Nghề làm muối
>> Vẻ đẹp Saint Helena
>> Theo gót hài nàng Sita

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ve voi Tuy An


Mot ngày mùa hè, ban hãy cùng tôi ve voi Tuy An, lang nghe thoi gian lan toa trên lòng bàn tay, chân buoc trên nhung tram tích tram nam và thuong thuc nhung món an dân dã ngon lành.


dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Nhà tho Mang Lang - Anh: Uyên Thu

1. Thi tran Tuy An (huyen Tuy An, tinh Phú Yên) cách TP Tuy Hòa 30km ve phía bac theo quoc lo 1A, tu dây xuôi theo huong dông khoang 10km là tuyet tác thiên nhiên ghenh Dá Dia. Nhung truoc khi den voi kiet tác thiên nhiên ay, trên duong di chúng ta cùng nhau an sáng nhé! Chang can phai suy nghi lâu, bánh hoi lòng heo an voi bánh tráng Hòa Da (xã An My) thì còn gì tuyet voi hon?

Quán khiêm nhuong, lang le hon so voi su noi tieng cua nó, không bien hieu, không quang cáo nhung thu hút thuc khách theo kieu rat riêng cua mình. Dó là nguoi thành pho thèm an mot bua sáng voi nhung mieng lòng còn nóng hoi, là du khách den voi Phú Yên duoc gioi thieu dac san cua Tuy An và ca nhung vi khách “chân dat” thinh thoang ghé quán cho do ghien.

Lòng heo duoc lay ngay tai lò mo tu 4g sáng còn boc khói, bánh hoi duoc dat làm, nuoc mam do chính tay chi chu quán u sóng sánh vàng, còn bánh tráng duoc lay tu làng nghe hon 200 nam tuoi.

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Dap Tam Giang - Anh: Ngoc Viên

2. Nang dã vàng hon khi chúng ta roi ghenh Dá Dia voi nhung phien dá luc lang chong lên nhau lan dan ra bien, tao nên mot thang canh doc nhat vô nhi. Chang the chan chu, phai tiep tuc cuoc hành trình boi dat Tuy An này luôn làm mê mai buoc chân du khách voi nhung tram tích hàng tram nam tuoi. Diem den ke tiep là nhà tho Mang Lang nhé!

Trong tác pham Xu Dàng Trong nam 1621, theo nhà truyen giáo nguoi Ý Cristophoro Borri, lúc dó có ba cang thi chính là Hoi An, Nuoc Man, Thanh Chiêm và dây cung chính là ba trung tâm truyen dao cua Dàng Trong. Các nhà truyen giáo dat co so tai Nuoc Man (huyen Tuy Phuoc, Bình Dinh), bat dau xây dung nhung co so truyen dao o Phú Yên, trong so dó nhà tho Mang Lang (xã An Thach) là mot trong nhung giáo duong co kính và còn nguyên ven nhat. Dây cung là noi luu giu cuon sách quoc ngu dau tiên cua VN.

Nhà tho Mang Lang có kien trúc theo phong cách Gothic, dep và hài hòa voi thiên nhiên. Tieng thoi gian in dau trên nhung bo tuong rêu phong xây bang nhung phien gach dã có tuoi nhieu the ky, trên nhung hoa van cham tro cau ky o nhung cánh cua go nang và dày...

Thoi gian vua nhu lang dong cho ta theo dòng lich su mà cung trôi that nhanh khien bung dã sôi lên. Phai tìm cho an trua roi!

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Chùa Dá Trang - Anh: Tran Xuân An

3. Còn gì tuyet hon khi duoc ngoi an trua giua mot noi mà ta tuong tuong hàng tram nam truoc tap nap thuong lái den “an” hàng. Làng gom Quang Duc, làng lua Ngân Son vang bóng mot thoi bây gio chi còn trong ký uc, nay là mot làng nho yên bình nam ven sông.

Ngoi trong quán nho ven dòng Ngân Son giua hai làng nghe co voi dap Tam Giang noi dôi bo, trong khi doi món an hãy dõi mat theo nhung chiec thuyen nan nho xuôi dòng. Roi trong tieng gà trua cuc ta cuc tác, ta tan huong vi thom ngay cua con cá muong nuong mac gió sông táp vào da mat, cam nhan cuoc doi an ban lac dao sao mà dáng song!

4. Nang chieu bat dau nga bóng. Lan nguoc lai theo loi vua di, den ngã ba Chí Thanh roi xuôi theo con duong thiên lý nam - bac, do 20 phút sau dã den thành An Tho, thu phu cua Phú Yên xua.

Thành có bình do hình vuông, mat tien quay ve huong dông, mat nam cách sông Phú Ngân (nhánh cua sông Cái) khoang 400m, mat bac cách sông Vét (sông Con) khoang 150m, bao quanh là chien hào, roi den thành ngoai và bên trong thành noi là công duong cua các quan lai nhà Nguyen. Thoi gian dã xóa dan dau vet cua thành xua, nhung neu lan theo thu tich co ban se bat ngo khi biet cho mình dang ngoi ngày xua là noi lính tráng canh giu thành voi tieng vó ngua ren vang...

dulich4phuong.net  Ve voi Tuy An
Nhung gì còn lai cua thành co An Tho - Anh: Panoramio

Ve Tuy An mà không den chùa Dá Trang (Tu Quang tu) là mot thieu sót. Chùa toa lac trên núi Bach Thach thuoc xã An Dân, duoc xây dung tu nam 1797 trên núi toàn dá trang. Chac nam xua khi chon noi này hòa thuong khai son muon tu dây có the ngam canh sông dang xuôi bên duoi, dong co trù phú yên bình xung quanh.

Tu chùa nhìn xuong là dòng Ngân Son mem mai nhu dai lua uon luon ôm lay núi. Khí thiêng sông núi tu hoi, chùa tro thành can cu cua nhieu cuoc khoi nghia huong ung chieu Can Vuong. Vuon chùa có mot giong xoài ngon noi tieng - xoài tuong Dá Trang, tuong truyen duoi thoi nhà Nguyen còn có tên goi là “Nhi bao ngu thiên”, hang nam dem tien vua.

Chieu roi that nhanh, tieng chuông thu không dã do. Dã den lúc quay lai Tuy Hòa truoc khi troi toi han, trên duong ve ban dung quên ghé dam Ô Loan thuong thuc món sò huyet ngon nuc tieng!

Nhung dòng tin khác:
>> Cà phê Ban Sonate
>> Thit bò xot tuong
>>
Nghe làm muoi
>> Ve dep Saint Helena
>> Theo gót hài nàng Sita

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Về với Tuy An

Một ngày mùa hè, bạn hãy cùng tôi về với Tuy An, lắng nghe thời gian lan tỏa trên lòng bàn tay, chân bước trên những trầm tích trăm năm và thưởng thức những món ăn dân dã ngon lành.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá