Phố Hội trong tôi

Có một góc Phố Hội cô độc và lặng lẽ khi tôi trở lại trong một đêm sáng trăng…


dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Lung linh phố cổ

Về Hội An, việc tôi muốn làm nhất là dạo bộ quanh phố cổ, len vào những con ngõ nhỏ chật hẹp, những bức tường tróc lở lẫn với giàn hoa và những chiếc đèn lồng. Sau khi đã mệt nhoài vì đi bộ thì ghé một quán chè đậu trên vỉa hè cạnh hội quán Phúc Kiến, hoặc đi ra phía bờ sông Hoài tìm góc quán uống ly đá me hay chè đậu ván, thả hết những buồn phiền, uể oải theo dòng sông Hoài ra biển lớn.

Ngày nắng. Sau những ngày mưa miệt mài, phố Hội An xanh rất kỳ lạ. Hội quán trầm tư, nhà cổ im lìm, lâu lâu lại thấy một dáng mẹ tất tả đi trên phố. Rằm, mùi hương trầm ngào ngạt, lảng bảng loang trong góc nhà, mái tường rêu, ô cửa nhỏ như thể muốn kéo người ta về một  không gian trầm mặc, xa lắc tự thuở nào. Thứ hương thơm khiến lòng người chùng lại, ngơ ngẩn như phải bùa. Những gian hàng nhiều màu cửa cánh đóng, cánh mở, không người trông vì vắng khách.

Hội An trong tôi luôn là nỗi nhớ. Đó là một chiều mưa loang loáng nước trên chiếc xích lô dạo vòng quanh phố cổ. Là những vòng bánh xe đạp chậm chạp trong đêm lặng im. Là túi bánh ít lá gai, bánh ú tro, bánh phu thê nóng hổi người bạn Phố Hội gói vội dúi vào tay trước khi lên xe buýt trở về thành phố. Là những giọt nước mắt đã rơi trên đường đạp xe ra Cửa Đại. Một buổi chiều như vậy chẳng đáng nhớ lắm sao?

Thích nhất cái thú đi lang thang, ngắm nghía cho thỏa mắt những sản phẩm làm nên “sắc màu phố Hội”, khăn váy, áo quần, vải vóc, giầy dép, hàng lưu niệm, đèn lồng … Cái gì cũng thấy xinh xinh, yêu yêu, lãng đãng. Nhìn gì cũng thấy muốn chạm tay vào.

Hội An nhỏ, đi một vòng đã quay về chốn cũ. Góc ngã tư, cột đèn, hàng rào hoa nào cũng thấy gần gũi, quen thuộc. Tôi bước sau các bạn mình, chậm chạp. Mỗi bước chân đi lại tha thiết nhớ về Hội An kỳ trước. Này đây là chùa Cầu mà các bạn tôi đã ngồi bên nhau trong đêm thanh vắng, dưới ánh đèn vàng âm u phố Hội, đợi một người bạn đi lạc phố sẽ quay về.

Này đây là con đường dẫn về nhà Nhím nhỏ, cô bạn chỉ biết online đã đón chúng tôi tới nhà chơi và làm rất nhiều các loại bánh xứ Quảng bé xíu, nhỏ hơn cả hộp diêm để thết khách từ Hà Nội. Đây nữa, góc bancông trên tầng hai cà phê nơi cổng chợ, tôi với anh đã ngồi cả buổi chiều chỉ để ngắm mưa.

Cảnh cũ vẫn còn đây, người cũng đã đi rồi, chỉ mình tôi ở lại. Vẫn thấy thân thương quá, những khuôn hình bên hiên nhà ngập nắng, bạn bè rủ rỉ nói cười, những lối hẻm hun hút và mát lạnh bởi nắng kia đã dừng chân trên những chái nhà. Tiếng đập bóng ngoài sân chơi, tiếng trẻ con chạy qua chạy lại í ới, tiếng xe đạp lóc cóc của đám khách tây, lẫn trong tiếng máy xe "cúp đời cũ" kêu pành pạch. Kỳ lạ thay như thể mình đang trở về nhà.

dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Góc phố dịu dàng
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Góc phố dịu dàng
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Dáng mẹ
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Chiều chậm rơi

Ngày rằm. Không dễ tìm được một quán cơm gà bởi dân phố Hội nghỉ làm ăn, lo cúng rằm là chính. Vòng ra phố Hai Bà Trưng để ăn bánh vạc, giờ có thêm cái tên sang trọng và kiêu kỳ là bánh “bông hồng trắng”. Xưa, bạn Nhím nhỏ người Phố Hội vẫn hay rủ cả nhóm ra Cẩm Nam bên kia sông Hoài ăn bánh đập. Nay dừng bên này cầu Hội An mà chân như cá mắc vó ai đang dăng trên dòng sông tràn nắng. Sao thấy vừa xa, vừa gần?

Đêm rằm. Hai bên bờ sông lấp lánh ánh đèn. Phố Hội cô độc và lặng lẽ buổi chiều xoay mình mặc áo mới. Khách du lịch xuất hiện ngày một đông trên phố, len chân trong từng ngõ nhỏ. Ai cũng muốn một lần xuống thuyền theo dòng nước sông Hoài đi thả hoa đăng. Thuyền vế bến, đến rồi đi ồn ã một khúc sông, hội bài chòi nơi góc phố đông vui, náo nhiệt.

Thoáng thấy ngẩn lòng. Nếu như không nghe thấy giọng xứ Quảng ngân nga trong từng câu hát và những giai điệu hát đối trầm bổng, tiếng đàn, tiếng phách, tiếng nhị len lỏi vào sâu trong từng ngõ ngách của tâm hồn, hẳn sẽ không nhận ra một Phố Hội mình đã lưu giữ trong lòng qua bấy nhiêu năm…

Chúng tôi rời hội bài chòi Phố Hội, rời xa ánh đèn màu lung linh bên bờ sông Hoài, ánh đèn lấp lánh đến mức vầng trăng như muốn ẩn mình vào mây. Chúng tôi cũng như trăng, cũng muốn ẩn mình trong một góc quán vắng, tiếng nhạc dặt dìu, ly cà phê ấm nóng… Giữ lại cho mình những lặng lẽ của Hội An.

dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Đèn lồng trong ngõ vắng
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Xem hội hát bài chòi

Những dòng tin khác:
>> Brunei êm đềm
>> Nét hoang sơ Tanjung Pinang trên đảo Bintan
>> Bình minh trên đèo Măng Đen
>>
Về với Tuy An
>>
Tôm kho cùi dừa

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Pho Hoi trong toi


Có mot góc Pho Hoi cô doc và lang le khi tôi tro lai trong mot dêm sáng trang…


dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Lung linh pho co

Ve Hoi An, viec tôi muon làm nhat là dao bo quanh pho co, len vào nhung con ngõ nho chat hep, nhung buc tuong tróc lo lan voi giàn hoa và nhung chiec dèn long. Sau khi dã met nhoài vì di bo thì ghé mot quán chè dau trên via hè canh hoi quán Phúc Kien, hoac di ra phía bo sông Hoài tìm góc quán uong ly dá me hay chè dau ván, tha het nhung buon phien, ue oai theo dòng sông Hoài ra bien lon.

Ngày nang. Sau nhung ngày mua miet mài, pho Hoi An xanh rat ky la. Hoi quán tram tu, nhà co im lìm, lâu lâu lai thay mot dáng me tat ta di trên pho. Ram, mùi huong tram ngào ngat, lang bang loang trong góc nhà, mái tuong rêu, ô cua nho nhu the muon kéo nguoi ta ve mot  không gian tram mac, xa lac tu thuo nào. Thu huong thom khien lòng nguoi chùng lai, ngo ngan nhu phai bùa. Nhung gian hàng nhieu màu cua cánh dóng, cánh mo, không nguoi trông vì vang khách.

Hoi An trong tôi luôn là noi nho. Dó là mot chieu mua loang loáng nuoc trên chiec xích lô dao vòng quanh pho co. Là nhung vòng bánh xe dap cham chap trong dêm lang im. Là túi bánh ít lá gai, bánh ú tro, bánh phu thê nóng hoi nguoi ban Pho Hoi gói voi dúi vào tay truoc khi lên xe buýt tro ve thành pho. Là nhung giot nuoc mat dã roi trên duong dap xe ra Cua Dai. Mot buoi chieu nhu vay chang dáng nho lam sao?

Thích nhat cái thú di lang thang, ngam nghía cho thoa mat nhung san pham làm nên “sac màu pho Hoi”, khan váy, áo quan, vai vóc, giay dép, hàng luu niem, dèn long … Cái gì cung thay xinh xinh, yêu yêu, lãng dãng. Nhìn gì cung thay muon cham tay vào.

Hoi An nho, di mot vòng dã quay ve chon cu. Góc ngã tu, cot dèn, hàng rào hoa nào cung thay gan gui, quen thuoc. Tôi buoc sau các ban mình, cham chap. Moi buoc chân di lai tha thiet nho ve Hoi An ky truoc. Này dây là chùa Cau mà các ban tôi dã ngoi bên nhau trong dêm thanh vang, duoi ánh dèn vàng âm u pho Hoi, doi mot nguoi ban di lac pho se quay ve.

Này dây là con duong dan ve nhà Nhím nho, cô ban chi biet online dã dón chúng tôi toi nhà choi và làm rat nhieu các loai bánh xu Quang bé xíu, nho hon ca hop diêm de thet khách tu Hà Noi. Dây nua, góc bancông trên tang hai cà phê noi cong cho, tôi voi anh dã ngoi ca buoi chieu chi de ngam mua.

Canh cu van còn dây, nguoi cung dã di roi, chi mình tôi o lai. Van thay thân thuong quá, nhung khuôn hình bên hiên nhà ngap nang, ban bè ru ri nói cuoi, nhung loi hem hun hút và mát lanh boi nang kia dã dung chân trên nhung chái nhà. Tieng dap bóng ngoài sân choi, tieng tre con chay qua chay lai í oi, tieng xe dap lóc cóc cua dám khách tây, lan trong tieng máy xe "cúp doi cu" kêu pành pach. Ky la thay nhu the mình dang tro ve nhà.

dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Góc pho diu dàng
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Góc pho diu dàng
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Dáng me
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Chieu cham roi

Ngày ram. Không de tìm duoc mot quán com gà boi dân pho Hoi nghi làm an, lo cúng ram là chính. Vòng ra pho Hai Bà Trung de an bánh vac, gio có thêm cái tên sang trong và kiêu ky là bánh “bông hong trang”. Xua, ban Nhím nho nguoi Pho Hoi van hay ru ca nhóm ra Cam Nam bên kia sông Hoài an bánh dap. Nay dung bên này cau Hoi An mà chân nhu cá mac vó ai dang dang trên dòng sông tràn nang. Sao thay vua xa, vua gan?

Dêm ram. Hai bên bo sông lap lánh ánh dèn. Pho Hoi cô doc và lang le buoi chieu xoay mình mac áo moi. Khách du lich xuat hien ngày mot dông trên pho, len chân trong tung ngõ nho. Ai cung muon mot lan xuong thuyen theo dòng nuoc sông Hoài di tha hoa dang. Thuyen ve ben, den roi di on ã mot khúc sông, hoi bài chòi noi góc pho dông vui, náo nhiet.

Thoáng thay ngan lòng. Neu nhu không nghe thay giong xu Quang ngân nga trong tung câu hát và nhung giai dieu hát doi tram bong, tieng dàn, tieng phách, tieng nhi len loi vào sâu trong tung ngõ ngách cua tâm hon, han se không nhan ra mot Pho Hoi mình dã luu giu trong lòng qua bay nhiêu nam…

Chúng tôi roi hoi bài chòi Pho Hoi, roi xa ánh dèn màu lung linh bên bo sông Hoài, ánh dèn lap lánh den muc vang trang nhu muon an mình vào mây. Chúng tôi cung nhu trang, cung muon an mình trong mot góc quán vang, tieng nhac dat dìu, ly cà phê am nóng… Giu lai cho mình nhung lang le cua Hoi An.

dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Dèn long trong ngõ vang
 
dulich4phuong.net Pho Hoi trong toi
Xem hoi hát bài chòi

Nhung dòng tin khác:
>> Brunei êm dem
>> Nét hoang so Tanjung Pinang trên dao Bintan
>> Bình minh trên dèo Mang Den
>>
Ve voi Tuy An
>>
Tôm kho cùi dua

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Phố Hội trong tôi

Có một góc Phố Hội cô độc và lặng lẽ khi tôi trở lại trong một đêm sáng trăng…
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá