Du lịch cùng mưa Huế

Mấy năm trước nhà văn Trần Thùy Mai gởi cho tôi một bài viết ngắn kể chuyện ở đất nước Singapore với những con đường có mái che để cho du khách có thể đi dưới mưa mà ngắm cảnh quan thành phố. Vốn là một du khách đến từ Huế, quê hương của những cơn mưa dầm lê thê, mưa thúi đất thúi trời những cũng vô cùng lãng mạn nên chị không giấu được cảm xúc, lòng cứ nôn nao, ngẩn ngơ về một cách khai thác du lịch thật tuyệt vời của đất nước đảo quốc Sư Tử.


>>> Huế biến... mưa thành sản phẩm du lịch

 dulich4phuong.net  Du lich cung mua Hue
Sông nước lãng đãng như sương mù trong cơn mưa dầm xứ Huế.

Rồi chị ước mơ, giá như Huế, một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam với một không gian được ví như bài thơ đô thị sẽ tuyệt vời biết mấy khi lữ khách được nhìn ngắm khung cảnh thành phố trong mưa, được thưởng thức và sống cùng mưa Huế.

Bởi vì, mưa Huế - trong chừng mực nào đó - biểu hiện cho tâm hồn Huế. Người ta hay nói người Huế thường sống hướng nội. Tính cách này được hình thành bởi nhiều yếu tố: thiên nhiên sông nước trầm mặc, thành cổ rêu phong, những nhà vườn hun hút ngõ vắng… và chính mưa Huế là một yếu tố góp phần quan trọng làm nên tính cách tĩnh tại đó.

Những cơn mưa dầm ngày này qua ngày khác khiến sinh họat cuộc sống có nhiều thay đổi: Những người già ngồi thu lu trong nhà nhìn ra khu vườn vắng, người thiếu nữ bên khung cửa nhìn mưa mà mơ mộng, tình nhân và những nhóm bạn trẻ lại lang thang theo mưa đi tìm một góc quán kín đáo để… ngồi tâm sự, dòng sông con thuyền khoác lên mình một màu sương khói, những giấc mơ về sáng êm đềm thường đến trong đêm mưa làm nhớ không gian... Và những ai đã từng sống với những ngày mưa xứ Huế, khi xa bao giờ cũng mang theo những nỗi niềm mưa Huế lê thê xa xót đến bùi ngùi như nhà thơ, nhà báo Văn Công Toàn từng thốt lên rằng: “Chưa ướt tóc nghĩa là chưa yêu Huế”.

Không biết có phải từ ý tưởng của nhà văn nữ ấy không mà gần đây nghe thông tin Mưa Huế đã được chính quyền thành phố Huế chọn làm tour du lịch đặc sắc của chương trình du lịch cố đô. Đây là một quyết định có ý nghĩa mở ra một hướng đi mới của ngành du lịch địa phương.

Có những người Huế ở xa vẫn chọn thời điểm quy cố hương khi cố đô đang vào mùa mưa, bởi vì đối với họ, mưa là một nỗi nhớ sâu đằm làm sống lại ký ức tuổi thanh xuân, là những hình ảnh không thể nào thay thế trong ý thức tìm về của người xa xứ. Những ngày tôi sống ở Huế, cứ hễ có mưa là chuông điện thoại reo của bạn bè rủ đi “dầm mưa” chơi, rồi tìm một góc quán bên sông nhẩn nha trò chuyện, trong thâm sâu đó là thói quen của những người đã sống cùng mưa ở quê nhà.

 dulich4phuong.net  Du lich cung mua Hue
Mưa như bụi giăng mù sông nước.

Thành phố trong mưa như thay đổi hẳn diện mạo của mình, tươi xanh hơn nhưng cũng trầm mặc hơn, dòng Hương giang như xa hút khuất nẻo hơn, những góc quán cho khách lữ hành trở nên ấm áp. Những hàng quán hôi hổi nóng sốt bốc hơi của ẩm thực Huế sẽ níu chân khách qua đường. Cùng sống và đi với mưa Huế là dịp để cho du khách khám phá cảm nhận sâu về một không gian văn hóa đã bị khuất lấp bỏ quên. Mưa trở thành một đặc sản, một loại văn hóa phi vật thể của đất kinh xưa. Những vẻ đẹp ấy cần được khai mở.

Festival Huế đã trở thành một thương hiệu hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, thế nhưng có một nghịch lý là người Huế, đa phần là thiếu mặn mòi. Tôi nhớ có lần cùng anh em về tham dự trong một dịp Festival, cố họa sĩ Bửu Chỉ cầm vé máy bay trên tay khoe là đi Sài Gòn, lý do là sợ tiếng ồn, sợ sự náo nhiệt. Bởi vì tâm hồn Huế được nuôi dưỡng bằng sự tĩnh lặng, thâm trầm kín đáo… Nói theo cách của GS Hoàng Đạo Kính: Nếu muốn phát triển, muốn khai thác tiềm năng du lịch, muốn giàu lên thì tốt hơn hết bằng vào những gì Huế đang sở hữu. Hãy nhớ, đầu tư cho Huế là không đầu tư thêm gì cả!...

Nghĩa là Huế cứ mãi là Huế. Đầu tư chính là tìm mọi cách để bảo tồn thật tốt lăng tẩm, đền đài như nguyên trạng, môi trường, đường phố sạch sẽ thoáng đãng hơn. Sông Hương và đôi bờ cứ mãi trong xanh. Cảnh quan đô thị và cả nền văn hoá sống của người dân được giữ gìn, vun đắp. Tất cả những thứ đó là một loại vàng ròng để làm giàu có cho vùng đất di sản này, bởi mọi phương án trùng tu không chỉ để bảo tồn mà còn để khai thác.

Vì thế, mưa Huế sẽ là một sản phẩm du lịch ấn tượng vì mang bản sắc văn hóa Huế còn được lưu giữ bằng một tâm thế của con người cố đô vốn tĩnh lặng bình tâm. Du lịch với mưa Huế sẽ là cơ hội cho du khách khám phá và trải nghiệm một không gian văn hóa Huế mà trước đây đã bị bỏ quên.

Những dòng tin khác:
>> Gobi - vùng đất sa mạc tuyệt đẹp của Mông Cổ
>> Pattaya - đâu phải chỉ có ‘du lịch sex’
>> Paris hoa lệ nhìn từ trên mây
>> Trứng cút rim mận
>> Mảnh đất của người du mục

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du lich cung mua Hue


May nam truoc nhà van Tran Thùy Mai goi cho tôi mot bài viet ngan ke chuyen o dat nuoc Singapore voi nhung con duong có mái che de cho du khách có the di duoi mua mà ngam canh quan thành pho. Von là mot du khách den tu Hue, quê huong cua nhung con mua dam lê thê, mua thúi dat thúi troi nhung cung vô cùng lãng man nên chi không giau duoc cam xúc, lòng cu nôn nao, ngan ngo ve mot cách khai thác du lich that tuyet voi cua dat nuoc dao quoc Su Tu.


>>> Hue bien... mua thành san pham du lich

 dulich4phuong.net  Du lich cung mua Hue
Sông nuoc lãng dãng nhu suong mù trong con mua dam xu Hue.

Roi chi uoc mo, giá nhu Hue, mot thành pho du lich noi tieng cua Viet Nam voi mot không gian duoc ví nhu bài tho dô thi se tuyet voi biet may khi lu khách duoc nhìn ngam khung canh thành pho trong mua, duoc thuong thuc và song cùng mua Hue.

Boi vì, mua Hue - trong chung muc nào dó - bieu hien cho tâm hon Hue. Nguoi ta hay nói nguoi Hue thuong song huong noi. Tính cách này duoc hình thành boi nhieu yeu to: thiên nhiên sông nuoc tram mac, thành co rêu phong, nhung nhà vuon hun hút ngõ vang… và chính mua Hue là mot yeu to góp phan quan trong làm nên tính cách tinh tai dó.

Nhung con mua dam ngày này qua ngày khác khien sinh hoat cuoc song có nhieu thay doi: Nhung nguoi già ngoi thu lu trong nhà nhìn ra khu vuon vang, nguoi thieu nu bên khung cua nhìn mua mà mo mong, tình nhân và nhung nhóm ban tre lai lang thang theo mua di tìm mot góc quán kín dáo de… ngoi tâm su, dòng sông con thuyen khoác lên mình mot màu suong khói, nhung giac mo ve sáng êm dem thuong den trong dêm mua làm nho không gian... Và nhung ai dã tung song voi nhung ngày mua xu Hue, khi xa bao gio cung mang theo nhung noi niem mua Hue lê thê xa xót den bùi ngùi nhu nhà tho, nhà báo Van Công Toàn tung thot lên rang: “Chua uot tóc nghia là chua yêu Hue”.

Không biet có phai tu ý tuong cua nhà van nu ay không mà gan dây nghe thông tin Mua Hue dã duoc chính quyen thành pho Hue chon làm tour du lich dac sac cua chuong trình du lich co dô. Dây là mot quyet dinh có ý nghia mo ra mot huong di moi cua ngành du lich dia phuong.

Có nhung nguoi Hue o xa van chon thoi diem quy co huong khi co dô dang vào mùa mua, boi vì doi voi ho, mua là mot noi nho sâu dam làm song lai ký uc tuoi thanh xuân, là nhung hình anh không the nào thay the trong ý thuc tìm ve cua nguoi xa xu. Nhung ngày tôi song o Hue, cu he có mua là chuông dien thoai reo cua ban bè ru di “dam mua” choi, roi tìm mot góc quán bên sông nhan nha trò chuyen, trong thâm sâu dó là thói quen cua nhung nguoi dã song cùng mua o quê nhà.

 dulich4phuong.net  Du lich cung mua Hue
Mua nhu bui giang mù sông nuoc.

Thành pho trong mua nhu thay doi han dien mao cua mình, tuoi xanh hon nhung cung tram mac hon, dòng Huong giang nhu xa hút khuat neo hon, nhung góc quán cho khách lu hành tro nên am áp. Nhung hàng quán hôi hoi nóng sot boc hoi cua am thuc Hue se níu chân khách qua duong. Cùng song và di voi mua Hue là dip de cho du khách khám phá cam nhan sâu ve mot không gian van hóa dã bi khuat lap bo quên. Mua tro thành mot dac san, mot loai van hóa phi vat the cua dat kinh xua. Nhung ve dep ay can duoc khai mo.

Festival Hue dã tro thành mot thuong hieu hap dan khách du lich trong và ngoài nuoc, the nhung có mot nghich lý là nguoi Hue, da phan là thieu man mòi. Tôi nho có lan cùng anh em ve tham du trong mot dip Festival, co hoa si Buu Chi cam vé máy bay trên tay khoe là di Sài Gòn, lý do là so tieng on, so su náo nhiet. Boi vì tâm hon Hue duoc nuôi duong bang su tinh lang, thâm tram kín dáo… Nói theo cách cua GS Hoàng Dao Kính: Neu muon phát trien, muon khai thác tiem nang du lich, muon giàu lên thì tot hon het bang vào nhung gì Hue dang so huu. Hãy nho, dau tu cho Hue là không dau tu thêm gì ca!...

Nghia là Hue cu mãi là Hue. Dau tu chính là tìm moi cách de bao ton that tot lang tam, den dài nhu nguyên trang, môi truong, duong pho sach se thoáng dãng hon. Sông Huong và dôi bo cu mãi trong xanh. Canh quan dô thi và ca nen van hoá song cua nguoi dân duoc giu gìn, vun dap. Tat ca nhung thu dó là mot loai vàng ròng de làm giàu có cho vùng dat di san này, boi moi phuong án trùng tu không chi de bao ton mà còn de khai thác.

Vì thế, mua Hue sẽ là mot san pham du lich an tuong vì mang ban sac van hóa Hue còn duoc luu giu bang mot tâm the cua con nguoi co dô von tinh lang bình tâm. Du lịch vói mua Huế sẽ là co hội cho du khách khám phá và trải nghiệm một không gian van hóa Huế mà truóc dây dã bị bỏ quên.

Nhung dòng tin khác:
>> Gobi - vùng dat sa mac tuyet dep cua Mông Co
>> Pattaya - dâu phai chi có ‘du lich sex’
>> Paris hoa le nhìn tu trên mây
>> Trung cút rim man
>> Manh dat cua nguoi du muc

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Du lịch cùng mưa Huế

Mấy năm trước nhà văn Trần Thùy Mai gởi cho tôi một bài viết ngắn kể chuyện ở đất nước Singapore với những con đường có mái che để cho du khách có thể đi dưới mưa mà ngắm cảnh quan thành phố. Vốn là một du khách đến từ Huế, quê hương của những cơn mưa dầm lê thê, mưa thúi đất thúi trời những cũng vô cùng lãng mạn nên chị không giấu được cảm xúc, lòng cứ nôn nao, ngẩn ngơ về một cách khai thác du lịch thật tuyệt vời của đất nước đảo quốc Sư Tử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá