Trên cao nguyên Đồng Cao

Đồng Cao (xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động) được ví như một Tam Đảo hay Mẫu Sơn của Bắc Giang. Nghe giới thiệu về địa danh này đã lâu nhưng gần đây tôi mới có dịp đến từ lời mời của những người bạn yêu du lịch tỉnh nhà.


KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Hoa mua nở khắp núi rừng - Ảnh: Nguyễn Đào

Đoàn chúng tôi mười người đến Đồng Cao trong hai ngày cuối tuần. Đúng 8g xe xuất phát từ TP Bắc Giang, trực chỉ hướng đông bắc, sau gần 90km đưa chúng tôi đến trung tâm xã Thạch Sơn.

Đường gập ghềnh trơ sỏi đá sau trận mưa đêm trước, xe phải dừng ở bản Đồng Băm, cách Đồng Cao khoảng 5km đường rừng. Chúng tôi huy động cả bản được bốn xe máy nhưng chẳng ai đủ can đảm cầm lái nên phải nhờ mấy trai bản đưa đường, dẫn lối. Một nửa số người trong đoàn đành cuốc bộ, chờ xe đến đón với hi vọng đến nơi trước khi trời tối và nếu trời mưa to chỉ còn cách qua đêm tại Đồng Cao.

Chiếc xe máy Trung Quốc của Thắng, chàng trai người Cao Lan, đưa tôi vượt dốc, đổ đèo liên tiếp qua những khúc cua tay áo - một cung đường đáng giá cho “dân phượt” lang thang. Ngồi sau lưng Thắng có những lúc tôi rợn cả người!

Bản Đồng Cao có 24 hộ dân tộc Dao, nằm lọt thỏm giữa một thung lũng mây mù, thật hoang sơ và còn xa lạ với nhiều người, phần vì ẩn trong các triền núi trùng điệp, phần do đường sá khó khăn. Những nếp nhà đất lúp xúp nằm cheo leo trên sườn núi mây mù giăng giăng.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Chinh phục hang Vua - Ảnh: Nguyễn Đào

Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Triệu Tiến Thoòng, 72 tuổi, dân tộc Dao. Rót cốc nước vối mời khách, ông Thoòng kể ngày xưa nơi đây cây cối um tùm, đầy rẫy thú dữ với ngút ngàn sơn lam chướng khí; vài năm gần đây có ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau đặc sản, nuôi bò sữa trên thảo nguyên này nhưng không hiểu sao đến nay chưa thực hiện được. Vì thế bản vẫn trong danh sách nghèo nhất tỉnh, điện lưới quốc gia chưa đến, đất nông nghiệp hạn chế, mỗi năm canh tác hai vụ lúa song cũng chẳng đủ ăn.

Sống cách chợ Vân Sơn nửa ngày đi bộ nên dân bản cả tháng mới xuống chợ đôi lần để mua sắm những thứ thiết yếu.

Trong khi đó khí hậu ở Đồng Cao quanh năm mát mẻ, giữa mùa hè nhưng ban đêm phải đắp chăn bông. Lại có nhiều cảnh đẹp. Ông Thoòng dẫn chúng tôi đi thăm thú một vòng qua những thắng cảnh địa phương. Đầu tiên là hang Vua trên núi Vua với vách đá dựng đứng, từ trên cao nước tuôn thành hạt xuống trông thật đẹp mắt, nhưng ông Thoòng cũng không rõ vì sao người Dao lại gọi nơi này là hang Vua.

Từ núi Vua chúng tôi dạo bước trên thảm cỏ xanh giữa thảo nguyên mênh mông, đó đây là những trảng cây bụi thưa thớt, hoa mua, hoa dại ẩn hiện trong lớp mây mù, đâu đó vẳng lại tiếng mõ gỗ lộc cộc của đàn trâu trên bãi cỏ non… Chúng tôi thích thú tìm hái trái sim rừng như thể chưa bao giờ được ăn thứ quả dại này. Dưới lớp mây mù giăng mắc, mọi người nằm trên bãi cỏ nghe hơi lạnh tràn qua da thịt dù đang giữa mùa hè nóng bức.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Ông Triệu Tiến Thoòng dẫn đoàn xuyên rừng - Ảnh: Nguyễn Đào

Rồi chúng tôi bất ngờ phát hiện một quần thể đá to lớn với nhiều hình thù nằm bên kia đồi. Những khối đá san sát nhau nổi bật giữa không gian mênh mông như có sự sắp đặt của bàn tay con người. Chiều dần buông, đứng trên đỉnh núi Vua phóng tầm mắt xa xa, bản Đồng Cao ẩn hiện trong mây mù. Phía chân đèo nhà ai đang bắt đầu nổi lửa, khói lam chiều nghi ngút bay lên.

Chúng tôi xuống núi khi bước chân đã nặng trĩu. Khi ánh trăng vừa ló phía sau nhà cũng là lúc đoàn quây quần dùng bữa tối bên góc sân một gia đình người Cao Lan tại bản Đồng Băm. Trong ánh đèn tù mù của điện bình ăcquy, chủ lẫn khách thoải mái bên nhau với ly rượu mềm môi thơm nồng.

Theo trưởng đoàn Lưu Xuân San - giám đốc Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Giang, ngành du lịch tỉnh đã có những khảo sát, đánh giá, tiến tới xây dựng tuyến, điểm du lịch tại Sơn Động, trong đó Đồng Cao là một trong những điểm nhấn quan trọng của hành trình này. Đó là cơ hội hé mở để cuộc sống nơi đây phát triển, góp phần giúp người dân Đồng Cao thoát cảnh nghèo.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Trên thảo nguyên xanh - Ảnh: Nguyễn Đào

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Đá trên cao nguyên Đồng Cao - Ảnh: Nguyễn Đào

Những dòng tin khác:
>> Nét đẹp văn hóa ở thành phố Seoul
>> Những điều cần biết khi đến Cape Town (Châu Phi)
>> Thẩm mỹ viện Thanh Quỳnh
>> Nhà hàng Kuru Kuru Sushi
>> Khang Lệ Spa

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Tren cao nguyen Dong Cao


Dong Cao (xã Thach Son, huyen Son Dong) duoc ví nhu mot Tam Dao hay Mau Son cua Bac Giang. Nghe gioi thieu ve dia danh này dã lâu nhung gan dây tôi moi có dip den tu loi moi cua nhung nguoi ban yêu du lich tinh nhà.


KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Hoa mua no khap núi rung - Anh: Nguyen Dào

Doàn chúng tôi muoi nguoi den Dong Cao trong hai ngày cuoi tuan. Dúng 8g xe xuat phát tu TP Bac Giang, truc chi huong dông bac, sau gan 90km dua chúng tôi den trung tâm xã Thach Son.

Duong gap ghenh tro soi dá sau tran mua dêm truoc, xe phai dung o ban Dong Bam, cách Dong Cao khoang 5km duong rung. Chúng tôi huy dong ca ban duoc bon xe máy nhung chang ai du can dam cam lái nên phai nho may trai ban dua duong, dan loi. Mot nua so nguoi trong doàn dành cuoc bo, cho xe den dón voi hi vong den noi truoc khi troi toi và neu troi mua to chi còn cách qua dêm tai Dong Cao.

Chiec xe máy Trung Quoc cua Thang, chàng trai nguoi Cao Lan, dua tôi vuot doc, do dèo liên tiep qua nhung khúc cua tay áo - mot cung duong dáng giá cho “dân phuot” lang thang. Ngoi sau lung Thang có nhung lúc tôi ron ca nguoi!

Ban Dong Cao có 24 ho dân toc Dao, nam lot thom giua mot thung lung mây mù, that hoang so và còn xa la voi nhieu nguoi, phan vì an trong các trien núi trùng diep, phan do duong sá khó khan. Nhung nep nhà dat lúp xúp nam cheo leo trên suon núi mây mù giang giang.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Chinh phuc hang Vua - Anh: Nguyen Dào

Chúng tôi ghé tham gia dình ông Trieu Tien Thoòng, 72 tuoi, dân toc Dao. Rót coc nuoc voi moi khách, ông Thoòng ke ngày xua noi dây cây coi um tùm, day ray thú du voi ngút ngàn son lam chuong khí; vài nam gan dây có ý tuong xây dung mô hình trong rau dac san, nuôi bò sua trên thao nguyên này nhung không hieu sao den nay chua thuc hien duoc. Vì the ban van trong danh sách nghèo nhat tinh, dien luoi quoc gia chua den, dat nông nghiep han che, moi nam canh tác hai vu lúa song cung chang du an.

Song cách cho Vân Son nua ngày di bo nên dân ban ca tháng moi xuong cho dôi lan de mua sam nhung thu thiet yeu.

Trong khi dó khí hau o Dong Cao quanh nam mát me, giua mùa hè nhung ban dêm phai dap chan bông. Lai có nhieu canh dep. Ông Thoòng dan chúng tôi di tham thú mot vòng qua nhung thang canh dia phuong. Dau tiên là hang Vua trên núi Vua voi vách dá dung dung, tu trên cao nuoc tuôn thành hat xuong trông that dep mat, nhung ông Thoòng cung không rõ vì sao nguoi Dao lai goi noi này là hang Vua.

Tu núi Vua chúng tôi dao buoc trên tham co xanh giua thao nguyên mênh mông, dó dây là nhung trang cây bui thua thot, hoa mua, hoa dai an hien trong lop mây mù, dâu dó vang lai tieng mõ go loc coc cua dàn trâu trên bãi co non… Chúng tôi thích thú tìm hái trái sim rung nhu the chua bao gio duoc an thu qua dai này. Duoi lop mây mù giang mac, moi nguoi nam trên bãi co nghe hoi lanh tràn qua da thit dù dang giua mùa hè nóng buc.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Ông Trieu Tien Thoòng dan doàn xuyên rung - Anh: Nguyen Dào

Roi chúng tôi bat ngo phát hien mot quan the dá to lon voi nhieu hình thù nam bên kia doi. Nhung khoi dá san sát nhau noi bat giua không gian mênh mông nhu có su sap dat cua bàn tay con nguoi. Chieu dan buông, dung trên dinh núi Vua phóng tam mat xa xa, ban Dong Cao an hien trong mây mù. Phía chân dèo nhà ai dang bat dau noi lua, khói lam chieu nghi ngút bay lên.

Chúng tôi xuong núi khi buoc chân dã nang triu. Khi ánh trang vua ló phía sau nhà cung là lúc doàn quây quan dùng bua toi bên góc sân mot gia dình nguoi Cao Lan tai ban Dong Bam. Trong ánh dèn tù mù cua dien bình acquy, chu lan khách thoai mái bên nhau voi ly ruou mem môi thom nong.

Theo truong doàn Luu Xuân San - giám doc Trung tâm Thông tin và xúc tien du lich tinh Bac Giang, ngành du lich tinh dã có nhung khao sát, dánh giá, tien toi xây dung tuyen, diem du lich tai Son Dong, trong dó Dong Cao là mot trong nhung diem nhan quan trong cua hành trình này. Dó là co hoi hé mo de cuoc song noi dây phát trien, góp phan giúp nguoi dân Dong Cao thoát canh nghèo.

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Trên thao nguyên xanh - Anh: Nguyen Dào

KinhNghiemDuLich.org Tren cao nguyen Dong Cao
Dá trên cao nguyên Dong Cao - Anh: Nguyen Dào

Nhung dòng tin khác:
>> Nét dep van hóa o thành pho Seoul
>> Nhung dieu can biet khi den Cape Town (Châu Phi)
>> Tham my vien Thanh Quynh
>> Nhà hàng Kuru Kuru Sushi
>> Khang Le Spa

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Trên cao nguyên Đồng Cao

Đồng Cao (xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động) được ví như một Tam Đảo hay Mẫu Sơn của Bắc Giang. Nghe giới thiệu về địa danh này đã lâu nhưng gần đây tôi mới có dịp đến từ lời mời của những người bạn yêu du lịch tỉnh nhà.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá