Ngược dòng thác Chòi

Nằm trên ngọn núi Lưỡi Hái, thác Chòi thuộc xã Cự Đồng, là con thác nổi tiếng của huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.


>>> Khám phá thác Ma Hao
>>>
Thác Pác Ban - Huyền thoại giữa rừng Nà Hang
>>>
Thác Hòa Bình thơ mộng

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Tầng dưới cùng là tầng thác cao nhất của thác Chòi

Trong một ngày trời thu mát mẻ, quãng đường hơn 80km từ Hà Nội đến xã Cự Đồng chẳng lấy đi bao nhiêu sức lực của nhóm du khách trẻ.

Đến trung tâm xã Cự Đồng, theo chỉ dẫn, chúng tôi rẽ vào một con đường đất khá khó đi. Hai bên đường là những nương sắn nương ngô xanh mướt của người dân xóm Chòi.

Đi hết 3km đường đất là đến điểm đầu con thác. Cả nhóm gửi xe ở một nhà dân, bắt đầu ngược dòng lên thượng nguồn thác Chòi.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Toàn cảnh núi rừng hoang sơ khi nhìn từ trên tầng hai của con thác

Thác Chòi là một hệ thống nhiều thác lớn nhỏ nối tiếp nhau. Từ nơi gửi xe, chỉ đi vài bước đã thấy tầng dưới cùng, cũng là tầng cao nhất hiện ra trước mắt. Dòng nước trắng xóa từ trên độ cao gần 50m ào ào đổ xuống một vụng nước trong vắt.

Nước đổ qua những tảng đá lớn xanh màu rêu rồi chảy xuống ghềnh đá ngay phía dưới. Bọt nước bắn tung tóe và hơi nước bay ra trắng xóa một vùng. Xung quanh cây rừng rậm rạp xanh um. Trên những vách đá là những bộ rễ chằng chịt của những cây cổ thụ.

Cảnh vật vừa hoang sơ vừa hùng vĩ.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Sự hiểm trở làm nên vẻ đẹp của tầng thác thứ ba

Leo một đoạn dốc thẳng đứng là tới tầng thứ hai của con thác. Ở tầng này, thác không cao cũng không rộng. Nhưng điều thú vị nhất là đứng tại đây có thể nhìn bao quát được cả khu vực hạ nguồn thác Chòi.

Khoảng rừng rộng bao la để giữa một vệt dài ngoằn ngoèo của con suối. Thấp thoáng xa xa là những nóc nhà xen lẫn những nương lúa, nương ngô của người dân xóm Chòi. Đứng đây, vừa thấy được sự hùng vĩ, vừa cảm nhận vẻ thơ mộng của núi rừng Thanh Sơn.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Lội ngược dòng lên thượng nguồn

Để đến tầng tiếp theo phải leo một đoạn dốc khá cao. Tầng thác này địa hình rất hiểm trở. Đường xuống là những bậc đá trơn trượt, và muốn xuống hẳn vụng nước của tầng thác này phải leo bám một vách đá thẳng đứng.

Dù biết trước khó khăn nhưng cả nhóm vẫn quyết tâm leo xuống vì vẻ đẹp của dòng thác thật sự cuốn hút. Không cao và rộng như tầng dưới cùng nhưng sự hiểm trở lại trở nên quyến rũ những du khách thích mạo hiểm.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Những ghềnh đá tạo nên những dòng nước tuyệt đẹp

Ngược dòng thác Chòi
Thỏa thích tắm mát

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Những ghềnh đá hiểm trở để lên được thượng nguồn

Sau tầng thác thứ ba là một đoạn suối rất đẹp giữa núi rừng hoang sơ. Dòng nước trong vắt len lỏi qua những kẽ đá thỉnh thoảng lại đổ xuống ào ào khi gặp những ghềnh đá. Hai bên bờ suối là rừng cây cổ thụ um tùm, chốc chốc lại bay ra những chú bướm đủ màu sắc.

Đi hết đoạn suối là hai con thác nhỏ cùng chảy xuống một vụng nước. Nước khá sâu nhưng trong xanh nên đây là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ thỏa sức vùng vẫy, tắm mát.

Theo lời người dân địa phương, đỉnh thác nằm trên đỉnh núi cao và đường duy nhất để lên đến đầu nguồn thác là ngược dòng đi lên. Sự tò mò thôi thúc mọi người vượt thêm một đoạn thác nhỏ nữa để tìm đến thượng nguồn nhưng cuối cùng buộc phải dừng lại trước một ghềnh đá cheo leo.

Chúng tôi đành ra về dù trong lòng còn nhiều nuối tiếc.

Những dòng tin khác:
>> Những địa điểm du lịch ''mát mẻ'' tại châu Âu
>>
Thế giới thời trang lôi cuốn
>>
10 công viên giải trí hàng đầu châu Á
>>
Các vùng cao nguyên của nền văn minh Inca
>>
London và những nơi cần biết

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nguoc dong thac Choi


Nam trên ngon núi Luoi Hái, thác Chòi thuoc xã Cu Dong, là con thác noi tieng cua huyen Thanh Son, Phú Tho.


>>> Khám phá thác Ma Hao
>>>
Thác Pác Ban - Huyen thoai giua rung Nà Hang
>>>
Thác Hòa Bình tho mong

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Tang duoi cùng là tang thác cao nhat cua thác Chòi

Trong mot ngày troi thu mát me, quãng duong hon 80km tu Hà Noi den xã Cu Dong chang lay di bao nhiêu suc luc cua nhóm du khách tre.

Den trung tâm xã Cu Dong, theo chi dan, chúng tôi re vào mot con duong dat khá khó di. Hai bên duong là nhung nuong san nuong ngô xanh muot cua nguoi dân xóm Chòi.

Di het 3km duong dat là den diem dau con thác. Ca nhóm gui xe o mot nhà dân, bat dau nguoc dòng lên thuong nguon thác Chòi.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Toàn canh núi rung hoang so khi nhìn tu trên tang hai cua con thác

Thác Chòi là mot he thong nhieu thác lon nho noi tiep nhau. Tu noi gui xe, chi di vài buoc dã thay tang duoi cùng, cung là tang cao nhat hien ra truoc mat. Dòng nuoc trang xóa tu trên do cao gan 50m ào ào do xuong mot vung nuoc trong vat.

Nuoc do qua nhung tang dá lon xanh màu rêu roi chay xuong ghenh dá ngay phía duoi. Bot nuoc ban tung tóe và hoi nuoc bay ra trang xóa mot vùng. Xung quanh cây rung ram rap xanh um. Trên nhung vách dá là nhung bo re chang chit cua nhung cây co thu.

Canh vat vua hoang so vua hùng vi.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Su hiem tro làm nên ve dep cua tang thác thu ba

Leo mot doan doc thang dung là toi tang thu hai cua con thác. O tang này, thác không cao cung không rong. Nhung dieu thú vi nhat là dung tai dây có the nhìn bao quát duoc ca khu vuc ha nguon thác Chòi.

Khoang rung rong bao la de giua mot vet dài ngoan ngoèo cua con suoi. Thap thoáng xa xa là nhung nóc nhà xen lan nhung nuong lúa, nuong ngô cua nguoi dân xóm Chòi. Dung dây, vua thay duoc su hùng vi, vua cam nhan ve tho mong cua núi rung Thanh Son.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Loi nguoc dòng lên thuong nguon

De den tang tiep theo phai leo mot doan doc khá cao. Tang thác này dia hình rat hiem tro. Duong xuong là nhung bac dá tron truot, và muon xuong han vung nuoc cua tang thác này phai leo bám mot vách dá thang dung.

Dù biet truoc khó khan nhung ca nhóm van quyet tâm leo xuong vì ve dep cua dòng thác that su cuon hút. Không cao và rong nhu tang duoi cùng nhung su hiem tro lai tro nên quyen ru nhung du khách thích mao hiem.

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Nhung ghenh dá tao nên nhung dòng nuoc tuyet dep

Nguoc dong thac Choi
Thoa thích tam mát

KinhNghiemDuLich.org Nguoc dong thac Choi
Nhung ghenh dá hiem tro de lên duoc thuong nguon

Sau tang thác thu ba là mot doan suoi rat dep giua núi rung hoang so. Dòng nuoc trong vat len loi qua nhung ke dá thinh thoang lai do xuong ào ào khi gap nhung ghenh dá. Hai bên bo suoi là rung cây co thu um tùm, choc choc lai bay ra nhung chú buom du màu sac.

Di het doan suoi là hai con thác nho cùng chay xuong mot vung nuoc. Nuoc khá sâu nhung trong xanh nên dây là dia diem lý tuong de các ban tre thoa suc vùng vay, tam mát.

Theo loi nguoi dân dia phuong, dinh thác nam trên dinh núi cao và duong duy nhat de lên den dau nguon thác là nguoc dòng di lên. Su tò mò thôi thúc moi nguoi vuot thêm mot doan thác nho nua de tìm den thuong nguon nhung cuoi cùng buoc phai dung lai truoc mot ghenh dá cheo leo.

Chúng tôi dành ra ve dù trong lòng còn nhieu nuoi tiec.

Nhung dòng tin khác:
>> Nhung dia diem du lich ''mát me'' tai châu Âu
>>
The gioi thoi trang lôi cuon
>>
10 công viên giai trí hàng dau châu Á
>>
Các vùng cao nguyên cua nen van minh Inca
>>
London và nhung noi can biet

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ngược dòng thác Chòi

Nằm trên ngọn núi Lưỡi Hái, thác Chòi thuộc xã Cự Đồng, là con thác nổi tiếng của huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá