Câu cá ở Trường Sa

Nếu không kể ngư dân thì chẳng mấy ai có dịp thả câu giữa biển cả xa xôi như vậy, đặc biệt ngay quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. “Đi biển Trường Sa mà không tranh thủ câu cá thì phí lắm”.


>>> Một ngày trên đảo Trường Sa lớn
>>> Hoàng Sa - Trường Sa – Chủ quyền dân tộc

>>> Thiêng liêng vạn dặm hải đảo quê hương – Trường Sa
>>> Bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê

dulich4phuong.net  Cau ca o Truong Sa
Thu hoạch cá ở đảo Đá Tây, Trường Sa - Ảnh: Nguyễn Á
 
dulich4phuong.net  Cau ca o Truong Sa
Chú cá vừa dính câu ở vùng biển gần đảo Nam Yết - Ảnh: Quốc Việt

Biển động. Sóng quăng quật như bầy ngựa nối đuôi nhau hung hãn phi nước đại làm con tàu thăm lính đảo không thể cặp cầu cảng Trường Sa được. Đành chờ sóng yên biển lặng. Những người mới đi lần đầu náo nức lên boong tàu ngắm đảo từ xa, xúc động đợi đặt chân lên phên giậu thiêng liêng của Tổ quốc.

1. Tận dụng ánh mặt trời non dịu của ngày mới để bấm loạt ảnh về đảo Trường Sa Lớn từ xa xong, tôi quay sang mượn dây câu của những người lính cùng ra đảo. Có lẽ đây là những tay câu chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm nhất trên chuyến tàu này. Giữa biển khơi bao la, chẳng anh lính nào mang cần câu theo cho vướng víu. Mỗi người chỉ thủ sẵn vài trăm mét dây cước quấn gọn trên lõi nhựa cất trong balô. Lưỡi câu thì chuẩn bị sẵn mươi cái lớn nhỏ khác nhau, nhưng cái nhỏ nhất cũng phải đảm bảo kéo nổi loại cá năm bảy ký, và cục chì cột dây câu ít nhất phải nặng 300-400 gam để có thể kéo được lưỡi câu chìm sâu xuống đáy nơi hải lưu chảy xiết.

“Đi biển Trường Sa mà không tranh thủ câu cá thì phí lắm”, anh lính kỹ thuật có tên ngồ ngộ Mai Phát Công Sứt, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa, dáng người đậm, da ngăm đen như ngư dân rỉ rả chỉ bảo. Mồi câu là những chú cá biển được lóc thịt để mắc vào lưỡi câu. Cột thêm hai cục chì nặng khoảng 0,5kg vào dây câu cho nặng nữa là xong. Tôi thả dây câu xuống mạn tàu. Công Sứt khuyên chỉ thả 40-50m dây vì biển vùng này không sâu lắm, lại nhiều san hô. Lưỡi câu mắc vào đó rất dễ đi tong. Kinh nghiệm của anh lính thật chính xác. Chẳng cần cần câu vì dòng hải lưu đã tự cuốn lưỡi câu ra xa tàu.

Biển Trường Sa nhiều vùng nước nông, sâu với các rạn san hô có rất nhiều loại cá hấp dẫn để thử thách dân mê câu. Nhưng tôi nhấp nhổm cả giờ vẫn chưa được chú cá nào trong khi Công Sứt đã thu dây câu thắng lợi. Gỡ chú cá bằng cổ chân đang quẫy đành đạch, anh lính cười hoác hàm răng xỉn ố vì nước trà. Tôi không rõ cá gì, chỉ nghe anh nói đó là thu vè, loại cá “nướng lên thì ăn năm chén cơm vẫn chưa đã miệng”. Chỉ lát sau, anh lại kéo lên một chú cá lớn hơn bàn tay và bảo đó là cá bò ngu. Cái tên thật ngộ nhưng hình dáng và màu sắc lấp lánh của chú cá đẹp như cá kiểng trong bể nuôi. Kiên trì mãi tôi cũng kéo được một con bò ngu lớn gần bằng hai bàn tay nối lại. Quả không cảm giác nào thú vị bằng!

2. 11 ngày thăm Trường Sa, chúng tôi còn nhiều dịp thả câu trong những lúc biển động chưa lên được đảo hay phải neo đêm chờ trời sáng. Có hôm gặp gió mùa tơi tả, nhưng nhiều đêm trăng sáng vằng vặc. Mặt biển lung linh huyền ảo như dát bạc dưới ánh trăng. Lúc đầu chỉ lác đác vài tay câu, dần dần lên đến vài chục dọc suốt hai mạn tàu. Ai cũng náo nức buông dây câu, có anh còn lếch thếch cả một cần câu máy mang sẵn từ đất liền. Trầm nghiêm như đại tá Nguyễn Đức Thắng, lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, cũng nhiều lúc tranh thủ thả câu ở đuôi tàu. Ông chỉ nhắm các chú cá lớn khi mang dây câu to bằng một phần ba cây đũa ăn, với mồi câu là chú cá nục lớn hơn hai ngón tay và thả cùng lúc hai, ba dây câu, xả dài cả trăm mét cho nước cuốn trôi.

Vùng biển này hình như khá nhiều cá bò ngu. Chúng chiếm hơn phân nửa trong số cá mọi người câu được. Một khoảnh khắc hiếm hoi, chúng tôi hè nhau kéo được một con cá thu to bằng bắp đùi người lớn vùng vẫy mạnh tưởng đứt cả dây câu. Nhưng thật hi hữu, khi con cá kém may mắn đang được kéo qua mặt nước thì lại bị một chú kình ngư khác vọt lên, táp như lia nhát dao sắc đứt ngang mình. Chúng tôi vừa tiếc ngẩn ngơ kéo lưỡi câu chỉ còn mắc mỗi đầu cá, vừa sững sờ thích thú vì được chứng kiến hình ảnh độc đáo của đại dương.

3. Thú vị nữa là chuyện bắt cá chuồn trong đêm. Theo kinh nghiệm của thủy thủ đoàn, không cần câu, chúng tôi chỉ treo vài bóng đèn neon ở mạn tàu để dụ cá chuồn. Mê ánh sáng, như những con thiêu thân, bọn cá chuồn cứ thế bay vèo vèo trên mặt nước lao vào quầng sáng. Có con bay xa 20-30m trên mặt biển, lao thẳng đầu vào mạn tàu đánh bộp rồi rớt xuống nước, lờ đờ vì bị choáng. Người trên tàu chỉ cần cầm vợt dài vớt lên. Loáng 2-3 giờ chúng tôi đã bắt được vài trăm chú cá chuồn to cỡ nửa cổ tay trở lên, đủ đãi cả tàu hơn 100 người. Mấy anh đầu bếp vui vẻ cho mượn lò làm ngay món nướng thơm lừng.

Sau cảm giác lạ lẫm, thú vị, nhiều người mới ra Trường Sa như chúng tôi không nén được cảm xúc khi chứng kiến tận mắt tài nguyên biển đất nước. Hào hứng tham gia bắt cá cùng tôi, vị cựu chiến binh Quân đoàn 1 tâm sự: “Mai này sau khi thăm lính hải quân, nên có chương trình câu cá để du khách vừa thú vị vừa hiểu thêm tài nguyên biển đất nước mình”. Tôi gật đầu đồng cảm với người lính già.

Những dòng tin khác:
>> Đến Iceland ngắm mặt trời lúc... nửa đêm
>> Huyền bí Ai Cập
>> Chợ Khan El Khalili Bazaar
>> Karlsruhe - Thành phố hình cây quạt
>> Ngôi làng Kumarakom xinh đẹp trên hòn đảo nổi

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Cau ca o Truong Sa


Neu không ke ngu dân thì chang may ai có dip tha câu giua bien ca xa xôi nhu vay, dac biet ngay quan dao Truong Sa thân yêu cua To quoc. “Di bien Truong Sa mà không tranh thu câu cá thì phí lam”.


>>> Mot ngày trên dao Truong Sa lon
>>> Hoàng Sa - Truong Sa – Chu quyen dân toc

>>> Thiêng liêng van dam hai dao quê huong – Truong Sa
>>> Ban do Truong Sa ghép tu hat cà phê

dulich4phuong.net  Cau ca o Truong Sa
Thu hoach cá o dao Dá Tây, Truong Sa - Anh: Nguyen Á
 
dulich4phuong.net  Cau ca o Truong Sa
Chú cá vua dính câu o vùng bien gan dao Nam Yet - Anh: Quoc Viet

Bien dong. Sóng quang quat nhu bay ngua noi duôi nhau hung hãn phi nuoc dai làm con tàu tham lính dao không the cap cau cang Truong Sa duoc. Dành cho sóng yên bien lang. Nhung nguoi moi di lan dau náo nuc lên boong tàu ngam dao tu xa, xúc dong doi dat chân lên phên giau thiêng liêng cua To quoc.

1. Tan dung ánh mat troi non diu cua ngày moi de bam loat anh ve dao Truong Sa Lon tu xa xong, tôi quay sang muon dây câu cua nhung nguoi lính cùng ra dao. Có le dây là nhung tay câu chuyên nghiep nhieu kinh nghiem nhat trên chuyen tàu này. Giua bien khoi bao la, chang anh lính nào mang can câu theo cho vuong víu. Moi nguoi chi thu san vài tram mét dây cuoc quan gon trên lõi nhua cat trong balô. Luoi câu thì chuan bi san muoi cái lon nho khác nhau, nhung cái nho nhat cung phai dam bao kéo noi loai cá nam bay ký, và cuc chì cot dây câu ít nhat phai nang 300-400 gam de có the kéo duoc luoi câu chìm sâu xuong dáy noi hai luu chay xiet.

“Di bien Truong Sa mà không tranh thu câu cá thì phí lam”, anh lính ky thuat có tên ngo ngo Mai Phát Công Sut, quê Tinh Gia, Thanh Hóa, dáng nguoi dam, da ngam den nhu ngu dân ri ra chi bao. Moi câu là nhung chú cá bien duoc lóc thit de mac vào luoi câu. Cot thêm hai cuc chì nang khoang 0,5kg vào dây câu cho nang nua là xong. Tôi tha dây câu xuong man tàu. Công Sut khuyên chi tha 40-50m dây vì bien vùng này không sâu lam, lai nhieu san hô. Luoi câu mac vào dó rat de di tong. Kinh nghiem cua anh lính that chính xác. Chang can can câu vì dòng hai luu dã tu cuon luoi câu ra xa tàu.

Bien Truong Sa nhieu vùng nuoc nông, sâu voi các ran san hô có rat nhieu loai cá hap dan de thu thách dân mê câu. Nhung tôi nhap nhom ca gio van chua duoc chú cá nào trong khi Công Sut dã thu dây câu thang loi. Go chú cá bang co chân dang quay dành dach, anh lính cuoi hoác hàm rang xin o vì nuoc trà. Tôi không rõ cá gì, chi nghe anh nói dó là thu vè, loai cá “nuong lên thì an nam chén com van chua dã mieng”. Chi lát sau, anh lai kéo lên mot chú cá lon hon bàn tay và bao dó là cá bò ngu. Cái tên that ngo nhung hình dáng và màu sac lap lánh cua chú cá dep nhu cá kieng trong be nuôi. Kiên trì mãi tôi cung kéo duoc mot con bò ngu lon gan bang hai bàn tay noi lai. Qua không cam giác nào thú vi bang!

2. 11 ngày tham Truong Sa, chúng tôi còn nhieu dip tha câu trong nhung lúc bien dong chua lên duoc dao hay phai neo dêm cho troi sáng. Có hôm gap gió mùa toi ta, nhung nhieu dêm trang sáng vang vac. Mat bien lung linh huyen ao nhu dát bac duoi ánh trang. Lúc dau chi lác dác vài tay câu, dan dan lên den vài chuc doc suot hai man tàu. Ai cung náo nuc buông dây câu, có anh còn lech thech ca mot can câu máy mang san tu dat lien. Tram nghiêm nhu dai tá Nguyen Duc Thang, lu doàn truong Lu doàn 146, cung nhieu lúc tranh thu tha câu o duôi tàu. Ông chi nham các chú cá lon khi mang dây câu to bang mot phan ba cây dua an, voi moi câu là chú cá nuc lon hon hai ngón tay và tha cùng lúc hai, ba dây câu, xa dài ca tram mét cho nuoc cuon trôi.

Vùng bien này hình nhu khá nhieu cá bò ngu. Chúng chiem hon phân nua trong so cá moi nguoi câu duoc. Mot khoanh khac hiem hoi, chúng tôi hè nhau kéo duoc mot con cá thu to bang bap dùi nguoi lon vùng vay manh tuong dut ca dây câu. Nhung that hi huu, khi con cá kém may man dang duoc kéo qua mat nuoc thì lai bi mot chú kình ngu khác vot lên, táp nhu lia nhát dao sac dut ngang mình. Chúng tôi vua tiec ngan ngo kéo luoi câu chi còn mac moi dau cá, vua sung so thích thú vì duoc chung kien hình anh doc dáo cua dai duong.

3. Thú vi nua là chuyen bat cá chuon trong dêm. Theo kinh nghiem cua thuy thu doàn, không can câu, chúng tôi chi treo vài bóng dèn neon o man tàu de du cá chuon. Mê ánh sáng, nhu nhung con thiêu thân, bon cá chuon cu the bay vèo vèo trên mat nuoc lao vào quang sáng. Có con bay xa 20-30m trên mat bien, lao thang dau vào man tàu dánh bop roi rot xuong nuoc, lo do vì bi choáng. Nguoi trên tàu chi can cam vot dài vot lên. Loáng 2-3 gio chúng tôi dã bat duoc vài tram chú cá chuon to co nua co tay tro lên, du dãi ca tàu hon 100 nguoi. May anh dau bep vui ve cho muon lò làm ngay món nuong thom lung.

Sau cam giác la lam, thú vi, nhieu nguoi moi ra Truong Sa nhu chúng tôi không nén duoc cam xúc khi chung kien tan mat tài nguyên bien dat nuoc. Hào hung tham gia bat cá cùng tôi, vi cuu chien binh Quân doàn 1 tâm su: “Mai này sau khi tham lính hai quân, nên có chuong trình câu cá de du khách vua thú vi vua hieu thêm tài nguyên bien dat nuoc mình”. Tôi gat dau dong cam voi nguoi lính già.

Nhung dòng tin khác:
>> Den Iceland ngam mat troi lúc... nua dêm
>> Huyen bí Ai Cap
>> Cho Khan El Khalili Bazaar
>> Karlsruhe - Thành pho hình cây quat
>> Ngôi làng Kumarakom xinh dep trên hòn dao noi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Câu cá ở Trường Sa

Nếu không kể ngư dân thì chẳng mấy ai có dịp thả câu giữa biển cả xa xôi như vậy, đặc biệt ngay quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. “Đi biển Trường Sa mà không tranh thủ câu cá thì phí lắm”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá