Những công viên chủ đề độc đáo trên thế giới

Khái niệm công viên theo chủ đề (theme park) được biết đến như các công viên giải trí thường gặp. Điểm khác biệt ở đây là các trò vui chơi được xây dựng và thiết kế dựa trên một chủ đề chính, ví dụ tôn giáo, văn hóa hay khoa học, nghệ thuật…


>>> 7 vòng xe trượt giải trí siêu tốc độ

Suối Tiên ở TP.HCM (Việt Nam) vừa được chọn là một trong các công viên độc đáo trên thế giới, theo bình chọn của tạp chí BBC.

Công viên cá sấu ở Darwin, Úc

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi
Công viên cá sấu ở Darwin, Úc

Nếu chuyến bay dài đằng đẵng đến Úc và cú sốc về tỉ giá tiền đổi vẫn chưa làm bạn hoảng sợ thậc sự thì một chuyến đi lặn, dầm mình dưới nước với những ông cá sấu ăn thịt người khổng lồ chắc chắn sẽ làm bạn sởn đủ gai ốc.

Công viên cá sấu ở Darwin có những "chiếc lồng tử thần" - chiếc lồng thủy tinh chìm dưới nước. Du khách sẽ ở bên trong, còn xung quanh là những chú cá sấu nước mặn khổng lồ của Úc có khối lượng lên tới 800kg, những thợ lặn lão luyện dưới nước.

Để tăng phần thú vị trong khung cảnh ngập tràn những chiếc răng cá sấu sắc nhọn, du khách còn có cơ hội dùng mồi để nhử cá sấu từ một chiếc bục cao, vây quanh bởi đàn sấu đói khát.

Isgyvenimo Drama, căn hầm thời Xô viết ở Vilnius, Latvia

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Nếu bạn đã chán ngán những ngày dài dầm mình trong bể bơi của khách sạn và muốn tìm kiếm những trải nghiệm thật sự trong kỳ nghỉ. Hãy đưa mình quay lại thời điểm của năm 1984, đến với căn hầm ngầm Xô viết nằm sâu hơn 5m dưới lòng đất.

Bạn phải k‎ý vào một tờ cam kết, trong đó ghi rõ: “Trong trường hợp không chấp hành mệnh lệnh, người tham gia sẽ chịu các hình phạt về thể chất hoặc tâm l‎ý”.

Sau đó là ba tiếng đồng hồ trải nghiệm thực tế về lò đào tạo KGB, về những cuộc diễu hành cực nhọc, cả các món ăn thời kỳ Xô viết… Tóm lại là tất cả những gì bạn có thể cảm nhận được qua chiếc mặt nạ chống độc đang đeo, cùng với tiếng chó sủa gầm gừ.

Công viên này được biết đến như là điểm du lịch hấp dẫn ở Latvia.

Suối Tiên ở TP.HCM, Việt Nam

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Được xây dựng trên khuôn viên rộng 260ha ở nơi vốn là đầm lầy và khu rác thải lớn. Địa điểm có vẻ không phù hợp lắm để chọn làm nơi thư giãn hay giải trí, nhưng giờ đây công viên này là điểm thu hút khách du lịch. Đây là nơi các "tín đồ" lũ lượt kéo về tham quan, vui chơi trong công viên nước mang chủ đề Phật giáo đầu tiên trên thế giới.

Bạn có thể tìm đến miền cực lạc khi thả mình trong trò trượt nước từ chòm râu của một Đức Phật có dáng vẻ vô cùng triết minh, hay đắm mình trong làn nước rót từ bình nước Cam Lộ.

Lưu ý: công viên còn có cả khu nuôi cá sấu với số lượng lớn mang tên Vương quốc cá sấu un-Zen, và khu Cung điện Kỳ lân (tầng địa ngục theo môtip trong Phật giáo)

Xem ra nếu muốn tìm chút tĩnh lặng nơi đây cũng không dễ dàng gì.   

Angry Birds Land - vùng đất của những chú chim nổi giận ở Tampere, Phần Lan

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Nếu bạn là một trong số 30 triệu người đang hằng ngày cần mẫn điều khiển những chiếc hộp điện tử và lẩm bẩm trong mồm “chết đi, lợn, chết đi” thì đây chắc không phải là phép trị liệu bạn đang tìm để cai nghiện khỏi trò chơi. Hãy coi đây chỉ là chuyến bay đến Phần Lan.

Mở cửa tháng 6-2012, khu vui chơi giải trí này là một phần trong công viên trò chơi mạo hiểm Sarkanniemi ở Tampere. Tại đây có các trò chơi mạo hiểm đời thực mô phỏng theo game Angry Bird như “Chú lợn Popper” ("The Pig Popper") hay “Chuyến đi của những chú chim nổi giận đến vùng đất Nấm”(“Angry Birds Ride of the Mushroom Race").

Nếu không thể tham gia trực tiếp, bạn có thể sử dụng iPod hoặc iPad của mình để khám phá các trò chơi phiêu lưu tương tác khác.

Ngôi nhà của ông già tuyết ở Veliky Ustyug, Nga

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Không như cách nghĩ của số đông mọi người, ông già tuyết (Santa Claus, ông già Nôel) - hay như cách gọi của những người Xlavơ là Ông già băng giá - không hề sống ở Bắc Cực.

Ông sống ở trong một khu rừng nước Nga hoang vắng, nơi có những bức tượng của những con cáo bóng bẩy và những đứa trẻ mập ú, chẳng có nhiều việc để làm vào ngày Giáng sinh.

Du khách sẽ đi một vòng xuống con đường mòn trong rừng với các hoạt động mang tên “Niềm vui cho tuổi trẻ” (gồm ném bóng rổ với những quả thông, ghé thăm căn phòng của “Bác thợ bánh mì”) trước khi đến địa điểm tham quan chính: tòa biệt thự 12 phòng của Santa Liberace với các món đồ độc đáo: tủ quần áo, bộ sưu tập gối lộng lẫy và tượng người đàn ông cao đến đáng sợ.

Dollywood ở Tennessee, Hoa Kỳ

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Hẳn ở Tennesse, những trò chơi hấp dẫn nhất phải kể đến là “Vòng quay điệu Valse” (“Waltzing Swinger” - kiểu vòng quay ngựa gỗ thay bằng  những chiếc ghế xích đu), “Thang máy của bác tiều phu” (“Lumberjack Lift” - kiểu thang máy kéo tay rất thú vị) hay “Đĩa quay chóng mặt” (“Dizzy Disk”) cùng với những hoạt động giải trí cho cả gia đình.

Nhưng điều đặc biệt là tất cả đều liên quan tới Dolly Parton, nữ nghệ sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng của Mỹ.

Bạn sẽ có cơ hội thử bộ tóc giả của Dolly, mua vài bộ quần áo kiểu Dolly hay mặc, đóng đôi với một người mẫu Dolly, hay hỏi chú robot Dolly bất cứ điều gì bạn thích (ví dụ: “Bạn mất bao nhiêu thời gian để làm tóc?”. Câu trả lời: “Tôi không biết. Tôi chưa bao giờ đến đó”).

Vương quốc siêu xe Ferrari ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Liệu có nơi nào phù hợp để xây dựng một khu vui chơi rộng 42.000 ha với số tiền hơn 40 tỉ USD? Câu trả lời chỉ có thể là thành phố giàu nhất hành tinh.

Vương quốc siêu xe Ferrari là công viên theo chủ đề trong nhà lớn nhất thế giới. Và những cái nhất không chỉ dừng ở đó.

Hãy thắt chặt dây an toàn và ngồi lên hệ thống tàu lượn nhanh nhất thế giới (tốc độ lên tới 240km/giờ, hay 4.8Gs), rồi ngỡ ngàng trước biểu tượng Ferrari khổng lồ lớn nhất thế giới (rộng 200.000m2) và tốn số tiền cũng nhiều nhất thế giới ở cửa hàng ôtô Ferrari lớn nhất thế giới.
Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi


Khái niem công viên theo chu de (theme park) duoc biet den nhu các công viên giai trí thuong gap. Diem khác biet o dây là các trò vui choi duoc xây dung và thiet ke dua trên mot chu de chính, ví du tôn giáo, van hóa hay khoa hoc, nghe thuat…


>>> 7 vòng xe truot giai trí siêu toc do

Suoi Tiên o TP.HCM (Viet Nam) vua duoc chon là mot trong các công viên doc dáo trên the gioi, theo bình chon cua tap chí BBC.

Công viên cá sau o Darwin, Úc

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi
Công viên cá sau o Darwin, Úc

Nếu chuyến bay dài dàng dãng dến Úc và cú sốc về tỉ giá tiền dổi vẫn chua làm bạn hoảng sọ thac sụ thì một chuyến di lạn, dầm mình duói nuóc vói nhũng ông cá sấu an thịt nguòi khổng lồ chác chán sẽ làm ban son du gai oc.

Công viên cá sau o Darwin có nhung "chiếc lồng tủ thần" - chiếc lồng thủy tinh chìm duói nuóc. Du khách sẽ ỏ bên trong, còn xung quanh là nhũng chú cá sấu nuóc mạn khổng lồ của Úc có khối luọng lên tói 800kg, nhũng thọ lạn lão luyện duói nuóc.

De tang phan thú vi trong khung canh ngap tràn nhũng chiếc rang cá sấu sác nhọn, du khách còn có co hội dùng mồi de nhu cá sau tu mot chiec buc cao, vây quanh boi dàn sau dói khát.

Isgyvenimo Drama, can ham thoi Xô viet ỏ Vilnius, Latvia

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Neu ban dã chán ngán nhung ngày dài dam mình trong be boi cua khách san và muon tìm kiem nhung trai nghiem that su trong ky nghi. Hãy dua mình quay lai thoi diem cua nam 1984, den voi can ham ngam Xô viet nam sâu hon 5m duoi lòng dat.

Ban phai k‎ý vào mot to cam ket, trong dó ghi rõ: “Trong truong hop không chap hành menh lenh, nguoi tham gia se chiu các hình phat ve the chat hoac tâm l‎ý”.

Sau dó là ba tieng dong ho trai nghiem thuc te ve lò dào tao KGB, ve nhung cuoc dieu hành cuc nhoc, ca các món an thoi ky Xô viet… Tóm lai là tat ca nhung gì ban có the cam nhan duoc qua chiec mat na chong doc dang deo, cùng voi tieng chó sua gam gu.

Công viên này duoc biet den nhu là diem du lich hap dan o Latvia.

Suối Tiên ỏ TP.HCM, Việt Nam

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Duọc xây dụng trên khuôn viên rộng 260ha o noi von là dầm lầy và khu rác thải lón. Dịa diểm có vẻ không phù họp lám dể chọn làm noi thu giãn hay giải trí, nhung gio dây công viên này là diểm thu hút khách du lịch. Dây là noi các "tín dồ" lũ luọt kéo về tham quan, vui choi trong công viên nuóc mang chủ dề Phật giáo dầu tiên trên thế giói.

Ban có the tìm den mien cuc lac khi tha mình trong trò truot nuoc tu chòm râu cua mot Duc Phat có dáng ve vô cùng triet minh, hay dam mình trong làn nuoc rót tu bình nuoc Cam Lo.

Luu ý: công viên còn có cả khu nuôi cá sấu vói số luọng lon mang tên Vuong quốc cá sấu un-Zen, và khu Cung diện Kỳ lân (tầng dịa ngục theo môtip trong Phật giáo)

Xem ra nếu muốn tìm chút tĩnh lạng noi dây cũng không dễ dàng gì.   

Angry Birds Land - vùng dat cua nhung chú chim noi gian ỏ Tampere, Phần Lan

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Nếu bạn là một trong số 30 triệu nguòi dang hang ngày can man dieu khien nhung chiec hop dien tu và lam bẩm trong mồm “chết di, lọn, chết di” thì dây chác không phải là phép trị liệu bạn dang tìm dể cai nghiện khỏi trò choi. Hãy coi dây chỉ là chuyến bay dến Phần Lan.

Mỏ của tháng 6-2012, khu vui choi giai trí này là một phần trong công viên trò choi mạo hiểm Sarkanniemi ỏ Tampere. Tai dây có các trò choi mao hiem dòi thục mô phỏng theo game Angry Bird nhu “Chú lon Popper” ("The Pig Popper") hay “Chuyen di cua nhung chú chim noi gian den vùng dat Nam”(“Angry Birds Ride of the Mushroom Race").

Neu không thể tham gia trục tiếp, ban có thể sủ dụng iPod hoạc iPad của mình dể khám phá các trò choi phiêu luu tuong tác khác.

Ngôi nhà cua ông già tuyet o Veliky Ustyug, Nga

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Không nhu cách nghĩ của số dông mọi nguòi, ông già tuyết (Santa Claus, ông già Nôel) - hay nhu cách gọi của nhũng nguòi Xlavo là Ông già bang giá - không hề sống ỏ Bác Cục.

Ông sống ỏ trong một khu rùng nuóc Nga hoang váng, noi có nhũng búc tuọng của nhũng con cáo bóng bay và nhũng dúa trẻ map ú, chang có nhieu viec dể làm vào ngày Giáng sinh.

Du khách sẽ di một vòng xuống con duòng mòn trong rùng vói các hoạt dộng mang tên “Niềm vui cho tuổi trẻ” (gồm ném bóng rổ voi nhung qua thông, ghé tham can phòng cua “Bác tho bánh mì”) truóc khi dến dịa diểm tham quan chính: tòa biet thu 12 phòng cua Santa Liberace voi các món do doc dáo: tủ quần áo, bộ suu tập gối lộng lẫy và tuọng nguòi dàn ông cao dến dáng sọ.

Dollywood ỏ Tennessee, Hoa Kỳ

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Han o Tennesse, nhung trò choi hap dan nhat phai ke den là “Vòng quay dieu Valse” (“Waltzing Swinger” - kieu vòng quay ngua go thay bang  nhung chiec ghe xích du), “Thang máy cua bác tieu phu” (“Lumberjack Lift” - kieu thang máy kéo tay rat thú vi) hay “Dia quay chóng mat” (“Dizzy Disk”) cùng voi nhung hoat dong giai trí cho ca gia dình.

Nhung dieu dac biet là tat ca deu liên quan toi Dolly Parton, nu nghe si nhac dong quê noi tieng cua My.

Ban se có co hoi thủ bộ tóc giả của Dolly, mua vài bộ quần áo kiểu Dolly hay mạc, dóng dôi vói một nguòi mẫu Dolly, hay hỏi chú robot Dolly bất cú diều gì bạn thích (ví dụ: “Bạn mất bao nhiêu thòi gian dể làm tóc?”. Câu trả lòi: “Tôi không biết. Tôi chua bao giò dến dó”).

Vuong quốc siêu xe Ferrari o Abu Dhabi, Các tieu vuong quoc A Rap thong nhat

dulich4phuong.net Nhung cong vien chu de doc dao tren the gioi

Liệu có noi nào phù họp dể xây dụng một khu vui choi rộng 42.000 ha vói số tiền hon 40 tỉ USD? Câu trả lòi chỉ có thể là thành phố giàu nhất hành tinh.

Vuong quốc siêu xe Ferrari là công viên theo chủ dề trong nhà lón nhất thế giói. Và nhũng cái nhất không chỉ dùng ỏ dó.

Hãy that chat dây an toàn và ngoi lên he thong tàu luon nhanh nhat the gioi (toc do lên toi 240km/gio, hay 4.8Gs), roi ngõ ngàng truóc biểu tuọng Ferrari khổng lồ lón nhất thế giói (rộng 200.000m2) và tốn số tiền cũng nhiều nhất thế giói ỏ của hàng ôtô Ferrari lón nhất thế giói.

Những công viên chủ đề độc đáo trên thế giới

Khái niệm công viên theo chủ đề (theme park) được biết đến như các công viên giải trí thường gặp. Điểm khác biệt ở đây là các trò vui chơi được xây dựng và thiết kế dựa trên một chủ đề chính, ví dụ tôn giáo, văn hóa hay khoa học, nghệ thuật…
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá