Chợ Đông Ba - điểm đến hấp dẫn ở Huế

Chợ Đông Ba, là một trong những biểu tượng của thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), hình thành từ năm 1899, dưới thời Thành Thái, đến nay vừa đúng 112 năm. Chợ bắt đầu từ múi cầu Tràng Tiền đến cầu Gia Hội, trên diện tích 47.614m2, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo, mặt sau là sông Hương, với hàng ngàn lô hàng đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá của nhân dân.


>>> Chợ Bến Thành biểu tượng của Sài Gòn
>>> Chợ Việt ở Berlin

dulich4phuong.net Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Trong quá trình xây dựng và phát triển chợ,  Đông Ba còn là nơi có truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngay từ khi mới thành lập, tầng lớp tiểu thương chợ Đông Ba đã tích cực hưởng ứng các phong trào đấu tranh chống sưu thuế, chống bắt lính, ủng hộ hoạt động của các nhà yêu nước. Có lúc, trên 400 tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia đoàn biểu tình hơn hai vạn người dưới sự chỉ đạo của thành uỷ Huế, đấu tranh thống nhất tổ quốc. Ước tính cho đến ngày thống nhất miền Nam (1975), lực lượng tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia, tổ chức 255 cuộc biểu tình, xuống đường, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai...

dulich4phuong.net Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Trong cuộc đấu tranh đó, nhiều tiểu thương đã trưởng thành và trở thành những cán bộ kiên cường của cách mạng, nhiều chị là cơ sở bí mật, nuôi giấu cán bộ, nhiều chị đã anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù, mặc dù bị giam cầm, tra tấn tù đày nhưng chị em tiểu thương chợ Đông Ba vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng, theo Bác Hồ. Những đóng góp của chị em tiểu thương chợ Đông Ba tô điểm thêm truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Chị em tiểu thương chợ Đông Ba đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất.

Nối tiếp truyền thống đó, Đông Ba đang vươn lên trở thành là trung tâm thương mại của tỉnh. Ban quản lý chợ Đông Ba cho biết: Tất cả tiểu thương chợ Đông Ba đang xây dựng văn hoá chợ, đặc trưng là dịu dàng nét Huế. Theo thống kê, hiện nay chợ có 2.543 hộ kinh doanh có lô cố định, 140 lô bạ và gần 700 hộ buôn bán hàng rong. Năm 2010, Ban quản lý chợ Đông Ba cũng đã thu được trên 10 tỷ đồng tiền thuế, nộp ngân sách trên 2,6 tỷ đồng. Ai đến Huế cũng muốn có được một lần vào chợ Đông Ba, người nước ngoài cũng vậy, chẳng hạn người ta mua nón bài thơ không chỉ để đội cho mát mà còn để được làm người Việt Nam, được đem một nét đẹp Việt Nam về xứ sở, quê hương và về nhà mình. Vì thế mà hàng ngày, chợ Đông Ba thu hút khoảng 700 khách du lịch trong và ngoài nước, chiếm tỷ lệ 10% số khách hàng ngày đến chợ. Vào dịp Tết, lễ hàng ngày có khoảng trên 10.000 khách đến chợ.

dulich4phuong.net Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Chợ Đông Ba hiện đang trở thành một điểm du lịch - văn hoá của cố đô Huế. Người đến chợ không chỉ nhằm mua những đặc sản quý hiếm của xứ Huế như nón bài thơ, kẹo mè xửng, mắm tôm chua, nem chả, quýt Hương Cần, hạt sen Tịnh Tâm; mà có thể còn có dịp thưởng thức các món cơm hến cay rát lưỡi ở các quầy hàng rong, nếm món bánh bột lọc, món bánh bèo mỏng manh với nước mắm ớt xanh; thử tô bún bò giò heo còn nghi ngút khói, mà còn dạo chợ để thưởng thức thái độ mua bán lịch sự, văn minh, văn hoá ứng xử dịu dàng của người phụ nữ Huế. Hiện nay, một số quầy hàng ở Chợ Đông Ba vẫn còn những tiểu thương mặc áo dài trong hoạt động buôn bán, có lẽ, hiếm có một chợ nào còn giữ được nét văn hoá truyền thống tốt đẹp như thế.
 
Chợ Đông Ba còn là hình ảnh sản vật của các làng nghề, ở đó có bánh ngũ sắc nổi tiếng ở Huế, lưu giữ được nét truyền thống của người dân nơi đây trước sức hấp dẫn của của bánh Trung Quốc, bánh Thái Lan...Nói đến bánh chợ Đông Ba không thể quên bánh tráng Sịa, ưu điểm là làm bằng bột gạo nguyên chất, bột mịn, tạp chất ít, bánh tráng nướng hay nhúng ướt đều ngon. Cây trái của những miệt vườn ven Huế ở chợ Đông Ba không thiếu, như măng cụt Kim Long, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng. Chợ Đông Ba còn là nơi qui tụ tất cả những mặt hàng tiểu thủ công nghiệp truyền thống Huế như hàng rèn Hiền Lương, đúc đồng Phường Đúc gồm có chuông, lư đồng, tượng Phật...thu hút hoặc làm mê hoặc du khách bởi tính đa dạng, phong phú của một trung tâm thương mại lớn.

dulich4phuong.net Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Năm 2011, chợ Đông Ba tiếp tục xây dựng để trở thành trung tâm văn minh thương mại, điểm đến lý tưởng nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan mua sắm, giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...Ban quản lý chợ đã chọn 2 dãy ngành hàng thuộc khu vực mặt tiền là hành lang nón lá - gia vị Lầu Chuông - hàng đường để xây dựng ngành hàng điểm, các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt các nội dung về văn minh thương mại, mua bán đúng giá, chống nói thách. Đơn vị cũng sẽ phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tổ chức các đợt kiểm tra niêm yết giá  trên các sản phẩm của các tiểu thương kinh doanh tại chợ để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Ban quản lý chợ cũng đã thực hiện hoàn thành dự án bể xử lý nước thải với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, lập các thủ tục đưa ra khỏi danh sách theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường...
Cho Dong Ba - diem den hap dan o Hue


Cho Dông Ba, là mot trong nhung bieu tuong cua thành pho Hue (tinh Thua Thiên - Hue), hình thành tu nam 1899, duoi thoi Thành Thái, den nay vua dúng 112 nam. Cho bat dau tu múi cau Tràng Tien den cau Gia Hoi, trên dien tích 47.614m2, mot mat là pho chính Tran Hung Dao, mat sau là sông Huong, voi hàng ngàn lô hàng dáp ung nhu cau luu thông hàng hoá cua nhân dân.


>>> Cho Ben Thành bieu tuong cua Sài Gòn
>>> Cho Viet o Berlin

dulich4phuong.net Cho Dong Ba diem den hap dan o Hue

Trong quá trình xây dung và phát trien cho,  Dông Ba còn là noi có truyen thong dau tranh cách mang bat khuat, kiên cuong trong hai cuoc kháng chien chong thuc dân Pháp và de quoc My. Ngay tu khi moi thành lap, tang lop tieu thuong cho Dông Ba dã tích cuc huong ung các phong trào dau tranh chong suu thue, chong bat lính, ung ho hoat dong cua các nhà yêu nuoc. Có lúc, trên 400 tieu thuong cho Dông Ba dã tham gia doàn bieu tình hon hai van nguoi duoi su chi dao cua thành uy Hue, dau tranh thong nhat to quoc. Uoc tính cho den ngày thong nhat mien Nam (1975), luc luong tieu thuong cho Dông Ba dã tham gia, to chuc 255 cuoc bieu tình, xuong duong, sát cánh cùng các tang lop nhân dân, trí thuc, hoc sinh, sinh viên dau tranh chong de quoc My xâm luoc và bè lu tay sai...

dulich4phuong.net Cho Dong Ba diem den hap dan o Hue

Trong cuoc dau tranh dó, nhieu tieu thuong dã truong thành và tro thành nhung cán bo kiên cuong cua cách mang, nhieu chi là co so bí mat, nuôi giau cán bo, nhieu chi dã anh dung hy sinh trong các cuoc dau tranh truc dien voi ke thù, mac dù bi giam cam, tra tan tù dày nhung chi em tieu thuong cho Dông Ba van trung kiên mot lòng theo cách mang, theo Bác Ho. Nhung dóng góp cua chi em tieu thuong cho Dông Ba tô diem thêm truyen thong dau tranh anh dung cua dân toc. Chi em tieu thuong cho Dông Ba dã duoc nhà nuoc tang thuong Huân chuong kháng chien hang nhat.

Noi tiep truyen thong dó, Dông Ba dang vuon lên tro thành là trung tâm thuong mai cua tinh. Ban quan lý cho Dông Ba cho biet: Tat ca tieu thuong cho Dông Ba dang xây dung van hoá cho, dac trung là diu dàng nét Hue. Theo thong kê, hien nay cho có 2.543 ho kinh doanh có lô co dinh, 140 lô ba và gan 700 ho buôn bán hàng rong. Nam 2010, Ban quan lý cho Dông Ba cung dã thu duoc trên 10 ty dong tien thue, nop ngân sách trên 2,6 ty dong. Ai den Hue cung muon có duoc mot lan vào cho Dông Ba, nguoi nuoc ngoài cung vay, chang han nguoi ta mua nón bài tho không chi de doi cho mát mà còn de duoc làm nguoi Viet Nam, duoc dem mot nét dep Viet Nam ve xu so, quê huong và ve nhà mình. Vì the mà hàng ngày, cho Dông Ba thu hút khoang 700 khách du lich trong và ngoài nuoc, chiem ty le 10% so khách hàng ngày den cho. Vào dip Tet, le hàng ngày có khoang trên 10.000 khách den cho.

dulich4phuong.net Cho Dong Ba diem den hap dan o Hue

Cho Dông Ba hien dang tro thành mot diem du lich - van hoá cua co dô Hue. Nguoi den cho không chi nham mua nhung dac san quý hiem cua xu Hue nhu nón bài tho, keo mè xung, mam tôm chua, nem cha, quýt Huong Can, hat sen Tinh Tâm; mà có the còn có dip thuong thuc các món com hen cay rát luoi o các quay hàng rong, nem món bánh bot loc, món bánh bèo mong manh voi nuoc mam ot xanh; thu tô bún bò giò heo còn nghi ngút khói, mà còn dao cho de thuong thuc thái do mua bán lich su, van minh, van hoá ung xu diu dàng cua nguoi phu nu Hue. Hien nay, mot so quay hàng o Cho Dông Ba van còn nhung tieu thuong mac áo dài trong hoat dong buôn bán, có le, hiem có mot cho nào còn giu duoc nét van hoá truyen thong tot dep nhu the.
 
Cho Dông Ba còn là hình anh san vat cua các làng nghe, o dó có bánh ngu sac noi tieng o Hue, luu giu duoc nét truyen thong cua nguoi dân noi dây truoc suc hap dan cua cua bánh Trung Quoc, bánh Thái Lan...Nói den bánh cho Dông Ba không the quên bánh tráng Sia, uu diem là làm bang bot gao nguyên chat, bot min, tap chat ít, bánh tráng nuong hay nhúng uot deu ngon. Cây trái cua nhung miet vuon ven Hue o cho Dông Ba không thieu, nhu mang cut Kim Long, quít Huong Can, thanh trà Lai Bang. Cho Dông Ba còn là noi qui tu tat ca nhung mat hàng tieu thu công nghiep truyen thong Hue nhu hàng rèn Hien Luong, dúc dong Phuong Dúc gom có chuông, lu dong, tuong Phat...thu hút hoac làm mê hoac du khách boi tính da dang, phong phú cua mot trung tâm thuong mai lon.

dulich4phuong.net Cho Dong Ba diem den hap dan o Hue

Nam 2011, cho Dông Ba tiep tuc xây dung de tro thành trung tâm van minh thuong mai, diem den lý tuong nham thu hút khách du lich den tham quan mua sam, giu gìn tot an ninh chính tri, trat tu an toàn xã hoi, ve sinh môi truong, ve sinh an toàn thuc pham...Ban quan lý cho dã chon 2 dãy ngành hàng thuoc khu vuc mat tien là hành lang nón lá - gia vi Lau Chuông - hàng duong de xây dung ngành hàng diem, các ho kinh doanh deu chap hành tot các noi dung ve van minh thuong mai, mua bán dúng giá, chong nói thách. Don vi cung se phoi hop voi Chi cuc quan lý thi truong to chuc các dot kiem tra niêm yet giá  trên các san pham cua các tieu thuong kinh doanh tai cho de dam bao quyen loi cho nguoi tiêu dùng. Ban quan lý cho cung dã thuc hien hoàn thành du án be xu lý nuoc thai voi tong kinh phí trên 1,1 ty dong, lap các thu tuc dua ra khoi danh sách theo Quyet dinh 64/2003/QD-TTg cua Thu tuong Chính phu ve các co so gây ô nhiem môi truong...

Chợ Đông Ba - điểm đến hấp dẫn ở Huế

Chợ Đông Ba, là một trong những biểu tượng của thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), hình thành từ năm 1899, dưới thời Thành Thái, đến nay vừa đúng 112 năm. Chợ bắt đầu từ múi cầu Tràng Tiền đến cầu Gia Hội, trên diện tích 47.614m2, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo, mặt sau là sông Hương, với hàng ngàn lô hàng đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá của nhân dân.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá