Ngoạn thạch ven đường

Trên đường từ Đà Lạt về TP.HCM qua địa phận Định Quán (Đồng Nai), nếu chú ý bên tay phải bạn sẽ thấy thấp thoáng một khu vườn có hàng rào đá rất ấn tượng. Khách hiếu kỳ ghé vào, nếu có duyên sẽ gặp được chủ nhân “Nguyễn Gia Trang” như hàng chữ khắc trên tảng đá đặt ở lối vào.


>>> Đá Ba Chồng - danh thắng Định Quán, Đồng Nai
>>> Khám phá rừng Thác Mai - Đồng Nai
>>> Hoang sơ thác Ba Zọt

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Một góc vườn đá với tượng đài cự thạch Stonehenge thu nhỏ

Ông Năm Khiêm, như người ta thường gọi, tên đầy đủ là Nguyễn Bỉnh Khiêm, tuổi thất tuần nhưng vẫn tráng kiện, nhanh nhẹn, tóc chưa có sợi bạc. Rời quê hương Đồng Tháp những năm 1950, ông Năm Khiêm theo cha đến vùng này (nay là xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) để trồng cao su.

Khi có ai ngạc nhiên về nét thẩm mỹ của những sắp đặt đá trong vườn, ông chỉ cười: “Tôi có biết gì đâu mấy chú ơi! Thấy thích thì làm. Tôi không phải nghệ nhân, chẳng là dân chuyên môn, xếp đá sao coi được là tôi làm”.

Những tảng đá, có khối nặng tới vài chục tấn, được ông cất công đưa về từ những chuyến đi trong tỉnh Đồng Nai và xa hơn nữa, đôi khi chỉ là những phát hiện tình cờ. Thấy chúng, ông mua và chở về, sắp xếp theo một trật tự mà ông cho là hợp lý. Lâu ngày, khu đất rộng trở thành một vườn đá độc đáo và là niềm vui lớn của chủ nhân Nguyễn Gia Trang. Ông bảo có không ít khách nước ngoài ghé vào đề nghị sang nhượng “tác phẩm” đá trong vườn nhưng ông luôn lắc đầu.

“Đâu dễ đem về những khối đá này, có tảng phần chìm sâu dưới đất, phải kích đưa lên xe tải... Tốn tiền mua đá cũng không ngán bằng làm cách nào đưa nó về tới chỗ. Rồi khi đặt để vô đúng vị trí, sửa sang dáng dấp nó làm sao mình ưng ý, đó mới là chuyện khó hơn cả” - ông kể.

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Cổng vào Nguyễn Gia Trang với thanh đá từng đặt tại
đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Tuất 2006 - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Nhưng cũng có người ở miền Tây hoặc tận ngoài Huế được ông trao đổi vài món làm kỷ niệm. Đó là cái duyên mà ông Năm Khiêm luôn nhắc đến trong thú chơi không cần bài bản của mình, từ chuyện dựng đá ngoài vườn cho đến mang cả một khoảng thiên nhiên thu nhỏ vào bên trong căn nhà gỗ.

Nào là những hàng đá “gia nhân tả hữu” đón khách vào bên trong chiếc cổng to làm bằng gỗ, nào là tảng đá hình Phật Di Lạc tay chống cằm, hoặc “bức tượng Khổng Tử” dưới mắt nhìn của một doanh nhân Hàn Quốc có nhà máy ở Bình Dương, người đã mấy lần đưa vợ con và nhân viên đến ngắm nghía…

Mỗi người tự nhìn ra hình hài của những tảng đá tưởng như vô tri nhưng đã được chủ nhân Nguyễn Gia Trang đánh thức, như mấy câu thơ mà bác sĩ Trương Thìn lưu lại trên bức thư pháp kỷ niệm một lần ghé thăm:

Đá ngủ ngàn năm
Đá ngủ vạn năm
Ai thức đá dậy
Ai nghe đá kể
Chuyện đời xa xưa.

Tự coi mình chỉ là người trồng cao su nhưng thời niên thiếu ông Năm Khiêm từng học Trường Lasalle Tabert ở Sài Gòn (nay là Trường chuyên Trần Đại Nghĩa), sở thích về đá có lẽ được hình thành từ nền học vấn ấy.

Trong căn nhà gỗ, nhiều kỷ vật từ những chuyến du lịch nước ngoài hoặc của bạn bè tặng được ghi bằng tiếng Pháp. Thậm chí căn nhà gỗ cũng mang nét kiến trúc vùng Alsace (Pháp) do ông tự thiết kế sau một chuyến đi hơn 10 năm trước. Có những vật liệu ông tự tìm kiếm ở Sài Gòn, có những thứ đặt thợ làm riêng, chẳng hạn các bản lề, đinh ốc. Nhà để ôtô thiết kế trông giống hầm rượu vang vì có cửa hình vòm bằng gỗ cũng là kỷ niệm từ chuyến du lịch.

Trong vườn đá có tượng đài mô phỏng Stonehenge, với những trụ đá dựng đứng và phía trên gác ngang thanh đá thành hình chữ U ngược, là kỷ niệm sau chuyến đi Anh thăm con gái du học. “Những lúc gọi điện thoại cho con, nhớ nó quá nên tôi làm cái Stonehenge thu nhỏ này” - ông giải thích.

Tết Bính Tuất 2006, ông Năm Khiêm cho người bạn ở Saigontourist mượn vài thanh đá cao to đem về dựng trên đường hoa Nguyễn Huệ. Đã có lúc công ty du lịch này đề nghị ông biến vườn đá thành điểm dừng chân phục vụ giải khát cho du khách ghé thăm trên hành trình từ Đà Lạt về TP.HCM, nhưng ông từ chối vì nhiều lý do. Dù vậy vườn đá vẫn luôn rộng cửa cho những du khách “trước lạ sau quen” và nếu có duyên thì sẽ được gặp chủ nhân.

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Ông Năm Khiêm bên hàng rào đá dài khoảng 200m - Ảnh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Một khoảng thiên nhiên thu nhỏ trước nhà ông Năm Khiêm - Ảnh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Ba trụ đá sắp theo kiểu “ba cây chụm lại…” ở cổng vào - Ảnh: H.T.V.

Những dòng tin khác:
>> Ngắm Tokyo đẹp lung linh từ trên cao
>> Kiruna - tiếng gọi nơi hoang dã
>> Đảo Koh Kret hấp dẫn ở Thái Lan
>> 5 địa điểm vui chơi ở Thái Lan dành cho trẻ em và gia đình
>> Những thủ đô “xí” nhất thế giới

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngoan thach ven duong


Trên duong tu Dà Lat ve TP.HCM qua dia phan Dinh Quán (Dong Nai), neu chú ý bên tay phai ban se thay thap thoáng mot khu vuon có hàng rào dá rat an tuong. Khách hieu ky ghé vào, neu có duyên se gap duoc chu nhân “Nguyen Gia Trang” nhu hàng chu khac trên tang dá dat o loi vào.


>>> Dá Ba Chong - danh thang Dinh Quán, Dong Nai
>>> Khám phá rung Thác Mai - Dong Nai
>>> Hoang so thác Ba Zot

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Mot góc vuon dá voi tuong dài cu thach Stonehenge thu nho

Ông Nam Khiêm, nhu nguoi ta thuong goi, tên day du là Nguyen Binh Khiêm, tuoi that tuan nhung van tráng kien, nhanh nhen, tóc chua có soi bac. Roi quê huong Dong Tháp nhung nam 1950, ông Nam Khiêm theo cha den vùng này (nay là xã Túc Trung, huyen Dinh Quán, tinh Dong Nai) de trong cao su.

Khi có ai ngac nhiên ve nét tham my cua nhung sap dat dá trong vuon, ông chi cuoi: “Tôi có biet gì dâu may chú oi! Thay thích thì làm. Tôi không phai nghe nhân, chang là dân chuyên môn, xep dá sao coi duoc là tôi làm”.

Nhung tang dá, có khoi nang toi vài chuc tan, duoc ông cat công dua ve tu nhung chuyen di trong tinh Dong Nai và xa hon nua, dôi khi chi là nhung phát hien tình co. Thay chúng, ông mua và cho ve, sap xep theo mot trat tu mà ông cho là hop lý. Lâu ngày, khu dat rong tro thành mot vuon dá doc dáo và là niem vui lon cua chu nhân Nguyen Gia Trang. Ông bao có không ít khách nuoc ngoài ghé vào de nghi sang nhuong “tác pham” dá trong vuon nhung ông luôn lac dau.

“Dâu de dem ve nhung khoi dá này, có tang phan chìm sâu duoi dat, phai kích dua lên xe tai... Ton tien mua dá cung không ngán bang làm cách nào dua nó ve toi cho. Roi khi dat de vô dúng vi trí, sua sang dáng dap nó làm sao mình ung ý, dó moi là chuyen khó hon ca” - ông ke.

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Cong vào Nguyen Gia Trang voi thanh dá tung dat tai
duong hoa Nguyen Hue Tet Bính Tuat 2006 - Anh: Hoàng Thach Vân

Nhung cung có nguoi o mien Tây hoac tan ngoài Hue duoc ông trao doi vài món làm ky niem. Dó là cái duyên mà ông Nam Khiêm luôn nhac den trong thú choi không can bài ban cua mình, tu chuyen dung dá ngoài vuon cho den mang ca mot khoang thiên nhiên thu nho vào bên trong can nhà go.

Nào là nhung hàng dá “gia nhân ta huu” dón khách vào bên trong chiec cong to làm bang go, nào là tang dá hình Phat Di Lac tay chong cam, hoac “buc tuong Khong Tu” duoi mat nhìn cua mot doanh nhân Hàn Quoc có nhà máy o Bình Duong, nguoi dã may lan dua vo con và nhân viên den ngam nghía…

Moi nguoi tu nhìn ra hình hài cua nhung tang dá tuong nhu vô tri nhung dã duoc chu nhân Nguyen Gia Trang dánh thuc, nhu may câu tho mà bác si Truong Thìn luu lai trên buc thu pháp ky niem mot lan ghé tham:

Dá ngu ngàn nam
Dá ngu van nam
Ai thuc dá day
Ai nghe dá ke
Chuyen doi xa xua.

Tu coi mình chi là nguoi trong cao su nhung thoi niên thieu ông Nam Khiêm tung hoc Truong Lasalle Tabert o Sài Gòn (nay là Truong chuyên Tran Dai Nghia), so thích ve dá có le duoc hình thành tu nen hoc van ay.

Trong can nhà go, nhieu ky vat tu nhung chuyen du lich nuoc ngoài hoac cua ban bè tang duoc ghi bang tieng Pháp. Tham chí can nhà go cung mang nét kien trúc vùng Alsace (Pháp) do ông tu thiet ke sau mot chuyen di hon 10 nam truoc. Có nhung vat lieu ông tu tìm kiem o Sài Gòn, có nhung thu dat tho làm riêng, chang han các ban le, dinh oc. Nhà de ôtô thiet ke trông giong ham ruou vang vì có cua hình vòm bang go cung là ky niem tu chuyen du lich.

Trong vuon dá có tuong dài mô phong Stonehenge, voi nhung tru dá dung dung và phía trên gác ngang thanh dá thành hình chu U nguoc, là ky niem sau chuyen di Anh tham con gái du hoc. “Nhung lúc goi dien thoai cho con, nho nó quá nên tôi làm cái Stonehenge thu nho này” - ông giai thích.

Tet Bính Tuat 2006, ông Nam Khiêm cho nguoi ban o Saigontourist muon vài thanh dá cao to dem ve dung trên duong hoa Nguyen Hue. Dã có lúc công ty du lich này de nghi ông bien vuon dá thành diem dung chân phuc vu giai khát cho du khách ghé tham trên hành trình tu Dà Lat ve TP.HCM, nhung ông tu choi vì nhieu lý do. Dù vay vuon dá van luôn rong cua cho nhung du khách “truoc la sau quen” và neu có duyên thì se duoc gap chu nhân.

dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Ông Nam Khiêm bên hàng rào dá dài khoang 200m - Anh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Mot khoang thiên nhiên thu nho truoc nhà ông Nam Khiêm - Anh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Ngoan thach ven duong
Ba tru dá sap theo kieu “ba cây chum lai…” o cong vào - Anh: H.T.V.

Nhung dòng tin khác:
>> Ngam Tokyo dep lung linh tu trên cao
>> Kiruna - tieng goi noi hoang dã
>> Dao Koh Kret hap dan o Thái Lan
>> 5 dia diem vui choi o Thái Lan dành cho tre em và gia dình
>> Nhung thu dô “xí” nhat the gioi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ngoạn thạch ven đường

Trên đường từ Đà Lạt về TP.HCM qua địa phận Định Quán (Đồng Nai), nếu chú ý bên tay phải bạn sẽ thấy thấp thoáng một khu vườn có hàng rào đá rất ấn tượng. Khách hiếu kỳ ghé vào, nếu có duyên sẽ gặp được chủ nhân “Nguyễn Gia Trang” như hàng chữ khắc trên tảng đá đặt ở lối vào.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá