Chiêm ngưỡng các di sản thế giới mới

UNESCO vừa công bố danh sách 26 di sản thế giới mới được công nhận năm 2012, trong đó có 20 di sản văn hóa, 5 di sản thiên nhiên và một di sản kết hợp cả hai yếu tố.


Mời các bạn chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt đẹp của năm di sản thiên nhiên, gồm Sangha Trinational, dãy núi Tây Ghats, di tích hóa thạch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hồ Ounianga sa mạc Sahara, rừng cột thiên nhiên Lena mới được công nhận năm nay và di sản hòa trộn cả hai yếu tố tự nhiên và văn hóa: quần đảo nam Palau.

1. Sangha Trinational

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Nằm ở phía tây bắc Congo, nơi tiếp giáp ba nước Cameroon, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Trung Phi, di sản bao gồm ba công viên quốc gia liền nhau với tổng số diện tích hơn 750.000 ha.

Phần lớn diện tích di sản thiên nhiên này không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của con người, nổi bật với hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới với hệ thực vật và động vật phong phú, bao gồm cả cá sấu sông Nile và cá săn mồi lớn Goliath Tigerfish.
Những khu rừng tập trung các loài thân thảo là nơi có quần thể voi rừng đông đúc, các cá thể đười ươi và tinh tinh có nguy cơ tuyệt chủng. Môi trường của ba công viên quốc gia này đã duy trì được quá trình sinh thái và tiến hóa trên một quy mô rất lớn.

2. Dãy Tây Ghats, Ấn Độ

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Lâu đời hơn dãy Himalaya, dãy núi Tây Ghats là một trong tám điểm nóng về đa dạng sinh học được chú ý nhất thế giới. Hệ sinh thái rừng của dãy này ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết gió mùa Ấn Độ.

Các khu rừng tại đây là nơi sinh sống của ít nhất 325 thực vật hiện đang bị đe dọa trên toàn cầu, động vật, chim, lưỡng cư, bò sát và các loài cá.

3. Di tích hóa thạch tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Khu di tích trên đồi rộng 512 ha thuộc tỉnh Vân Nam chứa đựng các mẫu hóa thạch đầy đủ nhất của hệ sinh vật trong kỷ tiền Cambri (530 triệu năm trước) bao gồm cả sinh vật không xương sống và có xương sống.

4. Hồ Ounianga, Chad, sa mạc Sahara

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

18 hồ kết nối với nhau bao phủ diện tích 62.808ha trong khu vực Ennedi siêu khô cằn của sa mạc Sahara, tạo thành cảnh quan tự nhiên đặc biệt có vẻ đẹp tuyệt vời, màu sắc nổi bật. Hồ nước mặn, hồ nước muối và nước ngọt chia thành hai nhóm cách nhau 40km.

Nhóm Ounianga Kebir bao gồm bốn hồ lớn nhất, trong số đó có hồ nước mặn Yoan diện tích 358ha, sâu 27m chỉ duy trì sự sống của tảo và một số vi sinh vật. Nhóm thứ hai Ounianga Serir, bao gồm 14 hồ được ngăn cách bởi những cồn cát. Lau sậy phủ gần một nửa bề mặt các hồ này làm giảm sự bốc hơi.

Với 436ha, hồ nước ngọt Teli có diện tích bề mặt lớn nhất nhưng chỉ sâu dưới 10m, nhiều loại thủy sản sống ở đây, đặc biệt cá.

5. Rừng cột thiên nhiên Lena, LB Nga

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Công viên quốc gia Lena, miền trung nước Cộng hòa Sakha (Yakutia), Nga nổi bật với các cột đá thiên nhiên đồ sộ cao đến 100m dọc theo bờ sông Lena.

Cảnh tượng ngoạn mục này được tạo ra do khí hậu lục địa khắc nghiệt trong khu vực với phạm vi dao động nhiệt độ hằng năm rất chênh lệch, từ -60°C vào mùa đông đến +40°C vào mùa hè. Quá trình đóng băng, tan băng đã tạo ra các rãnh sâu, mở rộng rãnh giữa các cột. Nhiều hóa thạch kỷ Cambri được phát hiện tại khu vực này, một số mẫu độc nhất vô nhị.

Quần đảo nam Palau

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Cảnh tượng độc đáo của quần đảo nam Palau gồm 445 đảo đá vôi không người ở có nguồn gốc núi lửa như những cụm nấm nổi bật trên mặt biển màu ngọc lam bao quanh bởi các rạn san hô.

Hệ sinh thái đa dạng gồm nhiều loại thực vật, chim và sinh vật biển bao gồm cả bò biển và ít nhất 13 loài cá mập.

20 di sản văn hóa bao gồm: (xem chi tiết)
- Di sản khảo cổ tại thung lũng Lenggong (Malaysia),
- Phong cảnh nông thôn tỉnh Bassari (Senegal),
- Nơi sinh của Chúa Jesus,
- Nhà thờ tại Bethlehem (Palestine),
- Thành phố vùng biên Elvas (Bồ Đào Nha) và pháo đài,
- Ngôi mộ Gonbad-e Quẽbus (Iran),
- Phong cảnh Grand Pré (Canada),
- Nhà hát opera ở Bayreuth (Đức),
- Thánh đường Masjed-e Jāmé of Isfahan (Iran),
- Di chỉ khảo cổ Çatalhöyük (Thổ Nhĩ Kỳ),
- Vùng mỏ Nord Pas de Calais (Pháp),
- Thủ đô Rabat (Vương quốc Morocco),
- Di tích Xanadu (Trung Quốc),
- Di tích khảo cổ tại núi Carmel (Israel),
- Hệ thống canh tác Subak,
- Bali (Indonesia),
- Nhà nông thôn Hälsingland (Thụy Điển),
- Mỏ thủy ngân tại Slovenia và Tây Ban Nha,
- Thị trấn lịch sử Grand-Bassam (Pháp),
- Khu mỏ chính ở Wallonia (Vương quốc Bỉ),
- Khai thác ngọc trai ở Bahrain,
- Thành phố Rio de Janeiro, Brasil.
Chiem nguong cac di san the gioi moi


UNESCO vua công bo danh sách 26 di san the gioi moi duoc công nhan nam 2012, trong dó có 20 di san van hóa, 5 di san thiên nhiên và mot di san ket hop ca hai yeu to.


Moi các ban chiêm nguong nhung buc anh tuyet dep cua nam di san thiên nhiên, gom Sangha Trinational, dãy núi Tây Ghats, di tích hóa thach tinh Vân Nam (Trung Quoc), ho Ounianga sa mac Sahara, rung cot thiên nhiên Lena moi duoc công nhan nam nay và di san hòa tron ca hai yeu to tu nhiên và van hóa: quan dao nam Palau.

1. Sangha Trinational

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Nam o phía tây bac Congo, noi tiep giáp ba nuoc Cameroon, Cong hòa Congo và Cong hòa Trung Phi, di san bao gom ba công viên quoc gia lien nhau voi tong so dien tích hon 750.000 ha.

Phan lon dien tích di san thiên nhiên này không bi anh huong boi hoat dong cua con nguoi, noi bat voi he sinh thái rung am nhiet doi voi he thuc vat và dong vat phong phú, bao gom ca cá sau sông Nile và cá san moi lon Goliath Tigerfish.
Nhung khu rung tap trung các loài thân thao là noi có quan the voi rung dông dúc, các cá the duoi uoi và tinh tinh có nguy co tuyet chung. Môi truong cua ba công viên quoc gia này dã duy trì duoc quá trình sinh thái và tien hóa trên mot quy mô rat lon.

2. Dãy Tây Ghats, An Do

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Lâu doi hon dãy Himalaya, dãy núi Tây Ghats là mot trong tám diem nóng ve da dang sinh hoc duoc chú ý nhat the gioi. He sinh thái rung cua dãy này anh huong den dieu kien thoi tiet gió mùa An Do.

Các khu rung tai dây là noi sinh song cua ít nhat 325 thuc vat hien dang bi de doa trên toàn cau, dong vat, chim, luong cu, bò sát và các loài cá.

3. Di tích hóa thach tinh Vân Nam, Trung Quoc

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Khu di tích trên doi rong 512 ha thuoc tinh Vân Nam chua dung các mau hóa thach day du nhat cua he sinh vat trong ky tien Cambri (530 trieu nam truoc) bao gom ca sinh vat không xuong song và có xuong song.

4. Ho Ounianga, Chad, sa mac Sahara

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

18 ho ket noi voi nhau bao phu dien tích 62.808ha trong khu vuc Ennedi siêu khô can cua sa mac Sahara, tao thành canh quan tu nhiên dac biet có ve dep tuyet voi, màu sac noi bat. Ho nuoc man, ho nuoc muoi và nuoc ngot chia thành hai nhóm cách nhau 40km.

Nhóm Ounianga Kebir bao gom bon ho lon nhat, trong so dó có ho nuoc man Yoan dien tích 358ha, sâu 27m chi duy trì su song cua tao và mot so vi sinh vat. Nhóm thu hai Ounianga Serir, bao gom 14 ho duoc ngan cách boi nhung con cát. Lau say phu gan mot nua be mat các ho này làm giam su boc hoi.

Voi 436ha, ho nuoc ngot Teli có dien tích be mat lon nhat nhung chi sâu duoi 10m, nhieu loai thuy san song o dây, dac biet cá.

5. Rung cot thiên nhiên Lena, LB Nga

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Công viên quoc gia Lena, mien trung nuoc Cong hòa Sakha (Yakutia), Nga noi bat voi các cot dá thiên nhiên do so cao den 100m doc theo bo sông Lena.

Canh tuong ngoan muc này duoc tao ra do khí hau luc dia khac nghiet trong khu vuc voi pham vi dao dong nhiet do hang nam rat chênh lech, tu -60°C vào mùa dông den +40°C vào mùa hè. Quá trình dóng bang, tan bang dã tao ra các rãnh sâu, mo rong rãnh giua các cot. Nhieu hóa thach ky Cambri duoc phát hien tai khu vuc này, mot so mau doc nhat vô nhi.

Quan dao nam Palau

KinhNghiemDuLich.org  Chiem nguong cac di san the gioi moi

Canh tuong doc dáo cua quan dao nam Palau gom 445 dao dá vôi không nguoi o có nguon goc núi lua nhu nhung cum nam noi bat trên mat bien màu ngoc lam bao quanh boi các ran san hô.

He sinh thái da dang gom nhieu loai thuc vat, chim và sinh vat bien bao gom ca bò bien và ít nhat 13 loài cá map.

20 di san van hóa bao gom: (xem chi tiet)
- Di san khao co tai thung lung Lenggong (Malaysia),
- Phong canh nông thôn tinh Bassari (Senegal),
- Noi sinh cua Chúa Jesus,
- Nhà tho tai Bethlehem (Palestine),
- Thành pho vùng biên Elvas (Bo Dào Nha) và pháo dài,
- Ngôi mo Gonbad-e Quebus (Iran),
- Phong canh Grand Pré (Canada),
- Nhà hát opera o Bayreuth (Duc),
- Thánh duong Masjed-e Jāmé of Isfahan (Iran),
- Di chi khao co Çatalhöyük (Tho Nhi Ky),
- Vùng mo Nord Pas de Calais (Pháp),
- Thu dô Rabat (Vuong quoc Morocco),
- Di tích Xanadu (Trung Quoc),
- Di tích khao co tai núi Carmel (Israel),
- He thong canh tác Subak,
- Bali (Indonesia),
- Nhà nông thôn Hälsingland (Thuy Dien),
- Mo thuy ngân tai Slovenia và Tây Ban Nha,
- Thi tran lich su Grand-Bassam (Pháp),
- Khu mo chính o Wallonia (Vuong quoc Bi),
- Khai thác ngoc trai o Bahrain,
- Thành pho Rio de Janeiro, Brasil.

Chiêm ngưỡng các di sản thế giới mới

UNESCO vừa công bố danh sách 26 di sản thế giới mới được công nhận năm 2012, trong đó có 20 di sản văn hóa, 5 di sản thiên nhiên và một di sản kết hợp cả hai yếu tố.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá