Phú Yên êm đềm

Chúng tôi đáp xuống sân bay Đông Tác vào lúc xế trưa, đang vào thời điểm áp thấp nên khí hậu ở Phú Yên cũng khá dễ chịu. Điểm đến nghỉ đêm của chúng tôi là khách sạn Cendeluxe. Từ khách sạn này có thể nhìn thấy tháp Nhạn trên đỉnh núi Nhạn, cảnh ruộng đồng mênh mông và con sông lượn lờ quanh thành phố.


dulich4phuong.net Phu Yen em dem 
Đồng lúa Tuy Hòa, xa xa là núi Chóp Chài. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Không sôi động như ở Nha Trang, thành phố biển Tuy Hòa có vẻ hiền hòa, yên bình. Phú Yên vốn được coi là vựa lúa ở miền Trung. Ít có thành phố nào trên cả nước có thể nhìn thấy cảnh ruộng lúa xanh vàng bao quanh thành phố như Tuy Hòa. Nó tạo nên vẻ đẹp mộc mạc và nét đặc trưng riêng của Phú Yên. Phú Yên là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, tính theo quốc lộ 1A, địa phận Phú Yên nằm giữa đèo Cả hay còn gọi là đèo Hổ Dương ở phía nam, giáp tỉnh Khánh Hòa và đèo Cù Mông hay còn gọi là đèo Cù Mãng, giáp tỉnh Bình Định về phía bắc.

Con sông Đà Rằng hay sông Ba (Krông Pa) uốn lượn xuyên qua đồng lúa mênh mông. Phú Yên còn là nơi đầu tiên phát triển nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, là loại cá ngon và bổ nổi tiếng của thế giới.

Đêm ở Tuy Hòa cũng êm đềm. Từ trên tầng 17 của khách sạn, ở mọi góc nhìn với mọi vị trí, du khách có thể ngắm nhìn cảnh tháp Nhạn với ánh sáng trang trí nổi bật trên nền trời đêm.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Mũi Điện với ngọn hải đăng trên đỉnh. Bên dưới là bãi Môn
và dòng nước ngọt chảy dọc chân núi ra biển. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Sáng hôm sau, chúng tôi được đưa đến cụm danh thắng hải đăng Đại Lãnh, mũi Điện, vũng Rô nằm cạnh đèo Cả, phía nam thành phố Tuy Hòa. Dọc đường, chúng tôi đi ngang qua bạt ngàn ruộng lúa hai bên quốc lộ 1A. Người dân ở đây nói rằng, đến mùa lúa là có đặc sản... chuột. Chuột ở Phú Yên nhiều đến nỗi người ta phải muối thịt chuột.

Quay nhìn về hướng bắc, trên đỉnh núi Chóp Chài có đài ăng ten, nhìn xa trông giống như một ngư dân đang đứng tung lưới.

Trên đường đến mũi Điện chúng tôi nhìn thấy xa xa ẩn hiện trong mây ngàn là núi Đá Bia hay còn gọi là Thạch Bi Sơn. Tương truyền rằng khi vua Lê Thánh Tôn thân chinh cầm quân đánh Chămpa, ông đã cho khắc chữ xác định biên giới lãnh thổ của nước Đại Việt. Núi Đá Bia có tảng đá cao 80 mét cao chót vót trên đỉnh, nay thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau lộ trình 35 cây số, chúng tôi đến mũi Điện. Ở Phú Yên, người ta cho rằng đây là điểm cực Đông của đất liền nước ta, là nơi nhìn thấy tia nắng sớm đầu tiên. Con đường từ lộ chính đến mũi Điện đi ngang qua bãi Môn, một bãi biển tuyệt đẹp và cát trắng sạch. Theo tôi, bãi Môn đẹp hơn bãi biển Đại Lãnh ở chỗ là dọc theo con đường đến bãi Môn và mũi Điện là dòng nước ngọt trong trẻo chảy từ đất liền ra biển. Địa danh này được một người địa phương giải thích là do trước đây hai bên dòng nước ngọt có rất nhiều môn - một loại cây hoang giống như cây bạc hà dùng nấu canh chua ở miền Nam nên người dân ở đây đặt tên bãi biển này là bãi Môn.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Ngọn hải đăng mũi Nậy cao 25 mét với 107 bậc thang phía bên trong cột hải đăng, được xây dựng năm 1890. Đứng trên ngọn hải đăng có thể nhìn thấy cảnh trời nước mênh mông với sức gió thổi mạnh đến chao đảo người đứng. Do con đường lên ngọn hải đăng thoai thoải và có nhiều bóng cây rất lý tưởng cho chuyến đi tản bộ tham quan.

Rời mũi Điện, chúng tôi đi Vũng Rô, một vị trí bí mật tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc chuyển vào cho chiến trường miền Nam qua những chuyến tàu ‘Không Số’ theo con đường Hồ Chí Minh trên biển. Vũng Rô là một vịnh ẩn mình giữa núi đá bao quanh bởi đèo Cả, núi Đá Bia và hòn Bà từ ba phía đông, tây và phía bắc. Phía nam của vịnh là hòn Nưa cao 105 mét, sừng sững như một pháo đài canh gác cửa ra vào vịnh. Con đường đến Vũng Rô đi qua đèo núi quanh co. Rất nhiều tàu thuyền đánh cá neo đậu trong vịnh tạo nên cảnh quan đẹp mắt.

Sáng hôm sau, chúng tôi được đưa đi tham quan gành Đá Đĩa, cách thành phố Tuy Hòa 50 cây số; trong đó có 13 cây số rẽ về hướng đông ở gần đầu cầu Ngân Sơn và chạy dọc bờ sông về xã An Ninh Đông. Đây là vùng giáp biển với đặc điểm là đá ở đây hình lục giác hoặc hình tròn, có mặt cắt trông như đĩa đựng thức ăn. Từng cột đá dựng chéo hay thẳng đứng sắp xếp khít đều lên nhau với chiều rộng của vùng có đá đĩa khoảng 50 mét và trải dài hơn 200 mét.

Dọc theo gành Đá Đĩa là nhà dân trồng hoa màu và nhất là có bãi biển đẹp dài chừng 3 cây số gần đó, rất tiện cho du khách đến tham quan và tắm biển. Được biết Đá Đĩa là loại đá bazan, được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa. Nham thạch phun từ miệng núi lửa ra biển khi gặp nước biển lạnh thay đổi nhiệt độ đột ngột nên bị đông lại mà thành. Do nằm ở hướng chính đông và giáp biển nên khi đứng tham quan ở gành Đá Đĩa sóng rất to, đánh mạnh vào gành tạo nên cảnh sóng bọt trắng xóa, chụp ảnh rất đẹp.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Nhà thờ Mằng Lăng, nơi lưu giữ cuốn thánh kinh đầu tiên in bằng tiếng Việt. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Trở lại Phú Yên, chúng tôi ghé tham quan nhà thờ Mằng Lăng, được xây dựng năm 1892 thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nhà thờ vẫn còn giữ được nét cổ xưa, là một trong những nhà thờ thuộc nhóm cổ nhất Việt Nam. Từ ngoài cổng bước vào, phiá bên trái có ngọn đồi, trên có tượng của ngài Andre Phú Yên, một con người đã ‘tử vì đạo’. Bên trong quả đồi là hang động, nơi lưu giữ cuốn sách thánh kinh tiếng Việt đầu tiên được in ở Ý do cha Đắc Lộ thực hiện.

Sáng hôm sau chúng tôi lên thăm tháp Nhạn. Xuống xe ở chân núi Nhạn, chúng tôi đi đường vòng khoảng chừng vài trăm mét là đến chân tháp. Tháp Nhạn trông đơn giản hơn so với các tháp chàm khác như thápPonagar (Nha Trang), tháp Bánh Ít (Quy Nhơn). Tháp Nhạn là thắng cảnh được coi là hình ảnh tiêu biểu của tỉnh Phú Yên, là nét tô điểm cho thành phố Tuy Hòa về đêm.

Gần đến giờ ra sân bay, chúng tôi vẫn cố gắng tranh thủ ghé qua chợ Tuy Hòa. Hỏi thăm người dân nơi đây, chúng tôi tìm đến mua vài thứ đặc sản như cà phê Phú Yên có vị riêng, được nhiều người ưa thích và có nhiều thương hiệu nổi tiếng tại địa phương, chả cá chiên sẵn, chả bò "cô Tý"...

Người Phú Yên cũng đang đẩy mạnh sản xuất, tiếp thị cho sản phẩm từ nguyên liệu sẵn có như thủ công nghệ làm từ gáo dừa, các sản phẩm mỹ nghệ làm từ vỏ ốc biển. Một vài loại khô cá ướp sẵn có tên nghe là lạ như khô cá lao, cá bồi… Nước mắm ở Phú Yên cũng có vị thơm ngon không kém những nhãn hiệu nước mắm khác nhưng tiếc là chưa xây dựng thương hiệu riêng.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Vũng Rô yên bình nhìn từ trên đèo. Xa xa, nằm giữa là hòn Nưa. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Những dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới
>> Cảnh giác... đến từng centimet
>> Hội chợ đồ biển và rượu vang Portland
>> Đưa biển về... sông Seine
>> Đi chơi núi Bà Đen

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Phu Yen em dem


Chúng tôi dáp xuong sân bay Dông Tác vào lúc xe trua, dang vào thoi diem áp thap nên khí hau o Phú Yên cung khá de chiu. Diem den nghi dêm cua chúng tôi là khách san Cendeluxe. Tu khách san này có the nhìn thay tháp Nhan trên dinh núi Nhan, canh ruong dong mênh mông và con sông luon lo quanh thành pho.


dulich4phuong.net Phu Yen em dem 
Dong lúa Tuy Hòa, xa xa là núi Chóp Chài. Anh: Lâm Van Son

Không sôi dong nhu o Nha Trang, thành pho bien Tuy Hòa có ve hien hòa, yên bình. Phú Yên von duoc coi là vua lúa o mien Trung. Ít có thành pho nào trên ca nuoc có the nhìn thay canh ruong lúa xanh vàng bao quanh thành pho nhu Tuy Hòa. Nó tao nên ve dep moc mac và nét dac trung riêng cua Phú Yên. Phú Yên là mot tinh duyên hai Nam Trung bo, tính theo quoc lo 1A, dia phan Phú Yên nam giua dèo Ca hay còn goi là dèo Ho Duong o phía nam, giáp tinh Khánh Hòa và dèo Cù Mông hay còn goi là dèo Cù Mãng, giáp tinh Bình Dinh ve phía bac.

Con sông Dà Rang hay sông Ba (Krông Pa) uon luon xuyên qua dong lúa mênh mông. Phú Yên còn là noi dau tiên phát trien nghe dánh bat cá ngu dai duong, là loai cá ngon và bo noi tieng cua the gioi.

Dêm o Tuy Hòa cung êm dem. Tu trên tang 17 cua khách san, o moi góc nhìn voi moi vi trí, du khách có the ngam nhìn canh tháp Nhan voi ánh sáng trang trí noi bat trên nen troi dêm.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Mui Dien voi ngon hai dang trên dinh. Bên duoi là bãi Môn
và dòng nuoc ngot chay doc chân núi ra bien. Anh: Lâm Van Son

Sáng hôm sau, chúng tôi duoc dua den cum danh thang hai dang Dai Lãnh, mui Dien, vung Rô nam canh dèo Ca, phía nam thành pho Tuy Hòa. Doc duong, chúng tôi di ngang qua bat ngàn ruong lúa hai bên quoc lo 1A. Nguoi dân o dây nói rang, den mùa lúa là có dac san... chuot. Chuot o Phú Yên nhieu den noi nguoi ta phai muoi thit chuot.

Quay nhìn ve huong bac, trên dinh núi Chóp Chài có dài ang ten, nhìn xa trông giong nhu mot ngu dân dang dung tung luoi.

Trên duong den mui Dien chúng tôi nhìn thay xa xa an hien trong mây ngàn là núi Dá Bia hay còn goi là Thach Bi Son. Tuong truyen rang khi vua Lê Thánh Tôn thân chinh cam quân dánh Champa, ông dã cho khac chu xác dinh biên gioi lãnh tho cua nuoc Dai Viet. Núi Dá Bia có tang dá cao 80 mét cao chót vót trên dinh, nay thuoc xã Hòa Xuân Nam, huyen Dông Hòa, tinh Phú Yên.

Sau lo trình 35 cây so, chúng tôi den mui Dien. O Phú Yên, nguoi ta cho rang dây là diem cuc Dông cua dat lien nuoc ta, là noi nhìn thay tia nang som dau tiên. Con duong tu lo chính den mui Dien di ngang qua bãi Môn, mot bãi bien tuyet dep và cát trang sach. Theo tôi, bãi Môn dep hon bãi bien Dai Lãnh o cho là doc theo con duong den bãi Môn và mui Dien là dòng nuoc ngot trong treo chay tu dat lien ra bien. Dia danh này duoc mot nguoi dia phuong giai thích là do truoc dây hai bên dòng nuoc ngot có rat nhieu môn - mot loai cây hoang giong nhu cây bac hà dùng nau canh chua o mien Nam nên nguoi dân o dây dat tên bãi bien này là bãi Môn.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Gành Dá Dia o huyen Tuy An. Anh: Lâm Van Son

Ngon hai dang mui Nay cao 25 mét voi 107 bac thang phía bên trong cot hai dang, duoc xây dung nam 1890. Dung trên ngon hai dang có the nhìn thay canh troi nuoc mênh mông voi suc gió thoi manh den chao dao nguoi dung. Do con duong lên ngon hai dang thoai thoai và có nhieu bóng cây rat lý tuong cho chuyen di tan bo tham quan.

Roi mui Dien, chúng tôi di Vung Rô, mot vi trí bí mat tiep nhan vu khí tu mien Bac chuyen vào cho chien truong mien Nam qua nhung chuyen tàu ‘Không So’ theo con duong Ho Chí Minh trên bien. Vung Rô là mot vinh an mình giua núi dá bao quanh boi dèo Ca, núi Dá Bia và hòn Bà tu ba phía dông, tây và phía bac. Phía nam cua vinh là hòn Nua cao 105 mét, sung sung nhu mot pháo dài canh gác cua ra vào vinh. Con duong den Vung Rô di qua dèo núi quanh co. Rat nhieu tàu thuyen dánh cá neo dau trong vinh tao nên canh quan dep mat.

Sáng hôm sau, chúng tôi duoc dua di tham quan gành Dá Dia, cách thành pho Tuy Hòa 50 cây so; trong dó có 13 cây so re ve huong dông o gan dau cau Ngân Son và chay doc bo sông ve xã An Ninh Dông. Dây là vùng giáp bien voi dac diem là dá o dây hình luc giác hoac hình tròn, có mat cat trông nhu dia dung thuc an. Tung cot dá dung chéo hay thang dung sap xep khít deu lên nhau voi chieu rong cua vùng có dá dia khoang 50 mét và trai dài hon 200 mét.

Doc theo gành Dá Dia là nhà dân trong hoa màu và nhat là có bãi bien dep dài chung 3 cây so gan dó, rat tien cho du khách den tham quan và tam bien. Duoc biet Dá Dia là loai dá bazan, duoc hình thành trong quá trình hoat dong cua núi lua. Nham thach phun tu mieng núi lua ra bien khi gap nuoc bien lanh thay doi nhiet do dot ngot nên bi dông lai mà thành. Do nam o huong chính dông và giáp bien nên khi dung tham quan o gành Dá Dia sóng rat to, dánh manh vào gành tao nên canh sóng bot trang xóa, chup anh rat dep.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Nhà tho Mang Lang, noi luu giu cuon thánh kinh dau tiên in bang tieng Viet. Anh: Lâm Van Son

Tro lai Phú Yên, chúng tôi ghé tham quan nhà tho Mang Lang, duoc xây dung nam 1892 thuoc huyen Tuy An, tinh Phú Yên. Nhà tho van còn giu duoc nét co xua, là mot trong nhung nhà tho thuoc nhóm co nhat Viet Nam. Tu ngoài cong buoc vào, phiá bên trái có ngon doi, trên có tuong cua ngài Andre Phú Yên, mot con nguoi dã ‘tu vì dao’. Bên trong qua doi là hang dong, noi luu giu cuon sách thánh kinh tieng Viet dau tiên duoc in o Ý do cha Dac Lo thuc hien.

Sáng hôm sau chúng tôi lên tham tháp Nhan. Xuong xe o chân núi Nhan, chúng tôi di duong vòng khoang chung vài tram mét là den chân tháp. Tháp Nhan trông don gian hon so voi các tháp chàm khác nhu thápPonagar (Nha Trang), tháp Bánh Ít (Quy Nhon). Tháp Nhan là thang canh duoc coi là hình anh tiêu bieu cua tinh Phú Yên, là nét tô diem cho thành pho Tuy Hòa ve dêm.

Gan den gio ra sân bay, chúng tôi van co gang tranh thu ghé qua cho Tuy Hòa. Hoi tham nguoi dân noi dây, chúng tôi tìm den mua vài thu dac san nhu cà phê Phú Yên có vi riêng, duoc nhieu nguoi ua thích và có nhieu thuong hieu noi tieng tai dia phuong, cha cá chiên san, cha bò "cô Tý"...

Nguoi Phú Yên cung dang day manh san xuat, tiep thi cho san pham tu nguyên lieu san có nhu thu công nghe làm tu gáo dua, các san pham my nghe làm tu vo oc bien. Mot vài loai khô cá uop san có tên nghe là la nhu khô cá lao, cá boi… Nuoc mam o Phú Yên cung có vi thom ngon không kém nhung nhãn hieu nuoc mam khác nhung tiec là chua xây dung thuong hieu riêng.

dulich4phuong.net Phu Yen em dem
Vung Rô yên bình nhìn tu trên dèo. Xa xa, nam giua là hòn Nua. Anh: Lâm Van Son

Nhung dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hap dan nhat the gioi
>> Canh giác... den tung centimet
>> Hoi cho do bien và ruou vang Portland
>> Dua bien ve... sông Seine
>> Di choi núi Bà Den

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Phú Yên êm đềm

Chúng tôi đáp xuống sân bay Đông Tác vào lúc xế trưa, đang vào thời điểm áp thấp nên khí hậu ở Phú Yên cũng khá dễ chịu. Điểm đến nghỉ đêm của chúng tôi là khách sạn Cendeluxe. Từ khách sạn này có thể nhìn thấy tháp Nhạn trên đỉnh núi Nhạn, cảnh ruộng đồng mênh mông và con sông lượn lờ quanh thành phố.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá