Thác Bobla và Liliang - những thắng cảnh đẹp của Di Linh

Di Linh là huyện miền núi có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, địa thế được bao bọc bởi nhiều ngọn núi cao trùng điệp. Cũng chính từ đặc trưng này mà Di Linh có được những thắng cảnh hùng vĩ, mà trong đó thác Bopla và thác Liliang là một trong những thắng cảnh đó. Đây sẽ là những điểm hẹn của nhiều du khách.


>>> Thác 7 tầng – ngọn thác châu Âu giữa núi rừng Tây Nguyên
>>>
Bình Phước và những ngọn thác đẹp
>>>
Thác Pongour – ngọn thác đẹp mơ màng

Thác Bopla thuộc xã Liên Đầm, cách thị trấn Di Linh 6 km về phía Nam, người dân bản xứ hay gọi là thác Ngà Voi. Nằm cách đường quốc lộ 20 chỉ khoảng 300m đường vòng, nên ngay từ xa đã có thể nghe tiếng thác vọng cả núi rừng, thác Bopla đọc theo tiếng K’Ho là Pố Pla -nghĩa là đầu ngà voi. Theo lời kể của đồng bào dân tộc bản xứ thì vào thời xa xưa, khi người Chàm cai trị Di Linh ngày nay, họ bắt người dân bản xứ phải đóng thuế bằng những sản vật của núi rừng như da thú, sừng tê giác, hươu nai và đặc biệt là ngà voi. Với ngà voi thì phải chọn cái to và người tù trưởng của bộ tộc nơi con thác đã tìm được một cặp ngà voi cao quá đầu người, ngựa phi qua cũng không được. Từ đó, vua Chàm thích quá nên đặt cho nơi này là Pố Pla và dòng thác cũng mang tên là Pố Pla.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Khi chỉ còn cách thác vài chục mét, bạn sẽ nghe thấy tiếng thác đổ và càng tiến lại gần thác bạn càng cảm nhận được vẻ hoang sơ của nó. Ấn tượng đầu tiên khiến bạn phải ngỡ ngàng là dòng thác cao 50m như một dải lụa trắng tinh đổ sầm sập xuống lòng hồ, tung bọt trắng xóa. Thiên nhiên ở đây đẹp như tranh vẽ, thác nước nằm gọn trong khu rừng nguyên sinh còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, hai bên thác là vách đá cao phủ rong rêu, rễ cây cổ thụ buông xuống, dòng suối chảy lặng lờ, len trong những tảng đá, hai bên bờ cây cỏ, hoa dại nở quanh năm chạy tít tắp về phía buôn làng, hơi sương bay khắp một vùng trời.

Tất cả tạo nên vẻ đẹp vừa nguyên sơ, vừa huyền hoặc của núi rừng cao nguyên Di Linh. Dưới thác là một cái hồ nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn trông như những bàn đá của trời và có những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng không. Đây là một thác nước đẹp, hùng vĩ vừa được tôn tạo thành khu du lịch sinh thái mới, là điểm dừng chân tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước, trên lộ trình hoặc trong những tour du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh lên Đà Lạt. Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự bất khuất, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê hương của chàng Liang Dăm, người đã có công đánh đuổi quân Chăm từng kéo lên quấy nhiễu buôn làng.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Cách trung tâm thị trấn Di Linh khoảng 12 km đi về phía Quốc lộ 28 xuôi Phan Thiết, trên địa bàn xã Gung Ré có một ngọn thác cao, ngọn thác có tên gọi là Liliang.Trong tiếng K’Ho, thác Liliang nghĩa là thác nhiều đá.Thác Liliang bắt nguồn từ một dòng suối chảy theo sườn đồi và đổ ào ạt xuống vực sâu, tạo nên một ngọn thác lạ ở khu vực này. Từ đỉnh xuống chân thác, du khách phải đi men theo vách núi, qua nhiều bậc đá có chiều dài hơn 150 mét. Thác đổ xuống 3 tầng đá với độ cao trên 100m, dòng nước chảy bọt tung trắng xóa băng qua những ghềnh thác giữa khu rừng nguyên sinh. Thác Liliang như mái tóc dài người sơn nữ đang tung bay nhẹ nhàng theo làn gió, mênh mang một khoảng đất trời tây nguyên làm say mê bao lãng khách từng đặt chân đến nơi đây.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Thác Bopla và thác Liliang được Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái từ năm 1999. Qua hơn 10 năm đi vào hoạt động, mỗi năm 2 điểm du lịch này đón từ 40 đến 50 ngàn lượt du khách đến thăm quan. Trong đó có cả khách du lịch đến từ các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và du khách nước ngoài.

Vào những ngày nghỉ cuối tuần hay những tour du lịch trong những ngày đầu xuân, đây sẽ là những điểm hẹn lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Những dòng tin khác:
>> Ngày hội ngư dân
>> 5 địa điểm vui chơi ở Thái Lan dành cho trẻ em và gia đình
>> Trở lại Phố Hiến
>> Cape Town – một hải cảng tuyệt đẹp
>>
Du lịch Nam Phi: Những ngày hoang dã ở Pilanesberg

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Thac Bobla va Liliang - nhung thang canh dep cua Di Linh


Di Linh là huyen mien núi có do cao trên 1000m so voi mat nuoc bien, dia the duoc bao boc boi nhieu ngon núi cao trùng diep. Cung chính tu dac trung này mà Di Linh có duoc nhung thang canh hùng vi, mà trong dó thác Bopla và thác Liliang là mot trong nhung thang canh dó. Dây se là nhung diem hen cua nhieu du khách.


>>> Thác 7 tang – ngon thác châu Âu giua núi rung Tây Nguyên
>>>
Bình Phuoc và nhung ngon thác dep
>>>
Thác Pongour – ngon thác dep mo màng

Thác Bopla thuoc xã Liên Dam, cách thi tran Di Linh 6 km ve phía Nam, nguoi dân ban xu hay goi là thác Ngà Voi. Nam cách duong quoc lo 20 chi khoang 300m duong vòng, nên ngay tu xa dã có the nghe tieng thác vong ca núi rung, thác Bopla doc theo tieng K’Ho là Po Pla -nghia là dau ngà voi. Theo loi ke cua dong bào dân toc ban xu thì vào thoi xa xua, khi nguoi Chàm cai tri Di Linh ngày nay, ho bat nguoi dân ban xu phai dóng thue bang nhung san vat cua núi rung nhu da thú, sung tê giác, huou nai và dac biet là ngà voi. Voi ngà voi thì phai chon cái to và nguoi tù truong cua bo toc noi con thác dã tìm duoc mot cap ngà voi cao quá dau nguoi, ngua phi qua cung không duoc. Tu dó, vua Chàm thích quá nên dat cho noi này là Po Pla và dòng thác cung mang tên là Po Pla.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Khi chi còn cách thác vài chuc mét, ban se nghe thay tieng thác do và càng tien lai gan thác ban càng cam nhan duoc ve hoang so cua nó. An tuong dau tiên khien ban phai ngo ngàng là dòng thác cao 50m nhu mot dai lua trang tinh do sam sap xuong lòng ho, tung bot trang xóa. Thiên nhiên o dây dep nhu tranh ve, thác nuoc nam gon trong khu rung nguyên sinh còn luu giu nhieu cây co thu hàng tram nam tuoi, hai bên thác là vách dá cao phu rong rêu, re cây co thu buông xuong, dòng suoi chay lang lo, len trong nhung tang dá, hai bên bo cây co, hoa dai no quanh nam chay tít tap ve phía buôn làng, hoi suong bay khap mot vùng troi.

Tat ca tao nên ve dep vua nguyên so, vua huyen hoac cua núi rung cao nguyên Di Linh. Duoi thác là mot cái ho nho do nuoc chay lâu ngày tao thành, canh ho có nhung tang dá lon trông nhu nhung bàn dá cua troi và có nhung cây co thu cao to che mát ca mot khoang không. Dây là mot thác nuoc dep, hùng vi vua duoc tôn tao thành khu du lich sinh thái moi, là diem dung chân tham quan cua nhieu du khách trong và ngoài nuoc, trên lo trình hoac trong nhung tour du lich tu thành pho Ho Chí Minh lên Dà Lat. Dong bào các dân toc ban dia sinh song trên vùng dat này dã xem thác Bobla là bieu tuong cua su bat khuat, là suc manh cua cu dân mien son cuoc, quê huong cua chàng Liang Dam, nguoi dã có công dánh duoi quân Cham tung kéo lên quay nhieu buôn làng.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Cách trung tâm thi tran Di Linh khoang 12 km di ve phía Quoc lo 28 xuôi Phan Thiet, trên dia bàn xã Gung Ré có mot ngon thác cao, ngon thác có tên goi là Liliang.Trong tieng K’Ho, thác Liliang nghia là thác nhieu dá.Thác Liliang bat nguon tu mot dòng suoi chay theo suon doi và do ào at xuong vuc sâu, tao nên mot ngon thác la o khu vuc này. Tu dinh xuong chân thác, du khách phai di men theo vách núi, qua nhieu bac dá có chieu dài hon 150 mét. Thác do xuong 3 tang dá voi do cao trên 100m, dòng nuoc chay bot tung trang xóa bang qua nhung ghenh thác giua khu rung nguyên sinh. Thác Liliang nhu mái tóc dài nguoi son nu dang tung bay nhe nhàng theo làn gió, mênh mang mot khoang dat troi tây nguyên làm say mê bao lãng khách tung dat chân den noi dây.

dulich4phuong.net Thac Bobla va Liliang nhung thang canh dep cua Di Linh

Thác Bopla và thác Liliang duoc Công ty co phan du lich Lâm Dong dau tu xây dung thành khu du lich sinh thái tu nam 1999. Qua hon 10 nam di vào hoat dong, moi nam 2 diem du lich này dón tu 40 den 50 ngàn luot du khách den tham quan. Trong dó có ca khách du lich den tu các tinh mien Dông, mien Tây Nam Bo, TP Ho Chí Minh và du khách nuoc ngoài.

Vào nhung ngày nghi cuoi tuan hay nhung tour du lich trong nhung ngày dau xuân, dây se là nhung diem hen lý tuong cua du khách trong nuoc và quoc te.

Nhung dòng tin khác:
>> Ngày hoi ngu dân
>> 5 dia diem vui choi o Thái Lan dành cho tre em và gia dình
>> Tro lai Pho Hien
>> Cape Town – mot hai cang tuyet dep
>>
Du lich Nam Phi: Nhung ngày hoang dã o Pilanesberg

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Thác Bobla và Liliang - những thắng cảnh đẹp của Di Linh

Di Linh là huyện miền núi có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, địa thế được bao bọc bởi nhiều ngọn núi cao trùng điệp. Cũng chính từ đặc trưng này mà Di Linh có được những thắng cảnh hùng vĩ, mà trong đó thác Bopla và thác Liliang là một trong những thắng cảnh đó. Đây sẽ là những điểm hẹn của nhiều du khách.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá