Khám phá ‘tứ đại đèo’ Tây Bắc

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam. Địa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhiều khối núi và dãy núi cao sừng sững sinh ra những con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức.


>>> Tây Bắc - Những con đường lúa
>>>
Lãng đãng mây ngàn vùng cao Tây Bắc
>>>
Chợ phiên Tây Bắc

Xin giới thiệu những con đèo được liệt vào danh sách ‘tứ đại đèo’ của vùng Tây Bắc:

Đèo Pha Đin


Đèo Pha Đin còn được gọi là Dốc Pha Đin, có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là "trời", Đin là "đất" hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đèo Pha Đin có độ dài 32km và được coi là nơi tiếp giáp giữa trời và đất.

Người Lai Châu (nay là Điện Biên) và Sơn La từ xa xưa còn lưu truyền câu chuyện kể về cuộc bàn thảo tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa của cả hai phía đều đồng thời xuất phát từ hai dốc đèo. Hai dũng sĩ và hai con tuấn mã đều có sức mạnh và ý chí như nhau nên khoảng cách mà họ đi được cho tới địa điểm gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc về Lai Châu dài hơn một chút so với phần phía Sơn La.

Đèo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Lúc lên dốc và xuống dốc, con đường đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Trong kháng chiến chống Pháp, một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của ta đi qua đèo này, đã khiến đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Năm 1954, nhằm chặn đứng tuyến tiếp vận này của ta, suốt 48 ngày đêm ròng rã tướng Pháp Christian de Castries đã cho máy bay oanh tạc đường số 6, trong đó đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi (di tích lịch sử quốc gia ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là hai nơi hứng chịu nhiều nhất lượng bom đạn đổ xuống. Trên đỉnh đèo Pha Đin hiện còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ hay còn gọi là đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Mây nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đỉnh đèo mù sương Ô Quy Hồ với những câu chuyện
rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt người...

Tương truyền ở vùng núi này, trước hay hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo thời gian, chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2000m này.

Đèo Ô Quy Hồ có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam - gần 50km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc". Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Những năm trời lạnh, đỉnh đèo Ô Quy Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

Con đèo Ô Quy Hồ trước kia, khi chưa được làm rất hiểm trở lại chứ đựng nhiều câu chuyện rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt người khiến ít người dám qua lại nơi này. Tuy nhiên, hiện này, tuyến đường đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp. Để đi từ Hà Nội đến Lai Châu, nhiều người chọn cách đáp tàu hỏa lên Lào Cai rồi đi xe khách vượt đèo Ô Quy Hồ.

Mặc dù vậy, với một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thường là vách đá dựng đứng, đèo Ô Quy Hồ vẫn là một thử thách đối với các tài xế đường dài.

Đèo Khau Phạ


Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Người H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

Do đèo thường mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời) hay Cổng Trời. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H'Mông, Thái.
Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, khoảng tháng 9 tháng 10. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác.

Đường đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đường cấp phối, gập ghềnh đá sỏi, chỉ đoạn đi qua Tú Lệ mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho cánh lái xe vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào. Cung đường đèo đã xuống cấp nhiều vì không được sửa chữa thường xuyên, dễ dàng bị sạt lở, sụt lún vì nằm trong vùng đất đỏ bazan, hệ đất yếu. Thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập thường xuyên với những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Ít có xe tải lớn qua lại trên con đường này vì độ dốc của đèo khiến cho quãng thời gian đi lại trở nên quá dài.

Người H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Đây là con đèo xưa, những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết,
nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Con đường dài khoảng 200km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Trước những năm 1960 hơn 8 vạn người Mèo thuộc 4 huyện ở phía sau các dãy núi hùng vĩ của cao nguyên Đồng Văn không có khái niệm con đường. Bao đời họ chỉ biết vượt Mã Pí Lèng bằng cách đóng cọc treo dây trên vách đá để bò qua chín khoanh đèo hun hút, lởm chởm đá tai mèo dựng đứng. Dốc Chín Khoanh leo tới đỉnh Mã Pí Lèng còn gọi là con dốc của Giàng (Trời). Chính nơi đây từng là giang sơn nơi Vua Mèo treo người không phục mình lên cột cho đến chết và sau vua Mèo là thổ phỉ hoành hành, lấy cán bộ mở đường làm bia tập bắn.

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959, sau 5 năm kể từ năm hòa bình lập lại ở miền Bắc Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Khu ủy Việt Bắc quyết định mở đường Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc. Con đường này, về sau mang tên Đường Hạnh Phúc, được khởi công vào ngày 10/ 9/ 1959 với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô... của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định.

Sau khi hoàn thành, Đèo Mã Pí Lèng tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc và cũng được ví như "vua" của các con đèo Việt Nam. Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe ngựa thồ, về sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo và mặt đường lổn nhổn đá hộc, hai ô tô rất khó tránh nhau.

Hiện, cung đường Mã Pí Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20km về sau trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là nơi cao nhất của Đường Hạnh Phúc, hiện có một trạm dừng chân cho du khách ngoạn cảnh và tại đây đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đường đèo.

Những dòng tin khác:
>> Một vài lời khuyên khi chụp ảnh dưới nước
>> Tour đến Tanah Lot vào hoàng hôn và thăm Đền Mengwi
>> Nét hoang sơ Tanjung Pinang trên đảo Bintan
>>
Du lịch là không phân biệt tuổi tác - Hồi ức offline tháng 8
>> Tour du lịch theo nhóm tìm hiểu trận chiến Somme

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha ‘tu dai deo’ Tay Bac


Tây Bac là vùng mien núi phía Tây cua mien Bac Viet Nam. Dia hình cua vùng này vô cùng hiem tro voi nhieu khoi núi và dãy núi cao sung sung sinh ra nhung con dèo dài, khúc khuyu day thách thuc.


>>> Tây Bac - Nhung con duong lúa
>>>
Lãng dãng mây ngàn vùng cao Tây Bac
>>>
Cho phiên Tây Bac

Xin gioi thieu nhung con dèo duoc liet vào danh sách ‘tu dai dèo’ cua vùng Tây Bac:

Dèo Pha Din


Dèo Pha Din còn duoc goi là Doc Pha Din, có do dài 32km nam trên quoc lo 6, mot phan thuoc xã Phong Lái, huyen Thuan Châu (Son La) và mot phan thuoc xã Toa Tình, huyen Tuan Giáo (Dien Biên).

Tên goi dèo Pha Din nguyên goc xuat xu tu tieng Thái, Pha Din, trong dó Pha nghia là "troi", Din là "dat" hàm nghia noi dây là cho tiep giáp giua troi và dat.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Dèo Pha Din có do dài 32km và duoc coi là noi tiep giáp giua troi và dat.

Nguoi Lai Châu (nay là Dien Biên) và Son La tu xa xua còn luu truyen câu chuyen ke ve cuoc bàn thao tìm cách vach dinh ranh gioi cua hai dia phuong bang mot cuoc dua ngua vuot doc Pha Din. Nguoi và ngua cua ca hai phía deu dong thoi xuat phát tu hai doc dèo. Hai dung si và hai con tuan mã deu có suc manh và ý chí nhu nhau nên khoang cách mà ho di duoc cho toi dia diem gap nhau trên dèo không chênh lech bao nhiêu. Tuy vay, phan ngua Lai Châu phi nhanh hon nên phan dèo thuoc ve Lai Châu dài hon mot chút so voi phan phía Son La.

Dèo có diem cao nhat là 1.648m so voi muc nuoc bien và dia the rat hiem tro voi mot bên là vách núi, mot bên là vuc sâu. Lúc lên doc và xuong doc, con duong dèo ngoan ngoèo voi 8 cung duong cua het suc nguy hiem, bán kính duong cong duoi 15m và bên canh dó là vô so các khúc cua tay áo, cua chu A, chu Z trong dó có nhieu doan chi du cho mot ô tô di qua.

Trên lung chung dèo Pha Din thuong mit mo mây phu, duoi chân dèo là nhung ban làng lác dác. Dung trên doc dèo phía tinh Dien Biên nhìn xuong du khách se thay thung lung Muong Quài trai rong voi ngút ngàn màu xanh cua doi núi, thap thoáng nhung làng ban dau tiên cua huyen Tuan Giáo. Tuy nhiên, khi lên den gan dinh dèo thì hau nhu không còn nhìn thay ban làng nào mà chi còn nen troi xanh tham và núi rung hùng vi nhu hòa quyen làm mot.

Trong kháng chien chong Pháp, mot trong nhung tuyen huyet mach quan trong tiep van vu khí dan duoc và luong thuc cho chien dich Dien Biên Phu (1954) cua ta di qua dèo này, dã khien dèo Pha Din tro thành mot bieu tuong cua tinh than gan da voi hon 8.000 thanh niên xung phong "quyet tu cho To quoc quyet sinh". Nam 1954, nham chan dung tuyen tiep van này cua ta, suot 48 ngày dêm ròng rã tuong Pháp Christian de Castries dã cho máy bay oanh tac duong so 6, trong dó dèo Pha Din và ngã ba Cò Nòi (di tích lich su quoc gia o huyen Mai Son, tinh Son La) là hai noi hung chiu nhieu nhat luong bom dan do xuong. Trên dinh dèo Pha Din hien còn tam bia ghi lai dau an lich su này.

Dèo Ô Quy Ho

Dèo Ô Quy Ho hay còn goi là dèo Hoàng Liên Son hay dèo Mây nam trên tuyen quoc lo 4D cat ngang dãy Hoàng Liên Son. Dèo noi lien hai tinh Lào Cai và Lai Châu voi dinh dèo cung chính là ranh gioi giua hai tinh.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Dinh dèo mù suong Ô Quy Ho voi nhung câu chuyen
rùng ron nhu chuyen ho than rình bat nguoi...

Tuong truyen o vùng núi này, truoc hay hien dien mot loài chim có tieng kêu da diet, gan voi huyen thoai ve câu chuyen tình yêu không thành cua mot dôi trai gái. Tu dó, theo thoi gian, chính tieng kêu ô quy ho cua loài chim ay dã duoc dat thành tên cho con dèo hoang dai o do cao gan 2000m này.

Dèo Ô Quy Ho có cung duong dèo dài ngoan nghoèo trên quoc lo 4D và giu ky luc ve do dài tai vùng núi Tây Bac Viet Nam - gan 50km. Do cao, su hiem tro và chieu dài cua Ô Quy Ho khien dèo tung menh danh là "vua dèo vùng Tây Bac". Dinh dèo Ô Quy Ho giua mây núi ngút ngàn còn duoc goi voi cái tên Cong Troi. Nhung nam troi lanh, dinh dèo Ô Quy Ho có the phu kín bang tuyet.

Con dèo Ô Quy Ho truoc kia, khi chua duoc làm rat hiem tro lai chu dung nhieu câu chuyen rùng ron nhu chuyen ho than rình bat nguoi khien ít nguoi dám qua lai noi này. Tuy nhiên, hien này, tuyen duong dèo duoc nâng cap tot, tro thành mot cung duong xe co di lai nuom nuop. De di tu Hà Noi den Lai Châu, nhieu nguoi chon cách dáp tàu hoa lên Lào Cai roi di xe khách vuot dèo Ô Quy Ho.

Mac dù vay, voi mot bên là vuc sâu hun hút và phía còn lai thuong là vách dá dung dung, dèo Ô Quy Ho van là mot thu thách doi voi các tài xe duong dài.

Dèo Khau Pha


Dèo Khau Pha là dèo hiem tro và dài nhat trên tuyen quoc lo 32 voi do dài trên 30km. Nam o khu vuc giáp gioi giua huyen Van Chan và huyen Mù Cang Chai cua tinh Yên Bái , dèo Khau Pha di qua nhieu dia danh noi tieng nhu La Pán Tan, Mù Cang Chai, Tú Le, Che Cu Nha, Nam Có... o do cao tu 1.200m den 1.500m so voi muc nuoc bien.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac

Dèo Khau Pha là dèo hiem tro và dài nhat trên tuyen quoc lo 32 voi do dài trên 30km. Nguoi H'Mông coi dèo Khau Pha là noi linh thiêng có the than thau lòng troi, nên moi khi gap chuyen chang lành, mùa màng that bát, ho lai kéo nhau toi Khau Pha de khan Giàng.

Do dèo thuong mit mù suong phu và dinh dèo núi nhu nhô lên trên bien mây, trong tieng dân toc Thái, Khau Pha có nghia là Sung Troi (chiec sung núi nhô lên tan troi) hay Cong Troi. Nhung cung duong dèo quanh co giua nhung cánh rung già còn mang dam nét nguyên so và nhung trien ruong bac thang cua các dân toc H'Mông, Thái.
Khau Pha dep nhat vào mùa lúa chín, khoang tháng 9 tháng 10. Dây cung là thoi diem mà nhieu khách du lich mao hiem chinh phuc dèo de ngoan canh. Nhung cánh rung già tai Khau Pha còn luu giu duoc nhieu loai dong thuc vat quý hiem nhu thông dau, chò chi và các loai chim muông, thú quý hiem khác.

Duong dèo Khau Pha có den hai phan ba là duong cap phoi, gap ghenh dá soi, chi doan di qua Tú Le moi duoc làm dep hon dôi chút. Trong suot chieu dài cua dèo có den vài chuc doan cua gap khúc tay áo. Vào nhung ngày mây mù, dèo dac biet nguy hiem cho cánh lái xe vì con dèo không có rào chan hay bat cu bien canh báo nào. Cung duong dèo dã xuong cap nhieu vì không duoc sua chua thuong xuyên, de dàng bi sat lo, sut lún vì nam trong vùng dat do bazan, he dat yeu. Thêm vào dó là su nguy hiem rình rap thuong xuyên voi nhung tang dá tu trên núi cao có the roi xuong bat cu lúc nào. Ít có xe tai lon qua lai trên con duong này vì do doc cua dèo khien cho quãng thoi gian di lai tro nên quá dài.

Nguoi H'Mông coi dèo Khau Pha là noi linh thiêng có the than thau lòng troi, nên moi khi gap chuyen chang lành, mùa màng that bát, ho lai kéo nhau toi Khau Pha de khan Giàng.

Dèo Mã Pí Lèng

Dèo Mã Pí Lèng thuoc tinh Hà Giang là cung duong dèo hiem tro dài khoang 20km vuot dinh Mã Pí Lèng, mot dinh núi có do cao khoang 2.000m thuoc Cao nguyên Dong Van, nam trên con duong mang tên Duong Hanh Phúc noi lien thành pho Hà Giang, Dong Van và thi tran Mèo Vac.

dulich4phuong.net  Kham pha tu dai deo Tay Bac
Dây là con dèo xua, nhung con ngua cái leo lên den dinh truy thai mà chet,
noi doc cao den muc con ngua di qua phai tat tho, hoac dinh núi dung dung nhu song mui con ngua.

Con duong dài khoang 200km này duoc hàng van thanh niên xung phong thuoc 16 dân toc cua 8 tinh mien Bac Viet Nam làm trong 6 nam (1959-1965) voi trên 2 trieu luot ngày công lao dong, trong dó riêng doan dèo vuot Mã Pí Lèng duoc các thanh niên trong doi cam tu treo mình trên vách núi lan tung centimet de làm trong 11 tháng.

Mã Pí Lèng là tên goi theo tieng Quan Hoa chi “song mui con ngua” theo nghia den. Nhung theo nghia bóng tên goi này chi su hiem tro bac nhat cua dinh núi, noi nhung con ngua cái leo lên den dinh truy thai mà chet, noi doc cao den muc con ngua di qua phai tat tho, hoac dinh núi dung dung nhu song mui con ngua.

Truoc nhung nam 1960 hon 8 van nguoi Mèo thuoc 4 huyen o phía sau các dãy núi hùng vi cua cao nguyên Dong Van không có khái niem con duong. Bao doi ho chi biet vuot Mã Pí Lèng bang cách dóng coc treo dây trên vách dá de bò qua chín khoanh dèo hun hút, lom chom dá tai mèo dung dung. Doc Chín Khoanh leo toi dinh Mã Pí Lèng còn goi là con doc cua Giàng (Troi). Chính noi dây tung là giang son noi Vua Mèo treo nguoi không phuc mình lên cot cho den chet và sau vua Mèo là tho phi hoành hành, lay cán bo mo duong làm bia tap ban.

Nham muc dích giúp vùng núi tien kip vùng xuôi, nam 1959, sau 5 nam ke tu nam hòa bình lap lai o mien Bac Trung uong Dang Lao dong Viet Nam, Khu uy Viet Bac quyet dinh mo duong Hà Giang - Dong Van - Mèo Vac. Con duong này, ve sau mang tên Duong Hanh Phúc, duoc khoi công vào ngày 10/ 9/ 1959 voi su tham gia cua hàng van thanh niên xung phong và bà con thuoc 16 dân toc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô... cua 8 tinh Cao Bac Lang (Cao Bang, Bac Kan, Lang Son), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hai Hung, Nam Dinh.

Sau khi hoàn thành, Dèo Mã Pí Lèng tuy không dài nhung là con dèo hiem tro bac nhat o vùng núi biên vien phía Bac và cung duoc ví nhu "vua" cua các con dèo Viet Nam. Cung duong dèo ban dau duoc mo chi du rong cho cho nguoi di bo và xe ngua tho, ve sau duoc mo rong hon cho ô tô nhung van rat nguy hiem vì nhung doan cua tay áo và mat duong lon nhon dá hoc, hai ô tô rat khó tránh nhau.

Hien, cung duong Mã Pí Lèng noi lien Dong Van và Mèo Vac trong dó có doan dèo 9 khoanh dài 20km ve sau tro thành mot ky tích mà nhieu nguoi ví nhu mot Van Lý Truong Thành cua Viet Nam hay Kim Tu Tháp cua nguoi Mèo. Trên dinh dèo Mã Pí Lèng, cung là noi cao nhat cua Duong Hanh Phúc, hien có mot tram dung chân cho du khách ngoan canh và tai dây dat mot tam bia dá ghi lai nhung dau an trong quá trình xây dung duong dèo.

Nhung dòng tin khác:
>> Mot vài loi khuyên khi chup anh duoi nuoc
>> Tour den Tanah Lot vào hoàng hôn và tham Den Mengwi
>> Nét hoang so Tanjung Pinang trên dao Bintan
>>
Du lich là không phân biet tuoi tác - Hoi uc offline tháng 8
>> Tour du lich theo nhóm tìm hieu tran chien Somme

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Khám phá ‘tứ đại đèo’ Tây Bắc

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam. Địa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhiều khối núi và dãy núi cao sừng sững sinh ra những con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá