Đường lên Điện Biên

Tạm rời xa cái nắng phương Nam, tôi bắt đầu hành trình khám phá vùng Tây Bắc mà Điện Biên là điểm dừng chân cuối. Đã nghe nói đến địa danh này từ lâu qua lịch sử và các phương tiện truyền thông, nhưng có đi và tự trải nghiệm mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và tiềm năng du lịch của vùng trung du một thời vang danh này.


>>> Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mùa vàng ở Sa Pa

dulich4phuong.net  Duong len Dien Bien
Phong cảnh Điện Biên

Từ TP.HCM có rất nhiều cách để đi đến Điện Biên. Có thể bay từ Nội Bài đến thẳng sân bay Điện Biên. Đây được xem là cách thuận lợi và nhàn nhã nhất, nhưng dân du lịch ít khi chọn cách này.

Với tôi, thú vị nhất vẫn là tự chinh phục những cung đường lãng đãng mây của miền Tây Bắc, vì vậy tôi chọn cách từ Hà Nội đi xe lửa đến Lào Cai, rồi từ Lào Cai bắt xe đi Sa Pa - Lai Châu - Điện Biên.

Ngoài ra còn một cách khác nữa, đó là từ Hà Nội theo quốc lộ số 6 đi Hòa Bình - Lai Châu - Điện Biên. Tháng 7 vùng cao Tây Bắc đã vào vụ mùa nên dù chọn cách nào đến Điện Biên cũng có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh ruộng bậc thang màu mỡ như níu cái nhìn của lữ khách.

Tuy không thể so sánh với ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái) về quy mô, nhưng những thửa ruộng vàng óng khi vào mùa ở đây cũng là đặc sản mang đậm dấu ấn văn hóa rẻo cao.

Nếu hỏi Điện Biên có gì đẹp thì chắc chắn nhiều người sẽ trả lời đó chính là cung đường. Cung đường lên Điện Biên dường như là hành trình đi qua những vùng đất đẹp lừng danh của Tây Bắc. Một cổng trời Sa Pa mang vẻ đẹp hồn nhiên, trong trẻo; một Lai Châu chìm đắm giữa núi non hùng vỹ; một bản làng Tả Phìn yên ả bên sườn núi.

Cung đường còn đưa tôi đi qua dòng sông Nậm Na uốn khúc thơ mộng. Ven bờ sông, lô xô những nếp nhà sàn mái đá đen, vàng, xám của người Thái nằm khuất sau những hàng cây xanh tốt.

Tất cả tạo nên hình ảnh làng quê thanh bình, êm ả. Nhưng thật đáng tiếc, sau những đợt khai thác vàng sa khoáng, lòng sông bị thay đổi nghiêm trọng, nước sông dường như dữ dội và ồn ào hơn sau mỗi cơn lũ về.

Nói đến Tây Bắc, chẳng ai không biết tới một “Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. Theo thông tin đã tham khảo trước khi đến Điện Biên, tôi bắt đầu hành trình đi tham quan hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh, di tích đồi A1.

Và cũng không quên viếng thăm nghĩa trang anh hùng liệt sĩ Điện Biên Phủ, thắp một nén hương tưởng niệm những người đã ngã xuống, rồi thong dong tới Bảo tàng Điện Biên Phủ, nơi trưng bày những hiện vật rất phong phú trong cuộc kháng chiến, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên.

Vẫn còn đó những dấu ấn lịch sử cách đây hơn nửa thế kỷ mà cứ ngỡ mới ngày hôm qua. Chính những giá trị văn hóa dân tộc đã hình thành tiềm năng du lịch cho vùng đất Điện Biên.

Nếu hỏi Điện Biên có gì lạ thì câu trả lời sẽ là vẻ đẹp văn hóa của dân tộc thiểu số. Những ruộng bậc thang xanh ngắt trải dài tít tắp, nối liền với màu xanh của cây, của lá chạy lên tận chân trời. Những nếp nhà của bà con dân tộc thấp thoáng, ẩn hiện giữa đất trời Tây Bắc.

dulich4phuong.net  Duong len Dien Bien
Hầm và nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Màu sắc rực rỡ của những trang phục truyền thống nổi bật trên phông nền vốn đã xanh tươi của thiên nhiên, đất trời. Bên cạnh văn hóa trang phục, văn hóa cư trú, văn hóa ẩm thực và dân ca..., đồng bào các dân tộc ở Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung cũng rất ưa thích múa.

Những điệu múa dân gian nơi đây vừa mang đậm bản sắc văn hóa các tộc người, vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của người dân miền núi.

Điện Biên còn “thôi miên” tôi bởi nền ẩm thực có một không hai, mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Dân tộc Thái sống nhiều ở Điện Biên nên không khó tìm thấy những món ăn truyền thống của người Thái trong các ngày họp chợ phiên.

Tiêu biểu nhất là những món nướng, còn được gọi là “lam nhọ” (“lam” là nướng, “nhọ” là nhừ). Từ thịt gia súc, gia cầm đến thủy sản..., tất cả đều có thể nướng.

Thịt thái ra, ướp gia vị, rồi dùng xiên hoặc kẹp tre đặt lên than hồng nướng. Hoặc thịt đem băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, rồi gói bằng lá chuối, lá dong, kẹp lại nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng. Cách nào cũng cho ra những món nướng tuyệt vời, thịt vừa chín vừa giữ được vị thơm, ăn không ngán.

Còn vô số những nét văn hóa độc đáo khác ở vùng đất rẻo cao này mà muốn khám phá đến tận cùng phải mất không ít thời gian. Kết thúc chuyến hành trình, tôi chợt muốn quay trở lại nơi đây một lần nữa vào mùa Xuân, mùa của tình yêu và những lễ hội.

Những dòng tin khác:
>> Ruộng bậc thang ở Tây nguyên
>> Granada thu hút du khách bằng sự cổ kính
>> Những lưu ý khi đi du lịch Sa Pa
>> 10 tòa nhà hình dáng lạ lùng nhất thế giới
>> Du ngoạn Hoa Sơn, Hằng Sơn, Nga My

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Duong len Dien Bien


Tam roi xa cái nang phuong Nam, tôi bat dau hành trình khám phá vùng Tây Bac mà Dien Biên là diem dung chân cuoi. Dã nghe nói den dia danh này tu lâu qua lich su và các phuong tien truyen thông, nhung có di và tu trai nghiem moi cam nhan duoc het ve dep và tiem nang du lich cua vùng trung du mot thoi vang danh này.


>>> Ngo ngàng truoc ve dep mùa vàng o Sa Pa

dulich4phuong.net  Duong len Dien Bien
Phong canh Dien Biên

Tu TP.HCM có rat nhieu cách de di den Dien Biên. Có the bay tu Noi Bài den thang sân bay Dien Biên. Dây duoc xem là cách thuan loi và nhàn nhã nhat, nhung dân du lich ít khi chon cách này.

Voi tôi, thú vi nhat van là tu chinh phuc nhung cung duong lãng dãng mây cua mien Tây Bac, vì vay tôi chon cách tu Hà Noi di xe lua den Lào Cai, roi tu Lào Cai bat xe di Sa Pa - Lai Châu - Dien Biên.

Ngoài ra còn mot cách khác nua, dó là tu Hà Noi theo quoc lo so 6 di Hòa Bình - Lai Châu - Dien Biên. Tháng 7 vùng cao Tây Bac dã vào vu mùa nên dù chon cách nào den Dien Biên cung có the chiêm nguong duoc toàn canh ruong bac thang màu mo nhu níu cái nhìn cua lu khách.

Tuy không the so sánh voi ruong bac thang o Mù Cang Chai (Yên Bái) ve quy mô, nhung nhung thua ruong vàng óng khi vào mùa o dây cung là dac san mang dam dau an van hóa reo cao.

Neu hoi Dien Biên có gì dep thì chac chan nhieu nguoi se tra loi dó chính là cung duong. Cung duong lên Dien Biên duong nhu là hành trình di qua nhung vùng dat dep lung danh cua Tây Bac. Mot cong troi Sa Pa mang ve dep hon nhiên, trong treo; mot Lai Châu chìm dam giua núi non hùng vy; mot ban làng Ta Phìn yên a bên suon núi.

Cung duong còn dua tôi di qua dòng sông Nam Na uon khúc tho mong. Ven bo sông, lô xô nhung nep nhà sàn mái dá den, vàng, xám cua nguoi Thái nam khuat sau nhung hàng cây xanh tot.

Tat ca tao nên hình anh làng quê thanh bình, êm a. Nhung that dáng tiec, sau nhung dot khai thác vàng sa khoáng, lòng sông bi thay doi nghiêm trong, nuoc sông duong nhu du doi và on ào hon sau moi con lu ve.

Nói den Tây Bac, chang ai không biet toi mot “Lung lay Dien Biên, chan dong dia cau”. Theo thông tin dã tham khao truoc khi den Dien Biên, tôi bat dau hành trình di tham quan ham Do Cát, cau Muong Thanh, di tích doi A1.

Và cung không quên vieng tham nghia trang anh hùng liet si Dien Biên Phu, thap mot nén huong tuong niem nhung nguoi dã ngã xuong, roi thong dong toi Bao tàng Dien Biên Phu, noi trung bày nhung hien vat rat phong phú trong cuoc kháng chien, góp phan làm nên chien thang Dien Biên.

Van còn dó nhung dau an lich su cách dây hon nua the ky mà cu ngo moi ngày hôm qua. Chính nhung giá tri van hóa dân toc dã hình thành tiem nang du lich cho vùng dat Dien Biên.

Neu hoi Dien Biên có gì la thì câu tra loi se là ve dep van hóa cua dân toc thieu so. Nhung ruong bac thang xanh ngat trai dài tít tap, noi lien voi màu xanh cua cây, cua lá chay lên tan chân troi. Nhung nep nhà cua bà con dân toc thap thoáng, an hien giua dat troi Tây Bac.

dulich4phuong.net  Duong len Dien Bien
Ham và noi làm viec cua Dai tuong Võ Nguyên Giáp

Màu sac ruc ro cua nhung trang phuc truyen thong noi bat trên phông nen von dã xanh tuoi cua thiên nhiên, dat troi. Bên canh van hóa trang phuc, van hóa cu trú, van hóa am thuc và dân ca..., dong bào các dân toc o Dien Biên nói riêng và vùng Tây Bac nói chung cung rat ua thích múa.

Nhung dieu múa dân gian noi dây vua mang dam ban sac van hóa các toc nguoi, vua the hien tính nghe thuat cao qua tung buoc di, dieu nhay. Trong moi dieu múa còn chua dung tâm hon, tình cam và ca cot cách cua nguoi dân mien núi.

Dien Biên còn “thôi miên” tôi boi nen am thuc có mot không hai, mang dac trung cua vùng núi Tây Bac. Dân toc Thái song nhieu o Dien Biên nên không khó tìm thay nhung món an truyen thong cua nguoi Thái trong các ngày hop cho phiên.

Tiêu bieu nhat là nhung món nuong, còn duoc goi là “lam nho” (“lam” là nuong, “nho” là nhu). Tu thit gia súc, gia cam den thuy san..., tat ca deu có the nuong.

Thit thái ra, uop gia vi, roi dùng xiên hoac kep tre dat lên than hong nuong. Hoac thit dem bam nho, bóp nhuyen voi trung, roi gói bang lá chuoi, lá dong, kep lai nuong trên than do hoac vùi tro nóng. Cách nào cung cho ra nhung món nuong tuyet voi, thit vua chín vua giu duoc vi thom, an không ngán.

Còn vô so nhung nét van hóa doc dáo khác o vùng dat reo cao này mà muon khám phá den tan cùng phai mat không ít thoi gian. Ket thúc chuyen hành trình, tôi chot muon quay tro lai noi dây mot lan nua vào mùa Xuân, mùa cua tình yêu và nhung le hoi.

Nhung dòng tin khác:
>> Ruong bac thang o Tây nguyên
>> Granada thu hút du khách bang su co kính
>> Nhung luu ý khi di du lich Sa Pa
>> 10 tòa nhà hình dáng la lùng nhat the gioi
>> Du ngoan Hoa Son, Hang Son, Nga My

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đường lên Điện Biên

Tạm rời xa cái nắng phương Nam, tôi bắt đầu hành trình khám phá vùng Tây Bắc mà Điện Biên là điểm dừng chân cuối. Đã nghe nói đến địa danh này từ lâu qua lịch sử và các phương tiện truyền thông, nhưng có đi và tự trải nghiệm mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và tiềm năng du lịch của vùng trung du một thời vang danh này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá