Núi Đôi quyến rũ

Những ai đã từng lên miền cao nguyên đá của Hà Giang thì chắc hẳn đều được thưởng lãm một tuyệt phẩm của thiên nhiên ban tặng cho nơi này, đó chính là Núi Đôi Quản Bạ mà người dân trong vùng vẫn quen gọi là núi Cô Tiên


Núi Đôi được hình thành từ quá trình vận động tạo sơn của thềm lục địa vỏ trái đất, sự đứt gẫy của các khối núi đá vôi. Đây là nơi chuyển tiếp giữa địa tầng đá vôi với núi đất. Chu vi của hai ngọn núi gần 1.000m², 2 ngọn núi tròn đều với diện tích xấp xỉ 3,6 ha.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Với hình dáng kỳ dị, quyến rũ lại được gắn trên mình những câu chuyện mang đầy màu sắc huyền thoại, núi Cô Tiên đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong hành trình lên cao nguyên địa chất Đồng Văn của du khách…là đề tài hấp dẫn cho những tay máy săn ảnh chuyên nghiệp trong nước tìm đến đây trổ tài nghệ và thỏa sức sáng tạo.

Nằm ngửa, phơi mình giữa một thung lũng nhỏ bé bên phố núi Tam Sơn, huyện Quản Bạ, xung quanh là những thửa ruộng cao thấp liền kề, được tô điểm thêm những nếp nhà đất nâu óng màu thời gian mang đậm sắc màu miền cao nguyên đá, núi đôi Quản Bạ như hút hồn lữ khách mỗi dịp đến với nơi này bởi sự thơ mộng tuyệt trần, căng đầy và thi vị.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Thời gian đẹp nhất để chiêm ngưỡng cảnh sắc và thiên nhiên kỳ thú của Núi Đôi là vào mùa xuân và mùa hạ, lúc mà những thảm cỏ, cây bụi trên “bầu vú” Cô Tiên đang xanh tươi mơn mởn vừa mới bật trồi, sinh lộc hay lúc mùa lúa chín vàng óng, rực rỡ trên các thửa ruộng bậc thang bên cánh đồng Tam Sơn. Đứng trên đỉnh đèo của quốc lộ 4C mà người dân Hà Giang vẫn quen gọi là đường “Hạnh Phúc”, du khách có thể quan sát một cách trọn vẹn vẻ đẹp thuần khiết, tinh tế và đáng để ngợi ca này của Núi Đôi.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Không nhớ Núi Đôi có từ thuở nào, nhưng từ bao đời nay Núi Đôi vẫn đẹp và hấp dẫn thế, vẫn được đồng bào các dân tộc nơi đây tôn thờ, bảo vệ và câu chuyện huyền thoại về núi Cô Tiên từ lâu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của những đồng bào dân tộc nơi này. Câu chuyện xưa kể rằng, ở miền Quản Bạ nhiều sương núi giăng giăng này có một chàng trai người H’mông tuấn tú, thổi đàn môi rất giỏi làm mê đắm, xiêu lòng biết bao thiếu nữ miền sơn cước. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi và vang lên cả trời xanh. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần tình cờ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi ấy, rồi phải lòng chàng nên nàng tìm cách ở lại mà không muốn về trời. Cuộc hôn nhân giữa người và tiên đã thành. Họ nên vợ nên chồng và sinh hạ được một bé trai vô cùng xinh xắn.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện Hoa Đào bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm đã vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường. Hai quả núi đó được gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên. Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như đào, mận, lê, hồng,…(những sản vật của huyện Quản Bạ) có hương vị thơm ngon kỳ lạ, rau trái luôn xanh tươi, lúa ngô tươi tốt. Nước mắt khóc thương chồng con của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng chảy xuyên bao bọc lấy miền núi đá tai mèo.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Dẫu biết rằng huyền thoại thì muôn đời vẫn là huyền thoại, những câu chuyện dân gian sẽ luôn sống và ăn sâu trong tâm thức nhân dân vùng đất ấy, nhưng khi đứng trên đỉnh đèo Tam Sơn để chiêm ngắm Núi Đôi thì không chỉ riêng tôi mà bất cứ người nào dù chưa được biết, được nghe câu chuyện về bầu sữa của “nàng tiên” cũng đều dễ dàng hình dung và liên tưởng ngay đến bộ ngực căng tròn và gợi cảm của một thiếu nữ đang độ xuân thì, hình ảnh đã đánh thức giác quan và trí tưởng tượng của lữ khách để ở nơi đó tha hồ ta hình dung, liên tưởng và sáng tạo. Phải chăng tạo hóa đã khéo léo và cố tình để lại cho miền đất này một tuyệt tác thiên nhiên kỳ thú để mỗi lần lên cao nguyên đá ta lại phải dừng chân để ngắm nghía và trầm trồ khen ngợi, sao em đẹp đến vậy Núi Đôi ơi?

Núi Đôi như một biểu trưng cho sức sống, nguồn sinh lực dồi dào, căng đầy, chính vẻ đẹp quyến rũ và khó cưỡng của “nàng” cùng với các giá trị địa chất và thiên nhiên kỳ thú là điều kiện để năm 2010, Núi Đôi được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp Quốc gia. Cùng với công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, Núi Đôi trở thành một biểu tượng đẹp, một điểm đến hấp dẫn và quan trọng của miền cao nguyên độc đáo này.

Những dòng tin khác:
>> Kỳ vĩ Suối Mỡ
>> 10 điểm lịch sử mà bạn nên đến
>> Hành trang nên có khi du lịch
>> Đất nước Brunei và những điều lạ lùng
>> Sống động vườn cò Bằng Lăng

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nui Doi quyen ru


Nhung ai dã tung lên mien cao nguyên dá cua Hà Giang thì chac han deu duoc thuong lãm mot tuyet pham cua thiên nhiên ban tang cho noi này, dó chính là Núi Dôi Quan Ba mà nguoi dân trong vùng van quen goi là núi Cô Tiên


Núi Dôi duoc hình thành tu quá trình van dong tao son cua them luc dia vo trái dat, su dut gay cua các khoi núi dá vôi. Dây là noi chuyen tiep giua dia tang dá vôi voi núi dat. Chu vi cua hai ngon núi gan 1.000m², 2 ngon núi tròn deu voi dien tích xap xi 3,6 ha.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Voi hình dáng ky di, quyen ru lai duoc gan trên mình nhung câu chuyen mang day màu sac huyen thoai, núi Cô Tiên dã tro thành mot trong nhung diem nhan quan trong trong hành trình lên cao nguyên dia chat Dong Van cua du khách…là de tài hap dan cho nhung tay máy san anh chuyên nghiep trong nuoc tìm den dây tro tài nghe và thoa suc sáng tao.

Nam ngua, phoi mình giua mot thung lung nho bé bên pho núi Tam Son, huyen Quan Ba, xung quanh là nhung thua ruong cao thap lien ke, duoc tô diem thêm nhung nep nhà dat nâu óng màu thoi gian mang dam sac màu mien cao nguyên dá, núi dôi Quan Ba nhu hút hon lu khách moi dip den voi noi này boi su tho mong tuyet tran, cang day và thi vi.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Thoi gian dep nhat de chiêm nguong canh sac và thiên nhiên ky thú cua Núi Dôi là vào mùa xuân và mùa ha, lúc mà nhung tham co, cây bui trên “bau vú” Cô Tiên dang xanh tuoi mon mon vua moi bat troi, sinh loc hay lúc mùa lúa chín vàng óng, ruc ro trên các thua ruong bac thang bên cánh dong Tam Son. Dung trên dinh dèo cua quoc lo 4C mà nguoi dân Hà Giang van quen goi là duong “Hanh Phúc”, du khách có the quan sát mot cách tron ven ve dep thuan khiet, tinh te và dáng de ngoi ca này cua Núi Dôi.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Không nho Núi Dôi có tu thuo nào, nhung tu bao doi nay Núi Dôi van dep và hap dan the, van duoc dong bào các dân toc noi dây tôn tho, bao ve và câu chuyen huyen thoai ve núi Cô Tiên tu lâu dã an sâu vào trong tiem thuc cua nhung dong bào dân toc noi này. Câu chuyen xua ke rang, o mien Quan Ba nhieu suong núi giang giang này có mot chàng trai nguoi H’mông tuan tú, thoi dàn môi rat gioi làm mê dam, xiêu lòng biet bao thieu nu mien son cuoc. Tieng dàn môi cua chàng réo rat nhu tieng suoi, ríu rít lanh lót nhu tieng chim rung, lúc lai sâu lang, tram bong, da diet nhu tieng gió giua dêm khuya cu bay xa, bay xa mãi và vang lên ca troi xanh. Có mot nàng tiên trên thuong gioi tên là Hoa Dào xinh dep tuyet tran tình co nghe duoc tieng dàn môi cua chàng dã theo gió tron xuong tran gian tìm nguoi thoi dàn môi ay, roi phai lòng chàng nên nàng tìm cách o lai mà không muon ve troi. Cuoc hôn nhân giua nguoi và tiên dã thành. Ho nên vo nên chong và sinh ha duoc mot bé trai vô cùng xinh xan.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Ngoc Hoàng phát hien ra chuyen Hoa Dào bo tron xuong tran gian lay nguoi phàm dã vô cùng gian du, sai nguoi di bat nàng ve. Thuong chong mot mình nuôi con vat va, thuong con tho thieu bau sua me, nàng dã bo lai dôi nhu cua mình duoi ha gioi cho con bú. Dôi nhu cang tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lon, sau này dã bien thành hai qua núi dáng hình nhu bau vú me, tròn tria, deu dan den la thuong. Hai qua núi dó duoc goi là Núi Dôi hay núi Cô Tiên. Tuong truyen nho dòng sua cua nàng mà vùng dat này có khí hau vô cùng mát me, các loai hoa trái nhu dào, man, lê, hong,…(nhung san vat cua huyen Quan Ba) có huong vi thom ngon ky la, rau trái luôn xanh tuoi, lúa ngô tuoi tot. Nuoc mat khóc thuong chong con cua nàng dã bien thành dòng sông Mien xanh ngat, mo màng chay xuyên bao boc lay mien núi dá tai mèo.

dulich4phuong.net Nui doi quyen ru

Dau biet rang huyen thoai thì muôn doi van là huyen thoai, nhung câu chuyen dân gian se luôn song và an sâu trong tâm thuc nhân dân vùng dat ay, nhung khi dung trên dinh dèo Tam Son de chiêm ngam Núi Dôi thì không chi riêng tôi mà bat cu nguoi nào dù chua duoc biet, duoc nghe câu chuyen ve bau sua cua “nàng tiên” cung deu de dàng hình dung và liên tuong ngay den bo nguc cang tròn và goi cam cua mot thieu nu dang do xuân thì, hình anh dã dánh thuc giác quan và trí tuong tuong cua lu khách de o noi dó tha ho ta hình dung, liên tuong và sáng tao. Phai chang tao hóa dã khéo léo và co tình de lai cho mien dat này mot tuyet tác thiên nhiên ky thú de moi lan lên cao nguyên dá ta lai phai dung chân de ngam nghía và tram tro khen ngoi, sao em dep den vay Núi Dôi oi?

Núi Dôi nhu mot bieu trung cho suc song, nguon sinh luc doi dào, cang day, chính ve dep quyen ru và khó cuong cua “nàng” cùng voi các giá tri dia chat và thiên nhiên ky thú là dieu kien de nam 2010, Núi Dôi duoc Bo Van hoá, The thao và Du lich công nhan là danh thang cap Quoc gia. Cùng voi công viên dia chat Cao nguyên dá Dong Van, Núi Dôi tro thành mot bieu tuong dep, mot diem den hap dan và quan trong cua mien cao nguyên doc dáo này.

Nhung dòng tin khác:
>> Ky vi Suoi Mo
>> 10 diem lich su mà ban nên den
>> Hành trang nên có khi du lich
>> Dat nuoc Brunei và nhung dieu la lùng
>> Song dong vuon cò Bang Lang

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Núi Đôi quyến rũ

Những ai đã từng lên miền cao nguyên đá của Hà Giang thì chắc hẳn đều được thưởng lãm một tuyệt phẩm của thiên nhiên ban tặng cho nơi này, đó chính là Núi Đôi Quản Bạ mà người dân trong vùng vẫn quen gọi là núi Cô Tiên
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá