Làng chài Cửa Vạn - Vẻ đẹp bình yên

"Đến Việt Nam, không đến Vịnh Hạ Long và Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, coi như chưa đến Việt Nam… ", một du khách quốc tế viết lại trong sổ lưu niệm của Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn như thế...


Làng chài Cửa Vạn sẽ trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong lộ trình của du khách khi đến thăm Vịnh Hạ Long...

Khi nghe cái tên “làng chài” ai cũng nghĩ đó là một ngôi làng như bao ngôi làng khác, sống bằng nghề đánh bắt hải sản, nằm trên một đảo nhỏ. Nhưng khi tận mắt chứng kiến, mới vỡ lẽ, làng chài này được tạo nên từ những ngôi nhà liêu xiêu, kèo cột vào nhau dựng trên biển, có những căn dựa vào vách núi, có những căn nằm giữa biển…

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long). Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ, với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề chài lưới.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên
Làng chài Cửa Vạn- bình yên sông nước...

Đến với Cửa Vạn, du khách dễ dàng bị cuốn hút trước vẻ đẹp của những ghe thuyền, những chiếc mủng tre đậu trước cửa nhà, những ngôi nhà kèo cột vào nhau chống giông bão, những ngư dân giản dị, chất phác nhưng vô cùng mến khách, những đứa trẻ da sạm đen, dáng nhỏ nhắn mà nụ cười lại rất tươi vui, hồn nhiên… Khung cảnh bình yên, hiền hòa nhưng lại chứa đựng đầy nét nguyên sơ của một làng chài trên biển.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên

Trên mặt nước bồng bềnh, những chiếc thuyền nhà kết liền với nhau và nhà này sang nhà kia trên một chiếc cầu nhỏ bắc ngang. Chiếc thuyền vừa là nhà, vừa là phương tiện kiếm sống nay đây mai đó. Sáng ra Cửa Dứa, chiều về Cống Đông, mai đã ra tận Cát Bà, Ngọc Vừng, Cô Tô… Trời yên, biển lặng, dân chài neo thuyền, thả lưới, buông câu, bắt tôm cá. Biển động, sóng to thì vào hang, về đất liền cư trú đợi lúc bình yên. Rất nhiều du khách đều bị cuốn hút bởi vẻ đẹp riêng của làng chài. Những ngôi nhà thuyền nổi lênh cùng những chiếc bè thả cá, đan xen nhau, con người Cửa Vạn bình dị, chân chất mà mến khách vô cùng.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên

Khi màn đêm buông xuống, du khách sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng, cùng dân chài kéo lưới, ra khơi câu mực, hòa trong từng vị mặn mòi của ngư dân vùng biển. Theo chân các thôn nữ làng chài, dưới ánh trăng thanh, du khách có thể thỏa thích vui đùa, hồi hộp theo dõi những hình thù ngộ nghĩnh cử động trên núi đá. Thú vị nhất là lúc du khách tự tay bắt những con cá, con tôm mắc lưới cho vào giỏ đưa về rồi tự tay chế biến, thưởng thức các loại hải sản mà mình đánh bắt được.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên
Du khách bơi thuyền Kayak thưởng ngoạn phong cảnh...

Có một loại hình du lịch mà rất nhiều du khách thích thú khi đến thăm làng Cửa Vạn là thú câu mực đêm. Đi theo đoàn thuyền trong làng ra khơi câu mực, tôi cảm nhận được vị mặn mòi của biển, dưới ánh trăng, cùng ngọn đèn loang loáng sáng, những thanh niên trong làng buông cần. Những chú mực thấy sáng rủ nhau lên, chỉ một loáng mực đã đầy thau. Sau khi câu mực, du khách nghỉ đêm tại các gia đình ngư dân làng chài, được nghe những câu hò biển, thưởng thức đặc sản từ biển do những người dân làng chài làm ra.

Những đêm làng chài vào hội, hoặc có đám cưới, du khách còn được nghe dân chài hát ghẹo, hát chèo đường (một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca đặc hữu vùng Vịnh Hạ Long). Tất cả tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo đến vô cùng.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên
Trẻ nhỏ bơi thuyền đi học

Không dừng lại đó, dịp Lễ hội Du lịch Hạ Long năm nay, Cửa Vạn sẽ tiếp tục được quy hoạch và bổ sung thêm nhiều hình thức du lịch mới lạ, độc đáo khác như thăm hang Tiên Ông, tới khu hồ Ba Hầm, leo núi, đến Đầm câu cá… và phương tiện được sử dụng đi lại sẽ là đò gỗ, mủng gỗ, chèo kayak và sẽ do chính những ngư dân làng chài đảm nhiệm.

KinhNghiemDuLich.org Làng chài Cửa Vạn Vẻ đẹp bình yên
Đêm xuống, những du khách lại được thả mình
trên biển với thú vui câu mực đêm cho đến sáng

Thăm làng chài Cửa Vạn du khách có thể tìm hiểu văn hóa và đời sống thường ngày của người dân nơi đây bằng việc ghé thăm Trung tâm văn hóa làng chài Cửa Vạn, nơi trưng bày rất nhiều những ngư cụ mà người dân sử dụng để mưu sinh. Khác với những năm trước kia, ngày nay ở làng chài Cửa Vạn có lớp học. Dừng chân ghé qua làng chài, du khách sẽ được chứng kiến những em nhỏ làng bi bô học con chữ giữa biển cả mênh mông sông nước. Ở làng chài Cửa vạn những em bé mới chỉ học lớp 1, 2 có thể chèo thuyền, thậm chí bơi lặn như những ngư dân thực sự.

Sau khi tham quan, du khách sẽ được nghỉ đêm ngay tại các gia đình ngư dân, được thưởng thức những điệu hát, câu hò giao duyên, hò biển… Có thể nói với các tour du lịch thường xuyên được đổi mới, chương trình ngày càng phong phú hấp dẫn, làng chài Cửa Vạn sẽ trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong lộ trình của du khách khi đến thăm Vịnh Hạ Long.

Làng chài Cửa Vạn cũng vừa lọt vào top những ngôi làng xinh đẹp đáng để du khách thưởng ngoạn một lần trong đời, theo bình chọn của website tư vấn du lịch Journeyetc.com.
Lang chai Cua Van - Ve dep binh yen


"Den Viet Nam, không den Vinh Ha Long và Trung tâm van hóa noi Cua Van, coi nhu chua den Viet Nam… ", mot du khách quoc te viet lai trong so luu niem cua Trung tâm van hóa noi Cua Van nhu the...


Làng chài Cua Van se tro thành mot trong nhung diem den không the thieu trong lo trình cua du khách khi den tham Vinh Ha Long...

Khi nghe cái tên “làng chài” ai cung nghi dó là mot ngôi làng nhu bao ngôi làng khác, song bang nghe dánh bat hai san, nam trên mot dao nho. Nhung khi tan mat chung kien, moi vo le, làng chài này duoc tao nên tu nhung ngôi nhà liêu xiêu, kèo cot vào nhau dung trên bien, có nhung can dua vào vách núi, có nhung can nam giua bien…

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen

Làng chài Cua Van có nguon goc tu hai làng chài co là Giang Võng và Trúc Võng, cùng voi các hòn dao, tro thành mot bo phan cau thành Vinh Ha Long, nay thuoc dia phan phuong Hùng Thang (TP Ha Long). Làng chài Cua Van hien là noi sinh song cua 176 ho, voi trên 750 nhân khau, hau het song bang nghe chài luoi.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen
Làng chài Cua Van- bình yên sông nuoc...

Den voi Cua Van, du khách de dàng bi cuon hút truoc ve dep cua nhung ghe thuyen, nhung chiec mung tre dau truoc cua nhà, nhung ngôi nhà kèo cot vào nhau chong giông bão, nhung ngu dân gian di, chat phác nhung vô cùng men khách, nhung dua tre da sam den, dáng nho nhan mà nu cuoi lai rat tuoi vui, hon nhiên… Khung canh bình yên, hien hòa nhung lai chua dung day nét nguyên so cua mot làng chài trên bien.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen

Trên mat nuoc bong benh, nhung chiec thuyen nhà ket lien voi nhau và nhà này sang nhà kia trên mot chiec cau nho bac ngang. Chiec thuyen vua là nhà, vua là phuong tien kiem song nay dây mai dó. Sáng ra Cua Dua, chieu ve Cong Dông, mai dã ra tan Cát Bà, Ngoc Vung, Cô Tô… Troi yên, bien lang, dân chài neo thuyen, tha luoi, buông câu, bat tôm cá. Bien dong, sóng to thì vào hang, ve dat lien cu trú doi lúc bình yên. Rat nhieu du khách deu bi cuon hút boi ve dep riêng cua làng chài. Nhung ngôi nhà thuyen noi lênh cùng nhung chiec bè tha cá, dan xen nhau, con nguoi Cua Van bình di, chân chat mà men khách vô cùng.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen

Khi màn dêm buông xuong, du khách se duoc chèo thuyen tham quan quanh làng, cùng dân chài kéo luoi, ra khoi câu muc, hòa trong tung vi man mòi cua ngu dân vùng bien. Theo chân các thôn nu làng chài, duoi ánh trang thanh, du khách có the thoa thích vui dùa, hoi hop theo dõi nhung hình thù ngo nghinh cu dong trên núi dá. Thú vi nhat là lúc du khách tu tay bat nhung con cá, con tôm mac luoi cho vào gio dua ve roi tu tay che bien, thuong thuc các loai hai san mà mình dánh bat duoc.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen
Du khách boi thuyen Kayak thuong ngoan phong canh...

Có mot loai hình du lich mà rat nhieu du khách thích thú khi den tham làng Cua Van là thú câu muc dêm. Di theo doàn thuyen trong làng ra khoi câu muc, tôi cam nhan duoc vi man mòi cua bien, duoi ánh trang, cùng ngon dèn loang loáng sáng, nhung thanh niên trong làng buông can. Nhung chú muc thay sáng ru nhau lên, chi mot loáng muc dã day thau. Sau khi câu muc, du khách nghi dêm tai các gia dình ngu dân làng chài, duoc nghe nhung câu hò bien, thuong thuc dac san tu bien do nhung nguoi dân làng chài làm ra.

Nhung dêm làng chài vào hoi, hoac có dám cuoi, du khách còn duoc nghe dân chài hát gheo, hát chèo duong (mot hình thuc dien xuong voi nhieu làn dieu dân ca dac huu vùng Vinh Ha Long). Tat ca tao nên su hap dan, doc dáo den vô cùng.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen
Tre nho boi thuyen di hoc

Không dung lai dó, dip Le hoi Du lich Ha Long nam nay, Cua Van se tiep tuc duoc quy hoach và bo sung thêm nhieu hình thuc du lich moi la, doc dáo khác nhu tham hang Tiên Ông, toi khu ho Ba Ham, leo núi, den Dam câu cá… và phuong tien duoc su dung di lai se là dò go, mung go, chèo kayak và se do chính nhung ngu dân làng chài dam nhiem.

KinhNghiemDuLich.org Lang chai Cua Van Ve dep binh yen
Dêm xuong, nhung du khách lai duoc tha mình
trên bien voi thú vui câu muc dêm cho den sáng

Tham làng chài Cua Van du khách có the tìm hieu van hóa và doi song thuong ngày cua nguoi dân noi dây bang viec ghé tham Trung tâm van hóa làng chài Cua Van, noi trung bày rat nhieu nhung ngu cu mà nguoi dân su dung de muu sinh. Khác voi nhung nam truoc kia, ngày nay o làng chài Cua Van có lop hoc. Dung chân ghé qua làng chài, du khách se duoc chung kien nhung em nho làng bi bô hoc con chu giua bien ca mênh mông sông nuoc. O làng chài Cua van nhung em bé moi chi hoc lop 1, 2 có the chèo thuyen, tham chí boi lan nhu nhung ngu dân thuc su.

Sau khi tham quan, du khách se duoc nghi dêm ngay tai các gia dình ngu dân, duoc thuong thuc nhung dieu hát, câu hò giao duyên, hò bien… Có the nói voi các tour du lich thuong xuyên duoc doi moi, chuong trình ngày càng phong phú hap dan, làng chài Cua Van se tro thành mot trong nhung diem den không the thieu trong lo trình cua du khách khi den tham Vinh Ha Long.

Làng chài Cua Van cung vua lot vào top nhung ngôi làng xinh dep dáng de du khách thuong ngoan mot lan trong doi, theo bình chon cua website tu van du lich Journeyetc.com.

Làng chài Cửa Vạn - Vẻ đẹp bình yên

"Đến Việt Nam, không đến Vịnh Hạ Long và Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, coi như chưa đến Việt Nam… ", một du khách quốc tế viết lại trong sổ lưu niệm của Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn như thế...
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá