Sa Pa gọi níu chân người

Hơn một trăm năm nay, người từ muôn phương cảm nhận một cách sâu sắc rằng, những ngọn núi xa mờ trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang chênh vênh, những màu hoa bất tận, những chuyến ngựa thồ thong thả, những điệu khèn và lời hát giao duyên, những tầng mây và sương mù, tuyết trắng... đã làm nên một thung lũng Sa Pa tuyệt đẹp với cảnh sắc như thực như mơ. Cũng trong chừng ấy thời gian, rất nhiều người đã nhận ra mình có tình yêu với Sa Pa sau lần đến đó lòng không muốn về.


dulich4phuong.net  Sa Pa gọi níu chân người
Sương mù lãng đãng, Sa Pa như thực như mơ.

Từ thuở hoang sơ của mình, chính cái thung lũng có xuân, hạ, thu, đông trong mỗi một ngày đêm này đã sản sinh mận Tả Van và đào Sa Pa nổi tiếng. Vào mùa xuân, Sa Pa làm say lòng người bằng vô vàn cánh hoa đào khoe sắc hồng thắm trên triền núi, vực khe, lòng thung, đường lên điểm cao nhất của “nóc nhà Đông Dương” là đỉnh Phan-Xi-Păng, khắp dãy Hoàng Liên Sơn...

Từ đỉnh Hàm Rồng có thể chiêm ngưỡng cái thị trấn được hoa đào vây quanh từ trên cao xuống dưới thấp bởi những vườn đào tiếp vườn đào hoặc bằng phẳng như chiếu trải hoặc bám vào sườn non mà cao dần lên tạo thành tấm thảm hồng thắm khổng lồ. Khi đào trẩy hoa, các cô gái Mông đi chợ Sa Pa với những chiếc váy sặc sỡ được xếp nhiều nếp cứ xòe ra như sóng lượn theo bước chân. Những cô gái ấy, trong đêm xuân náo nức là điểm đến của tiếng khèn dìu dặt, điệu đàn môi tha thiết gọi bạn tình cứ nồng nàn, xao xuyến và quấn quýt: "Ta muốn sống với em như đôi chim gáy, ta muốn sống với em như đôi chim cu".

dulich4phuong.net  Sa Pa gọi níu chân người
Chợ trời giữa lòng thị trấn Sa Pa.

Trong mùa xuân, thời gian ở nơi này được tính bằng những phiên chợ kết đôi vùng cao, sự rộn ràng của tết nhảy, nhịp ném còn với bắn cung và bắn nỏ, tiếng hót của hoàng yến và họa mi theo các chàng trai cưỡi ngựa đến những nơi bao giờ cũng đọng lại trong tâm hồn nỗi chuếnh choáng trọn đời.

Một cách lặng lẽ, Sa Pa là nơi truyền vào lòng người tình yêu cùng sự tôn trọng thiên nhiên trong từng khoảnh khắc. Tại đây, điều đó xảy ra thật tự nhiên và thân thiết trong tâm cảm khi con người ngắm ngọn núi có dáng vẻ mềm mại của một con rồng đang uốn lượn, trong lúc bâng khuâng giữa những đám mây bồng bềnh vờn quanh, vào phút ngẩn ngơ nhìn dòng nước thác Bạc như từ trời cao đổ xuống và rồi theo nó mà đến thung lũng Mường Hoa để đọc trên hàng trăm phiến đá hoa cương ở đó những điều mà từ thời cổ đại, con người của các dân tộc Mông, Giáy, Tày, Dao, Xá Phó... hiểu ra từ sông suối, ruộng bậc thang, núi non, mặt trời, bản làng.

dulich4phuong.net  Sa Pa gọi níu chân người
Thung lũng Mường Hoa.

Hiện thực mênh mang và gợi cảm đó thôi thúc con người khám phá những cánh rừng sa mu xanh thẳm đượm mùi thơm se sắt tỏa ra từ những tán lá duyên dáng hình nón cứ mãi rì rào với cơn gió xinh; làm quen với những ngôi nhà mờ ảo trong sương có vườn thược dược, cụm cẩm chướng, giậu cúc, luống hồng, hàng mận trắng; nâng chén rượu San Lùng bên bếp lửa bập bùng trong đêm lành lạnh ngát mùi cơm ngô và cá suối mà say nụ cười ấm áp màu thổ cẩm; nghe trong làn gió núi âm thanh xào xạc của những tàng tùng trầm tư, thân trúc mảnh khảnh chờ đón những bông tuyết đầu mùa rồi lại đến.

Cứ thế dần hiểu tại sao những loài hoa đỗ quyên, cây đỗ trọng, linh chi, xuyên khung, thảo quả, đẳng sâm khiến nhiều người vượt núi băng rừng đi tìm. Và, trên những nẻo đường tìm kiếm các loại dược liệu quý đó ở Sa Pa, con người vẫn thường gặp những hang động đẹp kỳ ảo, các loài chim và thú quý hiếm.

dulich4phuong.net  Sa Pa gọi níu chân người
Những cung bậc sơn cước Sa Pa.

Trên đèo Ô Quý Hồ, rừng đào bạt ngàn sẽ làm nguôi tan niềm luyến tiếc những cánh rừng pơ mu, rừng thảo quả ở Tả Văn, Séo Mí Tỷ cùng những con đường mòn lòa xòa hoa dại níu bước chân ở Tả Phìn bởi hoa đào nở tưng bừng trên sườn núi tựa màu má hồng của thiếu nữ ở Hầu Thào và Nậm Sài đang dệt thổ cẩm đằng sau khung cửa, của người con gái trong lần hò hẹn bên gốc sa mu và rặng mận quyến luyến tiếng đàn môi chung tình thủ thỉ. Những thiếu nữ ấy đang dệt chiếc khăn của đời mình với một tấm chân tình: "Vì yêu anh, em dệt khăn này, lòng em nhớ người em tặng, dù xa nhau bao tháng ngày, khăn vẫn bên người" và "em chờ đến ngày anh trồng xong lúa, trồng xong nương ngô anh đón em về".

Cùng với những làn mây và bông tuyết trắng, sắc đào hồng thắm, trái mận tươi giòn, bồi hồi kèn lá, rộn ràng vó ngựa, e ấp nụ cười sơn nữ, xốn xang lời hát trao tình bên ánh lửa, sau hơn trăm năm tuổi tác, Sa Pa vẫn gọi và níu hồn người. Và đến mai sau...

Đọc thêm:
> Những lưu ý khi đi du lịch Sa Pa
Sa Pa goi niu chan nguoi


Hon mot tram nam nay, nguoi tu muôn phuong cam nhan mot cách sâu sac rang, nhung ngon núi xa mo trùng diep, nhung thua ruong bac thang chênh vênh, nhung màu hoa bat tan, nhung chuyen ngua tho thong tha, nhung dieu khèn và loi hát giao duyên, nhung tang mây và suong mù, tuyet trang... dã làm nên mot thung lung Sa Pa tuyet dep voi canh sac nhu thuc nhu mo. Cung trong chung ay thoi gian, rat nhieu nguoi dã nhan ra mình có tình yêu voi Sa Pa sau lan den dó lòng không muon ve.


dulich4phuong.net  Sa Pa goi niu chan nguoi
Suong mù lãng dãng, Sa Pa nhu thuc nhu mo.

Tu thuo hoang so cua mình, chính cái thung lung có xuân, ha, thu, dông trong moi mot ngày dêm này dã san sinh man Ta Van và dào Sa Pa noi tieng. Vào mùa xuân, Sa Pa làm say lòng nguoi bang vô vàn cánh hoa dào khoe sac hong tham trên trien núi, vuc khe, lòng thung, duong lên diem cao nhat cua “nóc nhà Dông Duong” là dinh Phan-Xi-Pang, khap dãy Hoàng Liên Son...

Tu dinh Hàm Rong có the chiêm nguong cái thi tran duoc hoa dào vây quanh tu trên cao xuong duoi thap boi nhung vuon dào tiep vuon dào hoac bang phang nhu chieu trai hoac bám vào suon non mà cao dan lên tao thành tam tham hong tham khong lo. Khi dào tray hoa, các cô gái Mông di cho Sa Pa voi nhung chiec váy sac so duoc xep nhieu nep cu xòe ra nhu sóng luon theo buoc chân. Nhung cô gái ay, trong dêm xuân náo nuc là diem den cua tieng khèn dìu dat, dieu dàn môi tha thiet goi ban tình cu nong nàn, xao xuyen và quan quýt: "Ta muon song voi em nhu dôi chim gáy, ta muon song voi em nhu dôi chim cu".

dulich4phuong.net  Sa Pa goi niu chan nguoi
Cho troi giua lòng thi tran Sa Pa.

Trong mùa xuân, thoi gian o noi này duoc tính bang nhung phiên cho ket dôi vùng cao, su ron ràng cua tet nhay, nhip ném còn voi ban cung và ban no, tieng hót cua hoàng yen và hoa mi theo các chàng trai cuoi ngua den nhung noi bao gio cung dong lai trong tâm hon noi chuenh choáng tron doi.

Mot cách lang le, Sa Pa là noi truyen vào lòng nguoi tình yêu cùng su tôn trong thiên nhiên trong tung khoanh khac. Tai dây, dieu dó xay ra that tu nhiên và thân thiet trong tâm cam khi con nguoi ngam ngon núi có dáng ve mem mai cua mot con rong dang uon luon, trong lúc bâng khuâng giua nhung dám mây bong benh von quanh, vào phút ngan ngo nhìn dòng nuoc thác Bac nhu tu troi cao do xuong và roi theo nó mà den thung lung Muong Hoa de doc trên hàng tram phien dá hoa cuong o dó nhung dieu mà tu thoi co dai, con nguoi cua các dân toc Mông, Giáy, Tày, Dao, Xá Phó... hieu ra tu sông suoi, ruong bac thang, núi non, mat troi, ban làng.

dulich4phuong.net  Sa Pa goi niu chan nguoi
Thung lung Muong Hoa.

Hien thuc mênh mang và goi cam dó thôi thúc con nguoi khám phá nhung cánh rung sa mu xanh tham duom mùi thom se sat toa ra tu nhung tán lá duyên dáng hình nón cu mãi rì rào voi con gió xinh; làm quen voi nhung ngôi nhà mo ao trong suong có vuon thuoc duoc, cum cam chuong, giau cúc, luong hong, hàng man trang; nâng chén ruou San Lùng bên bep lua bap bùng trong dêm lành lanh ngát mùi com ngô và cá suoi mà say nu cuoi am áp màu tho cam; nghe trong làn gió núi âm thanh xào xac cua nhung tàng tùng tram tu, thân trúc manh khanh cho dón nhung bông tuyet dau mùa roi lai den.

Cu the dan hieu tai sao nhung loài hoa do quyên, cây do trong, linh chi, xuyên khung, thao qua, dang sâm khien nhieu nguoi vuot núi bang rung di tìm. Và, trên nhung neo duong tìm kiem các loai duoc lieu quý dó o Sa Pa, con nguoi van thuong gap nhung hang dong dep ky ao, các loài chim và thú quý hiem.

dulich4phuong.net  Sa Pa goi niu chan nguoi
Nhung cung bac son cuoc Sa Pa.

Trên dèo Ô Quý Ho, rung dào bat ngàn se làm nguôi tan niem luyen tiec nhung cánh rung po mu, rung thao qua o Ta Van, Séo Mí Ty cùng nhung con duong mòn lòa xòa hoa dai níu buoc chân o Ta Phìn boi hoa dào no tung bung trên suon núi tua màu má hong cua thieu nu o Hau Thào và Nam Sài dang det tho cam dang sau khung cua, cua nguoi con gái trong lan hò hen bên goc sa mu và rang man quyen luyen tieng dàn môi chung tình thu thi. Nhung thieu nu ay dang det chiec khan cua doi mình voi mot tam chân tình: "Vì yêu anh, em det khan này, lòng em nho nguoi em tang, dù xa nhau bao tháng ngày, khan van bên nguoi" và "em cho den ngày anh trong xong lúa, trong xong nuong ngô anh dón em ve".

Cùng voi nhung làn mây và bông tuyet trang, sac dào hong tham, trái man tuoi giòn, boi hoi kèn lá, ron ràng vó ngua, e ap nu cuoi son nu, xon xang loi hát trao tình bên ánh lua, sau hon tram nam tuoi tác, Sa Pa van goi và níu hon nguoi. Và den mai sau...

Doc thêm:
> Nhung luu ý khi di du lich Sa Pa

Sa Pa gọi níu chân người

Hơn một trăm năm nay, người từ muôn phương cảm nhận một cách sâu sắc rằng, những ngọn núi xa mờ trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang chênh vênh, những màu hoa bất tận, những chuyến ngựa thồ thong thả, những điệu khèn và lời hát giao duyên, những tầng mây và sương mù, tuyết trắng... đã làm nên một thung lũng Sa Pa tuyệt đẹp với cảnh sắc như thực như mơ. Cũng trong chừng ấy thời gian, rất nhiều người đã nhận ra mình có tình yêu với Sa Pa sau lần đến đó lòng không muốn về.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá