10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu vốn đã nổi danh vì cảnh đẹp hút hồn với khung cảnh tráng lệ của cung đình qua phim dã sử hay những cảnh vật hoang sơ trong phim cổ trang. Tuy vậy, những ai đã từng một lần đặt chân đến đất nước này đều hiểu rằng những gì họ từng nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ vẫn còn là quá ít so với vẻ đẹp đích thực tỏa ra từ những khu đô thị cổ kính mà du khách được tận mắt.


10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Sau đây là 10 cổ trấn đẹp và lâu đời nhất của Trung Quốc:

1. Đô thị cổ Lệ Giang tại tỉnh Vân Nam

Đô thị cổ Lệ Giang thường được biết đến dưới tên gọi Đại Nghiên cổ trấn. Đây là một thành phố cổ tuyệt đẹp cả về phong cảnh và lịch sử, nơi sinh sống của các dân tộc Bạch (Bai), Nạp Tây và Tạng. Thành cổ này nằm trên độ cao 2.400 m, trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hơn 500 km và có diện tích 3,8 km².

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Lệ Giang  không có tường thành, với trung tâm là phố Bốn Phương. Khu đô thị này nổi tiếng về hệ thống đường thủy và cầu cống, nên còn được gọi là "Venezia của phương Đông". Lệ Giang có 354 chiếc cầu (bình quân cứ 1 km² có 93 cầu) bắc trên hệ thống sông Ngọc Hà trong nội thành. Những cây cầu được nhắc đến nhiều: Đại Thạch, Nam Môn, Mã Yên, Nhân Thọ, được xây vào đời Minh và Thanh.

Đô thị cổ Lệ Giang có lịch sử lâu đời hơn 800 năm. Lệ Giang được xây vào cuối đời Tống, đầu đời Nguyên. Trước cửa các ngôi nhà người ta đều trồng dương liễu và có suối nước chảy qua

2. Thị trấn Châu Trang – “Thành Venice của Đông Phương”

Người Trung Hoa phong cho thị trấn Châu Trang (Zhou Zhuang) là “Thành phố nước đệ nhất” còn với du khách gần xa thì ho gọi nơi đây là "Thành Venice của Đông Phương". Nằm cách Thượng Hải khoảng 1 giờ xe chạy về phía tây, thị trấn Châu Trang là thành - phố - nước ra đời sớm và tiêu biểu nhất của Giang Nam (tỉnh Giang Tô -Trung Quốc)

.10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thị trấn nhỏ với dân số chỉ khoảng 20.000 người nhưng tập trung mọi vẻ đẹp của những thành - phố - nước phía nam sông Dương Tử: những cây cầu đá cong cong với những chi tiết chạm trổ sinh động vắt ngang những dòng kênh- mạng lưới giao thông chính của thị trấn này, những ngôi nhà cổ rêu phong tường trắng mái đen, những “đèn lồng đỏ treo cao”, và nhất là những con thuyền gỗ nhẹ trôi trên làn nước trong xanh dưới nhịp chèo khoan thai của các cô nàng mặc áo bông xanh, vừa chèo vừa cất tiếng hát lanh lảnh...

3. Làng cổ Hoành Thôn thuộc tỉnh An Huy

Những ngôi làng cổ như Hoành Thôn có thể coi là minh chứng sinh động cho kiểu mẫu định cư mang tính tổ chức cao tại 1 thuộc địa trong thời kỳ phong kiến và còn là nền tảng cho sự phát triển phồn thịnh nền kinh tế trao đổi mậu dich nơi đây. Thông qua những toà nhà xây dựng và mô hình phố xá của họ, hai ngôi làng nằm tại phía Nam An Huy như Tây Đệ và Hoành Thôn đã phản ánh cơ bản cách tổ chức, cơ cấu nền kinh tế xã hội dưới một thời kỳ ổn định lâu dài của lịch sử Trung Hoa.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Những khu định cư thành thị mang nét cổ truyền Trung Hoa, gồm quy mô rộng lớn đã biến mất trong thế kỷ trước, vậy mà lại được duy trì và bảo tồn tại ở Hồng Cún . Những mô hình đường sá, những công trình nghệ thuật kiến trúc, những dụng cụ trang trí và sự thống nhất chặt chẽ ở những ngôi nhà với hệ thống nước bao bọc là các ví dụ còn lại tồn tại duy nhất.

4. Ô Trấn – “Bức tranh thủy mặc” của vùng sông nước Giang Nam

Giống như một bức tranh thủy mặc, sắc đỏ, những ngôi nhà cổ và dòng sông thanh bình đã tạo nên khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở Ô Trấn, Triết Giang, Trung Quốc.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Ô Trấn là một trong bốn thành cổ đẹp nổi tiếng của vùng sông nước Giang Nam, Trung Quốc. Vẻ đẹp cổ xưa của những ngôi nhà cổ còn giữ nguyên nét kiến trúc cũ, những khu phố nổi nằm bên dòng sông thanh bình đã tạo nên vẻ đẹp huyền ảo khó cưỡng lại của vùng đất này.

5. Thành phố cổ Bình Dao – pháo đài 2.700 tuổi

Bình Dao là một thành phố cổ của Trung Quốc thuộc tỉnh Sơn Tây, nằm cách Bắc Kinh khoảng 450 km. Trong thời nhà Thanh, nơi đây là một trung tâm tài chính của Trung Quốc. Bình Dao  nổi tiếng với các bức tường cổ và được bảo tồn, là Di sản thế giới của UNESCO.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Phố cổ Bình Dao là một ví dụ nổi bật của một đô thị Hán thuộc các triều đại Minh-Thanh còn giữ được những nét đặc trưng của nó với một mức độ phi thường, và điều đó đã cung cấp một bức tranh về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa tôn giáo của một trong những thời kỳ có ảnh hưởng nhất của lịch sử Trung Quốc

Bình Dao còn là đô thị cổ còn nguyên vẹn nhất trong số 2.000 đô thị còn tồn tại có tường dày bao quanh ở Trung Hoa cổ xưa. Được xây dựng cách đây 2.700 năm như một pháo đài, Bình Dao  vẫn còn giữ nguyên vẹn phần lớn kiến trúc của nó cho đến ngày nay.

6. Thôn Tây Đệ - một góc nhỏ cổ kính yên bình của tỉnh An Huy

Thôn Tây Đệ nằm tại huyện Y, thành phố Hoàng Sơn, phía Nam tỉnh An Huy Trung Quốc. Huyện được thành lập từ thời nhà Tần nhưng mãi đến thời Bắc Tống thôn mới được xây dựng . Năm 2000, khu di tích thôn cổ Nam bộ An Huy, tiêu biểu là Tây Đệ và Hoành Thôn đã được UNESCO ghi nhận là "Di sản văn hóa thế giới" nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê mang đậm phong cách Trung Quốc: đường cổ, cầu cổ, bia cổ, thư viện cổ, các pho tượng bằng đất và rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá và gỗ.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thôn Tây Đệ bốn mặt đều giáp núi. Nước trong thôn trong xanh, cây cối um tùm, tường nhà màu trắng, ngói màu đen. Những ngôi nhà cổ ở đây được xây hoặc liền sát nhau hoặc được xây tách rời độc lập. Các ngôi nhà đều có giếng trời, bốn xung quanh có tường bao bọc, không khí vào trong nhà theo giếng trời, xung quanh tường không có cửa sổ, nếu có thì cũng rất nhỏ và ở trên cao. Tường và mái của các giếng trời đều nghiêng vào trong mảnh đất để nước mưa chảy vào trong, ngụ ý nước non phì nhiêu không chảy ra ngoài.

7. Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến

Huyện Nam Tịnh, thuộc tỉnh Phúc Kiến, nổi tiếng với 1.500 tòa lầu đất cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2008. Lầu đất là một loại hình kiến trúc đặc biệt của Trung Quốc, tập trung ở ba tỉnh: Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tây, trong đó nhiều nhất là ở Phúc Kiến. Nam Tịnh là một huyện nhỏ của Phúc Kiến nhưng có số lượng lầu đất lên tới 1.500 toà.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Lầu đất hình tròn là phổ biến nhất vì sức kháng động đất lớn, không gian rộng, lại thông gió. Chất liệu làm nên lầu đất cũng vô cùng đặc biệt. Đất được trộn với cát lấy từ dưới sông, thậm chí còn có cả trứng gà, gạo nếp và nhiều thứ khác. Tất cả được nung theo một bí quyết riêng tạo nên một thứ chất liệu rất vững chắc. Nhiều toà lầu đất đã tồn tại hàng trăm năm nay.

8. Đông Lý - một thị trấn thơ mộng với phong cảnh hữu tình

Cổ trấn Đông Lý thuộc tỉnh Giang Tô được thành lập vào thế kỷ thứ 7 như một làng nghề và trở thành một thị trấn lớn giữa thế kỷ 14. Thị trấn này cách Tô Châu 18 km và được biết đến như một khu dân cư sầm uất với nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Đông Lý được bao quanh bởi hồ và hệ thống kênh rạch với tổng diện tích 86 hecta. Đây là một thị trấn  nổi tiếng bởi những ngôi nhà cổ, cầu cổ và hệ thống kênh đào bao quanh nhà ở, tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Trong thị trấn có 25 cây cầu cổ xưa còn nguyên vẹn từ thế kỷ thứ 13 và chiều dài tổng cộng của các kênh rạch khoảng 10 km.

9. Chu Gia Giác - thắng cảnh miền sông nước nổi tiếng nhất Thượng Hải

Chu Gia Giác là thắng cảnh miền sông nước nổi tiếng nhất Thượng Hải, không chỉ bởi một khu du lịch lưu giữ đầy đủ đặc trưng của Giang Nam cuối đời Minh, mà còn bởi những món ăn vặt đầy hấp dẫn. Cách trung tâm thành phố 1h đi xe bus, dường như sự sôi động, hiện đại đang lùi dần sau lưng. Chu Gia Giác mở ra những cảnh vẫn thường thấy trên phim ảnh: thiên nhiên trong lành, thuyền bè đi lại trên sông, những cây cầu, những ngôi nhà cổ treo đèn lồng đỏ. Quả không hổ danh là 1 trong 50 địa điểm ở Trung Quốc mà người nước ngoài nên đến nhất.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Thị trấn này hiện có 36 cây cầu đá lớn nhỏ nối liền 9 con đường men theo bờ sông, nối liền khoảng cách và những hoài niệm.Biểu tượng của Chu Gia Giác  là cầu Phóng sinh - cây cầu đá 5 nhịp lớn nhất còn lại ở vùng đồng bằng Trường Giang. Bên cạnh cầu là đình Phóng sinh, nơi có thể thả cá, thả rùa .

10. Đại Lý - nơi hội tụ của Phong – Hoa - Tuyết - Nguyệt

Đại lý nằm về hướng Tây Nam và cách Côn Minh 400 km, diện tích của khu tự trị này là 28.000 km2, dân số khoảng 3,5 triệu người, toàn châu là cao nguyên có độ cao 1.890 m so với mặt nước biển.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Sự đặc biệt của Đại Lý có thể tóm lại trong 4 chữ: Phong, Hoa, Tuyết, Nguyệt. Khu dưới, nơi có thành cổ Đại lý vì có nhiều gió nên gọi là hạ quan phong, thường gió thổi từ mặt đất lên (vì thế khi đi du lịch tại đây du khách không nên mặc váy). Phía trên, Khí hậu ôn hòa, người dân lại yêu chuộng hoa cho nên họ đua nhau trồng đủ các loại hoa tạo nên một cảnh quan đặc biệt cho toàn vùng, nên gọi là thượng quan hoa. Lại có núi Điểm Thương gồm 9 ngọn, mùa đông thường có tuyết phủ tuyết, nên gọi Thương Sơn Tuyết. Còn Nguyệt là cảnh bóng trăng soi mình trên Hồ Nhĩ Hải rất đẹp và thơ mộng.

Hiện nay, Đại lý còn nhiều công trình kiến trúc cổ được bảo tồn, trong đó có thành cổ Đại Lý (Còn gọi là Tử Cấm Thành). Cách thành Đại Lý 1 km về phía bắc bên bờ Nhĩ Hải, Tam tháp Đại Lý là một công trình kiến trúc cổ đặc sắc. Ba ngọn tháp tạo thành hình tam giác, tháp chính là Thiên Tuần Tháp được xây dựng vào thời nhà Đường. Bên cạnh Tam tháp là Sùng Thánh Tự xây dựng năm 834 – 840 được bảo tồn khá tốt.

Ngoài ra, Đại Lý còn được tô điểm bở biển hồ Nhĩ Hải (hồ rộng như biển, hình thù giống như cái tai của người), đi du thuyền trên biển hồ Nhĩ Hải và thưởng thức trà tam đạo sẽ là cảm giác tuyệt vời khi đến nơi đây. Ngày nay, những điểm trên đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.
10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc


Trung Quoc tu lâu von dã noi danh vì canh dep hút hon voi khung canh tráng le cua cung dình qua phim dã su hay nhung canh vat hoang so trong phim co trang. Tuy vay, nhung ai dã tung mot lan dat chân den dat nuoc này deu hieu rang nhung gì ho tung nhìn thay qua màn anh nho van còn là quá ít so voi ve dep dích thuc toa ra tu nhung khu dô thi co kính mà du khách duoc tan mat.


10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Sau dây là 10 co tran dep và lâu doi nhat cua Trung Quoc:

1. Dô thi co Le Giang tai tinh Vân Nam

Dô thi co Le Giang thuong duoc biet den duoi tên goi Dai Nghiên co tran. Dây là mot thành pho co tuyet dep ca ve phong canh và lich su, noi sinh song cua các dân toc Bach (Bai), Nap Tây và Tang. Thành co này nam trên do cao 2.400 m, trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hon 500 km và có dien tích 3,8 km².

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Le Giang  không có tuong thành, voi trung tâm là pho Bon Phuong. Khu dô thi này noi tieng ve he thong duong thuy và cau cong, nên còn duoc goi là "Venezia cua phuong Dông". Le Giang có 354 chiec cau (bình quân cu 1 km² có 93 cau) bac trên he thong sông Ngoc Hà trong noi thành. Nhung cây cau duoc nhac den nhieu: Dai Thach, Nam Môn, Mã Yên, Nhân Tho, duoc xây vào doi Minh và Thanh.

Dô thi co Le Giang có lich su lâu doi hon 800 nam. Le Giang duoc xây vào cuoi doi Tong, dau doi Nguyên. Truoc cua các ngôi nhà nguoi ta deu trong duong lieu và có suoi nuoc chay qua

2. Thi tran Châu Trang – “Thành Venice cua Dông Phuong”

Nguoi Trung Hoa phong cho thi tran Châu Trang (Zhou Zhuang) là “Thành pho nuoc de nhat” còn voi du khách gan xa thì ho goi noi dây là "Thành Venice cua Dông Phuong". Nam cách Thuong Hai khoang 1 gio xe chay ve phía tây, thi tran Châu Trang là thành - pho - nuoc ra doi som và tiêu bieu nhat cua Giang Nam (tinh Giang Tô -Trung Quoc)

.10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thi tran nho voi dân so chi khoang 20.000 nguoi nhung tap trung moi ve dep cua nhung thành - pho - nuoc phía nam sông Duong Tu: nhung cây cau dá cong cong voi nhung chi tiet cham tro sinh dong vat ngang nhung dòng kênh- mang luoi giao thông chính cua thi tran này, nhung ngôi nhà co rêu phong tuong trang mái den, nhung “dèn long do treo cao”, và nhat là nhung con thuyen go nhe trôi trên làn nuoc trong xanh duoi nhip chèo khoan thai cua các cô nàng mac áo bông xanh, vua chèo vua cat tieng hát lanh lanh...

3. Làng co Hoành Thôn thuoc tinh An Huy

Nhung ngôi làng co nhu Hoành Thôn có the coi là minh chung sinh dong cho kieu mau dinh cu mang tính to chuc cao tai 1 thuoc dia trong thoi ky phong kien và còn là nen tang cho su phát trien phon thinh nen kinh te trao doi mau dich noi dây. Thông qua nhung toà nhà xây dung và mô hình pho xá cua ho, hai ngôi làng nam tai phía Nam An Huy nhu Tây De và Hoành Thôn dã phan ánh co ban cách to chuc, co cau nen kinh te xã hoi duoi mot thoi ky on dinh lâu dài cua lich su Trung Hoa.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Nhung khu dinh cu thành thi mang nét co truyen Trung Hoa, gom quy mô rong lon dã bien mat trong the ky truoc, vay mà lai duoc duy trì và bao ton tai o Hong Cún . Nhung mô hình duong sá, nhung công trình nghe thuat kien trúc, nhung dung cu trang trí và su thong nhat chat che o nhung ngôi nhà voi he thong nuoc bao boc là các ví du còn lai ton tai duy nhat.

4. Ô Tran – “Buc tranh thuy mac” cua vùng sông nuoc Giang Nam

Giong nhu mot buc tranh thuy mac, sac do, nhung ngôi nhà co và dòng sông thanh bình dã tao nên khung canh hoàng hôn tuyet dep o Ô Tran, Triet Giang, Trung Quoc.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Ô Tran là mot trong bon thành co dep noi tieng cua vùng sông nuoc Giang Nam, Trung Quoc. Ve dep co xua cua nhung ngôi nhà co còn giu nguyên nét kien trúc cu, nhung khu pho noi nam bên dòng sông thanh bình dã tao nên ve dep huyen ao khó cuong lai cua vùng dat này.

5. Thành pho co Bình Dao – pháo dài 2.700 tuoi

Bình Dao là mot thành pho co cua Trung Quoc thuoc tinh Son Tây, nam cách Bac Kinh khoang 450 km. Trong thoi nhà Thanh, noi dây là mot trung tâm tài chính cua Trung Quoc. Bình Dao  noi tieng voi các buc tuong co và duoc bao ton, là Di san the gioi cua UNESCO.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Pho co Bình Dao là mot ví du noi bat cua mot dô thi Hán thuoc các trieu dai Minh-Thanh còn giu duoc nhung nét dac trung cua nó voi mot muc do phi thuong, và dieu dó dã cung cap mot buc tranh ve phát trien kinh te, xã hoi, van hóa tôn giáo cua mot trong nhung thoi ky có anh huong nhat cua lich su Trung Quoc

Bình Dao còn là dô thi co còn nguyên ven nhat trong so 2.000 dô thi còn ton tai có tuong dày bao quanh o Trung Hoa co xua. Duoc xây dung cách dây 2.700 nam nhu mot pháo dài, Bình Dao  van còn giu nguyên ven phan lon kien trúc cua nó cho den ngày nay.

6. Thôn Tây De - mot góc nho co kính yên bình cua tinh An Huy

Thôn Tây De nam tai huyen Y, thành pho Hoàng Son, phía Nam tinh An Huy Trung Quoc. Huyen duoc thành lap tu thoi nhà Tan nhung mãi den thoi Bac Tong thôn moi duoc xây dung . Nam 2000, khu di tích thôn co Nam bo An Huy, tiêu bieu là Tây De và Hoành Thôn dã duoc UNESCO ghi nhan là "Di san van hóa the gioi" nho dau an dam nét cua mot làng quê mang dam phong cách Trung Quoc: duong co, cau co, bia co, thu vien co, các pho tuong bang dat và rat nhieu tác pham diêu khac bang dá và go.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thôn Tây De bon mat deu giáp núi. Nuoc trong thôn trong xanh, cây coi um tùm, tuong nhà màu trang, ngói màu den. Nhung ngôi nhà co o dây duoc xây hoac lien sát nhau hoac duoc xây tách roi doc lap. Các ngôi nhà deu có gieng troi, bon xung quanh có tuong bao boc, không khí vào trong nhà theo gieng troi, xung quanh tuong không có cua so, neu có thì cung rat nho và o trên cao. Tuong và mái cua các gieng troi deu nghiêng vào trong manh dat de nuoc mua chay vào trong, ngu ý nuoc non phì nhiêu không chay ra ngoài.

7. Quan the lau dat co tai Nam Tinh, Phúc Kien

Huyen Nam Tinh, thuoc tinh Phúc Kien, noi tieng voi 1.500 tòa lau dat co duoc UNESCO công nhan là di san the gioi vào nam 2008. Lau dat là mot loai hình kien trúc dac biet cua Trung Quoc, tap trung o ba tinh: Quang Dông, Phúc Kien, Giang Tây, trong dó nhieu nhat là o Phúc Kien. Nam Tinh là mot huyen nho cua Phúc Kien nhung có so luong lau dat lên toi 1.500 toà.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Lau dat hình tròn là pho bien nhat vì suc kháng dong dat lon, không gian rong, lai thông gió. Chat lieu làm nên lau dat cung vô cùng dac biet. Dat duoc tron voi cát lay tu duoi sông, tham chí còn có ca trung gà, gao nep và nhieu thu khác. Tat ca duoc nung theo mot bí quyet riêng tao nên mot thu chat lieu rat vung chac. Nhieu toà lau dat dã ton tai hàng tram nam nay.

8. Dông Lý - mot thi tran tho mong voi phong canh huu tình

Co tran Dông Lý thuoc tinh Giang Tô duoc thành lap vào the ky thu 7 nhu mot làng nghe và tro thành mot thi tran lon giua the ky 14. Thi tran này cách Tô Châu 18 km và duoc biet den nhu mot khu dân cu sam uat voi nen kinh te phát trien nhanh chóng.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Dông Lý duoc bao quanh boi ho và he thong kênh rach voi tong dien tích 86 hecta. Dây là mot thi tran  noi tieng boi nhung ngôi nhà co, cau co và he thong kênh dào bao quanh nhà o, ton tai tu hàng ngàn nam truoc. Trong thi tran có 25 cây cau co xua còn nguyên ven tu the ky thu 13 và chieu dài tong cong cua các kênh rach khoang 10 km.

9. Chu Gia Giác - thang canh mien sông nuoc noi tieng nhat Thuong Hai

Chu Gia Giác là thang canh mien sông nuoc noi tieng nhat Thuong Hai, không chi boi mot khu du lich luu giu day du dac trung cua Giang Nam cuoi doi Minh, mà còn boi nhung món an vat day hap dan. Cách trung tâm thành pho 1h di xe bus, duong nhu su sôi dong, hien dai dang lùi dan sau lung. Chu Gia Giác mo ra nhung canh van thuong thay trên phim anh: thiên nhiên trong lành, thuyen bè di lai trên sông, nhung cây cau, nhung ngôi nhà co treo dèn long do. Qua không ho danh là 1 trong 50 dia diem o Trung Quoc mà nguoi nuoc ngoài nên den nhat.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Thi tran này hien có 36 cây cau dá lon nho noi lien 9 con duong men theo bo sông, noi lien khoang cách và nhung hoài niem.Bieu tuong cua Chu Gia Giác  là cau Phóng sinh - cây cau dá 5 nhip lon nhat còn lai o vùng dong bang Truong Giang. Bên canh cau là dình Phóng sinh, noi có the tha cá, tha rùa .

10. Dai Lý - noi hoi tu cua Phong – Hoa - Tuyet - Nguyet

Dai lý nam về huong Tây Nam và cách Côn Minh 400 km, diện tích cua khu tu tri này là 28.000 km2, dân số khoang 3,5 triệu nguoi, toàn châu là cao nguyên có dộ cao 1.890 m so voi mat nuoc biển.

10 co tran dep nhu mo cua Trung Quoc

Su dac biệt cua Dai Lý có thể tóm lai trong 4 chu: Phong, Hoa, Tuyết, Nguyệt. Khu duoi, noi có thành cổ Dai lý vì có nhiều gió nên goi là ha quan phong, thuong gió thổi tu mat dất lên (vì thế khi di du lich tai dây du khách không nên mac váy). Phía trên, Khí hậu ôn hòa, nguoi dân lai yêu chuộng hoa cho nên ho dua nhau trồng du các loai hoa tao nên một canh quan dac biệt cho toàn vùng, nên goi là thuong quan hoa. Lai có núi Diểm Thuong gồm 9 ngon, mùa dông thuong có tuyết phu tuyết, nên goi Thuong Son Tuyết. Còn Nguyệt là canh bóng trang soi mình trên Hồ Nhi Hai rất dep và tho mộng.

Hiện nay, Dai lý còn nhieu công trình kien trúc co duoc bao ton, trong dó có thành co Dai Lý (Còn goi là Tu Cam Thành). Cách thành Dai Lý 1 km ve phía bac bên bo Nhi Hai, Tam tháp Dai Lý là mot công trình kien trúc co dac sac. Ba ngon tháp tao thành hình tam giác, tháp chính là Thiên Tuan Tháp duoc xây dung vào thoi nhà Duong. Bên canh Tam tháp là Sùng Thánh Tu xây dung nam 834 – 840 duoc bao ton khá tot.

Ngoài ra, Dai Lý còn duoc tô diểm bo biển hồ Nhi Hai (hồ rộng nhu biển, hình thù giống nhu cái tai cua nguoi), di du thuyền trên biển hồ Nhi Hai và thuong thuc trà tam dao se là cam giác tuyệt voi khi dến noi dây. Ngày nay, nhung diem trên dã tro thành nhung diem du lich hap dan thu hút duoc nhieu khách du lich trong nuoc và quoc te.

10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu vốn đã nổi danh vì cảnh đẹp hút hồn với khung cảnh tráng lệ của cung đình qua phim dã sử hay những cảnh vật hoang sơ trong phim cổ trang. Tuy vậy, những ai đã từng một lần đặt chân đến đất nước này đều hiểu rằng những gì họ từng nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ vẫn còn là quá ít so với vẻ đẹp đích thực tỏa ra từ những khu đô thị cổ kính mà du khách được tận mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá