Pù Luông - kỷ niệm nhớ đời

Với dân “phượt”, trong những hoàn cảnh bắt buộc họ phải “chiến đấu” với cung đường luôn để lại những kỷ niệm bất ngờ, thú vị và đáng nhớ. Chúng tôi đã offroad (*) trên đất Pù Luông như thế.


dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
“Con cào cào” này đã thành một khối sắt! - Ảnh: Thủy Trần

Rời bản Kho Mường của người Thái nằm sâu trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), chúng tôi chỉ kịp cất vào hành trang câu dặn dò của anh Nam, một người làm du lịch sinh thái tại đây: “Nhanh lên, không trời mưa là chết dở đấy”.

Vật lộn với đường mòn xuyên rừng

Trên đoạn đường 7km từ Kho Mường ra bản Ươi - Phố Đoàn, chúng tôi thầm mong sẽ tránh kịp cơn mưa đang sầm sập sau lưng, nếu không “cơn ác mộng Pù Luông” từng được cảnh báo từ bao dân phượt kỳ cựu sẽ trở thành sự thật. Bốn chiếc xe máy lao vút đi nhưng chỉ được vài trăm mét, vừa ra khỏi bản cơn mưa rừng đã trút xuống dữ dội. Chúng tôi chỉ kịp bọc máy ảnh vào trong áo mưa thì quần áo đã sũng nước.

Đi cũng dở mà ở lại cũng không xong, đành tiếp tục lên đường theo lối mòn người dân bản Kho Mường hay đi tắt sang Phố Đoàn hoặc đưa khách Tây trekking (đi bộ).

Mưa chỉ ào ạt khoảng 15 phút thì tạnh. Mặt trời lại ló ra sau đám mây như trêu chọc và nắng bừng lên trên những tán lá rừng. Sau mưa con đường mòn trở nên trơn trượt và nguy hiểm. Bình thường đi xe máy trên con đường này đã khó, nay vừa phải dắt vừa phải kéo xe cho không trượt ra mép taluy âm, nơi mà phía dưới đám cây bụi xanh mướt rung rinh kia không thể biết được hẻm núi sâu đến chừng nào!

dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Bản Kịt ở sâu nhất trong khu bảo tồn Pù Luông - Ảnh: Thủy Trần
 
dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Cánh đồng bản Ươi thanh bình - Ảnh: Thủy Trần

Những đôi giày sau một lúc vật lộn với bùn đất đã trở nên nghẹt cứng và mất độ bám. Bây giờ thì người cũng trượt chứ chẳng phải xe. Những đoạn dốc lên xuống, đi bộ vẫn có thể “vồ ếch” như chơi, huống hồ còn dắt chiếc xe máy nặng trĩu. Ngay cả chiếc xe “cào cào” trong nhóm vốn dĩ là một chiến mã trên địa hình đồi núi, nhưng trong hoàn cảnh này trở thành một khối sắt với quán tính trượt dữ dội. Tôi đã thót tim mấy bận khi chiếc xe không thể ghìm lại giữa những sống trâu trên lối mòn, lao thẳng về phía mép núi rồi... dừng lại.

Chúng tôi vật lộn với con đường mòn xuyên rừng bảo tồn Pù Luông, đi một đoạn lại phải dùng cành cây chọc bớt đất bám vào bánh xe, balô cứ xốc lên vai lại hạ xuống. Thỉnh thoảng gặp vài người dân bản đi bộ ngược chiều, chúng tôi hỏi: “Còn bao lâu nữa tới Phố Đoàn?”, ai cũng bảo “Sắp tới rồi” như thể động viên chúng tôi đừng nản lòng.

Cuối cùng, sau hơn hai giờ offroad, chúng tôi cũng vượt qua được 7km đường kinh hãi và rồi một thung lũng lúa bát ngát, dập dờn như biển sóng dang rộng vòng tay ôm chúng tôi vào lòng. Chúng tôi trở thành những cái chấm bé xíu trên con đường mòn căng ngang biển lúa.

Cả bọn dừng xe, nằm lăn trên vệ cỏ, thỏa sức hít căng lồng ngực hương lúa thanh thanh, dìu dịu. Chúng tôi đun một ấm cà phê, nhấm nháp những ngụm cà phê nóng sực, vừa chia sẻ cảm xúc đã trải qua. Ai cũng công nhận: “Mệt nhưng vui và nhớ đời!”. Mặt trời tô màu hoàng hôn trên cánh đồng đẹp lạ lùng. Thêm một buổi chiều quá đỗi thanh bình và dịu ngọt được ghi dấu trong hành trang.

dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Trên con đường mòn xuyên rừng sau mưa - Ảnh: Thủy Trần

Khám phá Cao Hoong và Kịt

Sáng hôm sau, từ bản Nủa chúng tôi quyết định chinh phục Cao Hoong và Kịt, hai bản của người Mường ở rất sâu trong vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đoạn đường núi 8km tất nhiên rất phù hợp để trekking nhưng vẫn là một thách thức với xe máy. Khoảng 5km đến bản Cao Hoong, đường tuy dốc ngược nhưng khá rộng, thỉnh thoảng mới gặp vài đoạn ngắn trông như lối mòn trườn qua vách đá và đám cây bụi.

Nhưng từ Cao Hoong vào đến Kịt, đường trở nên chật hẹp và khó đi hơn rất nhiều. Phần lớn thời gian phải đi bộ còn bạn đồng hành đẩy xe. Nắng lóa mắt và trời xanh như rút ruột mà xanh. Dọc đường đám bướm rừng đầy màu sắc bay lượn khắp nơi. Trong khi mấy anh con trai hì hục với chiếc xe thì đám con gái tung tẩy chụp ảnh, đùa nghịch với đàn bướm.

Lúa ở Cao Hoong và Kịt vẫn còn xanh, trồng rải rác trong thung lũng, lẫn với đám cây bụi rậm rạp. Mỗi bản chỉ có vài chục nóc nhà sàn mái rạ nằm quần tụ - một khung cảnh thanh bình đến mê mải. Vào đến Kịt thì mặt trời đã đứng bóng, màu xanh cốm của lúa đang chín trở nên óng ả trong nắng trưa.

Chúng tôi ghé vào một căn nhà sàn ngay đầu thôn để xin nước uống. Vợ chồng chủ nhà hiếu khách mời cả nhóm vào nhà. Trong lúc chờ bà chủ nhà đun nước, mỗi người chúng tôi chọn một ô cửa sổ nhìn ra cánh đồng bản Kịt. Đôi lúc trong đời chỉ cần vài phút được ngồi thật lặng yên như thế này bên bè bạn...
&&&_
(*) Offroad: từ của dân “phượt”, có nghĩa di chuyển bằng ôtô hoặc xe máy trên những địa hình phức tạp như leo đồi núi, băng rừng, vượt sông suối... kết hợp với du lịch khám phá.

Những dòng tin khác:
>> Cape Town – một hải cảng tuyệt đẹp
>> Hình ảnh độc đáo tại chợ vùng cao
>> Huyền bí Ai Cập
>> Reunion sự lựa chọn hoàn hảo
>> Nhà hàng River Viewx

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Pu Luong - ky niem nho doi


Voi dân “phuot”, trong nhung hoàn canh bat buoc ho phai “chien dau” voi cung duong luôn de lai nhung ky niem bat ngo, thú vi và dáng nho. Chúng tôi dã offroad (*) trên dat Pù Luông nhu the.


dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
“Con cào cào” này dã thành mot khoi sat! - Anh: Thuy Tran

Roi ban Kho Muong cua nguoi Thái nam sâu trong khu bao ton thiên nhiên Pù Luông (xã Thành Son, huyen Bá Thuoc, tinh Thanh Hóa), chúng tôi chi kip cat vào hành trang câu dan dò cua anh Nam, mot nguoi làm du lich sinh thái tai dây: “Nhanh lên, không troi mua là chet do day”.

Vat lon voi duong mòn xuyên rung

Trên doan duong 7km tu Kho Muong ra ban Uoi - Pho Doàn, chúng tôi tham mong se tránh kip con mua dang sam sap sau lung, neu không “con ác mong Pù Luông” tung duoc canh báo tu bao dân phuot ky cuu se tro thành su that. Bon chiec xe máy lao vút di nhung chi duoc vài tram mét, vua ra khoi ban con mua rung dã trút xuong du doi. Chúng tôi chi kip boc máy anh vào trong áo mua thì quan áo dã sung nuoc.

Di cung do mà o lai cung không xong, dành tiep tuc lên duong theo loi mòn nguoi dân ban Kho Muong hay di tat sang Pho Doàn hoac dua khách Tây trekking (di bo).

Mua chi ào at khoang 15 phút thì tanh. Mat troi lai ló ra sau dám mây nhu trêu choc và nang bung lên trên nhung tán lá rung. Sau mua con duong mòn tro nên tron truot và nguy hiem. Bình thuong di xe máy trên con duong này dã khó, nay vua phai dat vua phai kéo xe cho không truot ra mép taluy âm, noi mà phía duoi dám cây bui xanh muot rung rinh kia không the biet duoc hem núi sâu den chung nào!

dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Ban Kit o sâu nhat trong khu bao ton Pù Luông - Anh: Thuy Tran
 
dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Cánh dong ban Uoi thanh bình - Anh: Thuy Tran

Nhung dôi giày sau mot lúc vat lon voi bùn dat dã tro nên nghet cung và mat do bám. Bây gio thì nguoi cung truot chu chang phai xe. Nhung doan doc lên xuong, di bo van có the “vo ech” nhu choi, huong ho còn dat chiec xe máy nang triu. Ngay ca chiec xe “cào cào” trong nhóm von di là mot chien mã trên dia hình doi núi, nhung trong hoàn canh này tro thành mot khoi sat voi quán tính truot du doi. Tôi dã thót tim may ban khi chiec xe không the ghìm lai giua nhung song trâu trên loi mòn, lao thang ve phía mép núi roi... dung lai.

Chúng tôi vat lon voi con duong mòn xuyên rung bao ton Pù Luông, di mot doan lai phai dùng cành cây choc bot dat bám vào bánh xe, balô cu xoc lên vai lai ha xuong. Thinh thoang gap vài nguoi dân ban di bo nguoc chieu, chúng tôi hoi: “Còn bao lâu nua toi Pho Doàn?”, ai cung bao “Sap toi roi” nhu the dong viên chúng tôi dung nan lòng.

Cuoi cùng, sau hon hai gio offroad, chúng tôi cung vuot qua duoc 7km duong kinh hãi và roi mot thung lung lúa bát ngát, dap don nhu bien sóng dang rong vòng tay ôm chúng tôi vào lòng. Chúng tôi tro thành nhung cái cham bé xíu trên con duong mòn cang ngang bien lúa.

Ca bon dung xe, nam lan trên ve co, thoa suc hít cang long nguc huong lúa thanh thanh, dìu diu. Chúng tôi dun mot am cà phê, nham nháp nhung ngum cà phê nóng suc, vua chia se cam xúc dã trai qua. Ai cung công nhan: “Met nhung vui và nho doi!”. Mat troi tô màu hoàng hôn trên cánh dong dep la lùng. Thêm mot buoi chieu quá doi thanh bình và diu ngot duoc ghi dau trong hành trang.

dulich4phuong.net  Pu Luong ky niem nho doi
Trên con duong mòn xuyên rung sau mua - Anh: Thuy Tran

Khám phá Cao Hoong và Kit

Sáng hôm sau, tu ban Nua chúng tôi quyet dinh chinh phuc Cao Hoong và Kit, hai ban cua nguoi Muong o rat sâu trong vùng lõi cua khu bao ton thiên nhiên Pù Luông. Doan duong núi 8km tat nhiên rat phù hop de trekking nhung van là mot thách thuc voi xe máy. Khoang 5km den ban Cao Hoong, duong tuy doc nguoc nhung khá rong, thinh thoang moi gap vài doan ngan trông nhu loi mòn truon qua vách dá và dám cây bui.

Nhung tu Cao Hoong vào den Kit, duong tro nên chat hep và khó di hon rat nhieu. Phan lon thoi gian phai di bo còn ban dong hành day xe. Nang lóa mat và troi xanh nhu rút ruot mà xanh. Doc duong dám buom rung day màu sac bay luon khap noi. Trong khi may anh con trai hì huc voi chiec xe thì dám con gái tung tay chup anh, dùa nghich voi dàn buom.

Lúa o Cao Hoong và Kit van còn xanh, trong rai rác trong thung lung, lan voi dám cây bui ram rap. Moi ban chi có vài chuc nóc nhà sàn mái ra nam quan tu - mot khung canh thanh bình den mê mai. Vào den Kit thì mat troi dã dung bóng, màu xanh com cua lúa dang chín tro nên óng a trong nang trua.

Chúng tôi ghé vào mot can nhà sàn ngay dau thôn de xin nuoc uong. Vo chong chu nhà hieu khách moi ca nhóm vào nhà. Trong lúc cho bà chu nhà dun nuoc, moi nguoi chúng tôi chon mot ô cua so nhìn ra cánh dong ban Kit. Dôi lúc trong doi chi can vài phút duoc ngoi that lang yên nhu the này bên bè ban...
&&&_
(*) Offroad: tu cua dân “phuot”, có nghia di chuyen bang ôtô hoac xe máy trên nhung dia hình phuc tap nhu leo doi núi, bang rung, vuot sông suoi... ket hop voi du lich khám phá.

Nhung dòng tin khác:
>> Cape Town – mot hai cang tuyet dep
>> Hình anh doc dáo tai cho vùng cao
>> Huyen bí Ai Cap
>> Reunion su lua chon hoàn hao
>> Nhà hàng River Viewx

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Pù Luông - kỷ niệm nhớ đời

Với dân “phượt”, trong những hoàn cảnh bắt buộc họ phải “chiến đấu” với cung đường luôn để lại những kỷ niệm bất ngờ, thú vị và đáng nhớ. Chúng tôi đã offroad (*) trên đất Pù Luông như thế.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá